Phương pháp đầu tư phân tích Top down và Bottom up là gì?

Một trong những chìa khóa để có thể thành công trong đầu tư đó là biết áp dụng các phương pháp phân tích phù hợp với từng chiến lược để đầu tư. Bottom-up, Top down là một phương pháp đầu tư phân tích chứng khoán nhiều nhà đầu tư sử dụng. Hai phương pháp này có đặc điểm gì và những ưu nhược điểm gì? Và đối tượng nào thì phù hợp với 2 phương pháp này. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của MyTrade.

Phương pháp Top Down là gì?

Phương pháp top down là gì?

Phương pháp top down là gì?

Khái niệm về Top Down

 Khái niệm Top-down được hiểu là chiến lược đầu tư từ trên xuống. Phương pháp phân tích này thường được bắt đầu bằng việc xem xét tổng thể tình hình thị trường và nền kinh tế vĩ mô rồi mới đến những yếu tố thấp hơn như thực trạng của từng ngành, khả năng tiềm lực của doanh nghiệp và sau cùng đó là kỹ thuật để đưa ra được quyết định đầu tư. 

Cụ thể để thực hiện được phương pháp này, đầu tiên các trade sẽ bắt đầu xem xét những điều kiện về kinh tế vĩ mô. Tiếp đến xét tình hình phát triển của từng nhóm ngành, phân tích các công ty để tìm ra đâu là doanh nghiệp có khả năng hoạt động phát triển tốt hơn và cuối cùng là đi sâu vào kỹ thuật để tạo ra hiệu quả trong quá trình đầu tư.

>> Xem thêm: Phương pháp đầu tư 4M là gì? Lọc cổ phiếu theo phương pháp 4M

Đặc điểm của phương pháp Top down

Đặc điểm của phương pháp Top down này là những yếu tố về kinh tế vĩ mô và một số những yếu tố cấp độ ngành. Nhiều nhà đầu tư sẽ lựa chọn phương pháp Top Down này để hiểu được rằng khi một ngành nào đó hoạt động phát triển tốt thì có thể những cổ phiếu đó cũng sẽ có khả năng phát triển mạnh mẽ và mang lại nhiều lợi nhuận trong đầu tư.

Một số các yếu tố khi được nhà đầu tư lựa chọn phương pháp Top-Down chú trọng bao gồm:

- Một số các yếu tố vĩ mô như tổng sản phẩm quốc nội - GDP hay như khả năng tăng trưởng kinh tế, sự biến động của dòng tiền, tổng cán cân thương mại và những khía cạnh khác của nền kinh tế.

- Phân tích nền kinh tế vĩ mô để xác định các ngành hoặc các lĩnh vực có triển vọng phát triển và đem lại lợi nhuận kinh tế cao.

- Nhiều công ty thuộc các ngành có tiềm năng phát triển sẽ đem đến các cơ hội lớn hơn trong công cuộc đầu tư. 

- Phương pháp top down này thường được sử dụng bởi những nhà đầu tư ngắn hạn. Vì cách đầu tư này giúp họ tìm thấy nhiều cơ hội thu lợi nhuận từ sự biến động thị trường và xảy các rủi ro trên một vài yếu tố nằm ngoài công ty.

Ưu điểm của phương pháp Top Down

Với phương pháp Top down sẽ mang đến cho nhà đầu tư cái nhìn toàn cảnh về tình hình thị trường, hiểu biết sâu rộng hơn về nhiều khía cạnh và không chịu sự tác động bởi các vấn đề vận động phức tạp của dòng tiền ngắn hạn. Hướng tiếp cận từ trên xuống này giúp các nhà đầu tư giữ được sự tập trung và nhất quán khi tìm kiếm đến các cơ hội đầu tư.

Nhược điểm của phương pháp Top Down

Tuy nhiên, với phương pháp Top down - nhìn từ trên xuống thông thường sẽ khiến nhà đầu tư đưa ra các ý kiến chủ quan, thậm chí có phần bảo thủ trong chính những nhận định. Bên cạnh đó, để phân tích những yếu tố vĩ mô thì các nhà đầu tư sẽ cần rất nhiều kinh nghiệm, kỹ năng để bao quát được thị trường cũng như có tầm nhìn xa trông rộng để đưa ra các nhận định toàn cảnh nền kinh tế.

Phương pháp Bottom Up là gì?

Phương pháp Bottom-up là gì?

Phương pháp Bottom-up là gì?

Khái niệm về Bottom Up

Ngược lại với phương pháp Top-down, Bottom-up là phương pháp đầu tư từ dưới lên, được tiến hành dựa trên việc tiếp cận với các đối tượng đầu tư từ những chỉ số cơ bản và định tính, được chọn lọc sau đó mới tìm hiểu cụ thể câu chuyện hay tiềm lực từ phía sau. Phương pháp Bottom-up này thường ít chú ý đến xu hướng hay các chu kỳ của thị trường.

 Với tiến trình đó, nhiều nhà đầu tư chọn phương pháp Bottom-up sẽ tập trung tìm kiếm đến các công ty hoặc những cổ phiếu cho thấy được khả năng hoạt động tốt hơn so với các đơn vị cùng ngành khác. Sau đó tìm hiểu và tiến hành đánh giá khả năng cũng như mọi nguyên nhân của sự hoạt động phát triển tốt đó. Đa số các nhà đầu tư lựa chọn phương pháp đầu tư từ dưới lên Bottom-up thường sẽ ít xem xét đến những điều kiện thị trường hay như thực trạng toàn ngành cũng như những chỉ số nền kinh tế vĩ mô.

Đặc điểm của Bottom Up

Nếu lựa chọn phương pháp đầu tư từ trên xuống thì đây là cách các nhà đầu tư đánh giá những yếu tố kinh tế vĩ mô khi sử dụng phương pháp đầu này, các yếu tố kinh tế vi mô buộc sẽ phải trở thành mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư lúc đó.

Với các yếu tố như tình hình tài chính công ty, phân tích tình hình báo cáo tài chính, các sản phẩm và dịch vụ, cũng như tình hình cung cầu và các chỉ báo hoạt động khác là các điều mà nhà đầu tư sẽ đặc biệt cần phả lưu ý. Họ cho rằng mỗi một công ty hoạt động tốt thì chứng tỏ được sức mạnh và khả năng tiềm lực đầu tư của nó, và đồng nghĩa không phải tất cả các công ty khác cùng ngành nào cũng vậy, họ chính là người tìm ra ngôi sao sáng nhất trong một lĩnh vực nào đó. 

Lưu ý khi đầu tư theo phương pháp Bottom Up

- Những chỉ số tài chính của công ty như tỷ số giá trên lợi nhuận (P/E), hay tỷ suất lợi nhuận trên vốn và tỷ suất của lợi nhuận ròng.

- Khả năng tăng trưởng thu nhập bình quân

- Khả năng tăng trưởng doanh thu bình quân

- Đánh giá mọi báo cáo tài chính của công ty và các báo cáo lưu chuyển tiền tệ

- Tốc độ tăng trưởng và khả năng tăng trưởng của dòng tiền công ty qua các mốc thời gian.

- Đội ngũ nhân viên lãnh đạo và khả năng quản trị doanh nghiệp đó.

- Những sản phẩm của các công ty, lợi thế cạnh tranh và xu hướng thị phần.

Bottom-up là một phương pháp thường được sử dụng bởi nhiều nhà đầu tư dài hạn bởi niềm tin mà họ dành cho một công ty hoạt động tốt sẽ tiếp tục hoạt động và phát triển hiệu quả, vững vàng, ít chịu sự tác động từ thị trường. Cho dù thực tế rằng sự suy giảm của toàn thị trường chung sẽ khiến cho các cổ phiếu họ đầu tư rớt giá nhưng nó cũng vẫn sẽ tăng trở lại khi thị trường có sự khởi sắc.

Ưu điểm của phương pháp Bottom UP

Với phương pháp Bottom thì ưu điểm đầu tiên chúng ta có thể thấy đó là nhà đầu tư có theo theo dõi sát sao thị trường và nắm bắt kịp thời các cổ phiếu có tín hiệu tăng trưởng tốt và hiện đang có dòng tiền được ưa chuộng trên toàn thị trường.

 Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư họ có cái nhìn xác thực hơn về mọi hoạt động của các công ty thay vì đánh giá chủ quan dựa vào tình hình của thị trường.  

Nhược điểm của Bottom UP

Hiện nay có hàng ngàn công ty đang hoạt động và nếu không có một phạm vi tìm hiểu cụ thể thì các nhà đầu tư sẽ dễ bị phân tán sự tập trung khi có quá nhiều những sự lựa chọn khác. Đối với các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm chắc chắn sẽ trở nên bối rối khi đứng trước thị trường rộng lớn này. 

3. So sánh phương pháp Bottom Up với Top Down

Chúng ta thấy rằng 2 phương pháp Top-Down và phương pháp Bottom-Up là hai phương pháp hoàn toàn khác nhau, được sử dụng nhiều trong việc đầu tư chứng khoán. Để có thể dễ dàng phân biệt hai phương pháp này, nhà đầu tư có thể tham khảo những thông tin trong bảng phân tích dưới đây để thấy được sự khác nhau giữa 2 phương pháp này cụ thể nhất:

 So sánh phương pháp Bottom-Up với phương pháp đầu tư Top-Down

So sánh phương pháp Bottom-Up với phương pháp đầu tư Top-Down

So sánh phương pháp Bottom Up với phương pháp đầu tư Top Down

4. Nhà đầu tư nên lựa chọn phương pháp Bottom Up hay Top Down?

Nên lựa chọn phương pháp Bottom-Up hay phương pháp Top-Down?

Nên lựa chọn phương pháp Bottom-Up hay phương pháp Top-Down?

Như MyTrade đã nêu ở phía trên bài viết, để lựa chọn cho bản thân một phương pháp đầu tư hiệu quả còn phải phụ thuộc nhiều vào mục tiêu và kế hoạch đầu tư, cũng như khả năng chấp nhận những rủi ro, nhu cầu mong muốn của nhà đầu tư là gì. Nhà đầu tư có thể sử dụng một trong hai phương pháp hoặc kết hợp cả hai trong kế hoạch đầu tư của bản thân mình. 

Việc lựa chọn phương pháp đầu tư phụ thuộc phần lớn vào mục tiêu đầu tư, khả năng mà các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cũng như mong muốn sử dụng cá nhân. Bạn có thể sử dụng một trong hai hoặc kết hợp cả hai cho kế hoạch đầu tư của mình.

 Ví dụ minh họa:  

  • Khi áp dụng phương pháp đầu tư Top-Down trong giai đoạn đầu để tìm kiếm những ngành hàng, các doanh nghiệp sẽ có khả năng phát triển tăng trưởng tốt trong tương lai.
  • Sau đó khi mới bắt đầu tiến hành chuyển sang áp dụng phương pháp Bottom-Up chiến lược để lựa chọn ra các công ty nổi bật trong ngành và trong quá trình đầu tư phát triển.

Nhà đầu tư áp dụng hai phương pháp Top-Down và Bottom-Up này hoặc nếu là bất kỳ phương pháp phân tích đầu tư tài chính nào khác thì thường sẽ được tạo ra nhằm mục đích duy nhất chính là đem lại mức độ hiệu quả đầu tư tốt nhất cho những người tham gia giao dịch, nên sẽ không có lựa chọn nào là tốt hơn hay kém hơn cả. Việc áp dụng các phương pháp phân tích đầu tư có phát huy được tác dụng hay không còn phải tùy thuộc vào chính khả năng ứng dụng của những nhà đầu tư. Do đó, các nhà đầu tư sẽ cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng và cần có chi tiết các chiến lược để áp dụng sao cho phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất. 

Kết luận

Như vậy, quý nhà đầu tư đã cùng MyTrade tìm hiểu về khái niệm phương pháp đầu tư Top-Down và Bottom-Up là gì trong chứng khoán và so sánh 2 phương pháp này. Biết rằng 2 phương pháp đầu tư này khá hiệu quả và được nhiều nhà đầu tư áp dụng tuy nhiên, để có thể thành công với phương pháp này, các nhà đầu tư cần có lượng kiến thức chuyên sâu về thị trường và những yếu tố kinh tế, xã hội ảnh hưởng đến toàn thị trường. Ngoài ra, việc lựa chọn đúng các cổ phiếu cũng rất là quan trọng. 

Hy vọng thông qua bài viết này,  quý nhà đầu tư đã có được những nền tảng kiến thức cơ bản về phương pháp đầu tư Top down, Bottom Up trong chứng khoán. Để bắt đầu cho hành trình đầu tư, quý nhà đầu tư cần tiến hành mở tài khoản giao dịch online chỉ với 1 phút tại MyTarde. Và đừng quên cập nhật mọi thông tin mới nhất về thị trường chứng khoán tại MyTarde nhé. 

  • Bài viết nổi bật