Quỹ cân bằng là gì? Đặc điểm, phân loại Quỹ cân bằng

Đối với một nền kinh tế muốn tăng trưởng nhanh và bền vững thì nhất thiết phải cần có nhiều vốn góp vốn đầu tư. Vì vậy chúng ta không hề phủ nhận vai trò của các quỹ góp vốn, trong đó quỹ cân bằng là một loại quỹ giúp các nhà đầu tư hướng đến sự bảo đảm an toàn trên sàn chứng khoán. Vậy Quỹ cân bằng là gì? Quỹ này có vai trò, ưu điểm và hạn chế như thế nào?

Quỹ cân bằng là gì?

Quỹ cân bằng là gì? Quỹ cân bằng là gì?

Quỹ cân bằng (QCB) là một hình thức quỹ mở được sử dụng để tiến hành đầu tư vào cả cổ phiếu và trái phiếu, thậm chí đôi khi nó còn được sử dụng như một công cụ thị trường tiền tệ của danh mục đầu tư. Hình thức quỹ này thường được duy trì một tỷ lệ cố định giữa trái phiếu và cổ phiếu.

Mức độ rủi ro của quỹ cân bằng nằm ở mức trung bình nên sẽ phù hợp nhất với những nhà đầu tư muốn đầu tư sinh lời ở mức trung bình và có tính ổn định cao, có thể tiến hành đầu tư trong thời gian trung và dài hạn, gia tăng được tối đa giá trị số vốn đầu tư ban đầu.

Do vậy hiện nay, Quỹ cân bằng điển hình thường có danh mục đầu tư bao gồm 50% cổ phiếu và 50% là trái phiếu trên tổng số giá trị tài sản của quỹ. Tên gọi cân bằng của quỹ còn được xuất phát từ việc vốn của chủ sở hữu và số nợ với mục tiêu giữa tăng trưởng và thu nhập của quỹ được ở mức cân bằng nhau.

Quỹ cân bằng còn được xem là một dạng của “quỹ lai” (hybrid fund), đặc trưng quỹ này chính là sự đa dạng của tài sản, có thể từ hai hoặc nhiều loại tài sản khác nhau. Số tiền được sử dụng để đầu tư trong mỗi loại tài sản thường sẽ được duy trì ở trong một giá trị tối thiểu nhất định và mức tối đa đã được định trước.

Đặc điểm Quỹ cân bằng

Để có thể nhận biết được quỹ cân bằng so với  những quỹ khác thì bạn có thể dựa vào các đặc điểm chính như sau:

Danh mục đầu tư đa dạng: Các nhà đầu tư sẽ không chỉ giao dịch được cổ phiếu mà còn đầu tư được vào trái phiếu, bên cạnh đó cũng có một số quỹ có tài sản khác như tiền tệ, hàng hóa.

Tỷ lệ đầu tư của Quỹ cân bằng thường sẽ được tính toán thông qua tỷ lệ nợ và vốn sở hữu tối ưu nhất và sau đó cân bằng tỷ lệ này sao cho phần tỷ lệ lợi nhuận và rủi ro được ở mức ổn định.

Danh mục đầu tư cần phải được điều chỉnh theo điều kiện của thị trường ở điểm cân bằng hay thậm chí còn cho phép những nhà quản lý quỹ bán đi các quỹ tương hỗ vốn cổ phần nhằm mục đích duy trì hoạt động của các quỹ còn lại.

Cổ tức trên các công cụ tài chính này sẽ không thể phụ thuộc vào nguồn thu nhập thường xuyên bởi chúng phụ thuộc vào điều kiện của thị trường.

Vai trò của quỹ cân bằng trong đầu tư chứng khoán

Vai trò của quỹ cân bằng trong đầu tư chứng khoán Vai trò của quỹ cân bằng trong đầu tư chứng khoán

Góp phần huy động nguồn vốn vào sự phát triển của thị trường và phát triển kinh tế nói chung. Các quỹ đầu tư cung cấp nguồn vốn cho các ngành phát triển, góp phần ổn định thị trường thứ cấp: Bình ổn giá cả hoặc các hoạt động đầu tư chuyên nghiệp… Các quỹ đầu tư chứng khoán cũng chính là những đơn vị chuyên tư vấn cho các doanh nghiệp để quản trị nguồn lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Quỹ có vai trò đồng hành cùng với những nhà đầu tư nhỏ, thiếu đi sự am hiểu về thị trường, thiếu kiến thức ở trong quá trình đầu tư. Quỹ đầu tư được xem như nguồn quỹ tập hợp những vốn đầu tư nhỏ, quỹ đầu tư cần bằng giúp cho các nhà đầu tư nhỏ dễ dàng tham gia vào các dự án để tìm kiếm lợi nhuận.

Quỹ còn giúp doanh nghiệp khái quát được về tính khả thi của dự án được đưa ra, nó đánh giá được mức độ khả thi và rủi ro của dự án.

Để phát triển bền vững, doanh nghiệp cần phải có những nguồn vốn trung và dài hạn. Quỹ đầu tư cân bằng tạo ra những kênh huy động nguồn vốn phù hợp với nhu cầu của cả nhà đầu tư lẫn bên nhận đầu tư. Do vậy, những nguồn vốn nhàn rỗi ở trong công chúng sẽ được tập trung lại thành một nguồn vốn khổng lồ để đầu tư vào các dự án dài hạn, đảm bảo được nguồn vốn phát triển vững chắc cho cả tư nhân và nhà nước. Không những vậy, các Quỹ đầu tư còn khuyến khích về dòng chảy vốn đến từ nước ngoài. Đối với vốn gián tiếp thì việc đầu tư vào Quỹ sẽ loại bỏ đi những hạn chế của họ về hoạt động giao dịch mua bán chứng khoán trực tiếp, kiến thức hay thông tin về chứng khoán đồng thời sẽ giảm thiểu các chi phí đầu tư.

Đối với luồng vốn đầu tư trực tiếp thì Quỹ đầu tư tam gia góp vốn vào các liên doanh hay mua lại một phần vốn của đối tác sẽ góp phần thúc đẩy các dự án, từ đó tạo ra phần thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài trong việc thu hồi nguồn vốn và tăng sức mạnh trong nước ở các liên doanh.

>> Tham khảo thêm: Lệnh MOK trong chứng khoán - Nguyên tắc, cách đặt lệnh MOK

Ưu điểm và hạn chế của Quỹ cân bằng

Quỹ cân bằng sở hữu nhiều ưu điểm giúp cho nhà đầu tư yên tâm hơn khi tham gia. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì quỹ này cũng còn tồn tại một số mặt hạn chế nhất định. Sau đây sẽ là ưu điểm và hạn chế của quỹ cân bằng mà bạn cần nắm rõ.

Ưu điểm của quỹ cân bằng

  • Quỹ cân bằng thường sẽ có tỷ lệ phí quỹ thấp hơn những loại quỹ tương hỗ khác bởi các quỹ cân bằng rất hiếm khi phải thay đổi hỗn hợp cổ phiếu và trái phiếu. 
  • Hạn chế rủi ro khi lựa chọn sai cổ phiếu hay lĩnh vực bởi quỹ cân bằng tự động phân bổ nguồn tiền của các nhà đầu tư trên nhiều loại cổ phiếu.
  • Đặc biệt, quỹ cân bằng sẽ cho phép các nhà đầu tư rút tiền định kỳ mà sẽ không làm đảo lộn việc phân bổ nguồn tài sản.

Hạn chế của quỹ cân bằng

  • Quỹ cân bằng chính là bên kiểm soát việc phân bổ các tài sản mà không phải nhà đầu tư. Điều đó làm cho những kế hoạch thuế tối ưu của mỗi nhà đầu tư riêng lẻ mà  không phải lúc nào cũng phù hợp.
  • Tỉ lệ phân bổ tài sản đặc trưng của một quỹ cân bằng sẽ thường là 60% chứng khoán vốn cổ phần và 40% chứng khoán nợ. Tỉ lệ này có thể không phù hợp đối với mọi nhà đầu tư, tùy theo mục tiêu, nhu cầu và sở thích mà thay đổi theo thời gian.
  • Lợi nhuận của quỹ thường sẽ không cao.

Phân loại Quỹ cân bằng đang hoạt động trên thị trường hiện nay

Phân loại Quỹ cân bằng đang hoạt động trên thị trường hiện nay Phân loại Quỹ cân bằng đang hoạt động trên thị trường hiện nay

Quỹ cân bằng định hướng nợ

Quỹ cân bằng định hướng nợ chính là dạng quỹ có ít nhất 65% doanh nghiệp đầu tư vào chứng khoán nợ như trái phiếu, tín phiếu kho bạc, chứng khoán chính phủ, giấy ghi nợ,… tỷ lệ còn lại chủ yếu được đầu tư vào các khoản như tiền tệ hay tương đương với tiền.

Về mức độ rủi ro thì trái phiếu sẽ giảm đi tỷ lệ rủi ro đáng kể cho nhà đầu tư nhưng phần lợi nhuận mang về lại không quá cao.

Quỹ cân bằng định hướng vốn sở hữu

Ngược lại với quỹ cân bằng định hướng nợ thì quỹ cân bằng định hướng vốn sở hữu sẽ chủ yếu đầu tư vào cổ phiếu.

Tối thiểu 65% số vốn đầu tư sẽ được đầu tư vào vốn của chủ sở hữu và những chứng khoán có liên quan đến vốn chủ sở hữu. Số vốn còn lại thì được đầu tư vào các công cụ nợ hay thị trường tiền tệ nhằm đảm bảo sự ổn định ở trong điều kiện thị trường có nhiều biến động.

Ai nên tiến hành đầu tư vào Quỹ cân bằng

Đối với quỹ cân bằng thì việc đầu tư hay không đầu tư sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cũng như sở thích đầu tư của mỗi người. Nếu bạn cần lựa chọn một nơi đầu tư quỹ  an toàn hay một kênh nào đó mà tiền mình đổ vào có thể yên tâm mà ngủ hằng đêm thì quỹ cân bằng chính là lựa chọn tốt nhất.

Nhưng nếu như bạn cần nhiều hơn là sự an toàn, cần mức lợi nhuận cao hơn và những trải nghiệm về sự thay đổi của thị trường thì không nên cho mua chứng chỉ quỹ cân bằng. Vậy nên nếu như bạn thuộc nhóm đối tượng sau đây thì có thể cân nhắc để đầu tư vào quỹ cân bằng:

  • Thích hợp cho các cá nhân không có kiến thức đầu tư, không có kinh nghiệm và thời gian để theo dõi diễn biến thị trường.
  • Phù hợp với những ai có khẩu vị đầu tư an toàn và không muốn có rủi ro quá lớn.
  • Bạn đang lo ngại về vấn đề lạm phát sẽ tăng cao ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, việc bạn lựa chọn quỹ cân bằng loại nào để đầu tư còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể là quỹ định hướng vốn sở hữu, quỹ dạng này thì sẽ có nhiều lợi nhuận hơn nhưng bù lại nó có mức rủi ro cao. Còn đối với quỹ đầu tư định hướng nợ thì những rủi ro thấp, nhưng phần lợi nhuận thu về lại khá thấp.

Một số Quỹ đầu tư cân bằng tốt nhất hiện nay

Một số Quỹ đầu tư cân bằng tốt nhất hiện nay Một số Quỹ đầu tư cân bằng tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường Việt Nam đang có rất nhiều công ty quỹ cân bằng hoạt động, sau đây là danh sách mà bạn có thể tham khảo qua.

Quỹ đầu tư cân bằng VFMVF1

Đây chính là cái tên của quỹ cân bằng chứng khoán năng động DC. Hiện nay quỹ đang có giao dịch chứng khoán quỹ DCDS cùng với danh mục đầu tư là những cổ phiếu và trái phiếu. Chứng chỉ quỹ VFMVF1 được phát hành và thuộc quyền quản lý bởi công ty quỹ Dragon Capital.

Quỹ VFMVF1 được huy động vốn từ những cá nhân, pháp nhân trong và ngoài nước, có quy mô vốn ban đầu là 300 tỷ đồng trong vòng 10 ngày. Quỹ được thành lập từ năm 2010. Đây còn là một quỹ có danh mục đầu tư vô cùng đa dạng như:

- Dịch vụ tài chính

- Bất động sản

- Hàng hóa nông nghiệp

- Bán lẻ

- Bảo hiểm

- Ngân hàng

- Tiền và chứng khoán nợ

Tuy tập trung vào các mã chứng khoán ở trên sàn như cổ phiếu của ngân hàng Techcombank, ngân hàng MB bank, ngân hàng VPBank, tập đoàn Hòa Phát, công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động...

Quỹ cân bằng Bản Việt

Đây là một sản phẩm của công ty Cổ phần Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Bản Việt - một trong các công ty quản lý quỹ uy tín hiện nay và đã được thành lập từ thời kỳ đầu của thị trường quỹ cân bằng.

Quỹ đầu tư cân bằng Bản Việt (viết tắt là VCAMBF) chính là quỹ mở có giải pháp đầu tư an toàn, linh hoạt cho phần lợi nhuận ổn định.

Mục tiêu đầu tư cao nhất của quỹ cân bằng Bản Việt VCAMBF chính là bảo toàn nguồn vốn, giúp cho các nhà đầu tư tham gia có được lợi nhuận ổn định trong thời gian dài, hướng đến việc xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng bao gồm có tiền gửi ngân hàng, cổ phiếu, trái phiếu,...

Quỹ Bản Việt phát triển theo một chiến lược đầu tư cụ thể, bao gồm có ba yếu tố chính như sau:

- Phân bổ nguồn tài sản một cách linh hoạt theo từng giai đoạn cũng như phần cơ cấu của danh mục mục tiêu

- Chủ động để phân bổ cơ cấu tài sản một cách linh hoạt sao cho có thể đối phó được với tình hình của kinh tế vĩ mô cũng như các diễn biến biến khác của thị trường tài chính, thị trường chứng khoán Việt Nam nhằm bảo toàn nguồn vốn và tận dụng được những cơ hội để tăng trưởng giá trị.

- Lựa chọn cho bản thân được danh mục thích hợp dựa trên cách định giá chủ động, cấu trúc danh mục thành mỗi nhóm mục tiêu.

>> Tham khảo thêm: Quỹ đóng là gì? Quỹ đóng và quỹ mở, đâu sẽ là lựa chọn tối ưu?

Quỹ cân bằng Eastspring Investments

Quỹ đầu tư năng động Eastspring Investments (ENF) chính là sản phẩm đầu tư của công ty trách nhiệm hữu hạn quản lý quỹ Eastspring Investments. 

Đây là một quỹ được quản lý bởi công ty chủ quản và nằm ở trong sự giám sát của đại diện quỹ, đại hội các nhà đầu tư, ngân hàng giám sát. Các nhà đầu tư sẽ chỉ có trách nhiệm ở trong phạm vi giá phát hành mà họ đã trả cho các chứng chỉ quỹ mà họ sở hữu.

Quỹ cân bằng ENF luôn hướng đến mục tiêu đó là gia tăng nguồn vốn được một cách ổn định nhờ vào chiến lược đầu tư đa dạng và của nhiều loại tài sản khác nhau. Trong đó, các loại tài sản sẽ thường được phân bổ linh hoạt nhằm tận dụng được tối đa các cơ hội tăng trưởng của thị trường, đồng thời cũng hạn chế những rủi ro và làm giảm đi nguồn vốn khi mà thị trường thiếu lạc quan.

Quỹ ENF này sẽ thường áp dụng chiến lược lựa chọn tài sản mục tiêu, phân bổ một cách hợp lý và linh hoạt để phù hợp nhất đối với tình hình vĩ mô hoặc diễn biến của thị trường tài chính sao cho nó bảo toàn được số vốn bỏ ra và nắm bắt quá trình tăng trưởng khi mà có cơ hội.

Quỹ cân bằng ENF sẽ phân bổ tài sản cụ thể như sau:

- Từ 0 đến 100 % cổ phiếu ở trong nước niêm yết trên sàn giao dịch HNX và HoSE. 

- Từ 0 đến 100 % trái phiếu bao gồm có trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu Chính phủ, trái phiếu chuyển đổi và tín phiếu kho bạc.

- Từ 0 đến 49 % tài sản đầu tư vào thị trường tiền tệ và gửi tiền ở ngân hàng Thương mại tại Việt Nam.

Quỹ đầu tư cân bằng tuệ sáng Vinacapital (VIBF)

VIBF là một mã giao dịch chứng chỉ quỹ cân bằng tuệ sáng của VinaCapital, đây là quỹ được quản lý nghiêm ngặt bởi công ty VinaCapital cùng với đội ngũ chuyên gia tài chính hàng đầu và có nhiều kinh nghiệm. Đây chính là quỹ đầu tư cân bằng giữa cổ phiếu và trái phiếu, có mức độ rủi ro trung bình và được thành lập từ năm 2019.

Với số tiền đầu tư 2 triệu đồng/ lần thì bạn sẽ có khả năng tiếp cận được danh mục đầu tư khủng gồm: Cổ phiếu niêm yết hay công cụ có thu nhập cố định. Đối với chứng chỉ quỹ này hiện nay sẽ có mức giá giao dịch khá thấp. Một trong các chứng chỉ quỹ giúp cho bạn đầu tư sinh lời dài hạn an toàn.

Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược VCBF (VCBF-TBF)

Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược VCBF (VCBF-TBF) chính là quỹ cân bằng có sự linh hoạt theo thị trường. Nếu như ở trong điều kiện thị trường bình thường thì quỹ sẽ đầu tư 50% vào cổ phiếu và 50% còn lại vào những tài sản có thu nhập cố định, còn nếu như thị trường với sự tăng trưởng mạnh của các cổ phiếu thì sẽ linh hoạt thực hiện chuyển đổi đầu tư mạnh vào cổ phiếu.

Lợi nhuận từ năm 2014 - từ khi thành lập đến nay luôn giữ ở phong độ tăng trưởng đều và mạnh. Với mức giá cũng không quá cao đối với thị trường, bạn sẽ  tiếp cận được với danh mục đầu tư đa dạng trong các lĩnh vực như Tài chính, hàng hóa dịch vụ, bất động sản, thực phẩm, viễn thông… với danh mục cổ phiếu nổi bật như cổ phiếu công ty tập đoàn Masan, tập đoàn Hà Đô, FPT, công ty cổ phần thế giới di động và ngân hàng Quân đội.

Quỹ Đầu tư Cân bằng Manulife

Chứng chỉ quỹ MAFBAL chính là một trong những sự lựa chọn đầu tư cho các đối tượng khách hàng trung niên trở lên, tạo nên sự linh hoạt về phần lợi nhuận, rủi ro ở mức thấp nhất. Quỹ này được quản lý bởi chính Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam, nơi hội tụ các nhân tài về tài chính có kinh nghiệm cũng như sự nhạy về thị trường.

Quỹ MAFBAL có thể sẽ đầu tư một phần vào trái phiếu doanh nghiệp có được mức lợi nhuận kỳ vọng tốt so với mức rủi ro tăng thêm và tùy vào điều kiện thị trường. Tuy vậy vẫn sẽ tập trung vào các danh mục sản phẩm chính là cổ phiếu tăng trưởng lớn, có thương hiệu mạnh nhằm đảm bảo được  sự an toàn cho các nhà đầu tư.

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về quỹ cân bằng là gì, hy vọng qua đó Mytrade có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm đầu tư này ở trên thị trường. Việc đầu tư vào quỹ hãy lựa chọn những sản phẩm tiềm năng cùng với danh mục đầu tư triển vọng và kèm với công ty quản lý quỹ có nhiều kinh nghiệm, uy tín để đảm bảo sự an toàn.

Nếu nhà đầu tư muốn tìm hiểu thêm thông tin về đầu tư thị trường chứng khoán hoặc cần hỗ trợ tham thị trường thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất. 

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Mytrade đồng hành xuyên suốt cùng nhà đầu trư trong quá trình thực hiện giao dịch nhằm mang hiệu quả tối ưu giá trị đầu tư, tối ưu lợi nhuận và tối ưu được phần thuế phí cho khách hàng. Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư mới tại:

- Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

- Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

 

  • Bài viết nổi bật