Phương pháp đầu tư chứng khoán của Warren Buffett

Khi bạn mong muốn có được thành công, muốn có lợi nhuận từ việc đầu tư chứng khoán, thì bên cạnh việc học hỏi kinh nghiệm về lý thuyết và thực hành, các nhà đầu tư nên tham khảo nhiều cách đầu tư của các tỷ phú đã thành công trong việc chinh phục trên thị trường chứng khoán này. Và một trong số những lựa chọn được nhiều người yêu thích nhất chính, và áp dụng nhiều nhất đó chính là phương pháp đầu tư chứng khoán của Warren Buffett. Trong bài viết này MyTrade sẽ cung cấp đến bạn đọc các thông tin chi tiết về phương pháp này.

1. Vậy Warren Buffett là ai?

Warren Buffett là ai?

Warren Buffett được cả thế giới biết đến là một tỷ phú giàu thứ 2 trên thế giới với tổng tài sản lên tới hơn 44 tỷ USD. Ông là chủ tịch, kiêm giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, đây là một công ty đã được sáp nhập từ 7 các công ty nhỏ khác nhau cũng do chính Warren Buffett quản lý vào năm 29 tuổi.

Warren Buffett hiện nay đã trở thành một trong số nhà đầu tư chứng khoán huyền thoại khi liên tục thực hiện những phiên giao dịch làm thay đổi cả thị trường chứng khoán. Chúng ta có thể kể đến như:

 • Năm 1978: Ông đã sở hữu 12% cổ phần của Salomon Inc và chính thức trở thành cổ đông lớn nhất.
 • Năm 1988: Ông đã mua 7% cổ phần của Coca-Cola với trị giá là 1.02 tỷ USD 
 • Năm 1976: Ông tiếp tục mua lại 51% cổ phần có trị giá là 45.7 triệu đô của công ty GEICO, qua nhiều năm giá trị của nó hiện đã tăng lên ít nhất là 100 lần so với giá mua.
 • Năm 1986 – 2000: Warren Buffett bỏ ra số tiền là 517.5 triệu đô để mua lại 18% cổ phần sau khi sáp nhập của Capital Cities và ABC. Sau đó Ông đã bán ra với giá là hơn 3.8 tỷ đô, tương đương với mức lợi nhuận là hơn 600%.

Song song với hàng loại các thương vụ triệu đô kể trên, thì Warren Buffett còn là một người rất tốt bụng. Ông tin tưởng vào việc trả lại cho xã hội là một điều cần thiết, chính vì vậy trong những năm về già Warren Buffett đã thường xuyên là các hoạt động từ thiện cũng như dùng tiền của ông cho nhiều hoạt động thiện nguyện trên toàn thế giới.

Cụ thể là đã ông sử dụng hơn 83% tổng số tài sản của mình để dành cho Quỹ Bill & Melinda Gates. Ông dành số tiền và lợi nhuận này cho tổ chức từ thiện Glide ở San Francisco để họ có thể hỗ trợ thức ăn, phục vụ chăm sóc y tế, những dịch vụ giúp đỡ những người nghèo và người vô gia cư…

Với một số lượng tài sản khổng lồ như thế, chúng ta có thể thấy các quyết định đầu tư của Warren Buffett là rất chính xác. Vậy lý do ở đâu mà ông lại giám thực hiện nhiều thương vụ bạc tỷ kể trên và phương pháp nào mà ông đã áp dụng để thu về được thành công ngày hôm nay. Cùng MyTrade tìm hiểu chi tiết trong phần sau đây.

2. Phương pháp đầu tư chứng khoán của Warren Buffett

Phương pháp đầu tư chứng khoán của Warren Buffett

Như đã chia sẻ ở phần mở đầu, để đầu tư chứng khoán thành công, thì ngoài việc nắm vững lý thuyết và phải nghiêm túc thực hành, nhà đầu tư cần phải học hỏi các nhà tỷ phú đã thành công trong việc chinh phục thị trường chứng khoán này. Và một trong những phương pháp được nhiều nhà đầu tư lựa chọn đó là phương pháp đầu tư chứng khoán của Warren Buffett. Cụ thể của phương pháp như sau:

2.1 Hiểu về doanh nghiệp mà nhà đầu tư muốn đầu tư vào

Thông thường thì Warren Buffett sẽ lựa chọn mua chứng khoán của những công ty mà ông đã thực sự hiểu và tin vào những sản phẩm, các dịch vụ của họ có tiềm năng phát triển trong thời gian từ 10 đến 15 năm tới.

Chúng ta có thể hình dung rằng việc lựa chọn mua cổ phiếu giống như việc chúng ta tìm mua một ngôi nhà vậy. Chỉ khi bạn đã thực sự hiểu và thích nó đến mức đã hoàn toàn hài lòng khi đã được sở hữu ngay cả khi bạn không thể bán nó ra thị trường nữa hay không. Lời khuyên ở phương pháp thứ nhất này là chỉ mua các cổ phiếu mà bạn đã sẵn sàng nắm giữ.

2.2 Ưu tiên các doanh nghiệp có lợi thế về cạnh tranh cao

Các công ty có lợi thế sự cạnh tranh cao điều đó cho thấy những sản phẩm của họ đã và đang phát triển rất tốt và rất có tiềm năng chất lượng tốt. Ngoài ra, mỗi lĩnh vực đều có sự cạnh tranh cao điều đó cho thấy lĩnh vực đó đã hấp dẫn và cơ hội mang lại lợi nhuận trong tương lai sẽ rất là cao và bền vững.

Nếu bạn sở hữu các cổ phiếu và trái phiếu của những công ty hiện đang có lợi thế về cạnh tranh mạnh, thì có thể giá trị tài sản của bạn trong tương lai sẽ có nhiều cơ hội tăng giá cao do vậy nên ưu tiên đầu tư vào các công ty kiểu này.

2.3 Xây dựng các chiến lược đầu tư trong lâu dài

Nếu mong muốn của các nhà đầu tư là kiếm được thật nhiều nhanh chóng thì đầu tư chứng khoán lại không dành cho bạn, bởi với thị trường chứng khoán này chỉ thực sự phát triển trong thời gian dài hạn. Với một nhà đầu tư thực thụ thì cần phải có tầm nhìn xa, nắm bắt được xu thế của toàn thị trường và biết cách để xây dựng chiến lược trong dài hạn.

Ví dụ: Lợi nhuận thu được từ hoạt động đầu tư cổ phiếu từ việc các cổ phiếu tăng giá, nhưng trong thời gian ngắn thì các công ty phát hành lại không thể ngay lập tức tăng trưởng và mở rộng được quy mô mà cần phải có thời gian từ vài năm trở lên.

Trong thời gian ngắn hạn, giá của cổ phiếu cũng có thể tăng lên và các nhà đầu tư cũng có thể giao dịch mua đi bán lại để thu về lợi nhuận từ khoản chênh lệch giá đó, tuy nhiên lợi nhuận sẽ là rất nhỏ nếu so với khi nắm giữ trong thời gian dài hạn. Bên cạnh đó cũng sẽ có khi phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhiều tác động tiêu cực từ thị trường, đồng thời phải theo dõi liên tục bảng giá và thực hiện các lệnh giao dịch mua bán liên tục.

Theo Warren Buffett: Nhà đầu tư hãy quyết định một doanh nghiệp xứng đáng để “đổ tiền vào” vì doanh nghiệp đó sẽ tồn tại và phát triển trong thời gian lâu dài chứ không phải vì nó đang hoạt động phát triển tốt ở hiện tại. Đừng để sự sợ hãi, nỗi lo sợ ảnh hưởng đến các tiêu chí lựa chọn ban đầu của mình. Khi bị áp đảo bởi những tin tức xấu và những cảm xúc tiêu cực thì hiệu quả và lợi nhuận có thể sẽ gần như bằng không.

2.4 Tuân thủ mọi giới hạn an toàn đầu tư

Nguyên tắc quan trọng của tỷ phú Warren Buffett đó là tuân thủ biên độ an toàn đầu tư. Khi lên kế hoạch để đầu tư, chúng ta cần đảm bảo rằng luôn giữ một khoản để dự phòng khẩn cấp. Bên cạnh đó, khi lựa chọn các danh mục đầu tư không nên quá hướng đến những cổ phiếu, trái phiếu… có lợi nhuận quá cao vì mức rủi ro đi kèm cũng rất khó có thể lường trước được.

Một nhà đầu tư thông minh sẽ không bao giờ tập trung vào một chứng khoán duy nhất cả, ngay cả khi bạn đã lựa chọn được một doanh nghiệp chất lượng tốt thì hãy sở hữu nhiều loại chứng khoán của họ để phân tán được mức độ rủi ro hiệu quả.

2.5 Luôn có một khoản tiền mặt

Luôn có một khoản tiền mặt

Đối với thị trường chứng khoán đôi khi sẽ có những bất ngờ xuất hiện và một số cổ phiếu riêng lẻ với mức giá cả rất hời, nhà đầu tư hãy đảm bảo luôn có một khoản tiền mặt trong tay để có thể sở hữu chúng ngay lập tức, bất cứ lúc nào.

Với ngày nay đa số mọi người đã chuyển sang và chú trọng đến những biện pháp thanh toán điện tử nhưng tiền mặt vẫn luôn giữ vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Tiền mặt có thể chi trả các hóa đơn hoặc mọi khoản phát sinh đột xuất. Trường hợp khi thị trường suy thoái, tiền mặt chắc chắn sẽ cứu sống chúng ta.

2.6 Kiên nhẫn và luôn kỷ luật

Nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett chỉ lựa chọn các doanh nghiệp mà ông thấy được khả năng tiềm năng phát triển trong thời gian là mười năm tới. Ông ấy cũng phải đợi chờ hơn 10 năm thì mới nhận được các khoản lợi lên đến 600% so với số tiền đã bỏ ra trước đó. 

Lời khuyên cho phương pháp thứ 6 này đó là nhà đầu tư cần phải luôn kiên nhẫn và tuân thủ mọi kỷ luật, các nguyên tắc. Thị trường luôn có sự biến động hàng ngày và rất khó có thể thành công trong thời gian ngắn hạn. Vì thế hãy luôn kiên nhẫn chờ đợi các khoản lời đầu tiên trong bản kế hoạch của mình.

3. Tại sao nên áp dụng các phương pháp đầu tư của Warren Buffett?

Phương pháp đầu tư của Warren Buffett được biết đến rất nhiều, giống như một bí quyết đầu tư có giá trị dài hạn. Phương pháp đầu tư chứng khoán này được kế thừa từ giá trị của Benjamin Graham -  một bậc thầy đầu tư người Anh - Mỹ, sinh năm 1894, ông là cha đẻ của chiến lược đầu tư giá trị.

Chiến lược đầu tư giá trị thường theo xu hướng dài hạn có nghĩa là việc mua cổ phiếu ở tại một mức giá thấp hơn so với giá trị nội tại của chính nó sau đó sẽ giữ cho đến khi giá của nó có chiều hướng tăng và phản ánh đúng với giá trị thực của các công ty lựa chọn.

Tại sao nên áp dụng các phương pháp đầu tư của Warren Buffett?

Có thể nói rằng khi lựa chọn đầu tư vào giá trị nội tại của Warren Buffett bền vững và nó có thể sẽ đem lại mức lợi suất vượt trội hơn nhiều lần so với một số các hình thức đầu tư khác. Việc các trader cần làm là tìm hiểu những doanh nghiệp có tiềm năng để đưa vào trong danh mục đầu tư, đồng thời luôn tuân thủ 4 nguyên tắc sống còn sau đây:

 • Đầu tư vào công ty chứ không phải đầu tư vào cổ phiếu: Nếu đã xác định đúng cổ phiếu chiến lược thì sẽ giữ trong thời gian lâu dài, không quan tâm hay lo lắng đến việc mua đi bán lại trong một thời gian ngắn.
 • Đầu tư theo giá trị thực tế: Về lâu dài thì giá cả thị trường của cổ phiếu sẽ phản ánh lên giá trị nội tại của nó, do vậy cổ phiếu tốt là những cổ phiếu đang được thị trường định mức giá thấp hơn với giá trị thực.
 • Nghiên cứu kỹ và sâu về các công ty đầu tư: Cần phải thường xuyên đọc và phân tích các báo cáo kinh doanh, các báo cáo tài chính của công ty đó, quan tâm đến năng lực của chính ban lãnh đạo và lợi thế cạnh tranh hiện tại trên thị trường.
 • Lựa chọn thời điểm mua đúng lúc: Các nhà đầu tư không cần vội trong việc mua cổ phiếu, các cổ phiếu có biên độ an toàn không rõ ràng. Hãy đợi cho đến khi thị trường vào giai đoạn có sự điều chỉnh hoặc thời kỳ giảm giá mạnh mẽ, khi ấy sẽ có nhiều cơ hội mua cổ phiếu giá bán thấp hơn với giá trị nội tại của nó.

4. Sách về đầu tư chứng khoán của Warren Buffett

Sách viết về các chuyên gia đầu tư chứng khoán như Warren Buffett hiện nay đang rất được chào đón bởi hầu hết nhiều độc giả trên thị trường.  Những nền tảng kiến thức và kinh nghiệm đầu tư từ vị tỷ phú này đã đúc kết được sẽ giúp ích rất nhiều cho phần lớn người tham gia đầu tư vững vàng cũng như trong quyết định của họ hơn.

Việc đọc sách sẽ giúp nhà đầu tư cập nhật thêm được nhiều lượng kiến thức và các thông tin chứng khoán từ góc nhìn của Warren Buffett, từ đó có thể hoàn thiện hơn trong chiến lược đầu tư cá nhân đó. Sau đây là Top những cuốn sách đáng đọc nhất về phương pháo đầu tư chứng khoán của Warren Buffett.

 • Warren Buffett: 22 thương vụ đầu tiên và bài học đắt giá từ những sai lầm
 • 7 phương pháp đầu tư của Warren Buffett
 • Bí Quyết Warren Buffett
 • Luật của Warren Buffett

Hoặc chúng ta có thể lựa chọn đọc các cuốn sách tự truyện kể và viết về cuộc đời của Warren Buffett để hiểu được thêm tiểu sử cũng như con đường lập nghiệp từ những ngày tay trắng lập nghiệp cho tới khi ông thành nhà đầu tư huyền thoại như cuốn sách:

 • Hòn tuyết lăn: Cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett
 • Warren Buffett - Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ

5. Lời khuyên của Warren Buffett dành cho các nhà đầu tư

Lời khuyên của Warren Buffett dành cho các nhà đầu tư

Trong phần này MyTrade chia sẻ đến bạn đọc một số lời khuyên trực tiếp từ nhà đầu tư tài ba Warren Buffett dành cho các nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán:

 • Cho dù chúng ta tài năng hay nỗ lực đến đâu đi chăng nữa, thì cũng không thể ngay lập tức có thể đạt được thành công. Sự chờ đợi là điều bắt buộc mà ai cũng phải trải qua để gặt được trái ngọt, thành công mà chúng ta đang vun trồng từ ngay bây giờ. 
 • Học, học nữa học mãi để liên tục cập nhật thêm kiến thức mỗi ngày, nắm bắt kịp thời tình hình từ thị trường để không bị tụt lùi lại phía sau. Đừng mong chờ vào sự thành công nhất thời mà hãy chờ đợi để có thể gặt hái được sự thành công trong tương lai.
 • Khi nào thì nên chi tiêu, hay khi nào thì nên tiết kiệm? Warren Buffett đã khẳng định rằng không nên tiết kiệm những thứ gì còn lại sau khi đã chi tiêu xong. Cần phân bổ mọi chi phí hợp lý, mức tiêu dùng đầu tư và sự tích lũy cần phải phù hợp, nên tiết kiệm trước, và sau đó trích một phần để đầu tư, phần còn lại mới dùng cho tiêu dùng.

Kết luận

Hy vọng với tất cả những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn phần nào về vị tỷ phú Warren Buffett, cũng như những phương pháp đầu tư chứng khoán từ ông. Hãy tư duy như một nhà đầu tư thật sự chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có thêm được sự tự tin khi phải đưa ra quyết định. Chúc các bạn thành công.

Bạn đọc muốn hỗ trợ tham gia đầu tư giao dịch trên thị trường chứng khoán hãy liên hệ với Mytrade qua số điện thoại HOTLINE 0983.668.883 để được giải đáp cụ thể và nhanh nhất. Hoặc tải app giao dịch MyTrade để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư chứng khoán tối ưu nhất tại:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

Mytrade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

 • Bài viết nổi bật