Phiên giao dịch chứng khoán là gì? Thời gian các phiên giao dịch chứng khoán

Đăng bởi : Mytrade | Lượt xem: 274

Cùng với sự phát triển không ngừng của thị trường chứng khoán, ngày càng nhiều công ty, sàn giao dịch thành lập và được mọi người tìm hiểu đầu tư thì vấn đề phiên giao dịch chứng khoán là điều mà được các nhà đầu tư quan tâm nhất. Và hôm nay FTV sẽ chia sẻ đến mọi người những vấn đề về phiên giao dịch chứng khoán.

Phiên giao dịch chứng khoán là gì?

Phiên giao dịch chứng khoán là khoảng thời gian các nhà đầu tư thực hiện trao đổi, mua bƒán, chứng khoán và kết quả đem lại cho người bán, người mua đạt được mục đích sau khi kết thúc giao dịch chứng khoán.

Phiên giao dịch chứng khoán

Phiên giao dịch chứng khoán

Tùy thuộc từng quốc gia, phiên giao dịch sẽ được ấn định thời gian cụ thể và một phiên giao dịch trên thị trường tài chính được tính từ tiếng chuông mở cửa đến tiếng chuông đóng cửa của thị trường đó.

Các phiên giao dịch chứng khoán trong ngày

Kể từ khi sàn chứng khoán mở cửa cho đến khi sàn đóng cửa gồm cả khoảng thời gian diễn ra những giao dịch thực hiện trong ngày đó bao gồm cả những lệnh được khớp đó được coi là một phiên giao dịch trong ngày.

Phiên giao dịch chứng khoán sáng

Thời gian sàn bắt đầu mở cửa đến giờ sàn nghỉ trưa bắt đầu từ 9 giờ thì đây là phiên giao dịch sáng. Lệnh ATO là lệnh được thực hiện vào lúc mở cửa của những nhà giao dịch với công ty trung gian để bán hoặc mua những loại chứng khoán cụ thể trong thời điểm đầu ngày.

Các phiên giao dịch chứng khoán

Các phiên giao dịch chứng khoán

Phiên giao dịch chứng khoán chiều

Phiên chiều được thực hiện sau giờ sàn nghỉ trưa đến khi sàn đóng cửa. Lệnh ATC được giao dịch trong phiên này, được đánh giá là lệnh quan trọng được chú ý và sử dụng. Lệnh ATC là lệnh được thực hiện khi thị trường gần với thời điểm đóng cửa hoặc khi thị trường đóng cửa. Tại một thời gian nhất định nó được chỉ định để thực hiện.

Phiên mở cửa

Vào buổi sáng đầu ngày phiên giao dịch mở cửa theo những giờ được quy định mở tại các sàn chứng khoán khác nhau ở mỗi nơi khác nhau. Các nhà giao dịch thực hiện những lệnh khớp định kỳ và những khớp lệnh liên tục trong thời gian sau đó. Phiên mở cửa này là phiên khởi đầu cho phiên giao dịch ngày cũng như là phiên giao dịch sáng của thị trường chứng khoán.

Phiên đóng cửa

Phiên giao dịch đóng cửa là khoảng thời gian thực hiện đến khi sàn được đóng cửa, là một phiên giao dịch cuối ngày và sau phiên này sẽ không có một lệnh nào được thực hiện. Đây là phiên kết thúc cho một ngày giao dịch của sàn chứng khoán.

Phiên khớp lệnh định kỳ

Các lệnh giao dịch của nhà đầu tư được thực hiện trước đó và sau khi khớp lệnh với nhau được coi là phiên khớp lệnh giao dịch định kỳ được xác định. Tùy vào thời gian quy định của sàn chứng khoán khác nhau mà nó có thể diễn ra vào phiên sáng hoặc phiên chiều.

Phiên khớp lệnh liên tục

Phiên khớp lệnh liên tục là khoảng thời gian mà các nhà đầu tư được phép thực hiện các lệnh giao dịch trên cơ sở so các khớp lệnh bán và lệnh mua chứng khoán ngay thời điểm lệnh giao dịch được cập nhập trên hệ thống. Các sàn khác nhau sẽ quy định khoảng thời gian này khác nhau.

Phiên khớp lệnh giao dịch thỏa thuận

Các nhà giao dịch có thể tự do đặt mức giá mua hoặc bán của mình, nếu có lệnh bán mua trùng khớp, lệnh sẽ được so sánh khớp. Đây được gọi là Phiên khớp lệnh giao dịch thỏa thuận. Ở một số sàn chứng khoán nhất định sẽ xuất hiện phiên này.

Thời gian diễn ra giao dịch chứng khoán

Các sàn khác nhau sẽ có thời gian giao dịch khác nhau, có thể chênh nhau khoảng 15 phút nhưng mỗi sàn sẽ có những đặc điểm giao dịch khác nhau, thời gian giao dịch chứng khoán khác nhau.

Phiên giao dịch chứng khoán bắt đầu từ mấy giờ

Hiện tại thời gian mở cửa bắt đầu giao dịch của các sàn chứng khoán hiện nay từ 9h00 buổi sáng, như sàn HNX, HOSE, sàn UPCOM hay nền tảng giao dịch Mytrade. Vì thế để bắt đầu một phiên giao dịch ngày trên các sàn thì các nhà giao dịch sẽ thực hiện vào lúc 9h00 sáng mỗi ngày theo quy định chung.

Giờ giao dịch chứng khoán Việt Nam

Giờ giao dịch chứng khoán Việt Nam

Phiên giao dịch chứng khoán kết thúc lúc mấy giờ

Nếu phiên sáng có sự đồng bộ về thời gian giao dịch mở cửa thì giờ kết thúc hay được gọi là đóng cửa phiên thì lại có sự khác nhau giữa các sàn giao dịch cụ thể như:

Sàn HOSE phiên giao dịch chứng khoán kết thúc vào lúc: 14h45

Sàn HNX và Upcom phiên giao dịch chứng khoán kết thúc vào lúc: 15h00

Đối với giao dịch chứng khoán phái sinh tương tự như sàn HOSE kết thúc vào lúc 14h45

Thời gian phiên giao dịch chứng khoán các sàn

Thời gian phiên giao dịch chứng khoán các sàn

Thời gian các sàn chứng khoán hoạt động ở Việt Nam là vào thứ 2 – thứ 6 và không làm việc vào thứ 7, chủ nhật. Những ngày lễ sàn sẽ nghỉ theo lịch nghỉ lễ lớn của nhà nước.

Các phiên giao dịch chứng khoán quốc tế 

Phiên giao dịch chứng khoán Mỹ

Giao dịch tiêu chuẩn sẽ diễn ra từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 9:30 sáng đến 4:00 chiều ET

Giao dịch sau giờ làm việc sẽ được diễn ra từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 4:00 chiều đến 6:30 chiều ET.

Giao dịch tiền thị trường được diễn ra từ Thứ Hai đến thứ Sáu, 8:00 sáng đến 9:30 sáng ET

Phiên giao dịch chứng khoán Luân Đôn

Tại Vương quốc Anh sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn có phiên giao dịch như sau:

Mở cửa phiên giao dịch từ lúc 8h00 sáng theo giờ địa phương.

Phiên giao dịch sẽ kết thúc vào lúc 4h30 chiều giờ địa phương.

Phiên giao dịch chứng khoán Tokyo

Thời gian phiên giao dịch chứng khoán sàn Tokyo. Giờ mở cửa được bắt đầu vào lúc 9:00 sáng đến 15h00 chiều theo giờ địa phương.

Như chúng ta thấy thời gian mở cửa và kết thúc phiên giao dịch tại các sàn là khác nhau vì thế, trước khi tham gia giao dịch các nhà đầu tư cần tìm hiểu và xem xét chính xác thời gian giao dịch của sàn mà mình quyết định đầu tư vào để nắm rõ được những phiên giao dịch. Từ đó có thể dựa vào những chiến lược kinh doanh thực hiện đầu tư có hiệu quả nhất.

Những câu hỏi thắc mắc về phiên giao dịch chứng khoán

Ngày lễ các sàn có diễn ra giao dịch chứng khoán không?

Đa số các phiên giao dịch chứng khoán sẽ không hoạt động, mở cửa vào thứ 7 và chủ nhật. Các sàn giao dịch chỉ hoạt động theo giờ hành chính quy định của Bộ Lao động. Vì vậy các hoạt động giao dịch chứng khoán trong phiên chỉ được diễn ra từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Khi đóng phiên giao dịch thì có thể giao dịch được không?

Khi phiên giao dịch kết thúc có nghĩa là các sàn đóng cửa thì lúc này mọi giao dịch đều ngưng hoạt động. Mọi người nên thực hiện giao dịch mua bán trao đổi trong khung giờ giao dịch. Bởi vì mỗi phiên giao dịch đều có quy định khác nhau nên ngoài giờ giao dịch sẽ không được thực hiện.

Có được đặt lệnh giao dịch chứng khoán trước phiên mở cửa không?

Nếu nhà đầu tư đặt lệnh trước khi phiên giao dịch diễn ra thì cũng sẽ không được thực hiện giống như phiên đóng cửa. Tuy nhiên nếu nhà giao dịch đặt lệnh tự động, lệnh sẵn thì khi phiên giao dịch bắt đầu mở cửa thì lệnh đó sẽ tự động được thực hiện giao dịch.

Với những thông tin về thời gian giao dịch chứng khoáncác phiên giao dịch chứng khoán được Mytrade giải thích cụ thể phía trên chắc bạn cũng nắm rõ được các phiên giao dịch chứng khoán tại Việt Nam bao gồm những phiên nào, bạn nên giao dịch thời gian nào thì phù hợp nhất. Hy vọng bạn có được thông tin cụ thể và thực hiện những giao dịch hiệu quả, thành công từ thị trường chứng khoán này. Để biết thêm các thông tin, cách vào lệnh hợp lý, mở tài khoản mời các bạn xem bài viết tiếp theo tại https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số hotline 1900966935 – 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: