Private Equity là gì? Một số điều cần biết về quỹ Private Equity

Nền kinh tế tăng trưởng tốt và tình hình chính trị ổn định đã giúp cho thị trường Việt Nam tạo ra sức hút mạnh mẽ đối với những quỹ đầu tư tư nhân (Private Equity hay còn gọi là PE Fund được viết tắt là PE).  Vậy Private Equity là gì? Những điều cần biết về loại quỹ đầu tư này? Hãy cùng Mytrade tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Private Equity là gì?

Private Equity là gì? Private Equity là gì?

Private Equity (còn gọi là PE Fund hoặc PE) là một quỹ đầu tư tư nhân. Đối tượng mục tiêu mà những Private Equity hướng đến tại thị trường Việt Nam chính là những doanh nghiệp sở hữu được tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ hay những doanh nghiệp đang gặp phải những khó khăn về nguồn tài chính phải cần đến sự hỗ trợ về quản trị.

Thời gian đầu tư thì sẽ thường trong vòng khoảng từ 3 đến 7 năm. Sau khoảng thời gian này thì quỹ Private Equity bắt đầu thoái vốn và mang về lợi nhuận. Phần lớn các quỹ PE tại Việt Nam thì đều sẽ đầu tư nắm giữ mức cổ phần thiểu số và cùng với mức đầu tư phổ biến dao động trong khoảng từ 5 – 50 triệu USD.

Thành phần của Private Equity

Một quỹ đầu tư tư nhân hiện nay sẽ bao gồm: 

 • Những thành viên góp vốn với mục tiêu thu về lợi nhuận và chỉ có trách nhiệm hữu hạn ở trong phạm vi vốn góp vào hợp danh mà sẽ không có quyền hạn tham gia vào trong quá trình quản lý hay điều hành (Limited partner – LP).
 • Những thành viên sẽ có trách nhiệm vô hạn đối với quyền quản lý cũng như hoạt động điều hành của quỹ (General Partner – GP).

Private Equity sẽ chủ yếu đến từ những nhà đầu tư hay tổ chức có khả năng dành ra một khoản tiền lớn ở trong thời gian dài. Nguồn vốn có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như hoạt động tài trợ cho hoạt động công nghệ mới, mua lại hoặc gia tăng vốn lưu động cũng như việc góp phần củng cố vào bảng cân đối kế toán.

Trong phần lớn trường hợp thì những khoản đầu tư xuất phát từ quỹ, thường sẽ yêu cầu về khoảng thời gian nắm giữ đủ dài nhằm mục đích đảm bảo được nguồn vốn cho doanh nghiệp đang có tình hình tài chính khó khăn hay tạo được tính thanh khoản như việc bán cổ phần cho các công ty đại chúng hoặc thực hiện chào bán công khai ban đầu.

>> Tham khảo: Chi phí chìm là gì? Phân biệt chi phí chìm với chi phí cơ hội

Đặc điểm của quỹ Private Equity

Đặc điểm của quỹ Private Equity Đặc điểm của quỹ Private Equity

PE Fund có một số đặc điểm nổi bật sau đây:

Đội ngũ nhân sự có chất lượng cao

Đối với người làm trong ngành tài chính thì PE chính là một công việc mơ ước đối với họ. Bởi nó không chỉ hấp dẫn bởi khoản lương thưởng mà điều thu hút họ chính là sự thú vị trong công việc. PE đòi hỏi người trong nghề cần phải có kiến thức cũng như kinh nghiệm sâu rộng như chiến lược, Marketing, tài chính, nhân sự, vận hành,….

Tỷ suất sinh lời mà các khoản đầu tư của quỹ Private Equity mang về trên thực tế thì đều sẽ cao hơn rất nhiều đối với những hình thức đầu tư thông thường khác. Với tính chất của công việc cùng với khả năng sinh lời cao thì nguồn nhân lực cần phải đáp ứng tương xứng với nó.

PE Fund luôn gắn liền với “bảo mật thông tin”

Tất cả những quỹ Private Equity thì đều sẽ đi liền với vấn đề bảo mật giữa bên mua và bên bán. Bảo mật là một điều “mặc định” và trong đó sẽ bao gồm cả lĩnh vực thông tin.

Đối tượng mà quỹ hướng đến là những doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp chưa niêm yết, có thể góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn hay thực hiện mua trái phiếu chuyển đổi của chúng.

Mức lợi nhuận và rủi ro cao – “High risk, high return”

Với tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng của quỹ PE thì rủi ro là một điều không thể tránh khỏi. Tại một số quốc gia đã đề ra có quy định rõ ràng về vấn đề những nhà đầu tư nào có đủ khả năng chấp nhận rủi ro thì mới được tiến hành rót vốn vào các quỹ Private Equity.

Chính vì vậy mà họ có thể thất bại từ vài đến vài chục thương vụ đầu tư nhưng chỉ cần có một doanh nghiệp đầu tư tăng trưởng và phát triển vượt trội, sinh lợi nhuận lớn thì nghiễm nhiên là đã thành công.

Ưu điểm và hạn chế của Private Equity

Ưu điểm 

 • Quỹ đầu tư tư nhân sẽ mang đến một số lợi ích nhất định cho các doanh nghiệp và những công ty start up. Bởi họ không chỉ nhận được sự hỗ trợ về nguồn vốn mà còn nhận được những tư vấn về chiến lược, quản trị kinh doanh và hệ sinh thái của các nhà đầu tư…
 • Một số hình thức của PE Fund như loại quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture capital) đã tài trợ cho các ý tưởng cùng với các doanh nghiệp ở trong giai đoạn đầu.
 • Trong trường hợp mà doanh nghiệp bị hủy niêm yết thì những quỹ đầu tư tư nhân có thể giúp cho doanh nghiệp thử nghiệm và thực hiện được nhiều chiếc lược tăng trưởng mà không cần phải chịu sự theo dõi công khai từ thị trường.

Hạn chế

 • Không giống như thị trường công khai, vì cổ phần của quỹ sẽ tương đối khó khăn khi bán ra bởi nó sẽ không có sẵn người mua thích hợp ngay tại thời điểm mà các nhà đầu tư muốn bán.
 • Định giá cổ phiếu của một doanh nghiệp bằng nguồn vốn tư nhân sẽ được xác định thông qua những cuộc đàm phán giữa người bán và người mua mà không cần dựa trên cung cầu của thị trường.
 • Quyền lợi của các cổ đông sẽ được quyết định trong mỗi trường hợp thông qua những cuộc đàm phán riêng biệt thay vì việc phải họp nội bộ hội đồng quản trị như những doanh nghiệp đã niêm yết công khai.

Quy trình đầu tư trong Private Equity

Quy trình đầu tư trong Private Equity Quy trình đầu tư trong Private Equity

Tìm hiểu về quy trình hoạt động của quỹ PE là một điều quan trọng. Cụ thể các bước sau đây:

Giai đoạn 1: Tìm kiếm những doanh nghiệp thực hiện cấu trúc thương vụ (deal sourcing)

Để lựa chọn được nơi đầu tư có tiềm năng thì việc tìm kiếm rất quan trọng. Trong nhiều doanh nghiệp có mặt ở trên thị trường thì không phải tất cả đều có thể đầu tư. Cần phải cân nhắc lựa chọn những nơi có nền tảng tốt và có lý do để bỏ vốn vào đó.

Việc cần làm ở đây chính là tìm hiểu về quyền sở hữu cũng như hệ thống quản lý của doanh nghiệp. Lãnh đạo doanh nghiệp có thoải mái trong việc chia sẻ quyền làm chủ của mình hay không? Nếu như có thể phải thay đổi cơ cấu doanh nghiệp mà ảnh hưởng đến lợi ích riêng thì họ có sẵn sàng không?

Tiếp đến việc tìm hiểu kỹ thuật rất cần thiết nếu như không muốn gặp khó khăn trong quá trình hợp tác giữa 2 bên. Báo cáo tài chính của doanh nghiệp cần phải rõ ràng, minh bạch có như thế mới có thể dễ dàng thuyết phục được quỹ đầu tư Private Equity.

Giai đoạn 2: Thoái vốn và hiện thực hóa lợi nhuận (exit strategy)

Sau khi đã thực hiện được cấu trúc thương vụ thì đây mới chỉ là 1 phần ở trong chu trình của quỹ Private Equity. Chiến lược thoái vốn sẽ tiếp tục được thực hiện và có thể nói đây chính là nội dung chủ chốt. Đặc biệt là ở những thị trường mới thì tính thanh khoản chưa có sự ổn định nếu đầu tư vào đó.

PE Fund có thể thoái vốn theo phương án sau:

 • Bắt đầu bán phần vốn góp cho các nhà đầu tư khác
 • Thực hiện phát hành cổ phần ra ngoài thị trường lần đầu tiên hoặc niêm yết cổ phiếu của mình.

Có thể thấy rằng quỹ đầu tư tư nhân rất có tiềm năng trong việc thu lợi nhuận. Tuy nhiên để có thể hạn chế rủi ro thì cần phải xem xét nghiên cứu một số vấn đề như môi trường đầu tư, lĩnh vực gì, doanh nghiệp nào,… Tất cả đều cần phải tìm hiểu và nghiên cứu kỹ.

>> Tham khảo: Lãi nhập gốc là gì? Công thức tính lãi nhập gốc như thế nào?

Bí quyết gọi vốn từ quỹ Private Equity

Bí quyết gọi vốn từ quỹ Private Equity

Bí quyết gọi vốn từ quỹ Private Equity

Là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, quỹ đầu tư tư nhân sẽ cần phải tuân theo những quy định đề ra và hạn chế cực kỳ nghiêm ngặt đối với doanh nghiệp nhận đầu tư để bảo vệ được lợi ích của họ. Vì vậy khi có ý định thu hút vốn, các doanh nghiệp cần phải cân nhắc một số điểm sau khi đầu tư từ quỹ cổ phần tư nhân: 

 • Cơ cấu tổ chức công ty/doanh nghiệp: Những doanh nghiệp Việt Nam thường sẽ có cơ cấu sở hữu phức tạp và đan xen cùng với nhiều mảng kinh doanh khác nhau. Vì vậy cần phải cơ cấu lại rõ ràng đối với các lĩnh vực cần vốn đầu tư hoặc thu hút các nhà đầu tư trước khi xin đầu tư.
 • Năng lực quản lý của công ty/doanh nghiệp: Có một đội ngũ lãnh đạo tâm huyết, chính trực, … là những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến việc quyết định đầu tư của quỹ PE.
 • Giá cả và rủi ro: Các quỹ PE luôn có tỷ suất sinh lời cao để bù đắp được những rủi ro cao liên quan đến việc đầu tư vào những công ty tư nhân.
  Theo Khảo sát năm 2018 của Grant Thornton về hoạt động của PE tại thị trường Việt Nam, hầu hết các quỹ tương hỗ đều yêu cầu tỷ suất lợi nhuận lớn hơn 20% và thậm chí hơn 25%. Trong khi đó thì tỷ suất sinh lời yêu cầu từ các nhà đầu tư chiến lược chỉ dao động trong biên độ 12-18%. Rủi ro càng cao thì yêu cầu lợi tức càng cao và xếp hạng càng thấp.
 • Cơ sở định giá: Đối với những doanh nghiệp có dòng tiền tương đối ổn định hay đã có lãi thì cơ sở để định giá thường sẽ được sử dụng là bội số của EBITDA của các doanh nghiệp tương tự hoặc những giao dịch tương tự.
  Các doanh nghiệp, công ty startup hay đặc biệt là những công ty công nghệ thì thời điểm để đầu tư thường là giai đoạn không có lợi nhuận
  Cần phải lưu ý rằng các chỉ số cần phải được điều chỉnh để bình thường hóa (ví dụ: EBITDA hay doanh thu) hoặc phụ thuộc vào kết quả của việc đánh giá chi tiết. Việc đầu tư không thành công bởi vì kết quả xác minh đã cho thấy có sự sai lệch lớn đối với dữ liệu ban đầu. Do đó, các doanh nghiệp nên ước tính trước sự điều chỉnh này để không bị bất ngờ về phần giá trị của giao dịch ở thời điểm kết thúc.
 • Cơ cấu giao dịch: Để đảm bảo cho giá trị của khoản đầu tư thì nhiều quỹ PE đã sử dụng các cách như bán lại quyền ở một tỷ lệ hoàn vốn nhất định, đầu tư vào loại trái phiếu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu hoặc kết  hợp đồng thời cả hai. Sử dụng hình thức này thì các quỹ PE có thể chuyển nhượng thỏa thuận hoạt động mua bán với những điều kiện chặt chẽ nhằm bảo vệ được quyền lợi của mình, bao gồm điều kiện về tài sản đảm bảo, tỷ lệ chuyển đổi, giá chuyển đổi hoặc điều kiện chống pha loãng… 

Những yêu cầu, đòi hỏi của quỹ PE đối với các doanh nghiệp cần đầu tư là không hề dễ dàng. Có câu “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”, do vậy việc hiểu được nhu cầu và khả năng kinh doanh của bạn đồng thời hiểu được những mục tiêu và điều kiện kinh doanh, điều kiện và yêu cầu của người mua chính là việc rất cần thiết cho sự thành công của một doanh nghiệp.

Một số vấn đề liên quan đến quỹ Private Equity

Một số vấn đề liên quan đến quỹ Private Equity Một số vấn đề liên quan đến quỹ Private Equity

PE kiếm tiền như thế nào?

Những quỹ đầu tư tư nhân này sẽ có nguồn doanh thu chính đến từ phần chi phí quản lý và phí hiệu quả hoạt động. Có một vài doanh nghiệp sẽ tính chi phí quản lý ở mức 2% hàng năm đối với những tài sản được quản lý và 20% lợi nhuận thu được đến từ những hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Sự ra đời của quỹ nhỏ PE

Hiện nay, Quỹ tìm kiếm (Search Fund) là một dạng quỹ nhỏ của Quỹ đầu tư tư nhân đang dần trở nên phổ biến. Thay vì việc phải góp vốn để đầu tư vào một doanh nghiệp thì các nhà đầu tư sẽ quyết định bỏ vốn đầu tư vào một cá nhân có khả năng trở thành người tiên phong trong cuộc tìm kiếm những doanh nghiệp tiềm năng để có thể mua lại và vận hành. Nếu như những CEO đã tìm ra được mục tiêu phù hợp thì các nhà đầu tư sẽ bắt đầu bỏ một số vốn cần thiết để mua lại được doanh nghiệp.

Kết luận 

Thực tế thì mô hình đầu tư vốn tư nhân (Private Equity-PE) là một hình thức đầu tư phổ biến ở trên thị trường thế giới trong nhiều năm qua và ngay tại Việt Nam những năm gần đây cũng đã xuất hiện nhiều thương vụ đầu tư ở hình thức PE với cả thành công lẫn thất bại. Hy vọng với bài chia sẻ của Mytrade về Private Equity cũng như hoạt động của mô hình đầu tư thịnh hành trên thị trường này sẽ mang đến cho bạn được góc nhìn tổng quan về chủ đề này.

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Nền tảng giao dịch Mytrade

Nền tảng giao dịch chứng khoán Mytrade hoạt động với phương châm luôn đặt lợi ích của nhà đầu tư lên hàng đầu, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng tạo ra sản phẩm và dịch vụ chất lượng nhằm mang lại hiệu quả đầu tư cao cho khách hàng.

Nếu bạn còn thắc mắc về private equity là gì hay muốn tham gia đầu tư thị trường chứng khoán liên hệ ngay đến Mytrade qua Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ nhanh nhất.

 • Bài viết nổi bật