Mô hình vai đầu vai là gì? Cách nhận biết và giao dịch hiệu quả

Nếu đã hiểu về đường kháng cự hỗ trợ, đường trendline và một vài mô hình nến đảo chiều thì đây cũng chính là lúc bạn có thể tiến thêm để tìm hiểu về các mô hình giá. Và cho dù bạn có đi theo trường phái nào đi chăng nữa thì mô hình giá đều giúp cho bạn chiến thắng trong quá trình giao dịch chứng khoán. Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về mô hình vai đầu vai, một dạng mô hình kinh điển nhất được nhiều nhà đầu tư sử dụng.

Mô hình vai đầu vai là gì?

Mô hình vai đầu vai là gì? Mô hình vai đầu vai là gì?

Mô hình vai đầu vai (hay còn gọi là Head And Shoulders) chính là một mô hình giá báo hiệu về sự đảo chiều trong tương lai. Dựa vào mô hình này thì nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định mua bán được dễ dàng hơn. 

Phân loại mô hình vai đầu vai

Hiện nay có 2 mô hình vai đầu vai thuận và mô hình vai đầu vai ngược được sử dụng nhiều trong phân tích kỹ thuật để giao dịch.

Mô hình vai đầu vai ngược

Mô hình vai đầu vai ngược sẽ xuất hiện trong xu hướng giảm và báo hiệu sự đảo chiều của giá từ giảm sang tăng. Mô hình này sẽ thường ngược với mô hình thuận. Tức là đỉnh vai và đỉnh đầu sẽ lộn ngược xuống phía bên dưới.

Khi mô hình vai đầu vai xuất hiện thì giá sẽ tăng, vì vậy nên nhà đầu tư cần cân nhắc vào lệnh BUY để tối ưu lợi nhuận.

Mô hình vai đầu vai thuận

Mô hình vai đầu vai thuận thường sẽ xuất hiện trong xu hướng tăng và báo hiệu giá đảo chiều từ tăng sang giảm.

Mô hình này được tạo thành bởi một đỉnh gọi là vai phải, tiếp theo là một đỉnh cao hơn gọi là đầu, sau đó sẽ kết thúc bằng một đỉnh thấp hơn gọi là vai trái. Đường viền cổ sẽ được xác định bằng cách nối 2 đáy của 2 đỉnh vai ở trên.

Khi mô hình vai đầu vai xuất hiện thì giá sẽ đảo chiều, do vậy nhà đầu tư nên cân nhắc vào lệnh SELL để thu về lợi nhuận hoặc thoát lệnh để hạn chế được tổn thất. Đặc biệt khi giá đã break out khỏi đường viền cổ thì dự báo sự đảo chiều rất mạnh.

>> Tham khảo: Vị thế là gì? Vị thế mua, bán trong chứng khoán phái sinh

Nguyên nhân hình thành mô hình vai đầu vai thuận

Nguyên nhân hình thành mô hinhfvai đầu vai thuận Nguyên nhân hình thành mô hình vai đầu vai thuận

Hình thành mô hình

Nguyên nhân chính để hình thành mô hình vai đầu vai thuận chính là do giá không thể nào đẩy lên cao được nữa. Bởi phía bên mua đã kiệt sức và làm cho giá giảm đi tạo thành đỉnh thấp hơn đỉnh trước. Chính vì vậy đây là tín hiệu mạnh mẽ để nói rằng xu hướng trong tương lai sẽ có dấu hiệu đảo chiều.

Xu hướng hình thành

Vì vậy, mô hình vai đầu vai sẽ được xác định khi thị trường có xu thế thật sự rõ ràng bên cạnh đường viền cổ. Nếu như thị trường đang trong trạng thái đi ngang hoặc xu hướng sideway thì mô hình này sẽ không được hình thành và cũng sẽ hoạt động không có hiệu quả. Tuy nhiên, nếu như bạn vẫn cho rằng đây là mô hình vai đầu vai thuận thì cần phải kết hợp thêm nhiều yếu tố khác nữa để xác định được xu thế của thị trường trong tương lai có thực sự sẽ đảo chiều hay không.

Chúng ta có thể dễ dàng quan sát toàn bộ quá trình hình thành của mô hình vai đầu vai thuận có xu hướng gia tăng liên tục từ vai trái đến đỉnh. Tuy nhiên, sau khi hình thành xong đầu thì bên mua lại bị bên bán áp đảo và khi đó giá bị đảo chiều một cách mạnh mẽ. Do vậy, có thể khẳng định rằng thị trường luôn có biến động và không có gì là chắc chắn 100%. Vì thế chúng ta cần thay đổi để thích ứng với thị trường.

Quá trình đảo chiều trong mô hình vai đầu vai sẽ luôn cần phải có thời gian. Nó không thể diễn ra được trong tích tắc vài giây. Vì vậy, những nhà đầu tư nên căn cứ và chờ đợi để có thể xác định chính xác được mô hình rồi mới quyết định vào lệnh.

Đặc điểm mô hình vai đầu vai

Đặc điểm của mô hình vai đầu vai Đặc điểm mô hình vai đầu vai

Đặc điểm nhận dạng của mô hình vai đầu vai thông thường sẽ được xác định dựa vào 4 phần sau: vai- đầu -vai và đường viền cổ. Cụ thể nội dung mỗi phần thể hiện như sau:

 • Vai trái chính là điểm cao nhất trong xu hướng tăng ở thời điểm hiện tại.
 • Điểm low 1: chính là điểm thấp nhất khi giá giảm bắt đầu từ đỉnh vai trái.
 • Đầu: chính là đỉnh cao tiếp theo trong xu hướng gia tăng và đỉnh này sẽ cao hơn đỉnh vai trái.
 • Điểm low2: được hình thành khi mà giá từ đỉnh đầu đổi chiều giảm. Đây cũng là điểm thấp nhất giữa đầu và vai phải.
 • Vai phải: là đỉnh thứ 3 và đỉnh này sẽ thấp hơn đầu. Thông thường đỉnh vai trái và vai phải cũng không cần bằng nhau.
 • Đường viền cổ: sẽ được hình thành bằng cách vẽ một đường nối điểm low 1 với điểm low 2. Đường này có thể sẽ hướng lên hoặc hướng xuống nhưng hướng xuống thì báo hiệu đổi chiều mạnh mẽ hơn.
 • Sự phá vỡ đường viền cổ và xu hướng tăng sẽ bị đảo ngược, vì thế mô hình vai đầu vai sẽ được hoàn thiện.

>> Tham khảo: Mô hình cờ đuôi nheo là gì? Cách nhận biết và giao dịch hiệu quả

Ưu điểm và hạn chế của mô hình vai đầu vai

Cả hai phiên bản của mô hình này đều có chung ưu điểm và hạn chế bởi chúng chỉ khác nhau về bối cảnh cấu trúc.

 • Ưu điểm

Lợi thế lớn nhất của mô hình chính là nó có thể xác định được các khu vực rõ ràng để đặt mức độ rủi ro và mục tiêu lợi nhuận. Dựa vào mô hình để nhận định được mức cắt lỗ, chốt lời và điểm vào lệnh cũng sẽ được xác định rõ ràng.

Nhận định mô hình vai đầu vai nghịch đảo và truyền thống sẽ chỉ xảy ra ở đáy của xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm. Đây chính là một sai lầm phổ biến của nhiều nhà đầu tư và nhà phân tích. Nếu như đã vẽ được một mô hình hoàn hảo thì không cần phải quan trọng xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm trước đó nữa. Bởi cả hai phiên bản này đều chính là mô hình đảo chiều.

 • Hạn chế

Hạn chế chính của mô hình này là xu hướng đảo chiều quá mạnh. Bởi điều này đôi khi làm hành động giá tiếp tục theo cùng một hướng mặc dù đỉnh, thấp thứ ba là đáy cao hơn hoặc thấp hơn. Khi đó đầu và vai bình thường hay nghịch đảo, được xem là các mô hình tiếp tục bởi xu hướng vẫn thịnh hành và tiếp tục trở lại sau khi nghỉ ngơi một thời gian ngắn.

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình vai đầu vai

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình vai đầu vai

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình vai đầu vai

Xác định được xu hướng của thị trường

Ở bước này, đầu tiên bạn cần phải xác định thị trường đang là xu hướng nào? Tăng, giảm hay xu hướng sideways. Giao dịch với mô hình không phức tạp như những phương pháp giao dịch khác, do vậy bạn có thể dễ dàng xác định được xu hướng bằng Trendline. Mô hình sẽ chỉ xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh và không xuất hiện trong giai đoạn sideways.

Khi xác định xu hướng cần phải lưu ý:

 • Xu hướng tăng: Khi đó đáy sau cao hơn đáy trước và đỉnh sau cũng cao hơn đỉnh trước.
 • Xu hướng giảm: Khi đó đáy sau thấp hơn đáy trước và đỉnh sau cũng thấp hơn đỉnh trước.

Lưu ý một xu hướng mạnh cần phải thoả mãn cả hai điều kiện bởi nếu thiếu một trong hai rất có thể đấy không còn là xu hướng.

Vẽ mô hình vai đầu vai

Mô hình vai đầu vai này thông thường sẽ xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng hoặc giảm báo hiệu sự đảo chiều mạnh sắp diễn ra. Thông thường để vẽ được mô hình vai đầu vai bạn cần phải xác định và vẽ đường Neckline bằng cách nối các đáy (hoặc các đỉnh) lại với nhau. Sau đó sẽ xác định được đầu và 2 vai của mô hình.

Xác định được điểm vào lệnh, stop loss và take profit 

Mô hình vai đầu vai thuận

Điểm vào lệnh, Target và Stoploss

Điểm vào lệnh (còn gọi là entry): Mô hình vai đầu vai thuận xảy ra báo hiệu cho chúng ta tín hiệu SELL. Bạn có thể thực hiện vào lệnh theo 2 cách sau:

 • Đặt lệnh SELL ngay sau khi giá phá vỡ đường neckline.
 • Đợi sau khi giá retest lại đường neckline và đón ở vị trí retest. Trường hợp này sẽ mang đến nhiều lợi nhuận hơn nhưng đôi khi giá sẽ không hồi lại mà giảm luôn, khi đó bị lỡ cơ hội.

Chốt lời (take profit): Nếu như mô hình xảy ra đúng thì giá sẽ giảm bằng với chiều cao của phần đầu. Do vậy, điểm chốt lý tưởng là sẽ cách điểm phá vỡ bằng phần đầu của mô hình.

Dừng lỗ (stoploss): Bạn nên đặt điểm dừng lỗ khi mà giá tăng trở lại và đóng nến trên đường Neckline hay để an toàn hơn tránh bị quét stoloss bạn có thể đặt ở vị trí vai phải của mô hình.

Mô hình vai đầu vai ngược

Điểm vào lệnh (entry): Mô hình vai đầu vai ngược xảy ra cho chúng ta tín hiệu BUY. Bạn có thể vào lệnh giao dịch theo 2 cách sau:

 • Đặt lệnh BUY ngay khi giá đã phá vỡ đường neckline.
 • Đợi sau khi giá retest lại đường neckline và đón ở vị trí retest. Trường hợp này sẽ mang lại mức lợi nhuận cao hơn nhưng đôi khi giá sẽ không hồi về mà tăng luôn => bị lỡ cơ hội.

Chốt lời (take profit): Nếu mô hình xảy ra đúng, giá sẽ tăng bằng với chiều cao của phần đầu. Do vậy điểm để chốt lý tưởng là cách điểm phá vỡ bằng phần đầu của mô hình.

Dừng lỗ (stoploss): Bạn nên đặt điểm dừng lỗ khi giá giảm trở lại và đóng nến dưới đường Neckline hoặc để an toàn hơn tránh bị quét stop loss bạn có thể đặt ở vị trí vai phải của mô hình.

Một số lưu ý về mô hình vai đầu vai

Bất kỳ một giao dịch tài chính nào, để có thể an toàn thì yêu cầu nhà đầu tư cần phải cẩn trọng. Sau đây là một vài lưu ý trong giao dịch với mô hình vai đầu vai:

 • Đối với Mô hình vai đầu vai, điểm đầu tiên là giá cần phải đang xu hướng tăng, bạn phải chắc chắn được rằng thị trường đang uptrend trước khi đi tìm mô hình. Tương tự đối với Vai Đầu Vai ngược thì bạn phải chắc chắn xu hướng thị trường đang là downtrend.
 • Những mô hình có thể mang tính chủ quan. Điều này có thể nghĩ nhà đầu tư này có thể nhìn ra mô hình trong khi một nhà đầu tư khác thì không.
 • Mô hình vai đầu vai xuất hiện trên tất cả những khung thời gian và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Bạn không nên thực hiện giao dịch cho đến đi mà mô hình này hoàn thành (giá phá vỡ neckline). Do vậy, bạn cần phải kiên nhẫn chờ đợi trong một khoảng thời gian dài.
 • Không phải lúc nào mô hình cũng sẽ đi theo đúng lý thuyết, nó có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác mà tăng (giảm) cao hơn (thấp hơn) những mức dự kiến.
 • Nên kết hợp mô hình giá với một số chỉ báo kỹ thuật khác: RSI, MACD, các mô hình nến hay Volume,… để tăng độ chính xác hơn

FAQs về  mô hình vai đầu vai

Mô hình vai đầu vai là mô hình đảo chiều hay tiếp diễn?

Cả 2 dạng mô hình vai đầu vai thuận và vai đầu vai ngược đều là mô hình đảo chiều. 

Trước khi mô hình được hình thành cần phải có xu hướng rõ ràng?

Đúng. Đặc biệt là nếu như giá tăng càng mạnh với mô hình vai đầu vai thuận, tức là biểu đồ càng dốc thì khi mô hình đó được hình thành sẽ càng đáng tin cậy, và giá có khả năng sẽ đảo chiều càng cao. Hoặc giá có thể giảm càng mạnh với mô hình vai đầu vai ngược, biểu đồ càng dốc thì tín hiệu đảo chiều đưa ra sẽ càng đáng tin cậy.

Có nên giao dịch ngay sau khi giá phá vỡ đường viền cổ neckline không?

Tốt nhất là bạn nên chờ nến đóng nằm dưới đường viễn cổ rồi hãy vào lệnh giao dịch để tránh trường hợp bị phá vỡ giả. Còn nếu như tốt hơn nữa thì nên chờ giá pullback trở lại đường viền cổ rồi mới thực hiện vào lệnh.

Nhưng trâu chậm hay uống nước đục, nên nhà đầu tư thường hay sốt xình xịch vào lệnh ngay khi giá phá vỡ đường neckline để thu được nhiều lợi nhuận hơn, nếu bạn muốn đầu tư theo hướng đó thì nhớ là phải luôn có cắt lỗ.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Mytrade về mô hình vai đầu vai và cách sử dụng chúng. Các nhà đầu tư có thể áp dụng để tiến hành đầu tư theo mô hình đảo chiều. Lưu ý cần phải xác định chính xác xu hướng tăng trước khi áp dụng vào mô hình thuận, và xu hướng giảm với mô hình ngược. Đây cũng là cách để các nhà đầu tư có thể tìm ra được cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng.

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc về mô hình vai đầu vai hoặc cần hỗ trợ giao dịch đầu tư chứng khoán hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được các chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ và đưa ra phương đầu tư hiệu quả. 

 • Bài viết nổi bật