Nhà đầu tư thiên thần (Angel investors) là gì? - Mytrade

Nhà đầu tư thiên thần hay còn gọi là các nhà đầu tư mạo hiểm là khái niệm được cộng đồng các startup quan tâm rất nhiều hiện nay. Nhìn chung những nhà đầu tư thiên thần và các nhà đầu tư mạo hiểm đều có những chiến lược đầu tư tìm kiếm mục đích tương tự như nhau. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư khởi nghiệp nào cũng sẽ phân biệt được những sự khác nhau giữa hai mô hình của những nhà đầu tư này. Hôm nay Mytrade sẽ mang đến bạn đọc những chia sẽ cũng như khái quát về khái niệm của Nhà đầu tư thiên thần là gì?

Nhà đầu tư thiên thần là gì?

Nhà đầu tư thiên thần là những người mà nắm trong tay giá trị tài sản đầu tư lớn, rất lớn và hỗ trợ tài chính cho nhiều công ty khởi nghiệp hoặc những doanh nghiệp nhỏ với cùng mục đích thường là đổi lấy dưới dạng là vốn chủ sở hữu trong công ty hoặc là tiền bản quyền. Nhiều nhà đầu tư thiên thần thường cũng sẽ là các thành viên trong gia đình hoặc là bạn bè của một nhà doanh nhân.

Nhà đầu tư thiên thần là gì? Nhà đầu tư thiên thần là gì?

Nhà đầu tư thiên thần có bản chất gì?

Đa số các nhà đầu tư thiên thần là những nhà đầu tư đi tìm kiếm cơ hội đầu tư trong giai đoạn đầu tiên của những công ty khởi nghiệp. Đây chính là loại hình đầu tư mang tính rủi ro cao và thường sẽ không chiếm hơn 10% danh mục đầu tư của các nhà đầu tư thiên thần. Phần lớn các nhà đầu tư thiên thần sẽ luôn có sẵn những khoản tiền tiết kiệm và tìm kiếm tỉ lệ lợi nhuận cao hơn so với những công cụ đầu tư truyền thống trước đây.

Các nhà đầu tư thiên thần sẽ đề ra những điều kiện thuận lợi hơn so với nhóm người cho vay khác vì những nhà đầu tư thiên thần sẽ đầu tư vào doanh nhân những người bắt đầu kinh doanh hơn là vào sự phát triển lâu dài của các doanh nghiệp.

Các nhà đầu tư này chú trọng vào việc giúp các công ty khởi nghiệp bắt đầu kinh doanh hơn vì lợi nhuận có thể đạt được từ việc kinh doanh. Nói một cách dể hiểu thì các nhà đầu tư thiên thần có hướng đầu tư đối lập khác hẳn so với các nhà đầu tư mạo hiểm.

Đối tượng nào có thể trở thành nhà đầu tư thiên thần?

Theo như quy định của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) thì những nhà đầu tư thiên thần thường là các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao tối thiểu là 1 triệu đô la và có mức thu nhập cá nhân hàng năm ít nhất trên 200.000 đô la để được công nhận là nhà đầu tư. Trong khi đó nếu các nhà đầu tư thiên thần nộp thuế với 1cặp vợ chồng thì thu nhập hàng năm của họ phải trên 300.000 đô la.

Ai có thể trở thành nhà đầu tư thiên thần? Ai có thể trở thành nhà đầu tư thiên thần?

Như đã đề cập đến phía trên thì các nhà đầu tư thiên thần thường là các thành viên trong gia đình, bạn bè thân thiết của chủ doanh nghiệp.

Nhà đầu tư thiên thần hoạt động theo cách thức nào?

Những nhà đầu tư thiên thần thích tham gia đầu tư vào giai đoạn đầu của một công ty hoặc doanh nghiệp. Điều đó có nghĩa là nhà đầu tư thiên thần đầu tư từ khi các công ty mới chỉ tồn tại dưới những hình thức ý tưởng, hoặc các công ty doanh nghiệp này vừa mới bắt đầu đi vào hoạt động.

Nhà đầu tư thiên thần đến hiện trường sau vòng gọi vốn đầu tiên, vòng gọi vốn đầu tiên thường đến từ chính những sáng lập là những người thân trong gia đình, bạn bè của những người sáng lập hoặc từ các nguồn vốn của ngân hàng. Nguồn vốn kinh doanh ban đầu thường thì không đáng kể.

Trước khi một công ty hoặc doanh nghiệp yêu cầu một khoản đầu tư lớn hơn từ một công ty mạo hiểm thì các nhà đầu tư thiên thần sẽ đến sau khi có nguồn vốn ban đầu. Những khoản đầu tư của họ là rất cần thiết để hỗ trợ một công ty ở giai đoạn đầu mới phát triển kinh doanh, khi nguồn vốn ban đầu có dấu hiệu cạn kiệt và khi các nhóm đầu tư mạo hiểm thể hiện sự quan tâm đến việc hợp tác với một doanh nghiệp có triển vọng.

>> Tham khảo: Tự doanh chứng khoán là gì?

Quy trình đầu tư thiên thần?

Nhà đầu tư thiên thần sẽ tìm kiếm, kết nối với các công ty mới đang phát triển thông qua truyền thông, các hội nghị kinh doanh và hội thảo doanh nghiệp và ngành. Thông qua những lời giới thiệu từ các tổ chức, cá nhân đầu tư chuyên nghiệp hay từ các diễn đàn kinh tế, trực tuyến và các cuộc họp thương mại.

Tìm nhà đầu tư thiên thần ở đâu? Tìm nhà đầu tư thiên thần ở đâu?

Nhận thấy có lợi ích chung, các nhà đầu tư thiên thần sẽ tiến hành thẩm định các công ty bằng cách trao đổi với những người sáng lập, đứng đầu, xem xét các tài liệu đầu tư kinh doanh và bắt đầu đánh giá công ty đúng với mục tiêu đang nhắm tới.

Khi đã có thỏa thuận giữa nhà đầu tư và những điều khoản đầu tư, hợp đồng hay các khoản thanh toán hoặc tỷ lệ vốn chủ sở hữu. Quyền và bảo vệ của nhà đầu tư, thông số quản trị và kiểm soát, chiến lược rút lui cuối cùng cho thiên thần chủ đầu tư.

Hợp đồng hoàn tất, lúc này một thỏa thuận pháp lý thực tế được tạo, ký kết và đi đến thỏa thuận chính thức khi đó quỹ đầu tư được giải phóng để sử dụng cho công ty.

Phân biệt giữa nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm?

Sự khác biệt giữa nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm? Sự khác biệt giữa nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm?

Quy mô đầu tư

Nhà đầu tư thiên thần: đầu tư với tư cách cá nhân trong khoảng 25.000 đến 100.000 đô la bằng số tiền của chính họ. Số tiền này cũng được coi là khoản đầu tư phổ biến từ các nhà đầu tư thiên thần nhưng cũng có khá nhiều nhà đầu tư sẽ đầu tư nhiều hoặc ít hơn. Những nhà đầu tư thiên thần thường sẽ có xu hướng quy tụ lại với nhau và cùng đầu tư vào chung một dự án hoặc một thương vụ. Số tiền họ cùng đầu tư vào dự án có thể lên đến 750.000 đô la với mục tiêu thúc đẩy nhanh quá trình đầu tư và các khoản đầu tư đều được sử dụng chung.
Nhà đầu tư mạo hiểm: so với những nhà đầu tư thiên thần thì số vốn của các nhà đầu tư mạo hiểm trong khoảng 7 triệu đô la cho một công ty.

Giai đoạn đầu tư

Nhà đầu tư thiên thần: sẽ bắt đầu đầu tư vào giai đoạn sớm hơn. Dĩ nhiên là họ không chỉ đầu tư với mục đích đơn thuần vào ý tưởng. Thời điểm phổ biến nhất mà các nhà đầu tư thiên thần góp vốn là từ cuối giai đoạn hoàn thiện công nghệ kỹ thuật đến khi gia nhập thị trường.
Nhà đầu tư mạo hiểm: Sẽ bắt đầu đầu tư vào giai đoạn chậm hơn. Sẽ không như nhà đầu tư thiên thần, nhà đầu tư mạo hiểm tham gia vào đầu tư ngày từ giai đoạn đầu để thúc đẩy tiến độ của công ty hoặc doanh nghiệp tăng trưởng nhanh và mở rộng thị phần hơn. Nhà đầu tư mạo hiểm sẽ hỗ trợ dự án cho đến khi công ty sẵn sàng để trở thành là công ty đại chúng hoặc được mua lại. Vì vậy số tiền đầu tư sẽ ngày càng tăng lên theo các vòng đầu tư của dự án.

Lợi nhuận

Nhà đầu tư thiên thần: Rủi ro cao hơn do đầu tư sớm. Lợi nhuận mỗi năm thu được sẽ dao động từ khoảng 20 đến 30%.
Nhà đầu tư mạo hiểm: Có mức độ rủi ro thấp hơn nhà đầu tư thiên thần. Mức lợi nhuận thu được trong khoảng từ 20% đến 30% mỗi năm.

>> Tham khảo: Broker là gì? Vai trò, phân loại một broker chứng khoán uy tín

Ra quyết định

Nhà đầu tư thiên thần: họ sẽ chính là người tự mình đưa ra các quyết định mà không bị chi phối do bất kỳ ai.
Nhà đầu tư mạo hiểm: Thành lập Ủy ban đầu tư có vai trò đưa ra các quyết định. Chính vì vậy mà các quyết định trở nên khách quan hơn và sẽ không bị ảnh hưởng bởi những ý kiến của các cá nhân.

Phân biệt nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm? Phân biệt nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm?

Thời gian

Nhà đầu tư thiên thần: thời gian đầu tư trong khoản từ 3 đến 5 năm
Nhà đầu tư mạo hiểm: thời gian đầu tư trong khoản từ 3 đến 5 năm

Hội đồng quản trị
Nhà đầu tư thiên thần: những nhà đầu tư thiên thần họ sẽ đầu tư theo nhóm, mỗi một nhà đầu tư sẽ tham gia vào hội đồng quản trị này và sẽ làm đại diện cho quyền lợi của những nhà đầu tư khác. Trong trường hợp những nhà đầu tư thiên thần này họ đóng góp được nhiều thành tích thì họ sẽ có chỗ đứng trong hội đồng quản trị.
Nhà đầu tư mạo hiểm: cũng tương tự như các nhà đầu tư thiên thần, thì nhà đầu tư mạo hiểm cũng sẽ tham gia vào hội đồng quản trị đại diện cho những nhà đầu tư khác.

Hiện nay tại Việt Nam có những nhà đầu tư thiên thần nào?

Hiện nay ở Việt Nam có một số nhà đầu tư thiên thần như:

  • Nhà đầu tư thiên thần như Công ty cổ phần tư nhân Đầu tư và Khởi nghiệp quốc gia.
  • Nhà đầu tư thiên thần như Công ty cổ phần Tư vấn quản lý Việt.
  • Nhà đầu tư thiên thần như Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn.
  • Nhà đầu tư thiên thần như Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội.
  • Nhà đầu tư thiên thần như Công ty cổ phần Đầu tư Innovation Hub.
  • Nhà đầu tư thiên thần là Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội.
  • Nhà đầu tư thiên thần như Công ty TNHH Angels 4 Us.
  • Nhà đầu tư thiên thần như Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội.
  • Nhà đầu tư thiên thần như Công ty cổ phần Capella Việt Nam.

Quan điểm của các nhà đầu tư thiên thần về thị trường gọi vốn ở Việt Nam

Giám đốc điều hành quỹ đầu tư thiên thần VIC Partners chia sẻ, hiện nay ở Việt Nam, các công ty khởi nghiệp mới thành lập từ 3 đến 4 năm đây là nơi để những nhà đầu tư tài trợ nguồn vốn ở khúc giữa với số tiền đầu tư từ vài trăm triệu lên đến 1 - 2 tỷ đồng.

Nhưng thực tế thị trường vốn của các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn ở giai đoạn giữa. Tại giai đoạn đầu họ có thể kêu gọi vốn từ nhiều nguồn như tiền tiết kiệm, huy động vốn từ gia đình người thân bạn bè hoặc một số chương trình khởi nghiệp. Giai đoạn đầu là các quỹ đầu tư mạo hiểm từ nước ngoài vào nhưng đây lại là những nhà đầu tư lớn phải từ 4 tỷ đồng trở lên. Đến giai đoạn giữa, giai đoạn mà hầu hết các công ty gặp khó khăn, các khoản đầu tư tại thời điểm này lên đến 1 -2 tỷ đồng thì rất ít, chủ yếu đến từ các nhà đầu tư thiên thần nhưng số lượng nhà đầu tư thiên thần ở Việt Nam lại chưa nhiều.

Theo đó ta có thể thấy số lượng nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam hiện nay chưa có nhiều, đó cũng là một điều gây nên thách thách lớn với những doanh nghiệp và các công ty khởi nghiệp đang có nhu cầu kêu gọi nguồn vốn để tiến hành các chiến lược kinh doanh.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về nhà đầu tư thiên thần mà Mytrade chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào cần được giải đáp bạn đọc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn giải đáp ngay. Chúng tôi tự hào khi MyTrade - là Nền tảng đầu tư chứng khoán tối ưu được ưu chuộm tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp các công cụ hỗ trợ vốn, tối ưu các khoản lợi nhuận và tối ưu các khoản thuế phí. Với đội ngũ chuyên gia lâu năm, giàu kinh nghiệm trên thị trường tài chính đó là điểm đến tin tưởng của rất nhiều đối tác. Mytrade.vn đồng hành cùng bạn 24/7. Để biết thêm các thông tin cũng những những kiến thức về chứng khoán mời các bạn tham khảo tại https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số hotline 1900966935 - 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

  • Bài viết nổi bật