Nến Doji là gì? Cách giao dịch hiệu quả với nến Doji

Nến Doji là một mô hình nến Nhật quan trọng trong phân tích kỹ thuật, giúp cho nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt được tâm lý thị trường và đưa ra phán đoán về xu hướng giá ở trong tương lai. Vì thế việc hiểu rõ ý nghĩa và cách giao dịch đối với mô hình nến Doji là vô cùng cần thiết nếu như bạn muốn xây dựng được chiến lược giao dịch hiệu quả và vững chắc.

Trong bài viết này, chuyên mục kiến thức Mytrade sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin chi tiết về nến Doji.

Nến Doji là gì?

Nến Doji là gì

Nến Doji là gì?

Mô hình nến Doji chính là một dạng của mô hình nến Nhật với mức giá đóng cửa và giá mở cửa bằng nhau hoặc xấp xỉ gần bằng với nhau. Vì thế hình dạng của loại nến này giống như hình dấu cộng (+) với phần thân nến rất mỏng hoặc gần như là không có, giống như một đường nằm ngang và phần râu nến có thể dài, ngắn tùy trường hợp.

Đây là một loại nến trung lập thể hiện sự lưỡng lự và đấu tranh trên thị trường giữa bên mua và bên bán hay có thể hiểu nó xuất hiện khi mà lực cung và lực cầu đang ở thế gần như cân bằng nhau.

Đặc điểm của nến Doji

Nến Doji xuất hiện khi mà giá đóng cửa và mở cửa của cổ phiếu tại mức gần như là bằng nhau ở trong một phiên giao dịch. Mỗi cây nến thì thể hiện một trường hợp diễn biến của thị trường khác nhau và được biểu thị bởi bốn mức giá là: giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất. 

Thông thường, phần thân của mô hình nến này sẽ mỏng tương tự như dấu cộng “+”.  Mô hình Doji thể hiện được sự cạnh tranh đối lập giữa bên mua và bên bán ở trong cùng một phiên giao dịch. Ở đó, bên mua có xu hướng gia tăng về giá nhưng bên bán lại có xu hướng muốn đẩy mức giá xuống (để mua rẻ hơn). Sau một quá trình giằng co thì khi kết thúc phiên giao dịch ở trên bảng điện sẽ hình thành mô hình Doji biểu hiện giao dịch trong ngày đó. Chính vì thế, Doji thể hiện được sự bất phân thắng bại ở trong một phiên giao dịch giữa người mua và người bán, giá từ lúc mở cửa phiên cho đến khi đóng cửa phiên thường sẽ xấp xỉ bằng nhau.

Ý nghĩa của mô hình nến Doji trong phân tích kỹ thuật

Ý nghĩa của mô hình nến Doji trong phân tích kỹ thuật

Ý nghĩa của mô hình nến Doji trong phân tích kỹ thuật

Nếu Doji đóng vai trò cung cấp đến những nhà đầu tư một số ý nghĩa giao dịch quan trọng, cụ thể:

 • Là cơ sở để những nhà đầu tư nhận dạng và dự báo được các xu hướng giá đảo chiều có thể xảy ra ở trong tương lai gần. Từ đó có thể đưa ra được chiến lược đầu tư tối ưu nhất.
 • Thể hiện được sự thiếu quyết liệt và lưỡng lự giữa hai xu hướng tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường. Tuy nhiên cần phải lưu ý sẽ có trường hợp xu hướng giá ban đầu quá mạnh làm cho thị trường không thể nào đảo chiều mà vẫn tiếp tục di chuyển theo xu hướng cũ làm cho giá dịch chuyển sang ngang (sideways).
 • Khi Doji xuất hiện sau hàng loạt các cây nến tăng và bé dần lại thì điều này có nghĩa là bên mua đang dần đuối sức. Đây chính là cơ hội để bên bán chiếm được ưu thế thị trường và đẩy mức giá xuống dưới, dự báo về xu hướng giá sẽ đảo chiều. 

Nói chung nhờ vào việc phân tích các thông tin được phản ánh trên giá mà nến Doji thường được sử dụng như một tín hiệu cảnh báo sớm. Đồng thời là cơ sở giúp nhà đầu tư dự đoán được xu hướng giá tương lai cũng như xác định hướng giá sắp đổi chiều.

Phân loại mô hình nến Doji

Hiện nay có rất nhiều hình mẫu hình nến Doji khác nhau ở trên thị trường, mỗi mẫu nến đều sẽ có đặc điểm và ý nghĩa riêng. Sau đây là 5 mẫu hình nến Doji được sử dụng phổ biến ở trên thị trường hiện nay:

Mô hình Doji ngôi sao 

Mô hình Doji ngôi sao

Mô hình Doji ngôi sao

Mô hình Doji ngôi sao (Doji Star) còn được gọi là mô hình Doji tiêu chuẩn. Trên thực tế thì loại nến này không thể hiện được nhiều ý nghĩa và tín hiệu dự báo cho nhà đầu tư, nó thường xuất hiện tại những thời điểm mà thị trường có lượng thanh khoản thấp và biên độ nến rất bé.

Đặc điểm:

 • Giá mở cửa và đóng cửa sẽ tương đương nhau
 • Bóng nến ngắn, độ dài của 2 đầu gần như giống nhau
 • Thân nến sẽ nằm cân bằng ở giữa

Ý nghĩa:

 • Doji ngôi sao cho thấy những phản ứng của thị trường, tuy nhiên khá mơ hồ và không rõ ràng. Khi nến Doji ngôi sao xuất hiện thì nó có thể báo hiệu cho việc tiếp tục hay đảo chiều của giá và phụ thuộc vào loại nến xuất hiện phía sau Doji.
 • Doji ngôi sao phản ánh được tâm lý do dự, lưỡng lự và thiếu quyết đoán của bên bán lẫn bên mua hoặc sự ngang tài ngang sức của hai bên, do vậy thân nến nằm cân bằng ở giữa.

>> Tham khảo: Lệnh ato là gì? Các loại lệnh giao dịch trong chứng khoán

Mô hình Doji chuồn chuồn

Mô hình Doji chuồn chuồn

Mô hình Doji chuồn chuồn

Nến Doji chuồn chuồn (Doji Dragonfly) là một mô hình nến đảo chiều có mức giá mở cửa và đóng cửa xấp xỉ bằng nhau và cũng chính là giá cao nhất ở trong phiên. Doji chuồn chuồn thường sẽ xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng hoặc gần đáy của xu hướng giảm, sử dụng để báo hiệu khả năng thay đổi hướng. 

Đặc điểm:

 • Có hình dạng giống như chữ “T”
 • Có bóng nến dưới nhưng không lại có bóng nến trên hoặc có nhưng rất nhỏ

Ý nghĩa:

 • Doji chuồn chuồn xuất hiện chính là dấu hiệu cảnh báo xu hướng có thể sẽ thay đổi. Đặc biệt, trong xu hướng giảm thì nến này sẽ phát tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ hơn với trường hợp tương tự của xu hướng tăng. Cụ thể thì Doji chuồn chuồn xuất hiện khi mà lượng mua tăng nhanh và đột ngột ở trong phiên giao dịch có xu hướng giá giảm. Khi đó thế mạnh thuộc về bên mua, giá sau khi đã chạm mức thấp nhất thì mức giá sẽ ngay lập tức sẽ được đẩy lên, do vậy giá đóng cửa bật trở lại tại mức giá cao nhất. Khi mà cây nến tiếp theo xuất hiện để phá vỡ sự kháng cự ở mức giá đóng cửa chính là thời điểm tốt nhất cho nhà đầu tư mua vào.
 • Cho thấy khi mà bắt đầu phiên giao dịch thì bên bán đã đẩy giá xuống dưới thấp, tuy nhiên sau đó lượng mua lại tăng lên làm cho giá quay về vị trí ban đầu. Đây có thể chính là dấu hiệu cho thấy giá sẽ tăng lên ở trong phiên kế tiếp nếu như bên mua tiếp tục đẩy giá lên cao.

Mô hình Doji bia mộ 

Mô hình Doji bia mộ

Mô hình Doji bia mộ

Mô hình Doji bia mộ (Doji Gravestone) chính là một mô hình nến đảo chiều thường xuất hiện ở cuối của xu hướng tăng báo hiệu rằng thị trường sắp giảm giá. Lúc này, giá bị ép xuống mạnh mẽ hình thành nên đuôi nến dài, giá mở cửa bằng hoặc sẽ gần bằng với giá đóng cửa. Đồng thời cũng chính là giá thấp nhất ở trong phiên giao dịch đó.

Đặc điểm: 

 • Không có bóng nến ở dưới và bóng nến trên rất dài
 • Thân nến rất nhỏ
 • Hình dáng của Doji bia mộ ngược lại so với Doji chuồn chuồn

Ý nghĩa:

 • Khi mà thị trường đang ở trong xu hướng tăng giá thì nến Doji bia mộ xuất hiện nhằm xác nhận rằng bên bán đang áp đảo thị trường. Khả năng cao là giá sẽ giảm mạnh và xu hướng của giá cũng đổi chiều. Lúc này, giá đóng cửa sẽ bị đẩy xuống bằng với mức giá mở cửa và chính là mức giá thấp nhất.
 • Sau một xu hướng tăng giá kéo dài thì mô hình Doji bia mộ xuất hiện báo hiệu rằng đã sự đổi chiều của xu hướng giá. Đây được xem là một dấu hiệu cảnh báo cho nhà đầu tư đối với việc nên cân nhắc thoát lệnh trong khoảng thời gian này để an toàn cho danh mục đầu tư.
 • Trong một số trường hợp thì nến Doji bia mộ chỉ là một sự đảo chiều nhất thời ở trong một khoảng thời gian rất ngắn và thị trường sẽ lập tức quay về với xu hướng giá trước đó.

Mô hình Doji chân dài 

Mô hình doji chân dài

Mô hình Doji chân dài

Mô hình Doji chân dài (Doji Long Legged) chính là mô hình nến báo hiệu sự lưỡng lự, phân vân của những nhà đầu tư. Doji chân dài xuất hiện báo hiệu rằng giá đang tăng mạnh và đột biến ở trong suốt khoảng thời gian giao dịch nhưng giá đóng cửa lại không thể vượt quá mức giá mở cửa và chúng gần như tương đương nhau. Điều này phản ánh được sự thiếu quyết đoán của cả bên bán và bên mua tại  thời điểm này.

Đặc điểm:

 • Giống với nến Doji ngôi sao nhưng khác ở phần thân nến mở rộng hơn một chút, phần bóng nến trên và dưới cũng dài hơn rất nhiều

Ý nghĩa:

 • Thể hiện được sự do dự hoặc cạnh tranh quyết liệt giữa bên mua và bên bán ở trong một xu hướng thị trường tăng hoặc giảm. Trong giai đoạn này sẽ không có bên nào chiếm được ưu thế hơn và báo hiệu về khả năng cao giá sẽ đảo chiều ở trong tương lai.
 • Nếu nến này xuất hiện ở các vùng hỗ trợ/kháng cự mạnh sẽ tạo nên một sự đảo chiều mạnh.
 • Sự hồi giá về lại ngang gần bằng với lúc ban đầu còn thể hiện được tâm lý của nhà đầu tư: lo lắng khi mà giá đang tăng nhiều và cho rằng giá sẽ không thể tăng mạnh hơn nữa bởi đã tăng cao hết cỡ, cho nên có sự do dự không muốn đầu tư.

Mô hình Doji 4 giá 

Mô hình Doji 4 giá

Mô hình Doji 4 giá

Nến Doji 4 giá (Doji Four- price) hay còn gọi là Doji không bóng có hình dạng khá đặc biệt. Nó chỉ đơn giản bao gồm một đường ngang và không hề có bóng nến, mô tả được sự thiếu quyết đoán dẫn đến bốn mức giá cao nhất, thấp nhất, giá chốt phiên và mở phiên chúng đều xấp xỉ bằng nhau.

Đặc điểm:

 • Chỉ có một đường nằm ngang
 • Không có thân nến và bóng nến cũng rất bé

Ý nghĩa:

 • Xuất hiện ở thị trường có tính thanh khoản kém, khối lượng giao dịch rất yếu, nến không có nhiều sự biến động.
 • Phản ánh được động lực và động lượng của thị trường đang rất nhỏ.
 • Thể hiện tâm lý của những nhà đầu tư tại thời điểm này khá dè chừng, chưa dám đưa ra bất kỳ một hành động mua, bán nào.

Cần làm gì khi thấy mô hình nến Doji xuất hiện?

Khi một mô hình nến Doji xuất hiện ở sau 1 xu hướng tăng hoặc giảm giá trên thị trường thì nó sẽ phản ánh được sự chững lại của xu hướng đó. Hay có thể nói rằng, khi mô hình nến Doji xuất hiện thì nó thể hiện được sự cân bằng giữa cung và cầu ở trên thị trường. Sau khi mà nến Doji bị phá thì thị trường có thể đảo chiều hay tiếp tục xu hướng trước đó.

Nếu như nến Doji xuất hiện ở một vùng kháng cự hoặc hỗ trợ thì nó có độ tin tưởng cao hơn.

Trong một xu hướng tăng và xuất hiện nến Doji thì nhà đầu tư có thể bán ra 1 phần để thu về lợi nhuận. Nhà đầu tư cũng cần chờ thêm 1 cây nến xác nhận. Nếu như nến xác nhận là nến tăng thì xu hướng tăng khả năng cao sẽ tiếp diễn. Trường hợp nến xác nhận là nến giảm thì khả năng cao là thị trường sẽ đảo chiều.

Trong một xu hướng giảm mà xuất hiện nến Doji thì nhà đầu tư đừng vội vàng bắt đáy, cần phải chờ thêm 1 cây nến xác nhận nữa. Nếu như cây nến xác nhận là nến giảm thì xu hướng giảm sẽ có khả năng tiếp diễn cao. Còn nếu như cây nến xác nhận là tăng thì xu hướng giảm ngắn hạn khả năng cao sẽ kết thúc.

>> Tham khảo: MACD là gì? Cách sử dụng chỉ báo MACD hiệu quả nhất

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với nến Doji

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với nến Doji

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với nến Doji

Doji chính là mô hình nến Nhật có lợi thế ở trong việc xác định được hướng đi của giá. Do vậy, những phương pháp giao dịch với nến Doji thường sẽ khá đơn giản và đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, để giao dịch thành công đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải đủ nhạy bén để xác nhận được tín hiệu của mỗi loại mô hình. Cụ thể:

 • Nến Doji đuôi dài sẽ thể hiện sự giằng co quyết liệt giữa bên mua và bên bán, do vậy khả năng cao là giá sẽ đảo chiều sớm hơn.
 • Nến Doji chuồn chuồn xuất hiện thể hiện rằng bên mua đang nắm được quyền kiểm soát với lực mua tăng mạnh dẫn đến xu hướng tăng hoặc sẽ đổi chiều từ tăng sang giảm.
 • Nến Doji bia mộ sẽ báo hiệu về sự kết thúc của một uptrend. Bên mua đã cạn kiệt sức lực và bên bán đang chiếm ưu thế. Do vậy thị trường sẽ giảm mạnh sau đó. Tuy nhiên cũng cần phải có sự xác nhận của nến sau.
 • Doji 4 giá ngụ ý về sự do dự của bên mua và bên bán, thị trường sẽ kéo dài như thế ở trong vài phiên và chưa đổi được chiều ngay.

Khi đã nắm được tín hiệu của mỗi một mô hình thì các nhà đầu tư cần phải kết hợp với một số chỉ báo kỹ thuật khác để xây dựng được chiến lược giao dịch chặt chẽ và đạt hiệu quả cao hơn. Cụ thể:

Kết hợp cùng với với chỉ báo RSI

Đây là một phương pháp kết hợp được nhiều nhà đầu tư sử dụng bởi tính đơn giản và độ chính xác của nó.

Khi kết hợp 2 loại công cụ này với nhau thì tín hiệu gây nhiễu thị trường sẽ được giảm xuống mức thấp nhất, tính hiệu quả ở trong thiết lập lệnh cũng do đó mà được tăng lên. Theo đó, chỉ báo RSI có vai trò trong việc phát hiện tín hiệu xu hướng đảo chiều, còn nến Nhật lại có nhiệm vụ xác định thời điểm và vị trí vào lệnh hợp lý. 

Kết hợp cùng với ngưỡng hỗ trợ, kháng cự

Vùng kháng cự và hỗ trợ mạnh chính là những khu vực giá mà có xác suất xảy ra đảo chiều rất cao. Nếu như kết hợp cùng với mô hình nến Doji thì chắc chắn tín hiệu đảo chiều sẽ đáng tin cậy hơn rất nhiều.

Một số lưu ý khi sử dụng bến Doji trong quá trình đầu tư

Một số lưu ý khi sử dụng bến Doji trong quá trình đầu tư

Một số lưu ý khi sử dụng bến Doji trong quá trình đầu tư

Quan sát thị trường trước và sau khi nến Doji được hình thành

Dựa vào tình hình thị trường trước và sau khi nến Doji hình thành để đưa ra những kết luận về xu hướng của giá khách quan hơn, cụ thể:

 • Khi nến Doji xuất hiện ở sau đỉnh của một nến trước đó và tạo ra được khoảng trống giữa nến trước và sau nó thì đây có thể là một dấu hiệu cho sự đảo chiều, giá sẽ giảm nhanh.
 • Khi nến Doji xuất hiện ở sau một chuỗi những nến tăng có độ dài nhỏ dần thì chứng tỏ bên mua đang dần kiệt sức và báo hiệu giá sẽ đảo chiều.

Không được sử dụng riêng lẻ một mình nến Doji để đánh giá cổ phiếu

Kết hợp mô hình nến Doji với những chỉ báo kỹ thuật khác như RSI, … để có được một bộ lọc kép giúp loại bảo được tín hiệu nhiễu, gia tăng tỉ lệ chính xác khi đánh giá xu hướng giá của thị trường. Tuy nhiên, để tối ưu hóa trong việc kết hợp nhiều chỉ báo với nhau thì nhà đầu tư cần trau dồi thêm kiến thức và lắng nghe những chia sẻ của chuyên gia để nâng cao được kỹ năng của mình.

Tìm hiểu về tin tức của thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây

Thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng thì việc tìm hiểu, quan tâm đến những sự kiện kinh tế, tin tức chứng khoán ở trong khoản thời gian gần là cực kỳ quan trọng và cần thiết. Bởi vì nó có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến xu hướng giá. Nếu như nhà đầu tư lơ là những yếu tố này mà chỉ quan tâm đến nến Doji, họ rất dễ đưa ra được những đánh giá sai và lệch hướng.

Quản trị rủi ro và quản lý được vốn đầu tư

Kết hợp quản lý vốn và quản lý rủi ro chặt chẽ bằng cách không thực hiện giao dịch với một khối lượng quá lớn, cũng không nhồi lệnh làm cho tài khoản suy giảm nhanh chóng để hạn chế những rủi ro làm cháy tài khoản và bảo đảm hoạt động đầu tư an toàn, hiệu quả.

Kết luận

Trên đây sự tổng hợp đầy đủ và tâm huyết về mô hình nến Doji mà Mytrade muốn gửi đến các bạn đọc. Hy vọng những kiến thức bổ ích trên sẽ có thể góp phần giúp bạn hiểu được phần nào về nguyên tắc hoạt động của mô hình nến Nhật nói chung và mô hình nến Doji nói riêng. Cũng như phân biệt được các loại hình nến Doji khác nhau để có được chiến lược giao dịch an toàn nhất.

Để tìm hiểu thêm về nến Doji là gì hoặc cần hỗ trợ giao dịch ở trên thị trường chứng khoán Việt Nam, bạn hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất. 

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Nền tảng giao dịch Mytrade

Mytrade hiện cung cấp đến nhà đầu tư rất nhiều những loại công cụ hỗ trợ nguồn vốn và đồng hành suốt quá trình giao dịch của các nhà đầu tư nhằm mang đến hiệu quả trong việc  tối ưu giá trị đầu tư, tối ưu được phần lợi nhuận và tối ưu thuế phí cho khách hàng.

 • Bài viết nổi bật