Phiên giao dịch chứng khoán là gì? Quy định thời gian giao dịch

Cùng với sự phát triển không ngừng nghỉ của thị trường chứng khoán, ngày nay càng nhiều công ty, sàn giao dịch chứng khoán ra đời, được đông đảo các nhà đầu tư mới và những người đang quan tâm đến thị trường tìm hiểu. Vậy nên việc nắm bắt thời gian của các phiên giao dịch khi chứng khoán là rất quan trọng bởi vì thị trường chứng khoán luôn thay đổi rất nhiều. Hôm nay Mytrade sẽ chia sẻ đến các bạn phiên giao dịch chứng khoán là gì? qua bài viết dưới đây nhé.

Phiên giao dịch chứng khoán là gì?

Phiên giao dịch chứng khoán là khoảng thời gian diễn ra những hoạt động trao đổi, mua bán sản phẩm chứng khoán giữa các nhà đầu tư với chủ thể. Mỗi phiên sẽ quy định một khoảng thời gian cụ thể để nhà đầu tư được phép thực hiện các giao dịch chứng khoán.

Các phiên giao dịch chứng khoán phổ biến: Phiên giao dịch chứng khoán sáng, phiên giao dịch chứng khoán chiều, phiên mở cửa, phiên đóng cửa, phiên khớp lệnh định kỳ, phiên khớp lệnh liên tục, phiên khớp lệnh giao dịch thỏa thuận

Một phiên giao dịch chứng khoán là gì?

Một phiên giao dịch chứng khoán là khoảng thời gian diễn ra mọi hoạt động trao đổi mua bán, đặt lệnh và hủy lệnh đầu tư trên những sàn giao dịch đã tham gia. Đây cũng chính là khoảng thời gian mà cả bên mua và bên bán sẽ phải thực hiện các giao dịch với nhau công khai và diễn ra nhanh chóng nhất. Một phiên giao dịch chứng khoán có thể sẽ là 1 buổi, 1 ngày hoặc là một phiên khớp lệnh.

Xem thêm: Chứng khoán cơ sở là gì?

Thời gian quy định các phiên giao dịch chứng khoán hiện nay

Hiện nay có 03 sàn giao dịch chứng khoán phổ biến tại Việt Nam sàn HoSE, sàn HNX, sàn UPCoM. Mỗi sàn sẽ có một thời gian giao dịch khác nhau. Bạn hãy tham khảo thời gian phiên giao dịch của một số sàn cụ thể sau đây.

  • Thời gian phiên giao dịch chứng khoán sàn HoSE:
  • Thời gian phiên giao dịch chứng khoán sàn HNX:

  • Thời gian các phiên giao dịch chứng khoán sàn UPCoM:

>> Tham khảo: Giao dịch chứng khoán là gì?

Các phiên giao dịch chứng khoán trên sàn quốc tế 

  • Phiên giao dịch chứng khoán Mỹ

Giao dịch tiêu chuẩn sẽ diễn ra từ Thứ 2 - Thứ 6, bắt đầu 9:30 sáng đến 4:00 chiều ET

Giao dịch sau giờ làm việc sẽ được diễn ra từ Thứ 2 - Thứ 6, bắt đầu 4:00 chiều đến 6:30 chiều ET.

Giao dịch tiền thị trường được diễn ra từ Thứ 2 - Thứ Sáu, bắt đầu 8:00 sáng đến 9:30 sáng ET

  • Phiên giao dịch chứng khoán tại sàn Luân Đôn

Tại Vương quốc Anh sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn có phiên giao dịch chứng khoán như sau:

Mở cửa phiên giao dịch buổi sáng từ lúc 8h00 theo giờ địa phương.

Phiên giao dịch sẽ kết thúc vào lúc 4h30 chiều theo giờ địa phương.

  • Phiên giao dịch chứng khoán tại sàn Tokyo

Thời gian phiên giao dịch chứng khoán tại sàn Tokyo. Giờ mở cửa được bắt đầu lúc 9:00 sáng đến 15h00 chiều theo giờ địa phương.

Như chúng ta đã thấy thời gian mở cửa và kết thúc phiên giao dịch chứng khoán tại các sàn là khác nhau Vì thế, trước khi tham gia vào giao dịch các nhà đầu tư cần tìm hiểu, xem xét chính xác thời gian giao dịch của sàn mình đầu tư vào để nắm rõ được có những phiên giao dịch nào. Từ đó, dựa vào những chiến lược kinh doanh để thực hiện đầu tư có hiệu quả nhất.

Một số câu hỏi thắc mắc về phiên giao dịch chứng khoán

1. Vào thứ 7 có giao dịch chứng khoán hay không?

Các sàn đều hoạt động theo giờ hành chính của Bộ Luật Lao Động, vào thứ 7 và chủ nhật các phiên giao dịch chứng khoán không mở cửa. Vậy nên các phiên giao dịch chỉ diễn ra vào thứ 2 - thứ 6 hàng tuần.

2. Các ngày lễ có mở phiên giao dịch chứng khoán không?

Các sàn giao dịch hoạt động và nghỉ lễ theo quy định chung của Bộ Lao Động. Vì vậy các ngày lễ như: 30/4 - 1/5, lễ Tết, .. các sàn giao dịch chứng khoán đều sẽ ngừng giao dịch. Nhà đầu tư nên lưu ý để thuận tiện hơn trong việc giao dịch.

3. Khi đóng phiên giao dịch có giao dịch được nữa không?

Khi phiên giao dịch kết thúc nghĩa là các sàn đóng cửa, lúc này mọi giao dịch đều sẽ ngưng hoạt động. Mọi người nên thực hiện giao dịch trao đổi, mua bán trong khung giờ giao dịch. Bởi mỗi một phiên giao dịch đều có quy định khác nhau nên ngoài giờ giao dịch sẽ không được thực hiện.

4. Được đặt lệnh giao dịch chứng khoán trước khi phiên mở cửa không?

Nếu nhà đầu tư đặt lệnh trước khi phiên giao dịch diễn ra thì cũng sẽ không được thực hiện giống như phiên đóng cửa. Tuy nhiên nếu nhà giao dịch đặt lệnh tự động, lệnh sẵn thì khi phiên giao dịch bắt đầu mở cửa thì lệnh đó sẽ tự động được thực hiện giao dịch.

MyTrade app đầu tư chứng khoán dành cho các nhà đầu tư mới bắt đầu

MyTrade - Nền tảng đầu tư cho mọi người được phát triển bởi Công ty cổ phần Đầu tư & Công nghệ FTV, là một trong những thành viên Top đầu Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

- Miễn phí giao dịch trọn đời cho khách hàng khi mở tài khoản tại MyTrade.

- Khách hàng có thể chủ động lựa chọn số tài khoản lưu ký chứng khoán theo ý muốn. Vào lệnh cùng chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường giúp nhà đầu tư yên tâm và có chiến lược đầu tư hiệu quả.

- Tối ưu vốn đầu tư, tối ưu phí/thuế và tối ưu lợi nhuận cho khách hàng.

- Đặc biệt, mức ký quỹ chỉ 4% - Tốt nhất thị trường.

- Tự hào với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, nhiệt tình chia sẻ kiến thức đầu tư và đưa ra khuyến nghị chất lượng, hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch thắng lợi!

Với những thông tin về các phiên giao dịch chứng khoán và thời gian giao dịch chứng khoán được Mytrade giải thích cụ thể ở trên chắc hẳn các bạn cũng nắm rõ được phiên giao dịch chứng khoán tại Việt Nam gồm có những phiên nào, bạn nên giao dịch trong khoảng thời gian nào thì phù hợp nhất. Hy vọng rằng qua bài viết bạn đã biết được thời gian cụ thể để thực hiện các giao dịch đạt hiệu quả và thành công trong thị trường này. Để biết thêm các thông tin chi tiết về cách vào lệnh hợp lý, mở tài khoản mời các bạn xem bài viết tiếp theo tại https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số hotline 1900966935 – 0983.668.883 để các chuyên viên tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

  • Bài viết nổi bật