Nhà đầu tư F0 trong thị trường chứng khoán là gì?

Đầu tư tài chính là một lĩnh vực hấp dẫn, thu hút được nhiều đối tượng muốn tham gia. Đối với một người mới bắt đầu tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán thì đạt được đỉnh cao không phải là một con đường dễ dàng, tuy nhiên lại hoàn toàn có thể làm được. Vậy Nhà đầu tư F0 là gì? Để tồn tại trên thị trường chứng khoán nhà đầu tư F0 cần lưu ý những gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết của này của Mytrade nhé.

Nhà đầu tư F0 là gì?

saNhà đầu tư F0 là gì?

Nhà đầu tư F0 là gì?

Nhà đầu tư F0 là một nhóm người mới tham gia vào thị trường chứng khoán nhưng chưa có kinh nghiệm đầu tư thực chiến. Họ có thể là bất kỳ ai như ông bảo vệ, bà bán rau, anh Grab,.... Họ đa số đều là những người mới tiếp xúc với thị trường nên chưa có sự nhạy bén với những biến động của thị trường chứng khoán.

Thế nhưng, sau một khoảng thời gian trau dồi được nhiều kinh nghiệm hơn thì nhà đầu tư sẽ trở nên quen thuộc và có được nhiều kiến thức vững chắc hơn. Vì vậy, sự non trẻ đã được thay thế bằng một cụm từ “F0 cá mập”.

Những sai lầm của nhà đầu tư F0 gặp phải

Ông bà ta có câu "Vạn sự khởi đầu nan", một trong những nguyên do của điều này là bởi thiếu kinh nghiệm. Khi mới bắt đầu tham gia vào thị trường thì một trong những thứ mà các nhà đầu tư thiếu sót nhất đó chính là kinh nghiệm thực chiến. Điều này có thể khiến họ mắc phải những sai lầm khi đầu tư. Sau đây là năm sai lầm điển hình mà các nhà đầu tư F0 hay mắc phải khi bước đầu tham gia vào thị trường chứng khoán:

Chơi chứng khoán thay vì việc đầu tư chứng khoán

Đây là hiện tượng mà nhà đầu tư F0 tham gia vào thị trường với một suy nghĩ là hên xui, may rủi không có sự chuẩn bị trước về tâm lý cũng như nền tảng kiến thức vững về thị trường. Nhiều nhà đầu tư F0 rất tham vọng, thường có tâm lý làm giàu nhanh và mong muốn được nhân đôi, nhân ba tài khoản trong một khoảng thời gian ngắn mà không biết rằng số cổ phiếu cần thời gian để tăng giá. Nếu như bạn vẫn luôn có suy nghĩ như vậy thì hãy bỏ nó ngay khỏi đầu, vì nó sẽ đem lại cho bạn rất nhiều rủi ro khi tham gia vào đầu tư.

Không chịu cắt lỗ

Không chịu cắt lỗ

Không chịu cắt lỗ

Cương quyết không bán đi những cổ phiếu đã lỗ lớn, đây là một sai lầm mà nhiều nhà đầu tư mới mắc phải nhất. Với tâm lý "sau cơn mưa trời lại sáng", tư duy không cắt lỗ sẽ khiến cho họ rơi vào trạng thái thụ động khi đưa ra quyết định và rơi vào bẫy tài chính.

Ngoài ra, một số bộ phận nhà đầu tư F0 còn áp dụng phương thức trung bình giá xuống. Khi giá đang trên đà giảm họ lại đi đổ tiền vào mua nhiều cổ phiếu hơn nhằm mục đích hạ thấp giá vốn, với niềm hy vọng khi giá bắt đầu tăng lại họ sẽ thu được lợi nhuận. Cách này sẽ thực sự hiệu quả trong trường hợp họ đã xác định được điểm “đáy”. Tuy nhiên trên thực tế việc xác định đúng được đáy là điều rất khó không những đối với các nhà đầu tư F0 mà còn đối với cả nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Các nhà đầu tư F0 nên xây dựng riêng cho mình nguyên tắc cắt lỗ - chốt lời và hãy thật nghiêm túc thực hiện nguyên tắc này.

>> Tham khảo: Dư mua dư bán là gì? Một số thuật ngữ cần biết trong chứng khoán

Phân bổ danh mục đầu tư không đúng cách

Khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán nhiều nhà đầu tư mắc phải các lỗi trong phân bổ danh mục đầu tư đó là: Bỏ tất cả trứng vào một giỏ hoặc bỏ trứng vào quá nhiều giỏ.

Bỏ hết trứng vào một giỏ tức là việc bạn sẽ đổ hết tiền của mình để mua duy nhất một mã cổ phiếu. Việc đó sẽ làm cho bạn phải chịu mức rủi ro lớn. Nếu như cổ phiếu doanh nghiệp mà bạn chọn không tốt, khi giá bị sụt giảm thì tổng vốn đầu tư của bạn có nguy cơ bị hao hụt một phần lớn.

Vì vậy để có thể giảm thiểu rủi ro thay vì việc phải dồn hết tiền vào để mua một loại cổ phiếu thì bạn hay đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Tức là chia nhỏ tiền để phân bổ được vào nhiều loại cổ phiếu khác nhau.

Tuy nhiên cái gì nhiều quá cũng sẽ không tốt, nhiều nhà đầu tư F0 đã đa dạng hóa danh mục đầu tư quá mức, danh mục đầu tư dài như một "tờ sớ", với số vốn nhỏ nhưng danh mục lại có đến gần chục mã cổ phiếu, thậm chí là hơn. Với một danh mục có quá nhiều mã như vậy bạn sẽ gặp khó khăn khi theo dõi tất cả chúng.

Đầu tư theo đám đông 

Đầu tư theo đám đông hay còn gọi là hiện tượng FOMO cũng là sai lầm phổ biến mà các F0 thường gặp phải. Do không có đủ kinh nghiệm mà các nhà đầu tư F0 thường bị cuốn theo đám đông, đua theo mua, bán mà không có cân nhắc kỹ. Sẽ không ngoa khi nói hiện tượng FOMO chính là con virus gây nên bệnh "Đẽo cày giữa đường", một căn bệnh làm cho các nhà đầu tư cứ trong tình trạng nay mua mã này vài hôm sau cổ phiếu về không có lãi lại bán đi mua mã khác.

Đầu tư theo danh mục của quỹ đầu tư cổ phiếu

Một trong những phương pháp phổ biến được áp dụng với những nhà đầu tư mới là mua theo các mã cổ phiếu đã được nắm giữ bởi những quỹ đầu tư lớn. Với mong muốn sẽ thu được lợi nhuận cao, tuy nhiên mọi thứ sẽ không bao giờ là dễ dàng như vậy cả. Nguyên nhân là do những nhà đầu tư F0 họ chỉ thấy các mã cổ phiếu công khai nhưng lại không nắm rõ quỹ mua với giá nào, ở thời điểm nào và khi nào thì bán ra. Không tìm hiểu kĩ sẽ làm cho họ phải chịu mức lỗ nặng nề.

Nhà đầu tư F0 có tích cực và hạn chế gì đối với thị trường chứng khoán 

Nhà đầu tư F0 có tích cực và hạn chế gì đối với thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư F0 có tích cực và hạn chế gì đối với thị trường chứng khoán

Mặc dù không có nhiều kinh nghiệm khi tham gia vào thị trường nhưng những nhà đầu tư F0 đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong thị trường chứng khoán. Sự góp mặt của một lượng lớn các nhà đầu tư F0 trong thời gian qua đã mang đến cho thị trường cả những điểm tích cực và hạn chế đó là:

  • Tích cực: Số lượng nhà đầu tư F0 tham gia vào thị trường chứng khoán ngày một gia tăng sẽ thúc đẩy dòng tiền trong thị trường được lưu thông mạnh và tạo nên sự tăng trưởng, phát triển cho thị trường ở tương lai. Tại một thị trường mà nếu như càng có nhiều người mua và nhiều người bán thì giá của cổ phiếu sẽ càng gần với giá trị. Các nhà đầu tư F0 tham gia vào thị trường giúp tính thanh khoản thị trường cải thiện từ đấy thúc đẩy thị trường phát triển. 
  • Hạn chế: Thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư khá nhạy cảm và có nhiều biến động mà các nhà đầu tư F0 thường không có sự chuẩn bị tốt về kiến thức tài chính nên rất dễ bị thị trường tác động, đa số kết quả thu về là bị lỗ. Từ đấy, làm cho thị trường chứng khoán mang những sắc thái tiêu cực, không có thiện cảm khi được nhắc đến đối với một bộ phân người dân.

Tại sao không trở thành “Nhà đầu tư F0 trái phiếu”

Như đã phân tích trên, nhà đầu tư F0 còn khá mơ hồ trong “sân chơi” chứng khoán này. Vậy tại sao chúng ta lại không thử chuyển sang là nhà đầu tư F0 của thị trường trái phiếu. Một kênh đầu tư không đòi hỏi về kinh nghiệm cũng như chiến lược, nhưng lại vẫn có thể mang đến một nguồn lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư F0. Chúng ta chỉ cần tìm hiểu về những Tập đoàn và doanh nghiệp uy tín lâu năm trên thị trường là đã có thể an tâm trao gửi niềm tin đầu tư. 

Trái phiếu nổi tiếng với tính thanh khoản cao và thời hạn lâu dài. Đi kèm với nó là mức rủi ro thấp hơn chứng khoán và lãi suất lại cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. 

>> Tham khảo: Mua ròng bán ròng trong thị trường chứng khoán là gì?

Một số lưu ý dành cho các nhà đầu tư F0

Một số lưu ý dành cho các nhà đầu tư F0

Một số lưu ý dành cho các nhà đầu tư F0

Vì mới tham gia vào thị trường nên các F0 cần phải trau dồi thêm cho bản thân nhiều kiến thức thực chiến hơn. Các F0 nên lưu ý một số điều sau đây để cải thiện kết quả đầu tư.

  • Trước khi muốn tham gia bạn hãy tự xác định cho bản thân một mục tiêu và kế hoạch đầu tư rõ ràng, cụ thể. Nên bắt đầu với lượng vốn nhỏ, vừa đủ và thực sự nhàn rỗi, không nên tham lam mà đổ số tiền quá lớn vào đầu tư để tránh gặp phải những rủi ro trắng tay.
  • Bởi kinh nghiệm đầu tư còn yếu nên nhà đầu tư F0 có xu hướng đầu tư theo cảm tính mặc dù thấy nó không hợp lý . Để giảm thiểu điều đó thì bạn nên trau dồi và nâng cao thêm kiến thức của bản thân về chứng khoán cũng như sự nhạy bén trước sự biến đổi trên thị trường. Có như thế bạn mới có đủ tự tin để có thể tự đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn, ít rủi ro nhất có thể.

Để gặt hái được thành công thì ai cũng sẽ từng chịu vấp ngã, thất bại ở những bước đi đầu tiên. Đặc biệt là trên thị trường đầu tư tài chính này, có thất bại thì mới có được thành công. Nếu như bạn đang gặp khó khăn khi là F0 thì cũng đừng nản chí mà hãy cố gắng học hỏi từng ngày, rồi một ngày thành công sẽ đến với bạn. Chắc hẳn ai cũng sẽ biết đến vị tổng thống Donald Trump, trước đây ông là một F0 điển hình trong giới chính trị. Ông không hề có kinh nghiệm chiến trường hoặc quân sự trước đó, tuy nhiên ông đã chứng minh được cho mọi người dân thấy bằng những chiến tích mà ông đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Trong mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị hay xã hội thì mọi bước đầu đều là F0. Hy vọng rằng những nhà đầu tư F0 chứng khoán luôn giữ vững niềm tin, không sợ vấp ngã và đạt được nhiều thành công lớn tạo ra nguồn thu nhập cho bản thân mình. 

Kết luận 

Trên đây Mytrade đã giải thích cho các bạn nắm rõ được Nhà Đầu tư F0 trong Chứng khoán là gì? và một số đặc điểm cũng như lưu ý khi đầu tư dành cho nhà đầu tư này. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc và muốn được giải thích thêm thì có thể liên hệ Mytrade theo HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để nhận được tư vấn hỗ trợ từ các chuyên gia đầu ngành nhanh và chính xác nhất

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam 

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

Mytrade là một nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán được phát triển bởi Công ty Cổ phần đầu tư và công nghệ FTV. Nền tảng Mytrade chính là một ứng dụng Fintech được người dùng đánh giá cao bởi thực hiện giao dịch tiện lợi. Hiện nay, Mytrade đã được rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp lựa chọn để theo dõi thông tin và giao dịch hàng ngày.

Nền tảng Mytrade nổi bật với những tính năng:

  • Mytrade đưa ra những phân tích chi tiết về kỹ thuật một cách chuyên nghiệp dựa trên thời gian thực, vì thế giúp cho nhà đầu tư dễ dàng nghiên cứu và đưa ra được những quyết định đầu tư chính xác.
  • Nền tảng có tính chọn lọc mã cổ phiếu theo nhiều tiêu chí khác nhau nên phù hợp với nhiều đối tượng người dùng. Đặc biệt, Mytrade còn có tính năng đặt lệnh nâng cao, thiết lập những mức cảnh báo và theo dõi biến động của nhiều mã chứng khoán trên cùng một màn hình hiển thị giúp cho nhà đầu tư nắm bắt được biến động kịp thời.
  • Nền tảng này còn có chức năng theo dõi giá của các mã.
  • Chức năng đặt lệnh giao dịch sẽ bao gồm các lệnh như Limit, LO và có thể đặt cả thời gian hủy lệnh. Có thể cài đặt thông báo về điện thoại di động cho người sử dụng khi lệnh có diễn biến.
  • Các chỉ số thị trường thường được cập nhật một cách thường xuyên giúp cho các nhà đầu tư nắm bắt kịp thời mọi cơ hội để đặt lệnh giao dịch để từ đó thu về lợi nhuận mong muốn.
  • Bài viết nổi bật