Phá sản vì chơi chứng khoán - Nguyên nhân và giải pháp

Phá sản vì chơi chứng khoán đã không còn quá xa lạ trên thị trường kinh doanh hiện nay. Có nhiều lý do và nguyên dân dẫn đến việc những nhà đầu tư phá sản hoặc vỡ nợ trong quá trình đầu tư chứng khoán. Thế nhưng, đâu mới là những nguyên nhân cốt lõi dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán? Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ phân tích một cách cụ thể cho các bạn ở bài viết dưới đây nhằm giúp các nhà đầu tư “triệt tiêu” những sai lầm thường gặp ấy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau nhé!

Nguyên nhân phá sản vì chơi chứng khoán

Nguyên nhân phá sản vì chơi chứng khoánNguyên nhân phá sản vì chơi chứng khoán

Chứng khoán là cách nhanh chóng nhằm đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nó cũng không thể tránh khỏi những rủi ro. Những rủi ro đó xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây chúng tôi đưa ra những nguyên nhân sau:

Không nghiên cứu về tình hình thị trường

Hiện nay, số lượng nhà đầu tư tham gia chứng khoán tăng một cách chóng mặt, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19 xảy ra. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều người đã “nhảy” vào thị trường chứng khoán mà chưa có sự nghiên cứu về cách thức vận hành của kênh đầu tư này. Do đó, việc thua lỗ là điều mà bạn khó tránh khỏi.

Khi may mắn thu được khoản lãi đầu tiên thì nhà đầu tư có thể cho rằng phán đoán của mình là đúng và tiếp tục ôm suy nghĩ sai lầm đó. Song, thị trường chứng khoán biến động sẽ sớm dạy cho chúng ta một bài học khiến nhà đầu tư rơi xuống “đáy” bởi vì không ai có thể may mắn mãi.

Khi mới tham gia thị trường chứng khoán, bạn nên nghĩ rằng bản thân là một tờ giấy trắng. Do đó, hãy dành thời gian cho việc nghiên cứu kỹ thị trường, học cách dự đoán giá cổ phiếu để tránh bị thao túng tâm lý và đưa ra những quyết định sai lầm.

Bỏ qua lời khuyên của chuyên gia

Khi bỏ qua những lời khuyên của chuyên gia, nhà đầu tư quyết định để làm theo ý của bản thân sẽ dẫn đến sai lầm mà khó có thể sửa chữa được. Vì vậy, bạn hãy lắng nghe lời khuyên của chuyên gia, học hỏi những phương pháp đầu tư của những nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ là một lựa chọn đúng đắn.

Khi bắt đầu tham gia đầu tư một lĩnh vực nào đó, bạn không chỉ cần có khả năng học hỏi và nghiên cứu mà còn cần có một người bạn, một người thầy để đồng hành, dẫn dắt. Những người này đã có kinh nghiệm cùng khả năng phán đoán tốt đối với những cổ phiếu tiềm năng hoặc những thời điểm cần bán ra hoặc mua vào.

Không tiến hành cắt lỗ khi đã vượt ngưỡng an toàn

Giá cổ phiếu cũng giống như khi bạn chơi tàu lượn, lúc lên lúc xuống là điều không thể tránh khỏi. Nhưng, có rất nhiều nhà đầu tư đã phá sản vì không tiến hành cắt lỗ khi đã vượt ngưỡng an toàn. Có rất nhiều trường hợp khi thấy giá cổ phiếu giảm, nhà đầu tư xem nhẹ, không quan tâm đến số lỗ nhỏ và lựa chọn tiếp tục “ôm cây đợi thỏ”, chờ đợi đảo chiều tăng lên. Tất nhiên, có nhiều thời điểm bạn nên giữ lại, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể giữ lại. Nếu không cắt lỗ sớm thì nhà đầu tư sẽ rơi vào bị động và dễ rơi vào bẫy tài chính, dẫn đến việc vay mượn với lãi cắt cổ.

Vì vậy, bạn cần phải giữ cho mình một cái đầu lạnh để nhận định và phán đoán tình hình thị trường đúng đắn, lúc nào nên bán, lúc nào nên giữ  cũng như tìm thấy những cơ hội tiềm năng.

Đầu tư theo cảm tính cá nhân và chạy theo số đông

Những biến động của thị trường chứng khoán thông thường sẽ được trình bày dưới dạng bảng biểu và báo cáo để giúp cho nhà đầu tư dễ dàng tham khảo cũng như đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Tuy nhiên, có nhiều “nhà đầu tư F0” lại bỏ qua nó và đầu tư theo cảm tính hoặc chạy theo số đông. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc phá sản bởi vì cổ phiếu có rất nhiều người chỉ làm theo số đông, nhìn thấy cổ phiếu được nhiều người mua lập tức mua theo. Hoặc đôi khi tin vào những trang báo mạng rằng cổ phiếu đó đang sụt giảm, cần phải bán tháo liền mà không đắn đo, suy nghĩ.

Nhìn chung, khi tham gia thị trường chứng khoán, bạn nên tự mình tìm hiểu, phân tích số liệu cúng như giữ cho mình cái đầu lạnh để tìm ra những cơ hội cho bản thân trong thị trường đầy ắp rủi ro và thách thức này.

Đầu tư vào cổ phiếu đang giảm xuống nhằm “bắt đáy”

Đầu tư vào cổ phiếu đang giảm xuống nhằm “bắt đáy”Đầu tư vào cổ phiếu đang giảm xuống nhằm “bắt đáy”

Đầu tư vào cổ phiếu đang giảm xuống, “bắt đáy” được xem là chiến lược mà rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán có kinh nghiệm thường áp dụng. Khi cổ phiếu đang nằm ở mức thấp hơn so với giá trị thực, các nhà đầu tư sẽ tiến hành mua vào với một số lượng nhất định.

Ví dụ: cổ phiếu A đang ở mức giá là 50.000 VNĐ, sau đó giảm dần xuống mức 30.000 VNĐ, nhà đầu tư sẽ mua ở mức giá 30.000 VNĐ với suy nghĩ đây đã là đáy và chắc chắn rằng nó sẽ tăng giá trong thời gian tới.

Tuy nhiên, cổ phiếu đang giảm xuống không có nghĩa nó là một món hời. Nó có thể sẽ xảy ra một trong hai trường hợp:

  • Một là sau khi chạm đáy lúc này giá cổ phiếu bắt đầu tăng trưởng trở lại. Đây chính là điều mà nhà đầu tư luôn mong muốn, họ sẽ thu được một khoản lợi nhuận khổng lồ.
  • Trường hợp còn lại khi giá cổ phiếu tiếp tục giảm và không có dấu hiệu phục hồi. Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ, nặng hơn nữa là mất trắng dẫn đến phá sản.

Đây là con dao hai lưỡi. Nếu không có tầm nhìn cũng như có khả năng phán đoán tốt thì không nên sử dụng nó. Chiến lược này tương đối mạo hiểm, do đó những nhà đầu tư mới bắt đầu cần tránh. Hãy cẩn trọng và không nên bồng bột mà “bắt dao rơi” nếu không bạn sẽ phá sản khi tham gia đầu tư chứng khoán.

Đầu tư vào cổ phiếu đang tăng lên nhưng “đu đỉnh”

Đầu tư vào cổ phiếu đang tăng lên nhưng “đu đỉnh”Đầu tư vào cổ phiếu đang tăng lên nhưng “đu đỉnh”

Đầu tư vào cổ phiếu đang tăng lên cũng là một chiến lược mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Lúc này, cổ phiếu tăng trưởng nhanh chóng và giá cổ phiếu liên tục được đẩy lên tới kịch trần, nhiều nhà đầu tư rót tiền vào nó với mong muốn đạt được lợi nhuận lớn cùng suy nghĩ rằng nếu không đầu tư ngay thì bạn sẽ là kẻ đi sau và bỏ lỡ mất một món hời. Tuy nhiên, như bạn biết thì chứng khoán là thị trường không thể nào dự báo trước được điều gì. Trong một vài trường hợp, cổ phiếu đang tăng đột ngột sau đó “rơi tự do” khiến nhà đầu tư điêu đứng và không kịp trở tay.

Đầu tư vào cổ phiếu đang tăng lên rất khó có thể lường trước được thời điểm nó bắt đầu rơi. Chính vì vậy, đôi khi bạn cần phải có sự cảnh giác trước những cổ phiếu đang tăng nhanh một cách chóng mặt, hoặc có thể tăng quá nhiều so với giá thực.

Đầu tư cổ phiếu mạo hiểm, không có tên tuổi

Đầu tư cổ phiếu một cách mạo hiểm là kiểu đầu tư có khả năng mang lại lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng thuộc loại cao nhất trong những loại hình đầu tư chứng khoán. Đối với những “tay chơi lão làng”, họ đầu tư vào nó với nhận định của bản thân và niềm tin khó có thể lung lay. Tuy nhiên, đối với những “tay chơi gà mờ” thì việc đầu tư cổ phiếu mạo hiểm dễ có thể trở thành nhát dao khiến họ thua lỗ và mất hết tiền vì chơi chứng khoán.

Để không gặp trường hợp này thì ngay khi mới tham gia, bạn nên tránh đầu tư cổ phiếu mạo hiểm, cổ phiếu không có tên tuổi mà nên đầu tư vào những cổ phiếu đến từ những công ty uy tín hoặc được những tổ chức lớn công nhận.

Cố giữ lại cổ phiếu thua lỗ

Một trong những sai lầm phổ biến nhất dẫn tới việc phá sản vì đầu tư chứng khoán đó là cố chấp giữ lại cổ phiếu thua lỗ, kể cả người mới chơi hay người đã chơi lâu năm. Nếu như giá cổ phiếu bị sụt giảm liên tục, dù chờ đợi và hy vọng giá cổ phiếu tăng trở lại thì nhà đầu tư cũng có thể phải trả giá đắt. Tham gia thị trường chứng khoán, nguyên tắc mà nhà đầu tư cần tuân thủ đó là giảm tối đa rủi ro và cắt giảm các khoản thua lỗ. 

Theo các chuyên gia chứng khoán, bạn nên bán ngay nếu cổ phiếu rớt giá 7% hoặc 8% so với giá mua ban đầu và bạn vẫn có thể tiếp tục đầu tư vào thời điểm khác.

Bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ

Một nguyên nhân khác làm cho nhà đầu tư dễ bị phá sản vì chứng khoán, đó là “bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư dồn toàn bộ tài sản để mua một mã cổ phiếu, không nghĩ tới loại nào khác. Đây được xem là quy tắc kinh điển trong giới đầu tư. Thị trường chứng khoán luôn chứa đựng đầy rủi ro, nếu chỉ chăm chăm vào một mã cổ phiếu duy nhất, một khi gặp vấn đề khiến giá cổ phiếu giảm thì nhà đầu tư có thể sẽ mất tất cả. 

Hãy cố gắng làm theo cách “bỏ trứng vào nhiều giỏ”, mua nhiều cổ phiếu khác nhau nhằm  đa dạng hóa các danh mục đầu tư. Việc này giúp bạn giảm thiểu rủi ro mà bạn có thể gặp phải ở mức thấp nhất, bảo toàn số vốn khi thị trường đổi chiều. Thoạt nhìn, đây là một quy tắc khá dễ hiểu, song việc áp dụng nó lại khó khăn. Bạn cần phải hiểu rõ về những kênh đầu tư, loại hình, kiến thức chuyên môn cũng như tâm lý để chọn “giỏ” nào cho phù hợp.

Không nghiên cứu về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mà bạn đang đầu tư

Giá cổ phiếu là thước đo trực quan phản ánh được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu công ty có kỳ vọng phát triển tốt, những chỉ số đều ở mức lý tưởng thì đồng nghĩa giá cổ phiếu sẽ có sự tăng trưởng lạc quan. Ngược lại, nếu tình hình doanh nghiệp không ổn định thì giá cổ phiếu cũng có rất nhiều biến động.

Nghiên cứu tình hình kinh doanh của doanh nghiệp là cách hữu hiệu giúp bạn có thể lọc được các cổ phiếu tiềm năng, hay nói cách khác là “chọn mặt gửi vàng”. Nhưng, có rất ít người làm được điều này. Hậu quả là có rất nhiều trường hợp, giá cổ phiếu giảm sâu nhưng nhà đầu tư không thể hiểu lý do vì sao. Kéo theo đó là sự thua lỗ lớn.

Do đó, trước khi tham gia vào đầu tư, bạn nên tìm hiểu về tình hình kinh doanh của công ty với những chỉ như P/E, tỷ lệ tăng trưởng EPS để có thể đưa ra những đánh giá chính xác nhất.

Ôm cổ phiếu đầu cơ

Đầu cơ cổ phiếu có sức hút rất lớn do nó có tính biến động cao cùng mức giá giao dịch tương đối thấp. Tuy nhiên, đây cũng là loại cổ phiếu vô cùng rủi ro do nó dễ bị thao túng giá cũng như có chu kỳ lên xuống thất thường. Dù vậy, vẫn có rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn lao đầu vào nó.

Ví dụ: khi nói ôm cổ phiếu đầu cơ, không thể không nhắc tới vụ việc gần đây của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Trịnh Văn Quyết cùng với những cấp cao của tập đoàn FLC đã thao túng thị trường và che giấu thông tin thuộc hoạt động chứng khoán, tiến hành đẩy giá cổ phiếu lên quá cao sau đó thì xả để giá rơi tự do. Các nhà đầu tư trót đổ tiền vào tập đoàn FLC đã phải chịu thiệt hại rất nghiêm trọng, thậm chí là mất trắng.

Đây cũng chính là bài học xương máu dành cho những người đang có ý định ôm cổ phiếu đầu cơ.

Thiếu kiến thức và kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Cuối cùng là điều mà hầu như ai cũng có thể mắc phải khi mới bắt đầu tham gia đầu tư. Việc học không đến nơi đến chốn, tìm hiểu qua loa, hời hợt hoặc biết chút ít liền nóng vội nhảy vào khiến cho nhiều nhà đầu tư vấp ngã, mất niềm tin và khó đứng dậy.

Hơn nữa, khi nhà đầu tư đã được trang bị đầy đủ kiến thức cũng không có nghĩa họ chơi chứng khoán tốt từ đầu. Mặc dù việc học luôn đi với hành, nhưng áp dụng những kiến thức để chơi lại tương đối khó khăn. Thất bại sẽ giúp cho nhà đầu tư có thêm nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, khi mới tham gia vào đầu tư chứng khoán, bạn nên cân nhắc đầu tư vào những khoản vừa và nhỏ nhằm tích lũy kinh nghiệm trước, sau đó nâng lên từ từ. Ngoài ra, không nên quá sợ bị thua thiệt, thất bại mà đánh mất sự tự tin. Muốn làm chủ được cuộc chơi thì bạn cần phải làm chủ bản thân mình trước.

Biện pháp giúp phòng tránh phá sản vì chơi chứng khoán

Biện pháp giúp phòng tránh phá sản vì chơi chứng khoánBiện pháp giúp phòng tránh phá sản vì chơi chứng khoán

Dựa vào những nhược điểm cùng những rủi ro trong quá trình đầu tư chứng khoán, phá sản vì chơi chứng khoán là chuyện sớm muộn sẽ xảy ra. Vì vậy, giao dịch hàng hóa phái sinh là lĩnh vực đã được những chuyên gia trên thế giới đánh giá rất cao về khả năng làm giảm thiểu tối đa rủi ro đối với cả người mua cũng như người bán với thời gian giao dịch linh hoạt. Người bán và người mua có thể mua vào hoặc bán ra một mặt hàng nào đó mà không mất thời gian để chờ đợi.

Để có thể hạn chế rủi ro trong quá trình giao dịch hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư cần đưa ra kế hoạch đầu tư phù hợp với lộ trình riêng mình. Việc tìm kiếm một nơi đầu tư an toàn và uy tín cũng rất quan trọng.

Kết luận

Trên đây là một số nguyên nhân liên quan đến việc phá sản vì chơi chứng khoán mà nhiều nhà đầu tư thường mắc phải. Hiểu rõ cũng như nắm bắt được những lỗi sai khi chơi chứng khoán sẽ giúp cho nhà đầu tư tránh được “vết xe đổ” của những người đi trước.

Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc nào về phá sản vì chơi chứng khoán hãy liên hệ đến cho chúng tôi để được tư vấn và cung cấp những thông tin hữu ích khác. Liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tải App ngay tại đây:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

Tải app MyTrade để trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại thị trường Việt Nam

Tải app MyTrade để trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại thị trường Việt Nam

  • Bài viết nổi bật