Nến heiken ashi là gì? Đặc điểm của nến Heiken Ashi

Chỉ báo Heiken Ashi hay nến Heiken Ashi là một công cụ kỹ thuật đã phát triển cách đây vài thập kỷ nhằm giải thích về sự hình thành nến. Công cụ này đã được nghiên cứu trong nhiều thế kỷ bắt đầu từ những người buôn gạo tại Nhật Bản. Nến Heiken Ashi được xem là đã loại bỏ được “nhiễu” trong những biểu đồ nến Nhật thông thường và hoạt động như một đường trung bình động. Vậy nến Heiken Ashi là gì? và cách giao dịch hiệu quả với nến Heiken như thế nào? Hãy cùng Mytrade tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nến Heiken Ashi là gì?

Nến heiken ashi Nến Heiken Ashi là gì?

Trong tiếng Nhật, Heiken Ashi nghĩa là thanh giá trung bình. Thành phần tạo thành của nến chính là giá trị trung bình. Giá trị của Heiken Ashi được tính toán dựa trên những dữ liệu quá khứ và hiện tại. Mặc dù, nến Heiken Ashi có nhiều điểm giống với mô hình nến Nhật nhưng nó lại là một chỉ báo mà không phải là biểu đồ giá. Vì vậy Heiken Ashi được biểu diễn một cách trơn tru, mượt mà giống như đường MA và có khả năng xác định được xu hướng khá chính xác.

Mô hình nến Heiken Ashi được Munehisa Homma phát triển vào những năm 1700. Ông cũng chính là người đã phát minh ra biểu đồ nến Nhật và đây cũng là nguyên do nến Heiken Ashi có hình dáng giống như nến Nhật.

Cấu tạo của nến Heiken Ashi

Heiken Ashi được hình thành nên từ những dữ liệu của nến trước và nến hiện tại. Loại nến này cũng sẽ bao gồm 4 thành phần là: giá mở cửa, đóng cửa và giá cao nhất, thấp nhất. Cụ thể:

 • Giá mở cửa (Open): sẽ được tính bằng trung bình cộng của mức giá mở và giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó.
 • Giá đóng cửa (Close): sẽ được tính bằng trung bình cộng của mức giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất và thấp nhất trong phiên hiện tại.
 • Giá cao nhất: là giá trị lớn nhất của mức giá mở cửa, đóng cửa và mức giá cao nhất đã đạt được trong phiên giao dịch hiện tại.
 • Giá thấp nhất: là giá trị nhỏ nhất của giá mở cửa, đóng cửa và mức giá thấp nhất đã đạt được của phiên giao dịch hiện tại.

>> Tham khảo: Mô hình nến búa ngược là gì? Cách giao dịch hiệu quả

Đặc điểm của nến Heiken Ashi 

Đặc điểm của nến Heiken Ashi

Đặc điểm của nến Heiken Ashi

Heiken Ashi cũng mang trong mình các đặc trưng riêng và khi nắm được đặc trưng này rồi thì nhà đầu tư có thể áp dụng thành công vào giao dịch.

 • Nến Heiken Ashi được tính toán dựa trên những dữ liệu quá khứ và hiện tại. Do vậy những mô hình nến sẽ tác động trực tiếp đến nhau, gây ra một độ trễ nhất định. Đây cũng chính là đặc điểm đặc trưng nhất của mô hình nến Heiken Ashi. 
 • Cung cấp các tín hiệu ra vào lệnh an toàn và chính xác hơn bởi khả năng cung cấp thông tin rõ ràng, kể cả khi thị trường có nhiều biến động.
 • Thể hiện được rõ được xu hướng của thị trường
 • Biểu đồ trực quan và không có quá nhiều thông tin, dễ đọc nên rất phù hợp với nhà đầu tư mới.

Ưu điểm và hạn chế của biểu đồ nến Heiken Ashi

Cũng như những mô hình nến khác thì Heiken Ashi cũng bao gồm những ưu và hạn chế riêng. Cụ thể:

Ưu điểm

 • Chỉ cần nhìn vào màu của nến là có thể giao dịch mà không cần phải sử dụng thêm những chỉ báo khác.
 • Hạn chế được tín hiệu sai nhiễu giúp nhà đầu tư xác định xu hướng rõ ràng hơn.
 • Người dùng có thể dễ dàng theo dõi thị trường hơn nhờ vào hiệu ứng bôi trơn giá.
 • Bóng nến ít hơn những biểu đồ nến Nhật thông thường nên các nhà đầu tư có thể dễ dàng xác định được động lượng giá thị trường.

Hạn chế

 • Vì có độ trễ cao nên nhà đầu tư sẽ không thể phản ứng nếu như thị trường xảy ra tình trạng đảo chiều.
 • Không thể xác định được giá thị trường tại thời điểm hiện tại nên không dùng để đặt lệnh.
 • Những tín hiệu dự báo của nến Heiken Ashi không có hiệu quả trong việc chốt lời.
 • Mức độ phổ biến thấp

Cách nhận biết được xu hướng của nến Heiken Ashi

Cách nhận biết được xu hướng của nến heiken ashi Cách nhận biết được xu hướng của nến Heiken Ashi

Xu hướng tăng

Nếu mới nhìn vào thì có thể bạn sẽ nhầm lẫn giữa nến HA và nến Nhật bởi nến HA có xu hướng tăng gần giống với xu hướng tăng của nến Nhật. Nhưng để phân biệt được rõ và chính xác hơn. Nhà đầu tư có thể dựa vào những đặc điểm của nến HA, xu hướng tăng của nến HA này dựa vào các nến tăng và không có phần bóng nến dưới. Khi xu hướng tăng mạnh thì các nến sẽ chỉ có một vài bóng nến dưới và được đánh dấu màu xanh lam, đây cũng chính là thời điểm xu hướng tăng rất mạnh, do vậy nhà đầu tư nên xem xét kỹ điểm này.

Xu hướng giảm

Tương tự với xu hướng tăng thì xu hướng giảm của nến HA thoạt nhìn cũng khá giống với xu hướng giảm của các nến Nhật thông thường. Nhưng nhà đầu tư cũng có thể thấy được xu hướng giảm dựa vào những nến Heiken ashi có màu đỏ chiếm đa số trên biểu đồ, chúng có bóng nến trên rất ngắn hoặc sẽ không có phần bóng nên trên. Đây cũng được xem là một đặc điểm để nhận diện được xu hướng giảm của nến Heiken Ashi.

>> Tham khảo: Lệnh MP là gì? Cách đặt lệnh MP trong chứng khoán

Các mô hình về giá của nến Heiken Ashi

Mô hình đảo ngược Doji

Mô hình đảo ngươc Doji Mô hình đảo ngược Doji

Nhà đầu tư có thể tham khảo hình minh họa trên, đấy chính là mô hình nến đảo ngược Doji xuất hiện trên biểu đồ nến Heiken Ashi. Khi giá đóng cửa và giá mở cửa có cùng một mức giá thì nến Doji sẽ xuất hiện. Về cơ bản thì nến Doji trông giống một dấu gạch ngang bởi không có phần thân vì nến xuất hiện khi mà giá đóng cửa và giá mở cửa bằng nhau. Nhà đầu tư nên chú ý bởi khi nến Doji xuất hiện, thị trường thường sẽ có xu hướng đảo chiều.

Dựa vào hình minh họa của biểu đồ nến Heiken Ashi, nhà đầu tư cũng thấy được giá thay đổi tại 3 thời điểm: giá giảm, giá tăng rồi lại giảm. Tại thời điểm giá giảm lần đầu tiên trong hình, nhà đầu tư nhìn kỹ sẽ thấy đến sự xuất hiện của nến Doji ở cuối vòng giá. Tiếp theo thấy xu hướng tăng theo hướng đảo ngược cũng đã xuất hiện nến Doji (mũi tên trong hình) và sau đó biểu đồ lại biểu thị xu hướng giảm. Vì vậy, dựa vào nến Doji, nhà đầu tư có thể nhận biết được xu hướng đảo chiều của thị trường để kịp thời nắm bắt những cơ hội đầu tư.

Mô hình Wedge (còn gọi là mô hình cái nêm)

\Mô hình Wedge Mô hình Wedge (còn gọi là mô hình cái nêm)

Một trong những mô hình mà các nhà đầu tư dễ bắt gặp trong biểu đồ nến Giá Trung Bình là mô hình cái Nêm. Mẫu mô hình này thường sẽ có 2 loại: mô hình cái nêm tăng và mô hình cái nêm giảm. Trong đó ta thấy, mô hình nêm tăng (còn gọi là Rising Wedge) là tín hiệu cho thấy thị trường đang có tiềm năng giảm giá, và mô hình nêm giảm (còn gọi là Falling Wedge) là tín hiệu cho thấy thị trường đang có tiềm năng tăng giá. Nhà đầu tư có thể dựa vào những tín hiệu này để lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp cho mình.

Mô hình Triangle (còn gọi là giá tam giác)

Mô hình Triangle (còn gọi là giá tam giác)

Mô hình Triangle (còn gọi là giá tam giác)

Trong thị trường tài chính chứng khoán, mô hình tam giác thường xuất hiện vào lúc thị trường đi ngang (sideway). Cụ thể hơn trong biểu đồ nến Heiken Ashi, nếu như giá của mô hình nến Heiken Ashi phá vỡ đỉnh của mô hình tam giác là tín hiệu cho biết mức giá tăng có thể sẽ được kéo dài. Ngược lại, nếu như giá của mô hình nến Heiken Ashi phá vỡ đáy của mô hình tam giác thì đây là tín hiệu của sự giảm về giá. Căn cứ vào mô hình tam giác trong biểu đồ của nến Heiken Ashi, nhà đầu tư có thể xem xét đến chiến lược của mình trong giao dịch chứng khoán để phòng tránh những rủi ro về giá.

Mô hình nến Heiken Ashi trên thị trường chứng khoán 

Nến Heiken Ashi có khả năng làm giảm độ nhiễu rất tốt vì thế nhà đầu tư nhất định không được bỏ qua chỉ báo này trong quá trình giao dịch. Sau đây là một vài chiến lược giao dịch với nến Heiken Ashi:

Xác định xu hướng của thị trường nhờ vào nến Heiken Ashi

Sử dụng nến Nhật truyền thống thì nhà đầu tư sẽ phải sử dụng thêm nhiều chỉ báo khác để tìm ra tín hiệu giao dịch. Bởi giá cả luôn biến động không ngừng gây ra nhiều tín hiệu nhiễu. 

Nhưng với biểu đồ nến Heiken Ashi nhà đầu tư không cần phải sử dụng bất cứ công cụ nào vẫn có thể tiến hành giao dịch.

 • Xu hướng giá đang tăng sẽ được thể hiện bằng những cây nến màu xanh liên tiếp với nhau. Tại những thanh nến có thân dài, bóng nến trên dài và bóng dưới ngắn hoặc là không xuất hiện chứng tỏ rằng xu hướng tăng giá kéo dài. Đây chính là thời điểm nhà đầu tư có thể đặt lệnh BUY.
 • Những cây nến màu đỏ chính là tín hiệu của xu hướng giá đang giảm. Với những cây nến đỏ có thân dài, bóng dưới dài, bóng trên ngắn hoặc là không xuất hiện thì tín hiệu đang ở xu hướng giảm và có thể kéo dài. Nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh giao dịch SELL

Xác định tín hiệu đảo chiều nhờ vào nến Heiken Ashi

Nến Heiken Ashi Doji sẽ thường có thân ngắn, có bóng trên và dưới. Khi xuất hiện nến này chính là dấu hiệu thị trường đang tạm ngưng xu hướng hiện tại và có khả năng sẽ đảo chiều.

Do độ nhiễu của thị trường đã được loại bỏ nên tín hiệu này khá tin cậy. Nhà đầu tư có thể vào lệnh giao dịch như sau:

 • Nếu như xuất hiện nến Heiken Ashi Doji xanh thì thị trường có khả năng đảo chiều từ tăng sang giảm. Khi đó nhà đầu tư nên cân nhắc đến việc bán ra.
 • Nếu như xuất hiện nến Heiken Ashi Doji đỏ thì chứng tỏ rằng thị trường đang đảo chiều từ giảm sang tăng. Khi đó nhà đầu tư nên mua vào.

Lưu ý: Nến Heiken Ashi Doji có thể sẽ xuất hiện rất thường xuyên và không phải lúc nào cũng là một tín hiệu đảo chiều. Để xác định được chính xác và tránh những rủi ro nhà đầu tư nên kết hợp thêm các chỉ báo khác.

Kết hợp cùng với Nến Nhật và chỉ báo Stochastic

Việc kết hợp này sẽ giúp cho nhà đầu tư xác định được tín hiệu chính xác hơn. Đặc biệt đây lại là một phương pháp đơn giản mà nhà đầu tư mới cũng có thể áp dụng. Cụ thể, nhà đầu tư có thể đặt lệnh khi xuất hiện những tín hiệu sau:

 • Nếu như 2 đường Stochastic vượt lên trên mức 20 và cả hai mô hình nến đều cho tín hiệu đảo chiều tăng thì nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua.
 • Nếu như 2 đường Stochastic vượt xuống dưới mức 80 và cả hai biểu đồ nến cho tín hiệu đảo chiều giảm thì nhà đầu tư nên đặt lệnh bán.

Kết luận 

Trên đây là những kiến thức cơ bản mà Mytrade chia sẻ đến nhà đầu tư cần biết về biểu đồ nến Heikin Ashi. Nến Heikin Ashi sẽ cực kỳ phù hợp trong một thị trường theo xu hướng. Do vậy nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về đặc điểm, cách xác định cũng như các mô hình giá thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ Helkin Ashi để có được những giao dịch thành công. 

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam 

App giao dịch chứng khoán tối uu trên thị trường hiện nayApp đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

Mytrade là một nền tảng thuộc Công ty cổ phần đầu tư và công nghệ FTV, một đơn vị tư vấn đầu tư chứng khoán uy tín trên thị trường Việt Nam.

Điểm ưu việt của nền tảng Mytrade

 • Cho phép những người sử dụng cài đặt, đăng nhập để giao dịch cổ phiếu trên cả điện thoại, máy tính. Do vậy, dù bạn có ở đâu hay bất cứ khi nào cũng đều có thể thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu một cách nhanh chóng.
 • Nền tảng Mytrade phục vụ miễn phí cho giao dịch chứng khoán với những thao tác như mở tài khoản, quản lý tài khoản hay xem dữ liệu thị trường…
 • Những thông tin trên bảng giá điện tử liên tục được cập giúp cho nhà đầu tư nắm rõ. Đặc biệt, Mytrade còn hiển thị biểu đồ cập nhật mới nhất những chỉ số báo cáo chuyên sâu nên nhà đầu tư có thể đưa ra những phân tích đánh giá sát với thị trường
 • Giao diện Mytrade thân thiện và dễ hiểu, dễ sử dụng

Nếu nhà đầu tư còn thắc mắc nào về nến Heiken Ashi hoặc cần hỗ trợ đầu tư vào thị trường chứng khoán hãy liên hệ ngay đến HOTLINE Mytrade 1900966935 – 0983.668.883 để được chuyên gia hỗ trợ giao dịch nhanh nhất.

 • Bài viết nổi bật