Quỹ đầu tư là gì? Ưu nhược điểm của quỹ đầu tư

Thời gian gần đây, quỹ đầu tư đang là một kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư chứng khoán F0 quan tâm. Với nhiều ưu điểm ít rủi ro và mang lại lợi nhuận ổn định, đây chính là loại hình phù hợp đối với nhà đầu tư ít kinh nghiệm. Tuy nhiên, sẽ không nhiều người thật sự hiểu rõ về dạng đầu tư này. Vậy quỹ đầu tư là gì? Quỹ đầu tư có những ưu điểm và hạn chế nào?

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư (còn gọi là quỹ tương hỗ) là một hình thức kêu gọi vốn đến từ những nhà đầu tư cùng chung tiền để hưởng lợi từ hoạt động đầu tư đến của khoản vốn góp chung. Danh mục đầu tư của quỹ sẽ tương đối đa dạng bao gồm: trái phiếu, cổ phiếu, vàng,… Những quỹ này sẽ được điều hành bởi công ty quản lý quỹ. Ở đây, những chuyên gia ở trong lĩnh vực tài chính sẽ đưa ra quyết định đầu tư mang về mức lợi nhuận cho quỹ. Nhà đầu tư đã góp vốn sẽ nhận được phần lãi tương ứng với số vốn góp của mình.

Nói một cách đơn giản thì với quỹ đầu tư, bạn sẽ không cần phải tự mình đầu tư. Thay vào đó thì bạn gửi tiền của mình cho một nhóm chuyên gia và họ sẽ giúp bạn phân bổ được nguồn tiền và đưa quyết định đầu tư.

Vai trò của quỹ đầu tư trên thị trường kinh tế tài chính

Quỹ đầu tư ra đời chính là giải pháp không chỉ cho nhà đầu tư kiếm lợi nhuận mà còn là một công cụ đắc lực để thúc đẩy được sự phát triển của thị trường kinh tế. Vai trò của quỹ đầu tư cần phải làm rõ để nhà đầu tư hiểu về kênh đầu tư linh hoạt này.

Vai trò đối với nhà đầu tư

 • Quỹ đầu tư tài chính là một giải pháp cho những nhà đầu tư không có thời gian tìm hiểu về thị trường, khả năng phân tích độc lập thấp và độ nhạy không cao nhưng vẫn muốn tham gia đầu tư để kiếm tiền thụ động từ những sản phẩm: Cổ phiếu, trái phiếu…
 • Quỹ đầu tư được quản lý bởi một đơn vị uy tín trong lĩnh vực tài chính, tạo nên một kênh đầu tư an toàn và đáng tin cậy. Đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ sử dụng dòng tiền để lựa chọn kênh đầu tư phù hợp, mang lại nhiều lợi nhuận nhất.
 • Quỹ đầu tư sử dụng tiền đa dạng hóa các danh mục đầu tư như: Vàng, cổ phiếu, dầu mỏ, tiền tệ… nhằm giảm thiểu rủi ro tài chính cho nguồn vốn đầu tư vào quỹ.
 • Quỹ đầu tư tập hợp nguồn vốn, đưa dòng tiền vào các sàn đầu tư cao cấp mà  những cá nhân sẽ khó thực hiện được. Sàn đầu tư cao cấp đảm bảo được các tiêu chuẩn về lợi nhuận, tính an toàn.

Quỹ đầu tư cũng mang đến cho thị trường chứng khoán nhiều lợi ích nổi bật như:

 • Quỹ đầu tư uy tín sẽ huy động được nhiều nguồn vốn đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản,vàng, … tạo nên tính thanh khoản tốt và thúc đẩy thị trường phát triển.
 • Quỹ đầu tư hoạt động chuyên nghiệp, tạo được lòng tin sẽ hấp dẫn những nhà đầu tư nước ngoài lớn vào các quỹ tại Việt Nam. Với nguồn vốn đầu tư ngoại hối lớn sẽ tập trung thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Phân loại quỹ đầu tư tại Việt Nam

Phân loại quỹ đầu tư tại Việt Nam

Phân loại quỹ đầu tư tại Việt Nam

Tùy thuộc tiêu chí phân loại khác nhau mà sẽ có những loại hình đầu tư khác nhau.

Dựa vào cấu trúc vận động vốn

 • Quỹ đóng

Khi thực hiện huy động vốn thì quỹ đóng chỉ cho phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất và quỹ không thực hiện việc mua lại cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ khi mà bạn muốn bán lại. Sau đó, khi đã đóng quỹ (kết thúc của quá trình huy động vốn) những chứng chỉ quỹ đã mua sẽ được niêm yết ở trên thị trường chứng khoán.

 • Quỹ mở

Quỹ mở được thành lập với khoảng thời gian vô hạn. Sau đợt phát hành đầu tiên ra bên ngoài, những giao dịch mua/bán của nhà đầu tư sẽ được thực hiện định kỳ và căn cứ vào giá trị tài sản ròng (NAV). Giao dịch được thực hiện trực tiếp với những công ty quản lý quỹ.

Quỹ mở lại cho phép bạn bán lại chứng chỉ quỹ cho quỹ. Quỹ phải mua lại những chứng chỉ theo giá trị ròng ở thời điểm giao dịch. Các giao dịch mua bán sẽ được thực hiện trực tiếp với những công ty quản lý quỹ và những chứng chỉ quỹ không được niêm yết ở trên thị trường chứng khoán.

Dựa theo nguồn vốn huy động

 • Quỹ công chúng

Quỹ công chúng sẽ huy động vốn bằng việc phát hành rộng ra bên ngoài. Nhà đầu tư có thể là những cá nhân hoặc pháp nhân. Nhưng đa số là những cá nhân đầu tư riêng lẻ. Quỹ này cung cấp đến nhà đầu tư nhỏ lẻ phương tiện đảm bảo đa dạng hóa nguồn đầu tư, giảm thiểu rủi ro và mang lại được nguồn thu nhập thụ động ở trong dài hạn cao.

 • Quỹ thành viên

Quỹ thành viên sẽ huy động vốn bằng cách phát hành riêng lẻ cho một nhóm những nhà đầu tư. Đối tượng là những cá nhân hoặc những tập đoàn kinh tế lớn, những định chế tài chính. Vì thế tính thanh khoản của quỹ này cũng thấp hơn đối  với quỹ công chúng.

Nhà đầu tư vào quỹ tư nhân với một lượng vốn thường lớn để có thể có quyền kiểm soát đầu tư quỹ.

Các loại Quỹ đầu tư phổ biến ở trên thị trường tài chính là:

 • Quỹ đầu tư Trái Phiếu và Thu Nhập
 • Quỹ đầu tư thị trường tiền tệ
 • Quỹ cổ Phiếu
 • Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục (ETF)
 • Quỹ đầu tư đặc thù (tập trung đầu tư vào 1 hoặc 2 ngành)

Dựa theo hình thức tổ chức

 • Quỹ đầu tư dạng hợp đồng: Công ty quản lý quỹ sẽ phát hành và tạo ra quỹ, huy động nguồn vốn và tự động thực hiện những hoạt động đầu tư. Trong đó thì nhà đầu tư sẽ ủy thác cho công ty quản lý quỹ sử dụng nguồn vốn tiến hành đầu tư sinh lời
 • Quỹ đầu tư dạng công ty: Quỹ đầu tư sẽ được hình thành với tư cách là một pháp nhân, tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Nhà đầu tư góp vốn đóng vai trò như một cổ đông và có quyền biểu quyết người quản lý quỹ, can thiệp và kiểm soát các hoạt động đầu tư.

>> Tham khảo thêm: Thị trường tài chính là gì? Vai trò, chức năng thị trường tài chính

Ưu điểm và hạn chế của quỹ đầu tư

 

 

Ưu điểm và hạn chế của quỹ đầu tư

Ưu điểm

 • Tận dụng được nguồn tiền nhàn rỗi

Tham gia vào những quỹ đầu tư sẽ giúp cho bạn tận dụng được nguồn tiền nhàn rỗi để tối ưu phần lợi nhuận. Thay vì phải giữ tiền mặt hoặc gửi tiết kiệm thì bạn có thể gửi tiền vào những quỹ đầu tư. Nhờ đó thì bạn sẽ có phần lợi nhuận tiềm năng. Con số này có thể sẽ không quá lớn như khi tiến hành đầu tư cổ phiếu hay những phương thức đầu tư khác nhưng cũng tương đối tốt. Tỷ lệ lợi nhuận cao nhất mà quỹ đầu tư có thể mang lại lên tới 70%/năm (theo số liệu công bố của quỹ VESAF vào ngày 15/12/2021).

 • Ít rủi ro

Đầu tư quỹ chính là một phương thức ít rủi ro. Nếu như tham gia vào thị trường chứng khoán thì bạn cần phải trang bị rất nhiều kiến thức để có thể tự mình đánh giá và giao dịch. Bạn có thể sẽ phải đối mặt với các khoản lỗ khổng lồ nếu như không thật sự hiểu và nắm bắt được xu hướng của thị trường.

Tuy nhiên đối với quỹ đầu tư, bạn có cả một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm để giúp bạn đưa ra quyết định. Ngay cả khi thị trường có những biến động lớn thì công ty quản lý sẽ biết cách đánh giá và có lựa chọn giao dịch phù hợp. Điều này giúp cho bạn hạn chế được tối đa những rủi ro không mong muốn. Nếu như không có nhiều kiến thức về tài chính thì đây chính là lựa chọn tối ưu cho bạn.

 • Giúp đa dạng hóa các danh mục

Một danh mục đầu tư của quỹ thường sẽ bao gồm có nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Nếu như tự đầu tư thì sẽ rất khó để bạn có được danh mục lớn như vậy. Bởi số tiền mà bạn cần bỏ ra để mua một danh mục cổ phiếu tiềm năng sẽ có thể lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Còn khi đầu tư vào quỹ sẽ giúp bạn tạo ra được sự ổn định trong danh mục, duy trì tỷ lệ lợi nhuận ngay cả khi một số cổ phiếu ở trong danh mục xuống giá. Đồng thời đây cũng là một phương thức để giảm thiểu được rủi ro đầu tư. Tuy nhiên, điều này cũng không những đòi hỏi về một nguồn vốn lớn mà còn yêu cầu bạn cần có kiến thức vững chắc. Không có nhiều nhà đầu tư trên thị trường có thể thỏa mãn được cả hai yếu tố này.

Trong khi đó, quỹ đầu tư lại quy tụ được cả nguồn vốn lớn và nguồn nhân lực vững vàng. Đây chính là điều kiện đủ để tạo ra được một danh mục đầu tư ổn định và có khả năng sinh lời tốt. Do đó, quỹ chính là lựa chọn lý tưởng cho những nhà đầu tư cá nhân có vốn ít và không có nhiều kinh nghiệm.

Hạn chế

 • Không được quyền đưa ra quyết định trong danh mục đầu tư

Nếu như tự mình trở thành một nhà đầu tư chứng khoán cá nhân, bạn sẽ được quyền chọn các loại chứng khoán, danh mục những mã cổ phiếu mà mình yêu thích và tin tưởng. Tuy vậy, khi đầu tư vào quỹ thì quyền quyết định này sẽ thuộc về những chuyên gia và công ty quản lý quỹ. Điều này có thể làm cho một số nhà đầu tư cảm thấy không vừa lòng.

 • Phần chi phí liên quan

Khi tham gia vào các quỹ đầu tư thì bạn sẽ cần phải trả thêm một khoản phí cho công ty quản lý quỹ, ví dụ như phí mua bán các chứng chỉ quỹ, phí giám sát, phí quản lý quỹ,… Vì vậy mà loại hình đầu tư này có thể sẽ làm cho bạn tốn nhiều tiền hơn cho những loại thuế, phí so với tự đầu tư chứng khoán qua nền tảng giao dịch Mytrade.

Cách thức quỹ đầu tư hoạt động

Cách thức quỹ đầu tư hoạt động

Cách thức quỹ đầu tư hoạt động

Quỹ đầu tư được tạo ra bởi những công ty quản lý quỹ, được thiết kế và vận hành cung cấp các giải pháp đầu tư an toàn, giảm thiểu được rủi ro cho khách hàng. Cách thức hoạt động của quỹ đầu tư sẽ cụ thể như sau:

Bước 1: Huy động vốn

Công ty quản lý quỹ sẽ phát hành các chứng chỉ quỹ ra ngoài thị trường, nhà đầu tư tham gia bằng cách mua chứng chỉ quỹ. Theo Luật chứng khoán Việt Nam thì chứng chỉ quỹ chính là một loại chứng khoán xác nhận về quyền sở hữu góp vốn của nhà đầu tư. Với chứng chỉ quỹ thì nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận hay chịu thua lỗ phụ thuộc vào hoạt động đầu tư thành công hay thất bại. Nhà đầu tư sẽ không được quyền quyết định trực tiếp gây ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư.

Bước 2: Đầu tư

Công ty phát hành chứng chỉ quỹ có một đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm về lĩnh vực tài chính như: Chứng khoán, vàng, bất động sản… tiến hành phân tích thị trường, thực hiện đầu tư vào các sản phẩm mục tiêu. Công ty quản lý chứng chỉ quỹ sẽ phân bổ nguồn vốn vào một số sản phẩm nhất định để đầu tư kiếm lời.

Bước 3: Định giá, phát hành và mua lại các chứng chỉ quỹ

Công ty quản lý chứng chỉ quỹ sẽ thực hiện định giá trị chứng chỉ quỹ theo công thức: 

Giá chứng chỉ quỹ = Tổng giá trị của tài sản ròng của quỹ (NAV)/ Tổng số chứng chỉ quỹ đã phát hành (CCQ)

Trong đó: 

 • Trường hợp đối với quỹ đóng: giá của chứng chỉ quỹ sẽ phụ thuộc vào nhu cầu ở trên thị trường, tương tự như cổ phiếu.
 • Trường hợp đối với quỹ mở: giá của chứng chỉ quỹ thì sẽ bằng NAV/CCQ + phí giao dịch. Với quỹ mở thì công ty quản lý sẽ mua lại các chứng chỉ quỹ nếu như có nhà đầu tư bán lại.

Một số lưu ý để đầu tư vào quỹ được hiệu quả

Để có thể đầu tư vào các quỹ hiệu quả thì nhà đầu tư cần phải lựa chọn những quỹ có thể đáp ứng được một số tiêu chí dưới đây:

 • Cân nhắc các quỹ đã có thâm niên hoạt động và uy tín nhất định ở trên thị trường, quỹ sẽ được quản lý bởi một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.
 • Chọn quỹ chuyên nghiệp và cập nhật các thông tin cho nhà đầu tư một cách thường xuyên và sẵn sàng tư vấn thông tin cho nhà đầu tư khi cần.
 • Các quỹ nên ở trong thời gian hoạt động tốt và có mức lợi nhuận cao nhờ vào sự tham chiếu giữa những quỹ uy tín.
 • Các nhà đầu tư nên tham khảo những quỹ có danh mục đầu tư đa dạng và cung cấp được thông tin đầy đủ ở trên website chính thức của quỹ.
 • Quỹ có sự đánh giá cao từ những nhà đầu tư chuyên nghiệp và có tiếng nói ở trong ngành chính là một lựa chọn không tồi.

Để có thể vừa tạo ra được lợi nhuận vừa giảm thiểu những rủi ro có thể gặp phải, các nhà đầu tư nên cân nhắc đến quỹ đầu tư phù hợp. Cách tốt nhất để có thể làm được điều đó chính là hiểu rõ về những sản phẩm mà mình đang nhắm đến. Hiểu đúng được mục đích và lợi ích riêng của mỗi quỹ sẽ giúp cho bạn có lựa chọn hoàn hảo nhất cho mình.

Các quỹ đầu tư uy tín và đáng tin cậy tại Việt Nam

Các quỹ đầu tư uy tín và đáng tin cậy tại Việt Nam

Các quỹ đầu tư uy tín và đáng tin cậy tại Việt Nam

Hiện nay, thị trường tài chính Việt Nam đang phát triển một cách mạnh mẽ, với nhiều quỹ đầu tư đã được thành lập để huy động vốn. Nhà đầu tư quan tâm đến kênh đầu tư này thì cần biết về những quỹ đầu tư uy tín tại thị trường Việt Nam để kiếm tiền được an toàn và giảm thiểu tối đa rủi ro tài chính:

Công ty quản lý quỹ VinaCapital 

VCFM đã được cấp giấy phép hoạt động bởi Ủy ban chứng khoán nhà nước. Hiện công ty quản lý quỹ VCFM đang cung cấp 4 quỹ đầu tư nổi bật:

 • Quỹ đầu tư VEOF: loại hình của quỹ mở đầu tư vào cổ phiếu trung và dài hạn mang đến lợi nhuận bền vững cho các nhà đầu tư.
 • Quỹ đầu tư VFF: loại hình của quỹ mở trái phiếu, với 100% vốn được sử dụng để đầu tư vào trái phiếu. Số tiền đầu tư tối thiểu là 2 triệu/ lần.
 • Quỹ đầu tư VIBF: quỹ mở cân bằng đầu tư theo đúng quy định của Ủy ban chứng khoán nhà nước. VIBF đa dạng các loại hình đầu tư và có mức rủi ro trung bình.
 • Quỹ VESAF: loại hình quỹ mở dài hạn, đầu tư vào cổ phiếu từ 2-5 năm. Giải pháp phù hợp đối với nhà đầu tư có kỳ vọng đầu tư sinh lợi nhuận cao, có mức rủi ro trung bình và cao.

Công ty liên doanh quản lý quỹ đầu tư Vietcombank (VBCF)

VBCF chính là công ty liên doanh giữa ngân hàng Vietcombank cùng với tập đoàn Franklin Templeton Investments, được hình thành vào năm 2005. Hiện nay, VBCF đang quản lý 3 quỹ mở tại thị trường Việt Nam:

 • Quỹ đầu tư VCBF-TBF cần bằng đầu tư chiến lược đã được thành lập vào năm 2013, mang đến phần lợi nhuận dài hạn. Nguồn vốn huy động được sẽ phân bổ với tỷ lệ: 50% vào các mã cổ phiếu Blue chip, 50% vào những tài sản cố định, uy tín (trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu địa phương). Nhà đầu tư đối với lần đầu tiên tối thiểu 5 triệu và các lần tiếp theo là 1 triệu.
 • Quỹ đầu tư VCBF-BCF sử dụng nguồn vốn linh hoạt vào 100% các cổ phiếu niêm yết, chủ yếu là: cổ phiếu có tính thanh khoản lớn,  cổ phiếu blue chip,…
 • Quỹ đầu tư VCBF-FIF với nguồn vốn 100% được sử dụng cho đầu tư trái phiếu và mức lợi nhuận kỳ vọng 8%/ năm.

Công ty quản lý quỹ SSIAM

SSIAM được thành lập từ năm 2007, thuộc sở hữu 100% của công ty chứng khoán SSI. Hiện nay, SSIAM chính là đơn vị quản lý nhiều quỹ đầu tư nhất tại thị trường Việt nam với 9 quỹ:

 • Quỹ SSI-SCA: quỹ dạng mở của đầu tư cổ phiếu. Nguồn vốn sẽ được sử dụng đến 90% vào cổ phiếu, 10% còn lại vào trái phiếu.
 • Quỹ SSI-BF: quỹ đầu tư dạng mở với 100% vốn sẽ sử dụng mua trái phiếu, tiền gửi và những chứng chỉ tiền gửi.
 • Các loại hình quỹ khác: 4 quỹ thành viên (DAIWA-SSIAM II, DAIWA-SSIAM III, VGIF và SSI-IMF), 3 quỹ hoán đổi danh mục ETF.

Công ty quản lý Quỹ Bảo Việt

BaoViet Fund được thành lập từ năm 2005 và thuộc 100% sở hữu của công ty Bảo Việt. Quỹ đầu tư BVF đang được đánh giá cao về mức độ tăng trưởng, mang về phần lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư. BVF cung cấp các giải pháp quỹ mở và quỹ thành viên. Trong đó:

 • Quỹ đầu tư BVFED: Sử dụng 100% nguồn vốn đầu tư vào cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể tham gia với số tiền tối thiểu là 1 triệu và được rút vốn hàng tuần.
 • Quỹ đầu tư BVBF: Nguồn vốn được đầu tư 100%  vào trái phiếu, thu về lợi nhuận ngắn hạn. Số tiền tham gia tối thiểu là 1 triệu và rút vốn hàng tuần.
 • Quỹ đầu tư BVPF: Nguồn vốn được đánh giá, tính toán vào những công ty có triển vọng. Tham gia chỉ từ 1 triệu đông và nhà đầu tư có thể mua bán chứng chỉ quỹ 2 lần/ tuần.

Công ty quản lý quỹ đầu tư Thiên Việt (TVAM) 

Công ty quản lý quỹ Thiên Việt (TVAM) thành lập năm 2015, với 99% vốn từ công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) – Cung cấp các dịch vụ tư vấn tài chính, quản lý tài khoản và quỹ đầu tư uy tín. Hiện nay công ty cung cấp giải pháp quỹ đầu tư:

 • Quỹ đầu tư TVGF: quỹ đóng có thời gian hoạt động là 3 năm ở trên sàn chứng khoán HOSE. Mục tiêu đầu tư chủ yếu là chứng khoán.
 • Quỹ đầu tư tăng trưởng TVAM – TVGF2: quỹ đóng, có thời gian niêm yết 3 năm ở trên sàn chứng khoán HOSE. Sản phẩm tập trung vào các cổ phiếu đã niêm yết và sắp niêm yết có tiềm năng. 

Kết luận

Trên đây là những là chia sẻ của Mytrade về quỹ đầu tư. Mong rằng qua đây, các bạn sẽ hiểu được quỹ đầu tư là gì cùng những ưu điểm, hạn chế của loại hình này. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến một số vấn đề về quỹ và cách thức mà Mytrade đã chia sẻ để có được chiến lược đầu tư phù hợp cho riêng mình.

Để tìm hiểu thêm về quỹ đầu tư là gì hoặc  cần hỗ trợ đầu tư thị trường chứng khoán tại Việt Nam, nhà đầu tư hãy liên hệ ngay đến Mytrade chúng tôi qua HOTLINE hỗ trợ 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất. 

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Nền tảng giao dịch Mytrade

Mytrade hiện đang cung cấp nhiều công cụ hỗ trợ nguồn vốn và luôn đồng hành với nhà đầu tư trong suốt quá trình giao dịch nhằm giúp khách hàng tối ưu giá trị đầu tư, tối ưu được lợi nhuận và tối ưu thuế phí. Tải app MyTrade để trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư mới!

 

 • Bài viết nổi bật