Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất? Lạm phát tăng cao, bến đỗ an toàn nào cho các nhà đầu tư?

Lạm phát và lãi suất là hai thuật ngữ không còn quá xa lạ trong thị trường đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, chúng có một mối quan hệ đặc biệt và để có thể hiểu được mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất là điều rất quan trọng. Các nhà đầu tư khi đã hiểu rõ được mối quan hệ này, thì sẽ dễ dàng đưa ra các lựa chọn và quyết định trong quá trình giao dịch.

1. Lạm phát là gì? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm phát?

Lạm phát là gì? Nguyên nhân dẫn đến lạm phátLạm phát là gì? Nguyên nhân dẫn đến lạm phát

Lạm phát có nghĩa là sự gia tăng tăng liên tục về mức giá chung của các loại hàng hoá và dịch vụ theo thời gian, nó cũng là sự mất giá của một số loại tiền tệ nào đó theo kinh tế vĩ mô.

Nói một cách đơn giản, khi giá cả trong nước tăng lên, sẽ có ít hàng hóa được mua trên mỗi đơn vị tiền tệ hơn trước. Điều này dẫn đến sức mua của người dân trên một đơn vị tiền tệ giảm. 

Nếu tính phạm vi ngoài quốc gia, lạm phát được hiểu là sự mất giá của giá trị đồng tiền tệ của một quốc gia này so với đồng tiền của một quốc gia khác. Chỉ tiêu lạm phát được tính theo tỷ lệ phần trăm và là phản ảnh của các quyết định mục tiêu ổn định tài chính do Chính phủ trình Quốc hội quyết định.

Những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng lạm phát hiện nay của nền kinh tế đó là:

  • Do tình trạng cầu kéo
  • Do tình hình xuất khẩu
  • Do tình hình nhập khẩu
  • Lạm phát tiền tệ ở một số các quốc gia

Các loại lạm phát hiện nay: 

 Lạm phát là gì? Các mức độ của lạm phát Lạm phát là gì? Các mức độ của lạm phát

2. Lãi suất là gì? Các loại lãi suất phổ biến

Lãi suất là gì? Các loại lãi suất phổ biến

Lãi suất là gì? Các loại lãi suất phổ biến

Lãi suất tiếng anh được gọi là interest rate. Lãi suất là giá cả được tính bằng tỷ lệ phần trăm. Là quyền để sử dụng một đơn vị vốn vay trong một thời hạn nào đó. Lãi suất cũng được xem như là tỷ lệ sinh lời của người chủ sở hữu khoản vốn cho vay sẽ thu được.

Trong đời sống hàng ngày, mọi sự biến động của lãi suất đều vô cùng quan trọng và có tác động đến chủ thể kinh tế. Các quyết định chi tiêu của cá nhân, nên mua hay nên giữ tiền, những quyết định kinh tế từ các doanh nghiệp, nên đầu tư để mở rộng sản xuất hay gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Hiện nay, có những loại lãi suất phổ biến cụ thể như sau:

2.1 Lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm là lãi suất mà ngân hàng trả cho các khoản tiền được gửi vào ngân hàng. Tuỳ theo loại tiền gửi là có kỳ hạn hay không có kỳ hạn, gửi 1 tháng, 6 tháng hay 1 năm mà sẽ có mức lãi suất cao hay lãi suất thấp.

2.2 Lãi suất tín dụng ngân hàng

Đây là lãi suất mà ngân hàng tính cho khoản vay và người đi vay phải trả. Lãi suất cho vay do ngân hàng quy định tùy theo loại cho vay (vay trả góp, vay tín chấp, vay thương mại…), quan hệ giữa ngân hàng và khách hàng, hợp đồng giữa hai bên. Lãi suất tín dụng là nguồn thu nhập chính của các ngân hàng thương mại.

2.3 Lãi suất chiết khấu

Lãi suất chiết khấu này được các ngân hàng sử dụng để chiết khấu thương phiếu và chứng khoán chưa thanh toán để cho khách hàng của họ có thể vay. Tiền lãi sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm trên mệnh giá tài sản bảo đảm và được trừ ngay khi ngân hàng thanh toán khoản vay cho khách hàng.

2.4 Lãi suất tái chiết khấu

Lãi suất do ngân hàng trung ương áp dụng khi cho các ngân hàng thương mại vay dưới hình thức chiết khấu lại thương phiếu chưa hết hạn hoặc chứng khoán ngắn hạn. Hoặc theo tỷ lệ phần trăm trên từng mệnh giá của chứng khoán. Giá cũng được khấu trừ và thanh toán ngay lập tức khi giải ngân.

2.5 Lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng sẽ được áp dụng khi các ngân hàng thực hiện việc cho nhau vay. Lãi suất  này được tính toán trên cơ sở lãi suất cơ bản do ngân hàng trung ương ban hành và biến động theo cung cầu tín dụng. 

2.6 Lãi suất cơ sở

Lãi suất cơ sở là lãi suất cơ bản được các ngân hàng trung ương sử dụng làm cơ sở để ấn định mức lãi suất điều hành kinh doanh của họ. Lãi suất cơ sở phản ánh biến động của thị trường và cao hơn tốc độ lạm phát để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng khi đầu tư vào ngân hàng. Các ngân hàng thương mại dựa vào mức lãi suất này khi tính lãi suất ngân hàng. 

3. Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất trong thị trường đầu tư tài chính

Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất trong thị trường đầu tư tài chính

Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất trong thị trường đầu tư tài chính

Đối với lĩnh vực đầu tư thị trường tài chính, lạm phát và lãi suất có một mối quan hệ vô cùng chặt chẽ, được thể hiện cụ thể như sau:

3.1 Lạm phát và lãi suất có mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau

Khi lãi suất ngân hàng giảm, tình trạng lạm phát tăng. Ngược lại, nếu các ngân hàng quốc doanh thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ. Khi tăng lãi suất cơ bản lên thì các ngân hàng thương mại cũng sẽ tăng mức lãi suất cho vay theo. Điều này dẫn đến nhu cầu về tiền giảm. 

Thay vì đi vay hoặc sử dụng tiền, mọi người thường có xu hướng gửi tiền vào ngân hàng để được hưởng lãi suất. Trong trường hợp này, nhu cầu của người tiêu dùng sẽ thấp và rủi ro tăng giá hàng hóa sẽ thấp hơn đáng kể. Lượng tiền lưu thông trên thị trường sẽ không tăng lên, điều này sẽ có tác động tích cực đến giá trị của đồng tiền quốc gia. Vì vậy lạm phát thấp.

Một số những quy luật trên thị trường có thể kể đến như:

  • Chỉ số lạm phát sẽ luôn nhỏ hơn chỉ số lãi suất tiền gửi.
  • Lãi suất của tiền gửi luôn nhỏ hơn lãi suất tiền cho vay.

Nhìn chung, lạm phát và lãi suất là hai chỉ số tài chính luôn tác động qua lại và có mối quan hệ chặt chẽ trong đầu tư, đồng thời cũng chính là nguyên nhân và hệ quả của nhau.

3.2 Lãi suất và lạm phát quan hệ cùng chiều với nhau

Lạm phát và lãi suất có mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau

Lạm phát và lãi suất có mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau

Lý thuyết của Fisher chứng minh rằng có một mối tương quan tích cực cùng chiều giữa lạm phát và lãi suất. Mức lãi suất danh nghĩa tương ứng bằng với tổng các giá trị của lạm phát kỳ vọng và giá trị lãi suất thực tế. Để có thể nắm giữ yếu tố cuối cùng, khi lạm phát tăng thì lãi suất danh nghĩa cũng sẽ tăng theo. Điều này có sự ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động chi tiêu và đầu tư.

Nếu tốc độ tăng vượt quá mức chấp nhận được, chính phủ và nhà nước sẽ thực hiện các chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát. Đồng thời, Ngân hàng Trung ương cũng tăng lãi suất để giảm cung tiền. Với trường hợp này, các doanh nghiệp sẽ bị hạn chế về vay vốn, nhưng người tiêu dùng sẽ được khuyến khích gửi tiền của họ. Kết quả là lượng tiền lưu thông trên thị trường giảm, đồng tiền tăng giá trị và lạm phát sẽ được kiểm soát. 

Ngược lại, khi tình trạng lạm phát giảm mạnh, sẽ dẫn đến nền kinh tế trì trệ, nhà nước sẽ thực hiện các chính sách tiền tệ mở rộng, với mục đích thúc đẩy sự phát triển chung. Điều này sẽ kích thích hoạt động vay vốn của nhiều doanh nghiệp, thúc đẩy mở rộng sản xuất kinh doanh. 

Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng lạm phát và lãi suất có một mối quan hệ rất chặt chẽ và cùng hướng. Chính vì thế mà có sự ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động đầu tư, kinh doanh. Nền kinh tế có nguy cơ đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng nếu cả lãi suất và lạm phát không duy trì được trạng thái ổn định và cân bằng.

4. Lạm phát tăng cao, bến đỗ an toàn nào cho các nhà đầu tư?

Lạm phát tăng cao, bến đỗ an toàn nào cho các nhà đầu tư?

Lạm phát tăng cao,cơ hội, con đường nào cho các nhà đầu tư tạo ra lãi suất hấp dẫn. Giải pháp tốt nhất đó là đầu tư vào thị trường chứng khoán. Hiện nay, chứng khoán đang là một kênh đầu tư hấp dẫn để đầu tư phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Hầu hết các kênh đầu tư chứng khoán đều điều chỉnh lãi suất trước những sự biến động mất giá của đồng tiền. Nhìn chung, thị trường chứng khoán cũng là một kênh đầu tư tài chính chống lạm phát rất hiệu quả với tình hình kinh tế hiện nay.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán sẽ an toàn và rủi ro thấp. Mức lãi suất mà nhà đầu tư có thể được nhận một cách thường xuyên đó là cố định. Nhờ đó, nhiều nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm hơn khi lựa chọn quyết định đầu tư. 

Hiện nay, MyTrade - nền tảng đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường được nhiều người lựa chọn cũng đang là kênh đầu tư lý tưởng cho nhiều nhà đầu tư khi đầu tư chứng khoán.

MyTrade - nền tảng đầu tư chứng khoán tối ưu

Kết luận

Trên đây là một số những thông tin, kiến thức cụ thể mà MyTrade muốn chia sẻ đến bạn đọc về mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc cũng như các nhà đầu tư sẽ nắm rõ hơn về lạm phát và lãi suất là gì. Cụ thể là mối quan hệ giữa 2 chỉ số này như thế nào. Để từ đó, sẽ xác định được cụ thể những mức độ lãi suất cũng như tình trạng lạm phát của từng công ty, tổ chức, doanh nghiệp để lựa chọn quyết định đầu tư phù hợp.

Để theo dõi kịp thời, mọi thông tin diễn biến của thị trường về lãi suất và lạm phát. Bạn đọc hãy theo dõi kênh MyTrade của chúng tôi. MyTrade luôn cập nhật mọi thông tin trong và ngoài nước liên quan đến các vấn đề lãi suất và lạm phát sớm nhất. Để phục vụ cho quá trình đầu tư của tất cả các khách hàng một cách hiệu quả và an toàn nhất.

  • Bài viết nổi bật