Nến pin bar - Đặc điểm, ý nghĩa và cách giao dịch hiệu quả

Pin Bar là một trong các mẫu hình nến đảo chiều được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng. Nến Pin Bar được xem là hiện thân cuộc chiến tương tàn giữa bên mua với bên bán. Vậy cụ thể, nến Pin Bar là gì? cách giao dịch theo mẫu nến Pin Bar sao cho mang lại hiệu quả nhất nhé!

Nến Pin Bar là gì?

Nến Pin Bar là gì? Nến Pin Bar là gì?

Ở thị trường giao dịch chứng khoán hiện nay thì nến Pin Bar là một trong những mô hình nến Nhật được các nhà đầu tư sử dụng phổ biến và báo hiệu xu hướng đảo chiều về giá. Pin Bar hay còn được gọi là Pinocchio Bar, chúng sở hữu đặc điểm nhận dạng với phần thân khá nhỏ cùng một bóng nến dài và một bóng nến cực ngắn hay không có bóng nến.

Cũng như những công cụ hỗ trợ trong việc phân tích khác thì nến Pin Bar có thể giúp cho chúng ta nhận biết được sự đảo chiều về mức giá sẽ xảy ra. Tuy nhiên không phải vì vậy mà các nhà đầu tư phụ thuộc hoàn toàn vào loại mô hình này để nhận định được các tín hiệu trên thị trường. Vì thế, nhà đầu tư cần phải kết hợp đồng thời nhiều phương pháp kỹ thuật khác để đưa ra được chiến lược đầu tư phù hợp và ít rủi ro nhất. 

Đặc điểm nến Pin Bar

Để nhận diện được nến Pin Bar thì nhà đầu tư có thể dựa vào các đặc điểm của nó như sau:

 • Phần thân nến: Chúng ta có thể nhận thấy phần thân của Pin Bar sẽ ngắn hơn rất nhiều phần râu của nến. So với ⅓ độ dài của cả thanh nến thì phần thân của Pin Bar sẽ luôn nhỏ hơn con số này. Chúng ta sẽ thỉnh thoảng bắt gặp được phần thân của Pin Bar ở hình dạng một đường thẳng nằm ngang.
  • Trong trường hợp Pin Bar có xu hướng đảo chiều tăng thì phần thân lúc này sẽ gần với phần đỉnh của cây nến.
  • Ngược lại, khi Pin Bar có xu hướng đảo chiều giảm thì phần thân nến sẽ gần với đuôi hơn.
 • Phần bóng nến: Pin Bar có thể dễ dàng được nhận biết qua phần bóng nến bởi chúng sở hữu 1 bóng nến rất ngắn hoặc cũng có thể không có, cùng với 1 bóng nến rất dài. Trong việc hình thành nến Pin Bar thì bóng nến là một yếu tố đặc biệt quan trọng bởi nó cho ta thấy được sự từ chối giá hay hiện tượng mức giá tăng đột biến ở trong ngưỡng kháng cự – hỗ trợ (breakout) không thành công tại một thời điểm nhất định. 
 • Phần chân nến: Thông thường thì phần chân nến Pin Bar sẽ bằng ít nhất ⅔ so với phần độ dài của cả nến.
 • Màu sắc của nến: Yếu tố màu sắc sẽ không quan trọng ở trong việc nhận dạng mô hình nến này.

>> Tham khảo thêm: Nến marubozu là gì? Cách giao dịch hiệu quả với nến Marubozu

Ý nghĩa của nến Pin Bar

Khi hiểu được ý nghĩa của Pin Bar thì các nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn ở trong việc phân tích xu hướng cũng như điểm để vào lệnh giao dịch được thành công, cụ thể như sau:

 • Giúp cho nhà đầu tư có thể xác định được xu hướng. Cụ thể thì nến Pin Bar mang tín hiệu đảo chiều về mức giá rất mạnh mẽ. Vì thế khi dựa vào đó thì nhà đầu tư có thể xác định được thị trường biến động đúng xu hướng để có thể thực hiện được mục đích của mình.
 • Giúp cho nhà đầu tư dễ dàng có thể xác định được điểm vào lệnh. Nhà đầu tư có thể dựa vào mô hình nến này để quyết định sẽ vào lệnh mua hay lệnh bán vào thời điểm nào cho hợp lý. Mô hình nến Pin Bar sẽ thể hiện được cho nhà đầu tư bên mua hay bên bán đang làm chủ thị trường ở thời điểm đó.

Phân loại nến Pin Bar

Phân loại nến Pin Bar Phân loại nến Pin Bar

Pin Bar được phân thành 2 loại nhờ vào những đặc điểm của nó, 2 loại nến đó chính là Pin Bar đảo chiều giảm và Pin Bar đảo chiều tăng.

Bearish Pin bar – nến Pin Bar đảo chiều giảm 

 • Có phần bóng nến dài nằm ở phía trên và thân nằm ở dưới. 
 • Chúng ta có thể thấy được bên bán đang mạnh hơn vì bên mua đang cố gắng đẩy mức giá cao lên nhưng không thể thực hiện thành công, lúc này thì phần bóng nến phía trên sẽ dài. 
 • Thời điểm này, mức giá sẽ giảm vô cùng mạnh, có thể giảm đến gần với mức giá đóng cửa nên phía bên bên bán sẽ lấn át hoàn toàn bên mua và lúc này bên mua sẽ kiệt sức. 
 • Nếu như bóng nến phía trên càng dài thì xu hướng của giá giảm sẽ càng xảy ra mạnh mẽ và tín hiệu đó sẽ được chính xác hơn.

Bullish Pin bar – nến Pin bar đảo chiều tăng

 • Phần bóng nến dài nằm ở phía dưới và phần thân nằm ở trên.
 • Chúng ta có thể thấy được bên mua đang mạnh hơn bởi bên bán đang cố gắng đẩy mức giá giảm xuống sâu nhưng không thể thực hiện thành công, lúc này thì phần bóng nến dưới sẽ rất dài. 
 • Thời điểm này, mức giá sẽ tiến lại càng gần hơn với giá tại thời điểm mở cửa nên phía bên bên mua sẽ lấn át hoàn toàn bên bán, lúc này bên bán sẽ kiệt sức. 
 • Nếu bóng nến ở phía dưới càng dài thì xu hướng của giá tăng sẽ càng xảy ra mạnh mẽ và tín hiệu đó sẽ được chính xác hơn.

Hướng dẫn áp dụng nến Pin Bar hiệu quả

Hướng dẫn áp dụng nến Pin Bar hiệu quả Hướng dẫn áp dụng nến Pin Bar hiệu quả

Ở đây, Mytrade sẽ đưa ra 5 cách sử dụng mô hình nến Pin Bar sao cho hiệu quả để nhà đầu tư tham khảo, đó là:

 • Sử dụng giao dịch của từng mô hình nến Pin Bar đơn lẻ
 • Kết hợp mô hình cái nêm với mô hình nến Pin Bar
 • Sử dụng mô hình nến Pin Bar kết hợp cùng với dãy số Fibonacci
 • Thực hiện giao dịch ở vùng tập hợp các chỉ báo
 • Phân tích theo mức kháng cự và hỗ trợ di động

Cụ thể, làm cách nào để áp dụng nến Pin Bar với các phương pháp trên được hiệu quả nhất, chúng ta có thể biết được ngay ở sau đây:

Sử dụng mô hình nến Pin Bar đơn lẻ

Như chúng ta biết thì đặc điểm nổi bật của mô hình nến Pin Bar chính là tín hiệu đảo chiều khá chính xác mà nó mang lại. Dựa vào nến Pin Bar, ta biết được thị trường đang mạnh hơn về bên mua hay bên bán cùng với thời điểm giá có thể xảy ra trường hợp đảo chiều. Xu hướng của giá tăng sẽ xuất hiện trước một nến Pin Bar giảm, ngược lại thì xu hướng giá giảm sẽ xuất hiện trước một nến Pin Bar tăng.

Các nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch với những mô hình nến Pin Bar đơn lẻ bằng cách sau:

 • Đầu tiên, chúng ta cần phải xác định được nến đó là cây nến tăng hay nến giảm. 
 • Đặt lệnh ở điểm lúc nến Pin Bar vừa kết thúc:
  • Đặt lệnh bán nếu như đó là nến giảm.
  • Đặt lệnh mua nếu như đó là nến tăng.
 • Đặt lệnh Stop loss (cắt lỗ):
  • Nếu như đó là nến tăng thì đặt tại điểm thấp nhất ở trong cây nến.
  • Nếu như đó là nến giảm thì đặt tại điểm cao nhất ở trong cây nến.
 • Nhà đầu tư có thể Take Profit (chốt lời) bằng 2 lần của khoảng cách từ điểm bán đến điểm cắt lỗ.

>> Tham khảo thêm: Price action là gì? Chiến lược giao dịch Price Action hiệu quả nhất

Kết hợp mô hình cái nêm với nến Pin Bar

Mô hình cái nêm (còn gọi là Wedge Pattern) được phân thành 2 loại: mô hình nêm tăng (Rising Wedge) và mô hình nêm giảm (Falling Wedge).

Nếu như bắt gặp mô hình nêm tăng Rising Wedge thì giá sẽ có xu hướng giảm mạnh. Ngược lại, đối với mô hình nêm giảm Falling Wedge thì xu hướng giá sẽ tăng lên. Hành động giá ở trong mô hình cái nêm rất khó để đoán biết bởi thị trường vẫn có chiều hướng hình thành những mức cao hơn dù là mô hình nêm tăng, hoặc mức giá vẫn giảm thấp hơn khi mô hình nêm giảm.

Tuy nhiên, với một thị trường chứng khoán đầy sự biến động thì dựa vào mô hình cái nêm để xác định được hành động giá là điều khó khăn đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên khi kết hợp cùng với mô hình nến Pin Bar thì chúng ta có thể nhận định được chính xác hơn sự đảo chiều, cụ thể ở trong 2 trường hợp sau:

 • Trường hợp Falling Wedge nêm giảm vượt qua mức thấp thì sẽ đồng thời xuất hiện mô hình nến Pin Bar có phần bóng dưới rất dài. Do vậy xu hướng đảo chiều tăng.
 • Trường hợp Rising Wedge nêm tăng thì sẽ đồng thời xuất hiện mô hình nến Pin Bar có phần bóng trên rất dài. Do vậy, xu hướng đảo chiều giảm.

Sử dụng mô hình nến Pin Bar kết hợp cùng với dãy số Fibonacci

Với bất kỳ một mô hình nến đảo chiều nào cũng luôn có sự tồn tại của lực nén. Cả bên bán và bên mua sẽ không thể dễ dàng từ bỏ sau một xu hướng nào cả. Vì thế các nhà đầu tư đều cần phải xác định được điểm cắt lỗ (Stop loss) ở trong mọi chiến lược, đặc biệt là khi mà sử dụng mô hình nến Pin Bar để thực hiện giao dịch. Nhà đầu tư cũng cần phải lưu ý rằng chính vì lý do đấy mà hiện tượng Pullback luôn xảy ra khi chúng ta thực hiện giao dịch đối với nến Pin Bar.

Chính vì thế, vận dụng dãy Fibonacci chính là một điều hợp lý nhất mà những nhà đầu tư có thể thực hiện khi áp dụng mô hình nến Pin Bar ở trong giao dịch khi tham gia vào thị trường chứng khoán:

 • Trước tiên, chúng ta cần phải đo chiều dài của nến Pin Bar bằng công cụ Fibonacci Retracement. Sau đó tìm ra những mức 50% và mức 61,8% bằng cách đo từ điểm cao nhất của nến Pin Bar đến điểm thấp nhất của nến Pin Bar.
 • Khi nến Pin Bar đó kết thúc sẽ chính là điểm cho chúng ta đặt lệnh. Với tỉ lệ vừa tìm được ở bước trên thì chúng ta sẽ đặt lệnh cắt lỗ (Stop loss). 
 • Đối với các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán thì đây là cách phù hợp nhất để hạn chế được rủi ro nhưng vẫn giữ nguyên mức chốt lời.

Thực hiện giao dịch ở vùng tập hợp những chỉ báo

Khi sử dụng mô hình nến Pin Bar đồng thời những chỉ báo kỹ thuật cũng hội tụ ở một vùng đó và những chỉ báo đó cũng chứng tỏ về sự xuất hiện của xu hướng đảo chiều, chứng tỏ rằng tín hiệu đảo chiều sẽ cũng càng chính xác. Dựa vào các yếu tố đó thì các nhà đầu tư có thể nắm bắt được tình hình hiện tại trên thị trường và quyết định đặt lệnh giao dịch dễ dàng hơn.

 • Khả năng xảy ra xu hướng đảo chiều tăng nếu như chúng ta thấy nến Pin Bar có bóng nến dưới dài xuất hiện ở trong vùng hội tụ xu hướng.
 • Ngược lại, khả năng xảy ra xu hướng đảo chiều giảm nếu như chúng ta thấy nên sPin Bar có bóng nến trên dài xuất hiện ở trong vùng tập hợp những chỉ báo.

Phân tích theo mức kháng cự  và hỗ trợ di động

Vì các mức kháng cự – hỗ trợ di động sẽ có khả năng bền vững hơn truyền thống nên nó khó bị phá vỡ và quá trình này phụ thuộc vào sự biến động giá. Chúng ta có thể thực hiện theo cách sau:

 • Nối các đỉnh hoặc các đáy lại với nhau để hình thành nên đường xu hướng Trendline rồi chiếu những đường này ra xa hơn về phía bên phải của biểu đồ để tìm những mức kháng cự hay mức hỗ trợ di động.
 • Tìm các nến Pin Bar xuất hiện và thông thường sẽ xuất hiện các cây nến đơn. Điều này sẽ cho ta thấy được xu hướng tiếp tục giảm hoặc tăng lên.
 • Thực hiện việc đặt lệnh dựa theo 2 yếu tố sau:
  • Nếu như nhà đầu tư thấy xu hướng đang tăng và mức giá chạm vào đường kháng cự di động. Đồng thời có xuất hiện nến Pin Bar nghĩa là xu hướng vẫn sẽ tiếp tục gia tăng. Khi đó hãy đặt lệnh mua (BUY).
  • Nếu như nhà đầu tư thấy xu hướng đang giảm và mức giá chạm vào ngưỡng hỗ trợ. Đồng thời có xuất hiện nến Pin Bar thì tức là giá vẫn có xu hướng giảm. Khi đó nhà đầu tư có thể cân nhắc đặt lệnh bán (SELL).

Một số lưu ý khi áp dụng mô hình nến Pin Bar

Một số lưu ý khi áp dụng mô hình nến Pin Bar Một số lưu ý khi áp dụng mô hình nến Pin Bar

Tuy mô hình nến Pin Bar khá đơn giản và dễ dàng áp dụng trong quá trình phân tích của các nhà đầu tư, tuy nhiên nó cũng sẽ có vài điểm cần lưu ý khi sử dụng:

 • Nếu như chỉ sử dụng một mình nến Pin Bar thì nó chỉ mang tính chất tham khảo tương đối. Để tìm được các tín hiệu chính xác, tin cậy hơn thì nhà đầu tư nên kết hợp cùng với những công cụ kỹ thuật khác ở trong việc xác định xu hướng và những điểm vào lệnh.
 • Khung thời gian thường thể hiện các tín hiệu đáng tin cậy nhất sẽ rơi vào khoảng 4 tiếng cho đến trên 1 ngày, khuyến khích nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán chọn loại khung đồ thị này để thực hiện việc phân tích.
 • Mô hình nến Pin Bar khá phù hợp trong quá trình phân tích thị trường giá ở thời gian dài và thời gian ngắn. Sử dụng để đánh dấu mức giá ở đáy hoặc ở đỉnh, bởi nến Pin Bar có thể nói là một trong những loại công cụ xác định được xu hướng đảo chiều tương đối chính xác.
 • Với những nến Pin Bar có phần bóng nến càng dài sẽ càng chứng tỏ được xu hướng đảo chiều càng cao và càng chính xác.

Kết luận 

Nến Pin Bar là một trong những mô hình nến đảo chiều rất hiệu quả và được nhiều nhà đầu tư yêu thích.Tuy nhiên, không phải lúc nào mô hình nến Pin Bar cũng mang đến được những tín hiệu chính xác 100%, vì thế nhà đầu tư cần phải biết cách quản lý vốn để có thể phòng tránh rủi ro, tối ưu hoá phần lợi nhuận tốt nhất có thể.

Nếu nhà đầu tư muốn tìm hiểu thêm về mô hình nến hoặc cần hỗ trợ tham gia đầu tư thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ một cách nhanh nhất. 

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Mytrade đồng hành xuyên suốt quá trình thực hiện giao dịch ở trên thị trường cùng nhà đầu tư nhằm mang hiệu quả tối ưu giá trị đầu tư, tối ưu lợi nhuận và tối ưu được phần thuế phí cho khách hàng. Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư mới tại:

- Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

- Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

 

 • Bài viết nổi bật