Mua ròng bán ròng trong thị trường chứng khoán là gì?

Mua ròng, bán ròng thường là khái niệm thường liên quan đến khối ngoại trong thị trường chứng khoán Việt Nam. Vậy cụ thể mua ròng bán ròng là gì? và việc mua ròng, bán ròng ảnh hưởng như thế nào đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Hãy cùng chuyên mục Mytrade tìm lời giải đáp ngay sau đây nhé. 

Mua ròng bán ròng là gì trong chứng khoán?

Mua ròng bán ròng là gì trong chứng khoán?

Mua ròng bán ròng là gì trong chứng khoán?

Mua ròng (còn gọi là Net Long) là dùng để chỉ việc những nhà đầu tư khối ngoại mua vào số lượng của cổ phiếu nhiều hơn số lượng bán ra. 

Ngược lại, bán ròng (còn gọi là Net Short) là dùng để chỉ những nhà đầu tư khối ngoại bán ra số lượng cổ phiếu nhiều hơn số lượng mua vào. 

Mua ròng, bán ròng được xem là chỉ báo cho xu hướng của thị trường khi mà khối ngoại mua ròng thì tâm lý của nhà đầu tư tích cực hơn. Ngược lại khi khối ngoại bán ròng mạnh thì tâm của nhà đầu tư tiêu cực và có xu hướng bán ra mạnh làm cho thị trường giảm điểm.

Mua ròng, bán ròng có đặc điểm gì?

Mua ròng, bán ròng có đặc điểm gì?

Mua ròng, bán ròng có đặc điểm gì?

Mua ròng

 • Vị thế mua ròng thường được thực hiện bởi các nhà đầu tư muốn giá tăng, khi đó thị trường sẽ tăng điểm. Đây cũng là chỉ báo thể hiện cách nhận định về thị trường và các nhà đầu cơ thường xem vị thế của những giao dịch trên thị trường như một tín hiệu của sự kỳ vọng của thị trường đối với giá tài sản trong tương lai.
 • Những nhà đầu tư có vị thế mua ròng khi mà họ sẽ mua và nắm giữ chứng khoán trong dài hạn. 
 • Các quỹ tương hỗ sẽ có quyền lựa chọn đảm nhận cả hai vị thế mua và bán để đạt được mục tiêu của danh mục đầu tư. Vì thế, vị thế mua ròng thường được tính bằng cách tổng giá trị thị trường trừ giá trị thị trường của vị thế bán.
 • Trong danh mục đầu tư có vị thế mua ròng thì giá trị thị trường của các vị thế mua sẽ lớn hơn những vị thế bán. Tuy nhiên vẫn có một số quỹ tương hỗ có thể bị hạn chế bán khống, nghĩa là 100% chứng khoán được mua và nắm giữ hoàn toàn cho vị thế mua ròng.

Bán ròng

 • Vị thế bán ròng thường được thực hiện bởi các nhà đầu tư mong muốn giá giảm, khi đó thị trường sẽ giảm điểm.

Khi nhà đầu tư có vị thế bán ròng tức là họ có vị thế bán nhiều hơn với vị thế mua trong danh mục đầu tư nhất định. Vị thế bán ròng ngụ ý rằng một nhà đầu tư có thể nắm giữ được tài sản trong dài hạn nhưng nhìn chung vẫn là ở vị thế bán. Do vậy, mặc dù nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu và tin tưởng vào giá trị của cổ phiếu đó trong dài hạn nhưng vẫn muốn ở vị thế bán ròng cổ phiếu.

 • Những nhà đầu tư thu được lợi ích từ vị thế bán ròng khi mà giá trị của tài sản cơ sở giảm. Nếu như giá trị của tài sản cơ sở tăng thì những vị thế bán ròng sẽ làm thua lỗ.

>> Tham khảo: Nhà đầu tư F0 trong chứng khoán là gì?

Hoạt động mua ròng và bán ròng của khối ngoại tác động thế nào đến thị trường chứng khoán Việt Nam?

Cả khối ngoại bán ròng hay mua ròng đều có sức ảnh hưởng lớn đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Đặc biệt là khi mà lượng mua ròng từ khối ngoại tăng cao thì thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sôi động và phát triển mạnh, từ đấy giá của cổ phiếu cũng tăng theo. Điều này được lý giải bởi khối ngoại thường là những cá nhân và tổ chức đầu tư có quy mô lớn. Bởi vậy, khi khối này làm gia tăng xu hướng đầu tư của những nhà đầu tư khối nội và được xem là "trụ đỡ" của thị trường chứng khoán trong nước. 

Ảnh hưởng của việc khối ngoại mua ròng 

Khối ngoại mua ròng thường được diễn ra khi có những chuyển biến tích cực trong tình hình của một quốc gia nào đó. Khối ngoại mua ròng sẽ tác động lớn đến thị trường chứng khoán. Khi các nhà đầu tư cảm thấy tình hình chứng khoán lạc quan và có tiềm năng sinh lợi nhuận sau này thì họ sẽ bỏ một số vốn rất lớn để mua vào số lượng cổ phiếu. Điều này được xem như một tín hiệu tích cực cho những  nhà đầu tư nội tiếp tục đầu tư vốn để đầu tư.

Tỷ lệ khối ngoại mua ròng tăng mạnh, điều đó cũng đồng nghĩa rằng thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng và phát triển rất nhanh. Dẫn đến, khối lượng giao dịch cũng gia tăng đáng kể. Đây là một tín hiệu cực kỳ tích cực cho thị trường chứng khoán trong nước.

Ảnh hưởng của việc khối ngoại bán ròng 

Ảnh hưởng của việc khối ngoại bán ròng

Ảnh hưởng của việc khối ngoại bán ròng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến khối ngoại bán ròng. Nguyên nhân đầu tiên là do họ nhận thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đang không còn hấp dẫn, nên họ quyết định muốn rút vốn đầu tư. Hoặc cũng có thể những nhà đầu tư nước ngoài muốn rút vốn để tái cơ cấu lại các danh mục đầu tư và sắp xếp lại nguồn vốn đang có. Nếu như khối ngoại mua ròng là “trụ đỡ” của các nhà đầu tư nội thì khi khối ngoaijn bán ròng sẽ là mối lo với họ. Bởi đây chính là một tín hiệu không tốt đến từ nhà đầu tư khối ngoại và làm cho nhà đầu tư trong nước sẽ cảm thấy hoảng loạn. 

Khi tỷ lệ nhà đầu tư khối ngoại bán ròng tăng nhanh sẽ  đến tâm lý các nhà đầu tư. Điều này cũng góp phần làm cho nhà đầu tư khối nội nhanh chóng rút vốn và e dè không dám đầu tư vào thị trường. Vì thế, thị trường chứng khoán trong nước sẽ bước vào giai đoạn khủng hoảng và tăng trưởng chậm lại.

Một số vấn đề liên quan đến mua ròng, bán ròng

Chứng khoán ròng là gì?

Chứng khoán ròng (hay còn gọi là mua ròng chứng khoán và bán ròng chứng khoán) là thuật ngữ chỉ việc những nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư tổ chức hoặc khối tự doanh của công ty chứng khoán tiến hành giao dịch mua bán cổ phiếu, trái phiếu.

Giá trị của tài sản ròng trong chứng khoán là gì?

Gía trị của tài sản ròng trong chứng khoán là gì?

Giá trị của tài sản ròng trong chứng khoán là gì?

Giá trị tài sản ròng trong chứng khoán chính là giá trị của tất cả những tài sản tài chính và phi tài chính thuộc về quyền sở hữu của một tổ chức trừ đi giá trị của tất cả những khoản nợ chưa thanh toán.

Hiểu một cách khác thì giá trị tài sản ròng chính là lấy những gì được sở hữu trừ đi phần còn nợ.

Giá trị tài sản ròng còn thể hiện được tình hình tài chính của doanh nghiệp, giúp cho bạn hình dung ra nếu như bán đi tài sản của doanh nghiệp còn gì sau khi đã trừ tất cả các khoản nợ.

Mọi động thái tài chính mà doanh nghiệp làm đều sẽ phục vụ cho mục đích gia tăng giá trị tài sản ròng, tức là phải tăng tài sản hoặc giảm nợ phải trả.

Định giá theo giá trị của tài sản ròng trong chứng khoán

Định giá cổ phiếu theo giá trị của tài sản ròng là một phương pháp định giá cơ bản trong một vài trường hợp đặc biệt. Giá trị của tài sản ròng được xác định theo 2 cách:

Cách 1: Căn cứ vào mức giá thị trường Giá trị tài sản ròng sẽ căn cứ vào giá thị trường là giá bán tất cả những bộ phận cấu thành nên tài sản của doanh nghiệp trên thị trường (bao gồm có đất đai, tài sản cố định và hàng hóa…) tại thời điểm định giá doanh nghiệp, sau khi đã trừ đi tất cả các khoản nợ của doanh nghiệp. Giá trị của tài sản ròng được tính theo công thức:

Cách tính giá trị tài sản ròng

Trong đó:

 • NAV: Tổng giá trị của tài sản ròng của doanh nghiệp
 • Pi: Giá trị của tài sản thứ i của doanh nghiệp
 • N: Tổng số những loại tài sản

Cách 2: Căn cứ vào giá trị của sổ sách

Giá trị tài sản ròng = Tổng giá trị tài sản có - Những khoản nợ

Những phương pháp định giá cổ phiếu đều sẽ dựa trên nguyên tắc chung là ước đoán giá trị của cổ phiếu dựa vào các thông số đầu vào ước đoán. Do vậy, có thể gặp trường hợp nhiều người sẽ cùng dùng một phương pháp nhưng lại mang đến những kết quả khác nhau.

Vì thế, giá trị nội tại - giá trị thực của cổ phiếu đã được xác định chỉ mang một tính chất tương đối và được sử dụng tham khảo. Để khẳng định được phân tích cơ bản luôn luôn phương pháp tối quan trọng và thiết yếu trong khi đầu tư, đồng thời có ảnh hưởng lớn đến quyết định đầu tư.

Phương pháp định giá tài sản ròng chủ yếu được dùng để kiểm tra chéo những phương pháp khác. Nếu như có một sự khác biệt đáng kể giữa kết quả định giá của cổ phiếu theo giá trị tài sản ròng của một doanh nghiệp và kết quả định giá theo phương pháp dựa trên lợi nhuận thì lý do của sự khác nhau đó phải cần được kiểm tra và đối chiếu để tìm ra được nguyên nhân gây ra sự khác nhau đó. 

>> Tham khảo: Call option (quyền chọn mua) là gì? Vai trò và cách phân biệt

Kết luận

Hy vọng sau những chia sẻ của Mytrade trong bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu được khái niệm mua ròng bán ròng trong chứng khoán là gì? Quyết định mua ròng hoặc bán ròng cũng sẽ có phần phụ thuộc vào giá trị tài sản ròng của một doanh nghiệp, vậy nên việc nắm chắc được cách định giá giá trị tài sản ròng cũng rất hữu ích trong quyết định đầu tư. 

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

App đàu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

Mytrade là một nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán thuộc Công ty Cổ phần đầu tư và công nghệ FTV - một đơn vị chuyên tư vấn kiến thức và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam, được thành lập vào năm 2017.

Mytrade là một nền tảng ứng dụng Fintech thành công được các nhà đầu tư sử dụng đánh giá cao, bởi đây là nền tảng phân tích kỹ thuật chính xác và thực hiện các giao dịch trên thị trường chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh tiện lợi. Hiện nay, Mytrade đã được hàng trăm nghìn nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp lựa chọn để sử dụng theo dõi thông tin và giao dịch hàng ngày.

Mytrade nổi bật với những điểm sau:

 • Nền tảng đưa ra nhiều những phân tích về chi tiết kỹ thuật một cách chuyên nghiệp dựa trên các mốc thời gian thực, vì thế giúp cho nhà đầu tư dễ dàng nghiên cứu và đưa ra được những quyết định đầu tư hiệu quả.
 • Nền tảng còn có tính năng lọc những mã cổ phiếu với nhiều tiêu chí đánh giá khác nhau nên phù hợp với rất nhiều đối tượng người dùng. Ngoài ra, nền tảng Mytrade còn có tính năng đặt lệnh nâng cao, thiết lập những cảnh báo và theo dõi biến động của nhiều mã chứng khoán cùng lúc giúp cho các nhà đầu tư nắm bắt được kịp thời.
 • Chức năng đặt lệnh sẽ bao gồm những lệnh như Limit, LO và có thể cài đặt cả thời gian hủy lệnh, sẽ thông báo về điện thoại di động cho nhà đầu tư khi lệnh có diễn biến.
 • Những chỉ số thị trường cũng được cập nhật một cách thường xuyên, nhanh chóng giúp cho các nhà đầu tư nắm bắt kịp thời các cơ hội để đặt lệnh giao dịch chính xác, từ đó thu về lợi nhuận mong muốn.
 • Đặc biệt, nhà đầu tư có thể mở tài khoản giao dịch tại Mytrade hoàn toàn miễn phí tại https://mytrade.vn/ hoặc App Mytrade (nền tảng Android và IOS). Mytrade cùng đồng hành suốt quá trình cùng nhà đầu tư để hỗ trợ bạn có những chiến lược đầu tư hiệu quả và phòng ngừa những rủi ro không đáng có. Một điểm nổi bật tại Mytrade là mức phí giao dịch và ký quỹ tại Mytrade cực kỳ ưu đãi so với các nền tảng giao dịch khác.

Để tìm hiểu thêm thông tin cũng như tham gia thị trường đầu tư chứng khoán, bạn hãy liên hệ ngay đến Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được Mytrade hỗ trợ nhanh nhất. 

 • Bài viết nổi bật