Mô hình nến nhấn chìm - Phân loại và cách giao dịch

 Trong giao dịch chứng khoán, việc xác định xu hướng thị trường để tìm kiếm được cơ hội vào lệnh luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư. Nến nhấn chìm là một trong những mô hình nến đảo chiều mạnh mẽ nhất để cho giá chuyển từ giảm sang tăng. Đặc điểm nhận dạng cũng như cách giao dịch với mô hình nến nhấn chìm sẽ được chuyên mục kiến thức Mytrade giới thiệu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Mô hình nến nhấn chìm là gì?

Mô hình nến nhấn chìm là gì? Mô hình nến nhấn chìm là gì?

Nến nhấn chìm (còn gọi là Engulfing) chính là một cặp nến khác màu, trong đó thì nến thứ hai có phần thân to lớn nhấn chìm đi phần thân nến thứ nhất. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy được sự đảo chiều đột ngột của thị trường có thể bắt gặp tại đỉnh hoặc đáy.

Vai trò của mô hình nến nhấn chìm

Mô hình nến Engulfing hỗ trợ các đầu tư  phát hiện sự đảo chiều xu hướng. Ngoài ra nó cũng chỉ ra được một xu hướng được tăng cường, hỗ trợ các nhà đầu tư với tín hiệu thoát lệnh:

 • Đảo chiều: Việc phát hiện đảo chiều sẽ có tính chất tự lý giải – nó cho phép nhà đầu tư tham gia giao dịch ở mức tốt nhất có thể và hoàn thành được xu hướng.
 • Tiếp tục xu hướng: Các nhà đầu tư có thể nhìn vào mô hình Engulfing để củng cố về sự tiếp tục của xu hướng hiện tại. Ví dụ: Phát hiện mô hình Engulfing tăng giá ở trong xu hướng tăng sẽ cung cấp thêm niềm tin rằng xu hướng sẽ tiếp tục.
 • Chiến lược thoát lệnh: Mô hình này có thể được sử dụng như một tín hiệu để thoát khỏi giao dịch hiện tại nếu nhà đầu tư giữ một vị thế ở trong xu hướng hiện tại sắp kết thúc.

Mô hình nến nhấn chìm được những nhà đầu tư tin tưởng sử dụng nhiều bởi:

 • Hỗ trợ phân tích về xu hướng thị trường tốt. Đặc biệt giúp xác định được một cách tương đối chính xác những điểm entry, stop loss, take profit.
 • Biểu thị về tính đảo chiều mạnh mẽ của thị trường từ tăng chuyển sang giảm hoặc ngược lại.
 • Có thể kết hợp cùng với mô hình khác để có thể dự đoán chính xác hơn hành vi của bên mua bên bán và biến động giá. 

Phân loại mô hình nến nhấn chìm

Mô hình nến nhấn chìm Engulfing sẽ bao gồm có 2 xu hướng đối lập nhau chính là nến nhấn chìm giảm và nến nhấn chìm tăng. 

Nến nhấn chìm giảm (Bearish engulfing)

Nến nhấn chìm giảm (Bearish engulfing) Nến nhấn chìm giảm (Bearish engulfing)

Bearish có nghĩa là xu hướng “gấu” và hàm ý rằng thị trường đang kỳ vọng mức giá sẽ giảm. Trong đó thì Engulfing nghĩa là nhấn chìm. Do đó, Bearish Engulfing còn có một tên gọi khác là nến nhấn chìm giảm. Về cơ bản thì mô hình nến Bearish Engulfing sẽ cung cấp tín hiệu giá sẽ đảo chiều của xu hướng từ tăng chuyển sang giảm tương đối tin cậy. Nó cũng chính là mẫu hình xuất hiện khá phổ biến ở trên biểu đồ.

Mô hình có cấu tạo bao gồm 2 cây nến với thành phần ngược chiều nhau. Trong đó thì cây nến thứ nhất chính là nến tăng (nến xanh) cùng với phần thân không có quá lớn. Ngược lại thì cây nến thứ hai chính là nến giảm (nến đỏ) cùng với phần thân nến rất dài.

Cách xác định được nến nhấn chìm giảm chính xác nhất

Khi giao dịch trên thị trường, để tránh những nhầm lẫn không đáng có, nhà đầu tư cần nắm vững được những đặc điểm nhận dạng của nến nhấn chìm giảm, cụ thể:

 • Nến đỏ thứ hai sẽ có giá mở cửa cao hơn với mức giá đóng cửa của nến xanh thứ nhất. Ngược lại thì giá đóng cửa nến đỏ thấp hơn với giá mở cửa của cây nến xanh.
 • Độ dài của nến nhấn chìm hoàn toàn áp đảo được cây nến xanh phía trước. Nếu như nến càng dài chứng tỏ bên bán càng mạnh và nắm được quyền kiểm soát thị trường nhiều hơn so với bên mua. 
 • Volume giao dịch của cây nến đỏ (nến thứ 2) rất lớn.
 • Xuất hiện ở sau một loạt xu hướng tăng giá hay sau một cú tăng mạnh. Nhà đầu tư cũng có thể nhận thấy rằng nến nhấn chìm giảm ở khu vực kháng cự. 

Ý nghĩa của mô hình nến nhấn chìm giảm

 • Ở cây nến đầu tiên thì lực mua lớn sẽ dẫn đến việc giá đóng cửa bị đẩy lên một mức cao hơn (tăng giá).
 • Ở cây nến thứ hai thì bên bán thấy giá tăng nên đã tiến hành bán ra chốt lời, làm cho giá bị đẩy xuống. Kết thúc phiên thì bên bán mạnh hơn với bên mua nên mức giá đã giảm xuống rất nhiều.

Về bản chất thì mô hình nến Bearish Engulfing cho nhà đầu tư biết người bán đã lấn át đối với người mua và hiện đang nắm quyền kiểm soát.

>> Tham khảo thêm: Lệnh mak trong chứng khoán là gì? Cách sử dụng lệnh MAK

Ưu điểm khi giao dịch với nến nhấn chìm giảm

 • Bản thân mô hình này khi được hình thành ở đúng vị trí, nhà đầu tư sẽ thấy sự thay đổi rất mạnh mẽ giữa bên bò và gấu. Báo hiệu bên bò đang yếu thế. Bởi vì, nến đầu tiên tăng giá thì thanh nến thứ hai sẽ hoàn toàn khác, nơi có sự giao tranh rất mạnh đang được diễn ra giữa những bên bò và những bên gấu dẫn đến chiến thắng lớn của bên gấu. Khi nhà đầu tư thấy các mức kháng cự như vậy thì nên chú ý bởi giá có thể xảy ra với mức giảm mạnh.
 • Nó là một mô hình rất đơn giản để có thể xác định. 
 • Các quy tắc giao dịch đơn giản và dễ thực hiện
 • Giao dịch các khung thời gian lớn sẽ có khả năng kiếm được lợi nhuận cao

Cách giao dịch đối với nến nhấn chìm giảm

Cách giao dịch đối với nến nhấn chìm giảm Cách giao dịch đối với nến nhấn chìm giảm

Tương tự với bất kỳ mô hình nến Nhật nào thì khi muốn đầu tư thành công và đạt hiệu quả cao với mô hình nhấn chìm giảm, đòi hỏi các nhà đầu tư phải nắm rõ những phương pháp giao dịch với mô hình. 

Phương pháp giao dịch nến nhấn chìm đơn giản

Trước khi bắt đầu vào lệnh, các nhà đầu tư cần lưu ý nên giao dịch khi mà mô hình nến nhấn chìm giảm đã thực sự xác nhận. Đặc biệt, nhà đầu tư không nên áp dụng nó ở trong trường hợp thị trường đang đi ngang (sideway) hay choppy price, điều kiện giao dịch tốt nhất chính là sau một xu hướng tăng giá.

– Điểm vào lệnh

 • Điểm entry tiêu chuẩn: vào lệnh SELL ở mức giá đóng cửa của cây nến thứ 2 (nến đỏ) của mô hình nhấn chìm giảm.
 • Cách vào lệnh tiêu chuẩn tiếp theo chính là bán ra ở điểm phá vỡ mô hình, nghĩa là điểm phía dưới cách phần đáy của cây nến thứ 2 một khoảng.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần phải lưu ý 2 trường hợp giao dịch có độ rủi ro cao đối với mô hình nến nhấn chìm giảm sau đây để có thể tìm điểm vào lệnh hợp lý:

 • Trường hợp 1: Cây nến tăng (nến xanh) trước đó lại không được nến đỏ bao trọn mà phần bóng nến trên của nó cũng dài vượt lên cao hơn nến đỏ.
 • Trường hợp 2: Cây nến giảm (nến đỏ) đang có phần bóng nến phía dưới khá dài, dài hơn cả bóng nến bên trên của nó.

Giải pháp cho hai trường hợp có rủi ro trên chính là đặt lệnh SELL ở mức giá bằng ½ phần thân của cây nến thứ 2.

Phương pháp vào lệnh này cũng được sử dụng khi mà điểm entry chuẩn lúc trước đã bị thất bại, nghĩa là cây nến tiếp theo của mô hình này không giảm xuống như dự định mà lại đảo chiều đi ngược lên ngay sau đó.

– Điểm cắt lỗ (stop loss) và chốt lời (take profit)

 • Điểm cắt lỗ: phần phía trên đỉnh của mô hình Bearish Engulfing và cách điểm cao nhất này một khoảng.
 • Điểm chốt lời : Tỷ lệ rủi ro:lợi nhuận (R:R) thì lý tưởng là 1:1 và tỷ lệ tối đa sẽ được phép take profit là 1:2.

Kết hợp cùng các phương pháp phân tích kỹ thuật khác

Bên cạnh đó, để nâng cao được xác suất thành công, các nhà đầu tư phải kết hợp sử dụng thêm những tín hiệu hỗ trợ từ phương pháp phân tích kỹ thuật khác như MACD, kháng cự, chỉ báo RSI,…. Vì những mô hình nến đơn giản chỉ là một tín hiệu đảo chiều. 

 • Kết hợp cùng với ngưỡng kháng cự

Kết hợp mô hình nến bearish Engulfing cùng với vùng kháng cự sẽ mang lại hiệu quả vô cùng cao. Nhưng trước tiên, nhà đầu tư cần phải ghi nhớ một số đặc điểm để xác định một đường kháng cự tốt dưới đây:

– Một đường kháng cự hiệu quả chính là đường được hình thành ở vùng giá chẵn (tròn số).

– Ngưỡng kháng cự đó cần phải không có một đỉnh nào vượt lên trên nó.

Khi đó, nếu như mô hình Bearish Engulfing xuất hiện ở khu vực kháng cự này và xuyên thủng đối với ngưỡng kháng cự này sẽ chứng tỏ tín hiệu đảo chiều giảm giá là rất mạnh mẽ và chắc chắn. Khi đó, nhà đầu tư có thể vào ngay lệnh SELL ở vị trí breakout.

 • Kết hợp cùng với đường MACD

Cách tốt nhất để giao dịch đối với đường MACD chính là khi xuất hiện tín hiệu phân kỳ. Theo đó, nếu như nhà đầu tư quan sát thấy mức giá đi lên tạo ra các đỉnh sau cao hơn với các đỉnh trước và MACD lại tạo nên các đỉnh sau thấp hơn các đỉnh cũ. Đây chính là dấu hiệu mà giá đang rời khỏi xu hướng tăng. Khi kết hợp cùng với mô hình bearish Engulfing sẽ cho được tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ hơn nên đây chính là thời điểm tốt nhất để bán ra.

Nến nhấn chìm tăng (Bullish Engulfing)

Nến nhấn chìm tăng (Bullish Engulfing) Nến nhấn chìm tăng (Bullish Engulfing)

Về tên gọi thì “Bullish” có nghĩa là xu hướng bò, thể hiện rằng thị trường tăng giá, trong khi đó “Engulfing” lại có nghĩa là nhấn chìm. Vì thế nến Bullish Engulfing còn được gọi là nến nhấn chìm tăng – đây chính là mẫu hình nến đảo chiều tăng mạnh mẽ. Bullish Engulfing sẽ bao gồm 2 cây nến ngược nhau xảy ra ở trong một xu hướng giảm.

Bullish Engulfing chính là một mô hình bao gồm có 2 cây nến ngược nhau xảy ra ở trong một xu hướng giảm. Trong đó thì nến sau dài hơn và bao trọn được toàn bộ nến trước. Mô hình nến Bullish Engulfing đã cho thấy sự thắng thế hoàn toàn của bên mua. Đây được xem là tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy và thường xuyên được các nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng.

Cách xác định chính xác nến nhấn chìm tăng

Khi kết hợp nhiều mô hình phân tích kỹ thuật thì việc nhầm lẫn là một điều không thể tránh khỏi. Do đó, để giúp nhà đầu tư dễ dàng hơn ở trong việc phát hiện nến nhấn chìm tăng trưởng cũng như không bỏ sót được bất kỳ thông tin thị trường nào, Mytrade đã nêu ra các đặc điểm nhận dạng sau đây:

 • Mô hình Bullish Engulfing sẽ bao gồm 2 cây nến ngược chiều nhau. Trong đó:

     – Cây nến thứ nhất chính là một nến giảm (nến đỏ) cùng với phần thân khá ngắn và nhỏ.

     – Cây nến thứ hai chính là một cây nến tăng (nến xanh) cùng với phần thân rất dài và bao trùm toàn bộ cây nến thứ nhất.

 • Giá mở cửa và giá đáy của nến thứ 2 cần phải thấp hơn với giá đóng cửa của cây nến thứ nhất. Giá đóng cửa và đỉnh của cây nến thứ 2 sẽ phải cao hơn giá mở cửa của cây nến thứ nhất.
 • Xuất hiện sau một xu hướng giảm giá kéo dài hay ở sau cú giảm mạnh giá ở trên thị trường giao dịch. 
 • Nếu như cây nến đầu tiên của Bullish Engulfing là dạng nến Doji thì độ tin cậy của mẫu hình này sẽ cao hơn.

Ý nghĩa của nến nhấn chìm tăng

 • Sự đảo chiều của xu hướng tăng giá (đảo chiều tăng)
 • Áp lực bán giảm dần tại mức cản quan trọng này.

Ưu điểm khi thực hiện giao dịch Engulfing tăng

 • Dễ dàng xác định
 • Các điểm vào lệnh hấp dẫn có thể sẽ được phát hiện sau khi nhận được xác nhận về sự đảo chiều của tăng giá.

>> Tham khảo thêm: Uptrend là gì? Downtrend là gì? Cách giao dịch hiệu quả

Cách giao dịch đối với nến nhấn chìm tăng

Cách giao dịch đối với nến nhấn chìm tăng Cách giao dịch đối với nến nhấn chìm tăng

Sau khi đã hiểu được khái niệm cũng như đặc điểm nổi bật của Bullish Engulfing Pattern, thì chiến lược giao dịch đối với mô hình nến nhấn chìm tăng chính là một nội dung quan trọng mà bất kỳ một nhà đầu tư theo trường phải price action nào cũng cần phải nắm rõ.

Phương pháp giao dịch đơn giản nhất

Điểm vào lệnh: nên đặt lệnh mua ngay tại điểm mở phiên của nến thứ 3. 

Điểm dừng lỗ: dưới mức giá thấp nhất của đuôi nến nhấn chìm tăng trưởng 

Điểm chốt lời: có thể take profit ở mức kháng cự.

Kết hợp cùng với các chỉ báo khác

Do mô hình nến nhấn chìm chỉ là một tín hiệu dự báo sự đảo chiều nên muốn giao dịch thành công đối với mô hình, các nhà đầu tư cần sử dụng kết hợp thêm những chỉ báo kỹ thuật (indicator) khác. Cụ thể:

– Kết hợp Bullish Engulfing cùng với chỉ báo MA30

 • Điều kiện: Thời điểm giao dịch tốt nhất nằm ở trong khoảng khung thời gian từ M5 đến M15 ( từ 5 phút đến 15 phút).
 • Đường MA 30 là một chỉ số dự báo về xu hướng. Vì thế, khi đường giá di chuyển phía trên đường chỉ báo MA30 sẽ chứng tỏ xu hướng thị trường đang tăng. Ngược lại, khi mà đường giá dịch chuyển ở phía dưới đường MA30 sẽ cho thấy xu hướng thị trường đang giảm.
 • Điểm vào lệnh: khi mà mô hình nến nhấn chìm tăng nằm ở phía trên đường chỉ báo MA30 khi thị trường đang ở trong xu hướng tăng, nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua tại giá mở cửa của nến thứ 3.

– Kết hợp Bullish Engulfing cùng với đường hỗ trợ

 • Điều kiện: Khung thời gian M5 (5 phút) và nên kết thúc giao dịch ở trong 5 phút.
 • Điểm vào lệnh: khi mà mô hình nến Engulfing tăng được tạo thành ở khu vực hỗ trợ, các nhà đầu tư cũng đặt lệnh BUY ở giá mở cửa của nến thứ 3 (mũi tên xanh như trong hình).

Bản thân đường hỗ trợ chính là dấu hiệu cho thấy được xác suất giá sẽ bật lên rất cao, nếu như mô hình nến nhấn chìm tăng xuất hiện tại khu vực này chứng tỏ rằng tín hiệu đảo chiều xu hướng là an toàn và đáng tin cậy.

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng mô hình nến nhấn chìm tăng

Mô hình nến nhấn chìm tăng chỉ thực sự được công nhận khi xuất hiện ở sau một xu hướng giảm giá mạnh. Bởi khi đó thì tỷ lệ đảo chiều của thị trường sẽ cao hơn. Nến nhấn chìm tăng khó có thể tồn tại bền vững nếu như lực mua của thị trường không đủ mạnh mẽ. Khi giao dịch với mô hình này thì trader cần ghi nhớ một vài chú ý sau:

 • Khi mô hình đi theo sau của một xu hướng giảm mạnh thì nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch đối với mô hình nến Bullish Engulfing sẽ càng hiệu quả hơn, xác suất cũng trở nên cao hơn.
 • Các nhà đầu tư nên chú ý đến kích thước của hai cây nến so với những cây nến trước đó. Nếu như cây nến thứ 2 có kích thước lớn hơn với cây nến đầu tiên thì xác suất đảo chiều cũng sẽ càng cao hơn.
 • Trường hợp cây nến thứ 2 mà bao trùm và nhấn chìm cả phần râu của cây nến đầu tiên thì khi đó tín hiệu sẽ càng mạnh hơn.
 • Dù nến Bullish Engulfing là một mô hình nến đảo chiều nhưng nó chỉ có độ tin cậy ở trong một khoảng thời gian ngắn. Tức là không có điều gì có thể đảm bảo cho việc giá sẽ tiếp tục chuyển đổi theo hướng chỉ ra tín hiệu.
 • Mô hình này càng vượt ra khỏi mức kháng cự hay mức hỗ trợ thì tín hiệu đảo chiều cũng sẽ càng trở nên hiệu quả.
 • Các nhà đầu tư có thể xác định được thời điểm vào mua, đóng lệnh hay điểm cắt lỗ như thế nào để có thể đảm bảo sự an toàn cũng như thu về lợi nhuận cao dựa vào mô hình nến Bullish Engulfing.

Nhìn chung, nếu như đủ nhạy bén, khả năng phân tích và biết cách đặt lệnh hợp lý thì mô hình nến Bullish Engulfing này có thể giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận. Phần râu nến chính là vị trí thích hợp để đặt lệnh cắt lỗ, chốt lời. Đặt lệnh như vậy giúp nhà đầu tư hạn chế tối đa rủi ro, ngay cả khi mà mô hình bị phá vỡ sau đó.

Kết luận 

Bài viết trên toàn bộ những chia sẻ cơ bản nhất về mô hình nến Bullish Engulfing. Mô hình luôn phát huy được hiệu quả trong quá trình hỗ trợ các nhà đầu tư xác định được xu hướng đổi chiều. Nhìn chung, nếu như đủ nhạy bén và biết cách đặt lệnh hợp lý thì mô hình nến nhấn chìm có thể giúp nhà đầu tư thu được khoản lợi vượt mức kỳ vọng. 

Nếu nhà đầu tư muốn tìm hiểu thêm về nến nhấn chìm hoặc cần hỗ trợ tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ một cách nhanh nhất. 

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Nền tảng giao dịch Mytrade

Hiện nay Mytrade đang cung cấp đến Quý nhà đầu tư nhiều loại công cụ hỗ trợ về nguồn vốn và đồng hành trong suốt quá trình giao dịch nhằm mang đến hiệu quả trong hoạt động tối ưu giá trị đầu tư, tối ưu lợi nhuận và tối ưu được mức thuế phí cho nhà đầu tư. Tải app MyTrade để trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới.

 • Bài viết nổi bật