NYSE là gì? Tìm hiểu về sàn giao chứng khoán New York

Với những người tham gia vào thị trường chứng khoán thì việc tìm hiểu thông tin về sàn giao dịch chứng khoán Mỹ là cực kỳ quan trọng. Bởi đây chính là một trong những sàn có một khối lượng giao dịch cực kỳ lớn và hấp dẫn. Đặc biệt sàn giao chứng khoán New York thu hút được sự quan tâm đặc biệt của nhiều nhà đầu tư? Vậy sàn NYSE là gì? và có quy định như thế nào, có gì khác với sàn Nasdaq không? Hãy cùng chuyên mục kiến thức Mytrade tìm lời giải đáp ngay đây

NYSE là gì? 

NYSE là gì?  NYSE là gì?

NYSE (viết tắt của cụm từ New York Stock Exchange) là Sở giao dịch chứng khoán New York, đã được thành lập từ năm 1792. Đây chính là sàn giao dịch chứng khoán lâu đời và lớn nhất ở trên thế giới về kim ngạch thương mại cũng như tổng giá trị vốn hóa.

Lịch sử phát triển của sàn giao dịch chứng khoán NYSE

Năm 1792 thì NYSE đã được thành lập bởi 24 nhà môi giới cổ phiếu, dựa trên những thỏa thuận ghi rõ trong bản hiệp định Buttonwood. Sàn NYSE đang được quản lý và vận hành trực tiếp bởi tập đoàn NYSE, có phòng giao dịch chính ở số 11, phố Wall, New York, Mỹ.

Đến năm 2006 thì NYSE đã mua lại sàn giao dịch điện tử Archipelago và chính thức trở thành một tổ chức hành chính công. Năm 2007 thì NYSE đã hợp nhất với tổ chức tài chính Euronext (là sàn giao dịch chứng khoán châu Âu), để thành lập nên NYSE Euronext. Năm 2013 thì Intercontinental Exchange tiến hành mua lại sàn giao dịch NYSE.

Một số sự kiện đáng chú ý liên quan đến sàn giao dịch chứng khoán NYSE New York:

 • 24/10/1929, sự sụp đổ lớn nhất ở trong lịch sử chứng khoán Mỹ và bắt đầu từ thứ 5 đen tối, kéo dài đến thứ 3 - ngày 29/10/1929.
 • 1/10/1934 thì SYNE được đăng ký là chứng khoán quốc gia và trao đổi với SEC.
 • 11/9/2001 thì SYNE dừng giao dịch trong vòng 4 ngày, do vụ khủng bố đã đánh vào tòa tháp đôi New York. Sự kiện vào 11/9 gây ra một khoản lỗ 1.4 nghìn tỷ USD lớn nhất ở trong lịch sử giao dịch của sàn NYSE.
 • 20/12/2012 thì ICE đề xuất mua lại NYSE Euronext ở trong một giao dịch hoán đổi cổ phiếu có giá trị 8 tỷ đô la.
 • 25/5/2018 thì NYSE có vị chủ tịch đầu tiên là nữ giới – Stacey Cunningham.
 • 23/3/2020 thì NYSE tạm thời đóng cửa tiến hành giao dịch chứng khoán trực tiếp tại sàn do lo sợ về đại dịch covid-19 nhưng vẫn duy trì những hoạt động trực tuyến.

>> Tham khảo thêm: Sàn Upcom là gì? Những lưu ý khi giao dịch ở trên sàn Upcom

Đặc điểm về sàn giao dịch chứng khoán NYSE

Đặc điểm về sàn giao dịch chứng khoán NYSE Đặc điểm về sàn giao dịch chứng khoán NYSE

NYSE bao gồm có 21 phòng được sử dụng để tạo thuận lợi cho các giao dịch. Tòa nhà chính tọa lạc ở 18 Broad Street và một ở số 11 Phố Wall đều được cho là các địa danh lịch sử vào năm 1978. Giá trị giao dịch trung bình hàng ngày vào năm 2013 là khoảng 169 tỉ đô la Mỹ.

NYSE thuộc quyền sở hữu của Intercontinental Exchange, một công ty cổ phần của Mỹ mà nó cũng được niêm yết trên sàn (NYSE: ICE). Trước đây thì nó là một phần của NYSE Euronext (NYX), được thành lập bởi sự sáp nhập vào năm 2007 của NYSE và Euronext.

NYSE có khối lượng giao dịch cổ phiếu hàng năm chiếm đến 80% trong số 10 thị trường quốc gia Mỹ và nó đáp ứng những chức năng cốt lõi của thị trường tài chính Mỹ. 

Đây chính là một tổ chức thành viên bao gồm những cá nhân và các thành viên bao gồm có nhà môi giới chứng khoán, chuyên gia giao dịch cổ phiếu và những người tham gia giao dịch chứng khoán bằng tài khoản đã đăng kí của mình. Vào tháng 9 năm 2001 thì do các cuộc tấn công khủng bố nên sàn NYSE đã ngừng giao dịch trong 04 ngày.

Tháng 9 năm 2008 ghi nhận một vụ sụp đổ giá cổ phiếu lớn nhất ở trong lịch sử từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu ở Mỹ. Trong đó đã có khoảng 2.800 công ty niêm yết (tính đến năm 2008).

Cách thức hoạt động và thời gian giao dịch tại sàn NYSE

NYSE chính là sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất trên thế giới hiện nay. Việc được niêm yết trên sàn NYSE là niềm ao ước của nhiều doanh nghiệp, công ty ở trên toàn thế giới. Cách thức hoạt động của NYSE cũng gần giống như nhiều sàn chứng khoán khác trên thế giới.

Trong nhiều năm thì sở giao dịch chứng khoán New York chỉ thực hiện những giao dịch trực tiếp tại sàn và sử dụng hệ thống đấu giá liên tục. Tiếp đó, có nhiều giao dịch được chuyển sang hệ thống giao dịch điện tử dựa vào những nhà tạo lập thị trường được chỉ định (DMM). Tuy nhiên thì vẫn có nhiều nhà đầu tư vẫn đến trụ sở đặt giá và giao dịch theo cách truyền thống với một khối lượng lớn tại sàn SYNE. 

Thời gian hoạt động của sàn NYSE

 • NYSE sẽ mở cửa thực hiện giao dịch từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần và từ 9h30 – 16h00 theo giờ New York. 
 • Sàn NYSE chỉ đóng cửa vào tất cả những ngày nghỉ lễ của Liên bang. Trường hợp, nếu như ngày nghỉ lễ rơi vào thứ Bảy thì sàn sẽ đóng cửa vào thứ Sáu trước đó. Nếu như nghỉ lễ rơi vào Chủ Nhật thì sàn sẽ nghỉ vào thứ Hai của tuần tiếp theo.
 • Sự kiện rung chuông cũng được thực hiện hàng ngày vào phiên mở cửa 9h30 và phiên đóng cửa lúc 16h00. 

Chuông báo chính là sự thông báo chính thức được sử dụng từ năm 1903, khi mà trụ sở sàn SYNE chuyển về 18 Broad St. Trong chuyến thăm và làm việc ở Mỹ vừa qua thì Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ghé thăm sàn giao dịch chứng khoán NYSE và bấm nút chuông thông báo kết thúc phiên giao dịch của ngày 16/05/2022.

Diễn biến của các hoạt động giao dịch trên sàn NYSE

Giao dịch trên sàn NYSE sẽ được thực hiện chủ yếu thông qua những nhà môi giới thành viên và chuyên gia. Một nhà đầu tư nếu như muốn mua hoặc bán cổ phiếu của một công ty được niêm yết ở trên sàn NYSE sẽ phải liên lạc với nhà môi giới là thành viên của sàn NYSE. Nhà môi giới ghi chú các thông tin, sau đó sẽ liên lạc với nhân viên tại sàn NYSE và nhân viên của sàn sẽ truyền lệnh mua đến những chuyên gia. Các chuyên gia cũng tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả những lệnh mua và bán được diễn ra, đảm bảo đúng quy trình giao dịch. Ngoài ra, các chuyên gia sẽ liên lạc lại với nhà môi giới để thông báo việc giao dịch đã được diễn ra suôn sẻ, đồng thời báo luôn chi tiết việc thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, ngày nay hầu hết thì các chi tiết của việc giao dịch đều đã được thông báo bằng điện tử.

Quy định của sàn giao dịch chứng khoán NYSE

Quy định của sàn giao dịch chứng khoán NYSE Quy định của sàn giao dịch chứng khoán NYSE

Sàn NYSE với một khối lượng giao dịch khổng lồ và tập trung nhiều doanh nghiệp lớn, uy tín ở trên toàn thế giới. Vì thế, sàn giao dịch này đã có nhiều quy định nhằm giám sát đảm bảo được môi trường giao dịch công bằng, an toàn, minh bạch cho những nhà đầu tư. 

Hiện nay thì New York Stock Exchange đang hoạt động dưới sự giám sát của Ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC). NYSE chính là đơn vị giám sát tất cả mọi hoạt động giao dịch ở trên sàn. Đồng thời, cả NYSE và SEC cùng đảm nhiệm vai trò giữ cho thị trường công bằng và hiệu quả cho tất cả những đối tượng doanh nghiệp hay nhà đầu tư.

Điều kiện để doanh nghiệp niêm yết trên sàn NYSE 

 • Tổng thu nhập ở trong năm gần nhất, cần tối thiểu 75 triệu đô la.
 • Tổng lợi tức trước thuế của 3 năm gần nhất sẽ là 10 triệu đô la. Trong đó, lợi tức 2 năm gần nhất cần tối thiểu 2 triệu đô la, năm đầu tiên sẽ phải có lời.
 • Giá trị vốn hóa thị trường của doanh nghiệp chính là 100 triệu đô la.

>> Tham khảo thêm: Khối ngoại là gì? Ảnh hưởng của khối ngoại đến thị trường chứng khoán

Chỉ số chứng khoán trên sàn NYSE

Chỉ số Dow Jones

Đây là một trong các chỉ số quan trọng tại Mỹ. Nó đã được phát triển bởi hai nhà báo được gọi là Dow và Jones (do đó là tên của chỉ số) vào năm 1884 . Chỉ số Dow Jones chính là một trong những chỉ số lâu đời nhất ở trên thế giới liên quan đến thị trường tài chính. Có đến hơn 20% trong số đó được tạo thành từ những công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, bao gồm những công ty lớn của Mỹ như Apple, Boeing, Unitedhealth hay McDonald’s.

Chỉ số S&P 500

Standard & Poor's 500 (S&P 500) là một chỉ số chứng khoán Mỹ dựa trên 500 công ty lớn nhất của Mỹ được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Hơn 27% cơ cấu của chỉ số được tạo thành từ những công ty hoạt động ở trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông. Gần 80% giá trị vốn hóa của thị trường ở Mỹ tập trung vào S&P 500.

Nó cũng sẽ bao gồm những công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính, năng lượng, chăm sóc sức khỏe và ô tô. 10 doanh nghiệp hàng đầu tạo nên chỉ số này sẽ bao gồm Microsoft, Apple, Amazon, Facebook, Berkshire Hathaway, Alphabet, Johnson & Johnson, JP Morgan Chase, Procter & Gamble và Exxon Mobil.

NYSE Composite Index

Chỉ số NYSE Composite chính là một chỉ số đo lường về hiệu suất và giá trị của tất cả những mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn NYSE. Cũng giống với Nasdaq thì chỉ số cho thấy được hiệu quả hoạt động của những công ty công nghệ và EUROSTOXX cung cấp thông tin về các công ty ở trong khu vực đồng tiền chung châu Âu. 

NYSE AMEX Index

Chỉ số tổng hợp NYSE Amex chính là một chỉ số đại diện về số vốn hóa thị trường của những chứng khoán được niêm yết trên sàn giao dịch NYSE của Mỹ. Bao gồm có các công ty vốn hóa nhỏ và cung cấp cho những nhà giao dịch một đại diện để biết được phân khúc này của thị trường chứng khoán đang diễn ra hoạt động như thế nào

Ưu điểm và hạn chế của sàn NYSE

Ưu điểm và hạn chế của sàn NYSE Ưu điểm và hạn chế của sàn NYSE

Có nên giao dịch ở trên sàn chứng khoán New York hay không? Sau đây là một số nhận định về ưu nhược điểm, giúp cho nhà đầu tư có nhận định phù hợp.

Ưu điểm

 • NYSE chính là sàn giao dịch lớn nhất về vốn hóa.
 • Trên sàn NYSE, các nhà đầu tư nhận được một số lượng lớn những công cụ tài chính để giao dịch.
 • Trên sàn giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư luôn có thể tìm hiểu được những tin tức mới nhất về lĩnh vực tài chính, điều này thường sẽ mang lại lợi thế trong giao dịch.
 • Trang thiết bị kỹ thuật tại NYSE cũng luôn ở mức cao nhất có thể. Nhà đầu tư có cơ hội chốt giao dịch và thực hiện lệnh của các công ty ở trong tích tắc.
 • Số lượng lớn người tham gia ở trên thị trường. Gần 3.500 công ty đến từ hơn 50 quốc gia giao dịch trên sàn NYSE.

Hạn chế

 • Các công ty tham gia giao dịch ở trên sàn chứng khoán cần phải trả tiền hoa hồng, theo quy định. Đây là những khoản khá lớn.
 • Sự hiện diện của những khoảng trống không thể tránh khỏi khi đặt các lệnh qua đêm. Giao dịch ở trên một nền tảng lớn như vậy cũng mang đến một số phức tạp ảnh hưởng đến khoảng trống.
 • NYSE không chỉ là một thị trường rộng lớn, mà nó còn rất năng động. Dự báo về sự thay đổi mỗi giây trong suốt ngày giao dịch.
 • Để mở một tài khoản trên NYSE cũng không hề dễ dàng, cần phải vượt qua được một đợt kiểm Thị trường sơ cấp và thứ cấp
 • Một công ty được niêm yết tại sàn NYSE có thể thu hút nguồn vốn đầu tư để phát triển kinh doanh. Điều này sẽ được thực hiện thông qua việc chào bán cổ phiếu IPO, đây chính là những cổ phiếu được công ty phát hành ra ngoài công chúng lần đầu tiên. Những công ty muốn bán cổ phiếu ở trên NYSE cần phải đáp ứng được những yêu cầu niêm yết nhất định, như mức giá cổ phiếu, vốn hóa thị trường và số lượng cổ phiếu tối thiểu.
 • Phần lớn các giao dịch trên sàn NYSE thuộc về thị trường thứ cấp. Ví dụ, một nhà đầu tư đang tìm mua mã cổ phiếu IBM, ông không thể tiến hành mua trực tiếp từ IBM mà phải mua từ một người khác đang sở hữu mã cổ phiếu IBM và có nhu cầu bán nó.

So sánh sàn NYSE và NASDAQ 

So sánh sàn NYSE và NASDAQ  So sánh sàn NYSE và NASDAQ

Tại thị trường chứng khoán Mỹ thì NYSE và NASDAQ đang là hai sàn chứng khoán đóng vai trò quan trọng, chiếm một khối lượng giao dịch lớn ở khu vực Bắc Mỹ cũng như trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, NYSE và NASDAQ lại có sự khác nhau về cách thức hoạt động cũng như loại hình của cổ phiếu được giao dịch.Cụ thể:

Địa điểm giao dịch của sàn

Đây chính là điểm khác nhau đầu tiên giữa hai sàn giao dịch chứng khoán NYSE và NASDAQ. Nếu như sàn NYSE có tất cả giao dịch được thực hiện ở một địa điểm đó là trên sàn chứng khoán NYSE đặt tại New York và khi mà tiếng chuông báo hiệu rung lên đó chính là lúc mọi người biết ngày giao dịch mới đã bắt đầu.

Còn đối với sàn NASDAQ lại khác, nó không hề có một địa điểm cụ thể vì thế mà các nhà đầu tư cần phải thực hiện giao dịch dựa trên mạng lưới viễn thông kết nối internet và thông qua hệ thống máy tính hiện đại được kết nối với nhau.

Cách giao dịch ở trên sàn

Sự khác biệt cơ bản giữa sàn chứng khoán NYSENASDAQ đó chính là về cách thức mà các chứng khoán được tiến hành giao dịch giữa người mua và người bán. NASDAQ là một sân chơi của những nhà môi giới (dealer) hoặc còn gọi là những nhà tạo lập thị trường (market maker). Trong đó thì những người tham gia vào thị trường không mua hay bán trực tiếp với nhau mà cần phải tiến hành thông qua nhà môi giới này.

NYSE chính là một thị trường đấu giá. Những người tham gia vào thị trường này sẽ tiến hành mua bán với nhau ở dưới hình thức đấu giá, mức giá chào mua cao nhất thì sẽ được khớp với mức giá chào bán thấp nhất.

Nhân viên điều phối sàn

Cả sàn giao dịch chứng khoán NYSE VÀ NASDAQ đều phải cần đến nhân viên điều phối để mọi hoạt động giao dịch đều được diễn ra trơn tru, không bị tắc nghẽn. Có thể nói đây chính là những người quan trọng nhất ở trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên đối với 2 sàn thì nhân viên điều phối lại có ý nghĩa khác nhau.

Với sàn NYSE họ được gọi với một cái tên chuyên gia, nhiệm vụ chính là kết nối giữa người mua và người bán, đồng thời đảm bảo cho sự kết nối này sẽ không bị gián đoạn. Còn đối với sàn NASDAQ thì nhân viên điều phối được gọi là nhà tạo lập thị trường nhưng mục đích chính của họ chính là tạo ra thị trường cho những loại chứng khoán.

Đối tượng tham gia niêm yết

Sàn NASDAQ thường được biết đến như là một sàn giao dịch có sử dụng công nghệ cao và thu hút nhiều các công ty thực hiện giao dịch thông qua internet hoặc những phương tiện điện tử khác. Chính vì thế mà chứng khoán ở trên sàn này sẽ có xu hướng biến động hơn và định hướng tăng trưởng.

Mặt khác thì các công ty trên sàn NYSE thường là những công ty lâu đời, có vị thế và có uy tín. Trong số những công ty niêm yết trên sàn này, sẽ có nhiều công ty blue-chip và những công ty thuộc những ngành gạo cội, chứng khoán trên sàn này thường có tính ổn định hơn.

Cách đăng ký giao dịch ở trên sàn NYSE

Theo quy định tại NYSE thì các nhà đầu tư cần mở tài khoản ở một công ty môi giới hoặc trực tiếp ở trụ sở chính để giao dịch. Tuy nhiên, để có thể mở được tài khoản NYSE thì bạn cần phải có quốc tịch Mỹ. Điều này cũng khá khó khăn với đa số những người Việt muốn thực hiện giao dịch chứng khoán Mỹ.

Để giao dịch trên NYSE thì các nhà đầu tư có thể sử dụng công cụ chứng khoán phái sinh thông qua những sàn giao dịch, công ty uy tín như Mytrade. Bạn có thể dễ dàng đăng ký trực tuyến tài khoản dễ dàng qua qua website hoặc app của Mytrade và nạp tiền theo hướng dẫn và tiến hành giao dịch.

Kết luận

Mytrade đã giới thiệu đến bạn sơ lược về sàn chứng khoán NYSE – sàn giao dịch lớn nhất ở trên thế giới hiện nay. Mong rằng với các thông tin căn bản này thì bạn sẽ hiểu rõ hơn về sự hình thành cũng như quá trình phát triển và nhiều sự thật thú vị đằng sau nó.

Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc muốn tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán thì hãy liên hệ ngay với Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất.

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Nền tảng giao dịch chứng khoán Mytrade hiện luôn song hành cùng Quý khách hàng ở trong suốt trong quá trình thực hiện các giao dịch nhằm mang đến những hiệu quả trong việc tối ưu giá trị đầu tư, tối ưu phần lợi nhuận và tối ưu được mức thuế phí dành cho khách hàng. Tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới tại:

- Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

- Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

 

 • Bài viết nổi bật