Nến marubozu là gì? Cách giao dịch hiệu quả với nến Marubozu

Nến Marubozu cung cấp những tín hiệu giao dịch thuận xu hướng khá hiệu quả nên được các nhà đầu tư theo trường phái price action ưa chuộng. Ngoài ra, mẫu hình nến Nhật này còn giúp nhà đầu tư tìm ra được vùng kháng cự, hỗ trợ quan trọng. Vậy nến Marubozu là gì? Đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch đối với mô hình nến Marubozu như thế nào? Hãy cùng Mytrade tìm hiểu nhé.

Nến Marubozu là gì?

Nến Marubozu là gì? Nến Marubozu là gì?

Nến Marubozu (còn gọi là nến cường lực) “nến trọc” bởi mẫu hình nến này không có râu nến (bóng nến) mà nó chỉ có thân nến dài bởi mức giá cao nhất hoặc thấp nhất trùng với mức giá mở cửa hay đóng cửa của phiên giao dịch.

Nến Marubozu cho thấy được sự áp đảo của một bên trong phiên giao dịch. Mẫu hình nến này có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thị trường, báo hiệu về sự tiếp diễn xu hướng hay bắt đầu chuyển sang xu hướng mới nếu như xuất hiện ở cuối của giai đoạn sideway.

Đặc điểm của mô hình nến Marubozu

Nến Marubozu mang đến những cơ hội giao dịch thuận theo xu hướng và giao dịch đảo chiều cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, để thành công, nhà đầu tưcần phải biết cách nhận diện được chính xác về mô hình nến Marubozu ở trên biểu đồ giá thông qua những đặc điểm sau:

 • Thân nến rất dài, thể hiện có sự biến động về giá rất lớn ở trong phiên giao dịch. Thông thường thì nến Marubozu thì sẽ dài hơn ít nhất 5 cây nến trước đó.
 • Râu nến không có hay nếu có thì cũng sẽ rất ngắn.
 • Màu sắc: Nến Marubozu màu xanh cho thấy bên mua đang nắm được quyền kiểm soát thị trường, giá cao nhất trùng với mức giá đóng cửa, giá thấp nhất trùng với mức giá mở cửa. Còn nến Marubozu màu đỏ cho thấy bên bán đang nắm giữ thị trường và giá mở cửa trùng với mức giá cao nhất, giá đóng cửa trùng với mức giá thấp nhất.

Ý nghĩa của mô hình nến Marubozu

Ý nghĩa của mô hình nến Marubozu Ý nghĩa của mô hình nến Marubozu

Sự xuất hiện của nến Marubozu ở trên biểu đồ mang đến cơ hội giao dịch tốt cho nhà đầu tư. Sau đây là một số ý nghĩa của mẫu hình nến Marubozu mà nhà đầu tư không nên bỏ qua.

Cung cấp tín hiệu để vào lệnh

Nếu Marubozu xuất hiện ở trong một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh sẽ cung cấp đến tín hiệu tiếp diễn xu hướng. Đặc biệt nếu như xuất hiện 3 cây nến Marubozu có cùng màu liên tiếp thì xu hướng sẽ tăng hay giảm cực mạnh. Khi này nhà đầu tư có thể tận dụng để tìm kiếm điểm vào lệnh thuận xu hướng.

Ngoài ra, nếu  như nến Marubozu xuất hiện ở các vùng sideway sẽ báo hiệu về xu hướng mới sắp được hình thành. Để an toàn thì nhà đầu tư có thể kết hợp với những công cụ phân tích khác để xác nhận được tín hiệu đảo chiều và tìm kiếm những giao dịch đảo chiều đón đầu xu hướng mới.

Xác nhận được vùng hỗ trợ, kháng cự

Một vùng hỗ trợ, kháng cự được cho là mạnh mẽ thì cần phải có cây nến Marubozu đi qua. Bởi mẫu hình nến này thể hiện được sự áp đảo thị trường của bên mua hoặc bên bán.

 • Nếu như giá đi xuống chạm đến vùng hỗ trợ và xuất hiện cây nến Marubozu xanh sẽ cho thấy được nhu cầu mua đang tăng cao và mức giá không thể giảm sâu hơn nữa.
 • Ngược lại, nếu như giá đang tăng mà xuất hiện cây nến Marubozu giảm ở vùng kháng cự thì cho thấy lực bán đang rất mạnh và mức giá sẽ bị giảm xuống.

>> Tham khảo thêm: Stop loss là gì? Cách đặt lệnh Stop loss trong chứng khoán

Các biến thể của nến Marubozu

Trong thực tế thì nến Marubozu có rất nhiều các biến thể khác nhau và được chia làm 2 nhóm chính là nến Marubozu tăng, nến Marubozu giảm. Mỗi nhóm sẽ có các biến thể khác nhau, cụ thể:

Nến Marubozu tăng giá 

Mẫu hình nến Marubozu tăng (còn được gọi là Bullish Marubozu) có mức giá đóng cửa cao hơn với giá mở cửa, cho thấy rằng bên mua hoàn toàn kiểm soát được thị trường. Mẫu hình nến này sẽ có 3 loại biến thể sau:

 • Marubozu tăng và không có râu nến

Đây chính là mẫu hình nến Marubozu cơ bản nhất có phần thân dài, không có râu nến ở trên và  dưới. Mẫu hình nến này cho thấy bên mua đang hoàn toàn kiểm soát được thị trường và bên bán không có cơ hội để đẩy giá đi xuống.

 • Marubozu tăng và có râu dưới

Mẫu hình này sẽ có phần thân nến dài, râu trên không có bởi mức giá đóng cửa trùng với mức giá cao nhất. Râu dưới có nhưng nó rất ngắn, cho thấy trong giai đoạn đầu bên bán đã cố gắng đẩy mức giá đi xuống, tuy nhiên ngay sau đó bên mua đã kiểm soát được tình hình và thành công đẩy mức giá lên.

 • Marubozu tăng và có râu trên

Marubozu xanh có râu trên có đặc điểm chính là thân dài, râu nến dưới không có và râu nến trên có nhưng rất ngắn. Điều này cho thấy ban đầu bên mua đã kiểm soát được hoàn toàn thị trường, nhưng sau đó bên bán đã tham gia và cố gắng kéo mức giá xuống làm cho giá đóng cửa ở dưới mức thấp nhất. Tuy nhiên, mẫu hình nến này vẫn cho thấy được lực mua vẫn đang rất mạnh.

Nến Marubozu giảm giá 

Nến Marubozu giảm (còn gọi là Bearish Marubozu) có mức giá đóng cửa thấp hơn với mức giá mở cửa và cũng có những biến thể sau:

 • Marubozu giảm và không có râu nến

Đặc điểm của mẫu hình nến này chính là phần thân dài màu đỏ và không có râu nến trên và dưới. Mẫu hình nến này cho thấy bên bán đã hoàn toàn kiểm soát được thị trường, bên mua yếu thế hơn và cũng không có cơ hội đẩy giá lên.

 • Marubozu giảm và có râu trên

Mẫu hình này có thân nến dài và không có râu dưới, phần trên có râu nhưng nó rất ngắn. Điều này cho thấy ban đầu bên mua đã cố gắng đẩy cho giá lên, nhưng lực mua lại không đủ lớn. Ngay lúc đó bên bán đã nhảy vào kiểm soát được tình hình khiến giá đi xuống và mức giá đóng cửa cũng trùng với mức giá thấp nhất.

 • Marubozu giảm và có râu dưới

Phần trên không có râu nến và phần dưới có râu nến nhưng rất ngắn. Điều này cho thấy rằng ban đầu bên bán nắm giữ tình hình hoàn toàn, nhưng sau đó bên mua đã nhảy vào làm cho mức giá đóng cửa ở trên mức thấp nhất.

Một số biến thể khác

 •   Nến Marubozu xác nhận đường MA

Tại đường trung bình MA thì nến tăng xuất hiện thường xuyên. Điều này cho thấy bên mua đang cố gắng đẩy mức giá lên và hình thành xu hướng tăng mạnh khi mà đường này quay trở lại đường trung bình.

 •  Nến tăng để tạo đường hỗ trợ mới

Khi xuất hiện lực mua mạnh thì sẽ xuất hiện nến Marubozu dài hơn bình thường và vượt khỏi đường hỗ trợ cũ. Giá tiếp tục tăng và hình thành một đường hỗ trợ mới ở điểm cây nến tăng xuất hiện.

 •  Nến giảm hình thành đường kháng cự mới

Xuất hiện lực bán mạnh đẩy mức giá vượt ngưỡng kháng cự cũ. Khi đó thì điểm xuất hiện cây nến Marubozu giảm sẽ hình thành nên đường kháng cự mới.

 • Nến Marubozu xác nhận vùng hỗ trợ

  Mô hình này sẽ xuất hiện khi mà các nến tăng dài có đường hỗ trợ màu xanh dương. Nến cường lực tăng vùng hỗ trợ cho biết rằng bên mua đang kiểm soát được thị trường, ở khu vực quanh đường hỗ trợ. Từ mô hình này, các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm cũng có thể nhận ra được nến cường lực khi tăng mạnh sẽ hình thành nên một mô hình đáy đôi mới. Từ đó có được phương pháp giao dịch hiệu quả nhất.

Ưu điểm và hạn chế khi sử dụng Marubozu

Ưu điểm và hạn chế khi sử dụng Marubozu Ưu điểm và hạn chế khi sử dụng Marubozu

Mỗi mô hình nến khác nhau xuất hiện sẽ có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Đối với mô hình nến Marubozu xuất hiện thì sẽ có những ưu điểm và hạn chế cụ thể sau:

Ưu điểm của mô hình nến Marubozu

 • Khi mô hình nến Marubozu xuất hiện sẽ giúp cho nhà đầu tư dự đoán được tâm lý của thị trường: xác định được xu hướng dịch chuyển của giá trong những phiên tiếp theo, các nhà đầu tư có thể dựa theo mô hình nến Marubozu để xem rằng ai đang nắm giữ thị trường, từ đó đưa ra được chiến lược đặt lệnh mua, bán để chốt lời.
 • Dựa vào mô hình nến Marubozu các nhà đầu tư có thể phân tích và xác định được xu hướng dịch chuyển trong giao dịch đó. Sẽ có những giao dịch đổi chiều sau khi mà nến Marubozu xuất hiện và cho các nhà đầu tư biết được khi nào thì họ nên dừng để phòng tránh những rủi ro.
 • Nhà đầu tư dựa vào sự xuất hiện của mô hình nến Marubozu và kết hợp sử dụng những công cụ phân tích kỹ thuật khác để đạt được hiệu quả cao nhất ở trong các giao dịch.

Hạn chế khi sử dụng mô hình nến Marubozu

 • Thị trường sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều loại yếu tố khác nhau không chỉ có mỗi yếu tố tâm lý, cảm xúc. Yếu tố về cảm xúc chỉ là một phần ảnh hưởng đến hiệu quả trong giao dịch. Do vậy, không có lý do gì mà các nhà đầu tư lại chỉ tập trung vào mỗi mô hình nến Marubozu.
 • Việc dự đoán sai rất dễ xảy ra, làm cho các nhà đầu tư đưa ra các tín hiệu sai dựa theo những mô hình nến Marubozu ban đầu. Nếu như sai, nhà đầu tư sẽ phải chịu những tổn thất và nhiều rủi ro rất lớn. Vì thế để đảm bảo, các nhà đầu tư cần phải thực hiện kết hợp với những công cụ khác để có được những đánh giá hiệu quả.
 • Phù hợp với những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm và rất khó sử dụng cho những người mới.

>> Tham khảo thêm: Nến pin bar - Đặc điểm, ý nghĩa và cách giao dịch hiệu quả

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả đối với mô hình nến Marubozu

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả đối với mô hình nến Marubozu Hướng dẫn giao dịch hiệu quả đối với mô hình nến Marubozu

Nến Marubozu xuất hiện ở những vị trí khác nhau sẽ cung cấp các tín hiệu khác nhau, đó có thể là một sự tiếp diễn của xu hướng cũ hay dự báo đảo chiều. Do vậy tuỳ thuộc vào từng vị trí mà nến Marubozu xuất hiện thì nhà đầu tư sẽ có những chiến lược giao dịch khác nhau. Trong bài viết này, Mytrade sẽ chia sẻ 3 chiến lược giao dịch cùng với nến Marubozu hiệu quả nhất mà nhà đầu tư có thể tham khảo.

Chiến lược giao dịch thuận theo xu hướng

Chiến lược này áp dụng khi mà nến Marubozu xuất hiện ở một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh, báo hiệu về sự tiếp diễn của xu hướng hiện tại. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

 • Bước 1: Xác định được xu hướng hiện tại

Để xác định xu hướng đang diễn ra trên thị trường là uptrend hay downtrend thì nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ như: đường trendline, kênh giá, đường MA…. hay phân tích trên nhiều khung thời gian khác nhau.

 • Bước 2: Xác định vị trí xuất hiện của mô hình nến Marubozu

Nếu nến Marubozu xuất hiện ở giai đoạn thị trường đang tăng hay giảm mạnh thì nhà đầu tư có thể tìm kiếm các lệnh giao dịch thuận theo xu hướng. Tuy nhiên, để chắc chắn thì nhà đầu tư nên kết hợp với những công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận được tín hiệu tăng hoặc giảm giá thuận xu hướng.

 • Bước 3: Vào lệnh thuận theo xu hướng
  • Vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của cây nến tiếp theo sau khi mà nến Marubozu xuất hiện. Đối với xu hướng tăng thì nhà đầu tư sẽ vào lệnh Buy và vào lệnh Sell ở trong xu hướng giảm.
  • Stop loss: Bên dưới đáy gần nhất một vài pip đối với lệnh Buy và ở trên đỉnh gần nhất một vài pip đối với lệnh Sell
  • Điểm chốt lời ở các mức Fibonacci từ 61,8% – 168% hay đảm bảo được tỷ lệ R:R > 1:2

Giao dịch khi nến Marubozu breakout khỏi vùng sideway

Chiến lược này áp dụng khi mà nến Marubozu xuất hiện ở các vùng sideway. Tuy nhiên thì nhà đầu tư chỉ tìm kiếm giao dịch khi mà xu hướng chính đã có những dấu hiệu suy yếu như: liên tục thất bại trong việc tạo đỉnh hoặc đáy mới cao hơn đỉnh hoặc đáy cũ đối với xu hướng uptrend hay đỉnh hoặc đáy mới thấp hơn cũ trong xu hướng downtrend, hay hình thành những đoạn đi ngang sideway.

 • Bước 1: Xác định vùng sideway bằng đường hỗ trợ, kháng cự.
 • Bước 2: Nhận định mô hình nến Marubozu tại vùng sideway.

Sau khi breakout khỏi vùng kháng cự, hỗ trợ thì giá sẽ tăng hoặc giảm mạnh theo hướng phá vỡ nên nhà đầu tư có thể tận dụng vào lệnh để đón đầu được xu hướng mới.

 • Bước 3: Kết hợp với những công cụ phân tích khác

Để tránh rủi ro, nhà đầu tư có thể kết hợp với những công cụ phân tích khác như : MA, MACD, mô hình nến đảo chiều… để xác nhận được sự đảo chiều xu hướng sau khi breakout.

 • Bước 4: Thực hiện những lệnh Buy hoặc Sell đảo chiều

     – Điểm vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của cây nến tiếp theo sau nến Marubozu.

     – Điểm cắt lỗ: Bên dưới vùng kháng cự vừa phá vỡ đối với lệnh Buy và bên trên vùng hỗ trợ vừa phá vỡ đối với lệnh Sell.

     – Điểm chốt lời: Theo những mốc Fibonacci quan trọng từ 100% – 168% hay đảm bảo được tỷ lệ R:R > 1: 3

Giao dịch khi nến Marubozu xuất hiện các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự

Nếu nến Marubozu xuất hiện tại ngưỡng hỗ trợ, kháng cự sẽ cho thấy vùng giá này khá mạnh. Nhà đầu tư có thể tận dụng để thực hiện giao dịch với Pullback. Cách giao dịch như sau:

 • Bước 1: Xác định được ngưỡng hỗ trợ và kháng cự ở trên biểu đồ giá bằng những công cụ vẽ.
 • Bước 2: Xác định được vị trí xuất hiện của nến Marubozu. Nếu như xuất hiện chứng tỏ vùng tranh chấp này đang diễn ra rất mạnh. Nhà đầu tư có thể vào lệnh ngược chiều.
 • Bước 3: Thực hiện giao dịch.
  • Vào lệnh: Vào lệnh Sell ở mức giá mở cửa của cây nến tiếp theo sau Marubozu tại vùng kháng cự. Vào lệnh Buy ở cây nến tiếp theo sau khi mà nến Marubozu chạm đến ngưỡng hỗ trợ và đi lên.
  • Cắt lỗ: Bên trên kháng cự đối với lệnh Sell và phần bên dưới hỗ trợ đối với lệnh Buy một vài pip.
  • Chốt lời: Theo nhữngmốc Fibonacci quan trọng từ 100% – 168% hoặc ở vùng hỗ trợ với lệnh Sell và kháng cự đối với lệnh Buy.

Lưu ý khi thực hiện giao dịch đối với nến Marubozu

Lưu ý khi thực hiện giao dịch đối với nến Marubozu Lưu ý khi thực hiện giao dịch đối với nến Marubozu

Khi mà cây nến xuất hiện với một biên độ cực kỳ nhỏ thì có thể sẽ dẫn đến giao dịch giảm và các tín hiệu được báo sẽ sai. Những cây nến dài thì sẽ xuất hiện một mức giá ảo, dẫn đến trường hợp nhà đầu tư cần phải cắt lỗ sâu cho giao dịch đó và đôi khi không đúng. Vì thế hãy tránh giao dịch ở trên mô hình nến Marubozu quá dài hay quá ngắn.

Những điều nhà đầu tư cần lưu ý chính là hãy theo dõi mức tăng khi những mô hình nến Marubozu hình thành và xem xét những mức giá tăng giảm để có thể đưa ra được những lệnh mua và bán sao cho nó hợp lý nhất, nhà đầu tư có thể đặt điểm dừng và lệnh cắt lỗ nhằm mục đích bảo vệ tài sản của mình.

 • Marubozu là một nến tiếp diễn xu hướng, vì thế nên cần hạn chế đánh ngược xu hướng: Không Buy khi mà nến Marubozu tăng xuất hiện ở trong xu hướng giảm giá và ngược lại.
 • Nến Marubozu mạnh cần phải có độ dài thân nến gấp 3 đến 5 lần nến trước đó.
 • Khi Marubozu break qua kháng cự thì đường này sẽ trở thành hỗ trợ. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh Buy khi giá hồi về đường này.
 • Khi Marubozu break qua hỗ trợ thì đường này sẽ trở thành kháng cự. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh Sell khi giá hồi về đường này.
 • Ngoài cái đường hỗ trợ kháng cự cố định thì nến Marubozu còn được sử dụng để xác nhận các ngưỡng hỗ trợ kháng cự mạnh (đường trung bình động).
 • Hãy kết hợp nến Marubozu cùng với một số chỉ báo hay mô hình giá để gia tăng tỉ lệ chính xác.

Kết luận

Trên đây Mytrade đã giới thiệu về mô hình nến Marubozu, đặc điểm nhận dạng cùng với chiến lược giao dịch khi mà xuất hiện mô hình nến Marubozu. Mong rằng với những chia sẻ ở trên, nhà đầu tư đã tích lũy thêm cho mình được những kinh nghiệm giao dịch hiệu quả và áp dụng thành công khi gặp mô hình nến Marubozu.

Để tìm hiểu thêm về các mô hình nến hoặc cần hỗ trợ giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam thì bạn hãy liên hệ ngay với Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất. 

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Nền tảng giao dịch Mytrade

Mytrade hiện nay đang cung cấp rất nhiều công cụ hỗ trợ nguồn vốn miễn phí dành riêng cho nhà đầu tư. Ngoài ra, Mytrade còn đồng hành xuyên suốt tquá trình giao dịch  của nhà đầu tư nhằm mang lại hiệu quả trong việc tối ưu giá trị đầu tư, tối ưu được mức lợi nhuận và tối ưu thuế phí cho khách hàng. Tải app MyTrade để trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư mới tại:

- Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade...

- Google Play: https://play.google.com/store/apps/de...

 • Bài viết nổi bật