Nến Spinning Top là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Spinning Top hiệu quả

Nến Spinning Top (hay còn gọi là nến con xoay) nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu và sự chào đón trên thị trường tài chính. Để giúp những nhà đầu tư mới hiểu rõ hơn về mô hình nến Spinning Top, Spinning Top là gì và cách thức giao dịch của mô hình nến này như thế nào. Hãy cùng Mytrade theo dõi ngay bài viết sau đây!

Spinning Top là gì?

Nến Spinning top là gì?Spinning Top là gì?

Spinning Top (nến con xoay) là một mô hình nến của Nhật, được xuất hiện trong xu hướng tăng hoặc giảm của thị trường. Spinning Top có thân nhỏ, chiều dài của phần bóng nến sẽ dài hơn phần thân và đuôi nến trên, dưới sẽ xấp xỉ nhau, tạo ra hình dáng nến giống con xoay. 

Khi nến Spinning Top xuất hiện, chứng tỏ thị trường lúc này đang được kiểm soát và cân bằng giữa bên mua và bên bán.Tuy nhiên, tín hiệu giao dịch phát ra từ mô hình này chưa thật sự rõ ràng và không đủ căn cứ để các nhà đầu tư quyết định mua hoặc bán. 

Ví dụ:

Spinning Top đầu tiên xuất hiện ở bên trái, xảy ra sau một đợt giảm giá nhẹ. Sau đó là một cây nến giảm, cho thấy giá sẽ còn trượt dài hơn nữa. Giá tuy có thấp hơn một chút nhưng sau đó lại đảo chiều lên.

Spinning Top thứ hai xuất hiện trong một phạm vi. Nó xác định được sự do dự hiện tại của thị trường, khi giá đang tiếp tục đi ngang.

Spinning Top thứ ba đặc biệt lớn hơn so với những cây nến xung quanh. Nó đã xuất hiện sau một đợt tăng và theo sau đó là một cây nến giảm lớn hơn và xu hướng đảo chiều xảy ra, giá sẽ tiếp tục giảm xuống.

Khi giá giảm, một spinning top khác được hình thành. Đây là một nốt nhạc dừng ngắn, nến tiếp theo xuống càng thấp và tiếp tục giảm.

>> Tham khảo: FOMC là gì? Vai trò và tác động của FOMC đối với thị trường

Đặc điểm nhận dạng của mô hình nến con xoay

Đặc điểm nhận dạng nến Spinning top

Đặc điểm nhận dạng của mô hình nến con xoay

 • Thân nến nhỏ: Điều này cho thấy rằng giá mở cửa và giá đóng cửa khá gần với nhau.
  Ví dụ: giá mở cửa có thể là 160 và giá đóng cửa có thể là 162. Hoặc giá mở cửa có thể là 160 và đóng cửa ở mức 158. Cả hai trường hợp này đều dẫn đến việc tạo ra một thân nến nhỏ vì mức chênh lệch là không nhiều. Ngoài ra, các điểm giá mở cửa và đóng cửa gần nhau vì thế màu sắc của nến không thực sự quan trọng. Nó có thể là một cây nến xanh hoặc cây nến đỏ, điều thực sự quan trọng ở đây là giá mở cửa và giá đóng cửa gần nhau.
 • Bóng trên: là phần kết nối phần thân nến với điểm cao trong ngày. Trường hợp là một cây nến đỏ thì mức cao và mở được kết nối với nhau. Trường hợp là một cây nến xanh thì giá cao và giá đóng cửa được kết nối với nhau. 
 • Nếu thân nến kết hợp với bóng nến trên mà bỏ qua bóng dưới, thì điều gì đã xảy ra? Sự hiện diện của bóng trên sẽ cho chúng ta biết rằng, bên mua đã cố gắng đưa thị trường lên cao hơn. Tuy nhiên, họ lại không thực sự thành công với nỗ lực của mình. Nếu bên mua thực sự thành công, thì thân nến chắc chắn sẽ là một cây nến xanh dài mà không phải là một cây nến ngắn. Vì thế, đây có thể được xem là một nỗ lực của bên mua để đưa thị trường lên cao hơn, nhưng họ lại không thực sự thành công.
 • Bóng dưới: là phần kết nối phần thân với điểm thấp trong ngày. Trường hợp là một cây nến đỏ thì giá thấp và giá đóng cửa được kết nối với nhau. Trường hợp là một cây nến xanh thì mức thấp và mở cửa được kết nối với nhau. Điều gì sẽ xảy ra nếu như thân nến kết hợp với bóng dưới mà bỏ qua bóng trên. Đây là điều đã xảy ra tương tự với những nhà giao dịch lệnh mua. Sự hiện diện của bóng dưới cho nhà đầu tư biết rằng, bên bán đã cố gắng hạ thấp thị trường. Tuy nhiên, họ đã không thành công với những nỗ lực của mình. Nếu bên bán thành công, thì thân nến sẽ là một cây nến đỏ dài mà không phải là một cây nến ngắn.Vì thế, nỗ lực hạ giá thị trường của bên bán có thể được coi là một nỗ lực thất bại.

Bây giờ hãy nhìn tổng thể về mô hình nến Spinning Top cùng với tất cả những thành phần của nó (bao gồm thân, bóng trên và bóng dưới). Bên mua đã cố gắng vô ích để đưa thị trường lên cao hơn. Những bên bán đang cố gắng hạ giá thị trường và cũng không thành công. Cả 2 bên đều không thể thiết lập bất kỳ xu hướng nào trên thị trường. Vì vậy, các đỉnh của Spinning là biểu hiện một thị trường nơi mà sự do dự và không chắc chắn chiếm ưu thế.

Nếu nhà đầu tư nhìn vào nến Spinning Top một cách cô lập, nó sẽ không có nhiều ý nghĩa. Bởi nó chỉ thể hiện sự do dự, vì cả bên mua và bên bán đều không thể ảnh hưởng đến thị trường. Tuy nhiên, khi nhà đầu tư nhìn thấy vòng quay liên quan đến xu hướng của biểu đồ thì nó sẽ đưa ra một thông điệp hấp dẫn mà dựa vào đó nhà đầu tư có thể định vị lại lập trường của mình.

Màu sắc nến Spinning Top

Màu sắc nến Spinning top

Màu sắc nến Spinning Top

Nến Spinning Top là màu đỏ

Nhà đầu tư có thể thấy hình ở trên là một Spinning Top màu đỏ và nến đã tạo đảo chiều tăng và giảm khi gặp vùng kháng cự.

Nến Spinning Top là màu xanh

Hay đối với hình này nến Spinning Top màu xanh cũng đã tạo nên sự đảo chiều tăng giảm khi gặp vùng kháng cự. Vì vậy, hướng và màu của nến Spinning Top không quan trọng bằng vùng mà nó xuất hiện.

>> Tham khảo: Chứng khoán quốc tế là gì? Đầu tư chứng khoán quốc tế có hiệu quả

Ý nghĩa của nến Spinning Top (nến con xoay)

 • Mô hình Spinning Top cho nhà đầu tư thấy sự thiếu quyết đoán của thị trường, thể hiện qua bóng trên và dưới nến dài. Bên mua đẩy giá mạnh lên cao và bên bán lại đưa giá giảm sâu xuống dưới. Cuối cùng, khi kết thúc phiên giao dịch ngày giá đóng cửa gần vùng với mở cửa.
 • Sự do dự này của thị trường có thể báo hiệu xu hướng đang yếu đi, thị trường ở trạng thái do dự. Nến Spinning Tops báo hiệu sự đảo chiều giá có thể xảy ra sau khi tăng hoặc giảm giá khi Spinning Top xuất hiện ở những đường kháng cự và đường hỗ trợ mạnh. Cũng có một số trường hợp Spinning Tops còn báo hiệu xu hướng ở hiện tại kèm theo giai đoạn sideways trong ngắn hạn.
 • Khi xuất hiện nến Spinning Top thì các nhà đầu tư không nên đầu tư vào thị trường bởi lúc này rất khó nhận biết được xu hướng trong tương lai.
 • Muốn xác định rõ dấu hiệu của mô hình nến Spinning top thì các nhà đầu tư cần quan sát thêm tín hiệu của các cây nến khác nữa. 

So sánh mô hình nến Spinning Top với các mô hình nến khác

So sánh nến spinning top với một số loại nến khác

So sánh mô hình nến Spinning Top với các mô hình nến khác

Xét về hình dáng mô hình nến Spinning Top thường hay bị nhầm lẫn với các mô hình nến như: Doji thân dài hay Highway. Để phân biệt được ba loại mô hình nến này nhà đầu tư quan tâm đến các điểm sau: 

 • Spinning Top: còn được biết đến là mô hình nến xoay hai đầu. Tuy nhiên giá biến động của nến Spining Top không quá lớn nhưng vẫn cho thấy được khoảng chênh lệch nhỏ giữa giá đóng cửa – giá mở cửa.
 • Doji: Nến có thân dài và hình dáng như một dấu cộng (+). Nến Doji thường xuyên xuất hiện ở phía đáy của xu hướng biến động giá là dấu hiệu cho sự đảo chiều trong giao dịch. Có thể hiểu đơn giản là giá mở cửa và đóng cửa gần bằng nhau, khoảng cách chênh lệch về giá giữa chúng là vô cùng nhỏ.
 • Highwave: Là nến có thân to và bóng nến dài. Khi nến xuất hiện sẽ dự báo được thị trường giao dịch vô cùng hỗn loạn.

Cách giao dịch với mô hình nến Spinning Top hiệu quả

Để giao dịch với Spinning Top hiệu quả, nhà đầu tư có thể tham khảo các cách sau đây:

Nên xác định chính xác điểm vào lệnh

Để thiết lập chính xác được điểm vào lệnh, nhà đầu tư nên xác định vị trí mô hình và xu hướng của thị trường như sau:

 • Trường hợp nếu nến con xoay ở gần đáy xu hướng giảm thì có thể thị trường sẽ tăng giá. Chính vì thế, nhà đầu tư nên thực hiện lệnh mua vào thời điểm này. 
 • Trường hợp nếu nến con xoay xảy ra ở đỉnh của xu hướng tăng thì có thể thị trường sẽ đảo chiều và xu hướng giảm giá có thể xuất hiện. Lúc này, nhà đầu tư nên thực hiện lệnh bán để thu được lợi nhuận.

Kết hợp với những chỉ báo khác

Việc đưa ra quyết định giao dịch chỉ dựa vào nến Spinning Top khá mạo hiểm. Chính vì vậy, nhà đầu tư nên kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác như: đường MACD hay chỉ số RSI… để đưa ra được quyết định chính xác hơn.

Nến Spinning Top báo hiệu xu hướng tiếp diễn

 • Trong trường hợp nếu như nến Spinning Top nằm trên đường MA99 và MACD phân kỳ tạo ra đáy sau cao hơn đáy trước và kết hợp với các nến xác nhận (từ 1-3 nến) nằm trên đường MA thì rất có thể sắp tới thị trường sẽ tiếp tục theo xu hướng tăng. 
 •  Nếu như nến con xoay nằm dưới đường MA99 và chỉ báo đường MACD phân kỳ tạo nên đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, kết hợp với các nến xác nhận nằm phía dưới đường khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục giảm. 

Nến Spining Top báo hiệu xu hướng đảo chiều

 • Nếu nến con xoay nằm trên hoặc dưới MA99 và MACD có phân kỳ đảo chiều xu hướng ở 2 đáy, thêm vào đó là khoảng 1-3 nến xác nhận tiếp theo đều được nằm trên đường MA thì thị trường có thể chuyển từ giảm sang tăng. 
 • Ngược lại với trường hợp mà MACD có phân kì thì sẽ thường đảo chiều xu hướng ở 2 đỉnh kết hợp với khoảng 1-3 nến xác nhận kế tiếp nằm ở phía dưới của đường MA thì thị trường có thể đảo chiều theo xu hướng từ tăng chuyển sang giảm.

Kết Luận

Nến Spinning Top là mô tả sự thiếu quyết đoán của thị trường giữa bên mua và bên bán và có thể chỉ ra sự đảo chiều của xu hướng giá. Điều quan trọng là nhà đầu tư phải nhận ra vị trí của Spinning top trong thị trường, xu hướng hoặc ở các mức giá chính của khu vực hỗ trợ và kháng cự. Mô hình nến Spinning Top hiệu quả nhất bởi những điểm đặc biệt này.

Thực tế thì rất khó khăn và hơi mạo hiểm nếu như chúng ta chỉ vào lệnh bằng một cây nến đơn lẻ mà lại đưa ra tín hiệu thị trường yếu như nến Spinning Top. Trong giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư chỉ sử dụng Spinning Top mà không quan tâm tới những yếu tố khác nhà thì khi nhà đầu tư có thể thắng thì chỉ có thể là do may mắn. Chúng ta cần sự ổn định và bền vững thay vì những may mắn nhất thời. Spinning Top còn chỉ ra rằng trên thị trường hiện tại, không có  bên nào đang ở thế thượng phong và các lực của bên mua và bên bán đang cân bằng.

Chính vì vậy, chúng ta nên xem Spinning Top như là một yếu tố bổ sung trong quá trình phân tích xu hướng thay vì xem nó là yếu tố quyết định. Hy vọng những thông tin trên mà Mytrade chia sẻ sẽ hữu ích cho nhà đầu tư trong việc sử dụng hiệu quả mô hình nến Spinning top khi giao dịch đem lại lợi nhuận cao.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc về nến spinning top hoặc cần hỗ trợ trong quá trình thực hiện giao dịch, bạn có thể liên hệ ngay đến Mytrade chúng tôi với hotline 1900966935 – 0983.668.883 để nhận được hỗ trợ nhanh nhất. 

Mytrade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán được nhà đầu tư tối ưu hiện nay

MyTrade nền tảng đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

Mytrade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán được nhà đầu tư yêu thích nhất hiện nay

Bên cạnh những những sàn giao dịch đang phát triển thì không thể không nhắc đến sàn giao dịch Mytrade.vn đang được các nhà đầu tư yêu thích và ủng hộ bởi những ưu điểm sau:

 • Tối ưu về vốn: Mytrade sẽ cung cấp đến nhà đầu tư những công cụ tối ưu về vốn và tận dụng những cơ hội giao dịch khi thị trường có xu hướng tích cực.
 • Tối ưu về thuế phí: Khi các nhà đầu tư tiến hành đăng ký mở tài khoản tại https://mytrade.vn/ sẽ được hưởng các khoản ưu đãi thuế, phí… tốt nhất
 • Tối ưu về lợi nhuận: Quý nhà đầu tư sẽ được Mytrade đồng hành suốt chặng đường giao dịch để mang lại mức lợi nhuận cao nhất.
 • Bài viết nổi bật