Mô hình lá cờ - Đặc điểm và cách giao dịch

Mô hình lá cờ có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều nhà đầu tư trong quá trình giao dịch chứng khoán. Bởi đây chính là mô hình giá xuất hiện thường xuyên và kèm theo độ tin cậy cao. Để giúp cho mọi người hiểu hơn về mô hình lá cờ thì sau đây Mytrade sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết nhất về đặc điểm và cách giao dịch cùng với mô hình lá cờ hiệu quả nhất. 

Mô hình lá cờ là gì?

Mô hình lá cờ là gì? Mô hình lá cờ là gì?

Mô hình lá cờ (còn gọi là Flag) chính là một mô hình giá tiếp diễn ở trong xu hướng tăng hay giảm. Đây là một mô hình được hình thành khi thị trường có sự biến động mạnh và giá nghiêng về một hướng, dần dần sẽ tích lũy ở một biên độ hẹp. Đúng với tên gọi của nó thì mô hình lá cờ sẽ bao gồm có ba thành phần chính:

 • Cán cờ sẽ chính là một đường giá tăng hay giảm mạnh, có độ dốc tương đối cao và đây cũng là bộ phận bộc lộ được hướng đi của thị trường trước khi mà phần lá cờ hình thành. Đồng thời đây cũng là một tín hiệu quan trọng quyết định đến khuynh hướng của giá sau khi đã breakout khỏi mô hình .
 • Phần lá cờ thì sẽ có dạng hình chữ nhật nằm ngang cùng xu hướng ngược lại với hướng đi của phần cán cờ, có thể sẽ chếch lên trên hoặc xuống dưới một chút. 

Mô hình lá cờ sẽ rất giống với mô hình chữ nhật, nó bao gồm một đường hỗ trợ cùng với một đường kháng cự song song với nhau dốc lên hoặc dốc xuống và mức giá sẽ di chuyển ở trong khoảng này. Khi mà giá sẽ break out khỏi đường hỗ trợ hay kháng cự thì đó chính là điểm đánh dấu mô hình được hoàn thiện.

Đặc điểm của mô hình lá cờ 

 • Đây là một mô hình điều chỉnh và đó cũng là vì sao nó có xu hướng dốc nghiêng ngược lại với xu hướng trước đó.
 • Các cạnh của mô hình cờ sẽ song song hay hơi đồng quy với những đường hỗ trợ hoặc kháng cự.
 • Đây chính là một mô hình ngắn hạn.
 • Mô hình này thường sẽ ngắn hơn nhiều so với phần xu hướng trước đó.
 • Một ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh sẽ khuyến khích về sự điều chỉnh giá.
 • Bạn cần phải có hai điểm dao động cao nhất và hai điểm dao động thấp nhất để hình thành nên một lá cờ
 • Để bắt đầu giao dịch ở thời điểm của sự phá vỡ cùng chiều diễn biến của xu hướng trước đó thì hãy đặt mức cắt lỗ của bạn thấp hơn với ngưỡng chặn mạnh (nếu như bạn mở một trạng thái mua) hay cao hơn đối với ngưỡng chặn này (nếu như bạn mở một trạng thái bán).
 • Mục tiêu giá chính là chiều rộng của lá cờ tính từ điểm phá vỡ.
 • Khối lượng giao dịch sụt giảm chính là tín hiệu cho sự hình thành của một mô hình giá và sau đó thì khối lượng lại  gia tăng tại và ngay sau thời điểm của sự phá vỡ.

>> Tham khảo: Index fund là gì? Đặc điểm, phân loại Index fund

Ý nghĩa giao dịch trong mô hình lá cờ

 • Những lá cờ mà có phần biên độ hẹp thì thể hiện được mô hình giá rõ ràng nhất. Biên độ của lá cờ cũng sẽ là điểm thể hiện được rõ nhất về khoảng cách giữa hai đường hỗ trợ và kháng cự ở trong kênh giá.
 • Biên độ hẹp và cán cao chính là một biểu hiện được rõ ràng nhất ở trong top mô hình hiệu quả
 • Kênh giá hồi lại của mô hình thường thì đi ngược lại với xu hướng của cán cờ. Nếu như đoạn hồi lại hình thành nên một lá cờ có cùng chiều với xu hướng thì chắc chắn là mô hình đó không hiệu quả.

Phân loại của mô hình lá cờ

Mô hình lá cờ là gì?

Mô hình lá cờ là gì?

Mô hình lá cờ hiện nay có hai dạng chính đó là: mô hình cờ tăng và mô hình cờ giảm. Nếu như nó xuất hiện ở cuối của một xu hướng tăng thì đây chính là mô hình cờ tăng và ngược lại, nếu như mà xuất hiện ở sau của một xu hướng giảm thì đây sẽ chính là mô hình cờ giảm. Cụ thể:

Mô hình cờ tăng (Bull Flag)

 • Bull Flag sẽ xuất hiện sau một xu hướng tăng giá cực mạnh hoặc cũng có thể chỉ tăng nhẹ ở một độ dốc thoai thoải. 
 • Cấu tạo sẽ bao gồm hai đường kháng cự và hỗ trợ song song cùng nhau hình thành nên phần lá cờ. Phần lá cờ này thì sẽ có xu hướng chếch xuống phía bên dưới, ngược lại với hướng đi lên của thị trường trước đó. 
 • Khi giá breakout ra khỏi vùng kháng cự thì lúc này thị trường sẽ tiếp tục tăng lên mạnh mẽ và tiếp diễn với xu hướng ban đầu.

Mô hình cờ giảm (Bearish Flag)

 • Ngược lại Bull Flag thì Bearish Flag sẽ được hình thành ở trong một xu hướng giảm mạnh hay vừa.
 • Phần thân cờ cũng sẽ được hình hành bởi hai đường trendline chính là hỗ trợ và kháng cự song song cùng với nhau nhưng lại có phần xu hướng chếch lên phía trên một chút. 
 • Ngay khi Bearish Flag kết thúc thì nó sẽ báo hiệu rằng thị trường đang tiếp tục di chuyển cùng với xu hướng giảm giá ban đầu.

Mục tiêu giá trong mô hình lá cờ

Theo những phân tích cổ điển thì phần mục tiêu giá của mô hình cờ sẽ được tính theo cách lấy khoảng cách từ điểm bắt đầu của xu hướng mạnh cho đến điểm đảo chiều ở trong mô hình rồi cộng nó vào với vùng giá phá vỡ của mô hình cờ.

Tuy nhiên thì ông Bulkowski đã cho ra đời được một cách tính mục tiêu giá cụ thể hơn như sau:

Mô hình cờ tăng: Đáy của lá cờ + (Chiều cao của cột cờ x 0.64)

Mô hình cờ giảm : Đỉnh của lá cờ – (Chiều cao của cột cờ x 0.47)

Tâm lý của nhà đầu tư sau việc hình thành mô hình lá cờ

Tâm lý của nhà đầu tư sau việc hình thành mô hình lá cờ Tâm lý của nhà đầu tư sau việc hình thành mô hình lá cờ

Mô hình cờ tăng hoặc cờ giảm sẽ luôn bắt đầu từ một đợt tăng hay giảm giá cực mạnh. Nó cho nhà đầu tư thấy rằng đã có một lực cực mạnh được khởi động và bên mua hoặc bên bán đã bắt đầu khống chế thị trường.

Phần đông thì các nhà đầu tư lựa chọn cách chốt lời làm cho phần giá bị thoái lui hay tạm ngưng. Khi mức giá tích lũy đủ thì lệnh mua hoặc lệnh bán lại sẽ tiếp tục được bổ sung. Kết quả là mức giá lại bị đẩy lên theo xu hướng tiếp diễn.

Tín hiệu giao dịch sẽ xuất hiện ở trong trường hợp giá “breakout” và phá vỡ mô hình lá cờ. Tức là giá dịch chuyển và vượt ra khỏi đường kháng cự ở trong mô hình cờ tăng giá và xuyên qua phần đường hỗ trợ đối với mô hình cờ giảm.

Giá dịch chuyển sau thì cần phải phá vỡ mô hình và phải phá vỡ được chiều dài của cột cờ đã hình thành từ trước. Vì vậy khi mà xu hướng giá đi trước càng lớn thì mục tiêu giá của mô hình cũng sẽ lớn theo.

>> Tham khảo: Mô hình cái nêm - Phân loại và cách giao dịch hiệu quả

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả trong mô hình lá cờ

Để có thể giao dịch hiệu quả với mô hình cờ một thì các nhà đầu tư nên tập trung giao dịch tại thời điểm kết thúc của mô hình. Hoặc nhà đầu tư sẽ giao dịch mua bán khi mà giá breakout ra ngoài một trong hai đường xu hướng của mô hình.

 • Điểm vào lệnh

Đối với mô hình cờ tăng thì khi mà giá phá vỡ đường xu hướng kháng cự thì nhà đầu tư có thể thực hiện đặt một lệnh buy ngay sau đó. Tương tự đối với mô hình cờ giảm, khi mà giá bứt ra khỏi khu vực hỗ trợ để xuyên xuống thì nhà đầu tư có đặt một lệnh giao dịch sell ngay sau đó.

 • Điểm cắt lỗ (stop loss)
  Đặt cắt lỗ chính là việc làm cần thiết khi thực hiện các giao dịch. Bởi cắt lỗ kịp thời sẽ giúp cho nhà đầu tư hạn chế được rủi ro và cháy tài khoản khi giá xuống một mức thấp nhất có thể. Hãy nhớ về nguyên tắc số một của Warren Buffett - nhà đầu tư huyền thoại phố Wall : “ Không bao giờ để mất tiền”. Vì thế mà đối với mô hình lá cờ cũng vậy, các nhà đầu tư luôn phải tìm được một vị trí thích hợp để cắt lỗ. Điểm stop loss lý tưởng dành cho mô hình cờ tăng chính là ở đáy gần nhất của mô hình, cũng là điểm thấp nhất ở phần lá cờ. Ngược lại thì với mô hình cờ giảm, ta có thể đặt được lệnh cắt lỗ ở đỉnh cao nhất của mô hình lá cờ. 
 • Điểm chốt lời (take profit)
  Việc đặt lệnh chốt lời có lẽ đã vô cùng quen thuộc với nhà đầu tư. Cụ thể thì đầu tư có thể chốt lời tại điểm mà khoảng cách từ nó đến điểm vào lệnh bằng chính với chiều dài của cán cờ và cùng hướng đối với vị trí mở lệnh.

Những yếu tố để gia tăng hiệu quả giao dịch mô hình lá cờ

 • Những lá cờ có phần biên độ hẹp được xem là điển hình cho mô hình Lá Cờ và hiệu quả hơn đối với lá cờ có phần biên độ rộng, không đều hay khó đoán. Biên độ của phần lá cờ chính là một khoảng cách giữa hai đường hỗ trợ và kháng cự ở trong kênh giá hồi của mô hình Lá Cờ.
 • Ngoài biên độ hẹp thì một lá cờ có cán cao sẽ chính là dạng đặc biệt của mô hình Lá Cờ.
 • Kênh giá hồi lại của mô hình sẽ phải đi ngược lại với xu hướng của cán cờ, nếu như đoạn hồi lại hình thành lá cờ có cùng chiều với xu hướng trước đó thì mô hình khi đó sẽ trở thành mô hình không hiệu quả.
 • Mô hình này sẽ cho hiệu quả tốt hơn với kênh giá hồi diễn ra ít hơn 15 ngày.

Một vài lưu ý trong mô hình lá cờ

Một vài lưu ý trong mô hình lá cờ Một vài lưu ý trong mô hình lá cờ

Mô hình lá cờ đang được xem là một trợ thủ đắc lực đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt khi mà thị trường có biến động mạnh. Tuy vậy nhưng không phải lúc nào mô hình này cũng có thể mang lại phần lợi nhuận và độ tin cậy cao như đã nêu cho nhà đầu tư. Do vậy khi sử dụng mô hình lá cờ trong chứng khoán nên lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Đối với mô hình cờ tăng thì phần lá cờ sẽ phải hướng xuống, còn đối với mô hình cờ giảm thì phần lá cờ sẽ phải hướng lên. Đây là một phần thể hiện được những đợt sóng điều chỉnh và sự tạm nghỉ của thị trường để có thể chuẩn bị tiếp tục cho xu hướng hiện tại. Tuy vậy nhưng trên thực tế thì mọi thứ không thể dễ dàng nhận biết như thế, bởi nó còn phụ thuộc nhiều vào khả năng phân tích đồ thị và độ nhạy bén thị trường của mỗi nhà đầu tư.
 • Nếu như giá dao động ở trong phần lá cờ với một biên độ càng hẹp, tức là khoảng cách giữa phần đường kháng cự và hỗ trợ càng bé bao nhiêu thì mô hình này mang lại độ tin cậy càng chính xác.
 • Tiếp đó thì phần cột cờ càng dài chứng tỏ được tỷ lệ đúng của mô hình sẽ càng cao hơn.
 • Đặc biệt là đối với thị trường ngoại hối thì một cây nến sẽ biểu diễn cho 1 phút nên những nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch một linh hoạt hơn. Ví dụ như bạn có thể sử dụng được mô hình lá cờ trong phần khung thời gian 1 phút, 1H, 4H hoặc hơn nữa là khung tuần…. Tuy nhiên khung 1H trở đi chính là khung thời gian lý tưởng mang đến cho nhà đầu tư kết quả tốt hơn hết.

Kết luận

Mytrade vừa chia sẻ đến bạn thông tin về mô hình lá cờ. Hy vọng những chia sẻ trên hữu ích đối với bạn trong việc hiểu về khái niệm mô hình lá cờ trong chứng khoán cũng như về cách giao dịch mô hình giá Flag hiệu quả. Trên thực tế thì mô hình Flag chính là một mô hình đáng tin cậy và hiệu quả ở trên nhiều thị trường khác nhau, đặc biệt là rất dễ để nhận biết. Nếu như biết cách tận dụng được mô hình này thì nhà đầu tư có thể thu về nguồn lợi nhuận hấp dẫn. 

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

Nề tảng Mytrade

MyTrade cung cấp rất nhiều loại công cụ về nguồn vốn đến khách hàng với mong muốn giúp cho họ tối ưu được giá trị đầu tư, tối đa hóa lợi nhuận và tối ưu mức thuế phí trong quá trình đầu tư. Tải app MyTrade ngay hôm nay để trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới!

Nếu bạn còn thắc mắc về mô hình lá cờ hoặc hỗ trợ giao dịch chứng khoán hãy kết nối ngay Mytrade qua Hotline hỗ trợ 1900966935 – 0983.668.883 để được chuyên gia giải đáp nhanh nhất.

 • Bài viết nổi bật