Quỹ ETF là gì? Ưu điểm và hạn chế của quỹ ETF

Chứng chỉ quỹ ETF đang dần trở nên hấp dẫn trên thị trường chứng khoán bởi có tính thanh khoản cao và độ rủi ro thấp hơn so với những mã cổ phiếu niêm yết. Vậy chính xác chứng chỉ quỹ ETF là gì? và cần phải lưu ý gì khi bắt đầu đầu tư vào loại quỹ này. Hãy tìm lời giải đáp cùng Mytrade ngay sau đây.

Chứng chỉ quỹ ETF là gì?

Chứng chỉ quỹ ETF là gì? Chứng chỉ quỹ ETF là gì?

ETF (Exchange Traded Fund) còn gọi là quỹ hoán đổi danh mục là hoạt động mô phỏng theo sự biến động của chỉ số tham chiếu như chỉ số chứng khoán, hàng hóa phái sinh hay một loại tài sản nào đó.

Giấy chứng nhận sở hữu một phần ETF của nhà đầu tư thì được gọi là chứng chỉ ETF. Quỹ ETF này mang đặc điểm của một quỹ đầu tư đồng thời mang những đặc điểm của một cổ phiếu thông thường khi nó được niêm yết và được giao dịch tại sàn chứng khoán.

Đặc điểm của loại chứng chỉ quỹ ETF

Tổng hợp một vài đặc điểm nổi bật của loại chứng chỉ quỹ ETF:

 • Đầu tư chứng chỉ quỹ ETF chỉ thực sự phù hợp với những nhà đầu tư thụ động.
 • Chứng chỉ quỹ ETF được thực hiện giao dịch mua hay bán trực tiếp ngay ở trên thị trường chứng khoán.
 • Nhà đầu tư có thể mua hoặc bán chứng chỉ quỹ ETF vào bất kỳ thời gian nào trong những phiên giao dịch.
 • Giá của chứng chỉ quỹ ETF bị ảnh hưởng bởi thị giá của cổ phiếu trong danh mục đầu tư cũng như nhu cầu giao dịch mua bán của những đơn vị quản lý quỹ.
 • Chứng chỉ quỹ ETF mang lại phần lợi nhuận tương đương với phần chỉ số chứng khoán mà nó mô phỏng.
 • Các nhà đầu tư sẽ phải chịu thêm một phần chi phí ẩn gọi là Spread khi thực hiện giao dịch mua hoặc bán chứng chỉ quỹ ETF.

Phân loại quỹ ETF

Phân loại quỹ ETF Phân loại quỹ ETF

Hiện nay, trên thị trường đang có 3 loại quỹ ETF phổ biến có thể kể đến là: quỹ ETF trái phiếu, quỹ ETF cổ phiếu, quỹ ETF theo ngành. Mỗi loại sẽ có những cách phân biệt và đặc điểm riêng sau:

 • Quỹ ETF cổ phiếu 

Đây là loại quỹ đầu tư mô phỏng biến động của những bộ chỉ số cổ phiếu trên thị trường chứng khoán như chỉ số VN30, chỉ số VN100, chỉ số S&P 500…

 • Quỹ ETF trái phiếu

Tương tự như quỹ ETF cổ phiếu thì loại quỹ ETF trái phiếu là quỹ mô phỏng sự biến động của những bộ chỉ số trái phiếu như:trái phiếu doanh nghiệp,  trái phiếu chính phủ, các trái phiếu có khả năng sinh lời cao…

 • Quỹ ETF theo ngành 

Là loại quỹ mô phỏng sự biến động của một ngành hay một lĩnh vực sản xuất cụ thể nào đó như ngành công nghiệp ô tô, nông nghiệp, công nghệ thực phẩm,…. hay của một loại hàng hóa.

Ngoài ra còn rất nhiều những loại quỹ ETF khác như: quỹ ETF tiền tệ,  quỹ ETF đầu tư thay thế, quỹ ETF nghịch đảo,….Nhưng 3 loại quỹ ở trên là phổ biến và hay gặp nhất.

>> Tham khảo: EBIT là gì? Ứng dụng của chỉ số EBIT trong đầu tư

Nguyên tắc hoạt động của quỹ ETF 

Quỹ ETF hiện nay đang được giao dịch trên thị trường chứng khoán gần với giá trị tài sản ròng (NAV) trong suốt phiên giao dịch.

Quỹ ETF hoạt động như một chỉ số tham chiếu

Hầu hết những quỹ này hoạt động dựa trên một chỉ số tham chiếu như chỉ số chứng khoán hay chỉ số trái phiếu.

Quỹ ETF có thể được phân loại theo những dạng quỹ mở hoặc quỹ ủy thác đầu tư nhưng khác với những quỹ truyền thống ở một số khía cạnh có thể kể đến như sau: 

- Quỹ ETF sẽ không bán các chứng chỉ quỹ riêng lẻ trực tiếp cho những nhà đầu tư mà sẽ chỉ phát hành theo lô lớn. Tại thị trường Việt Nam, một lô đơn vị quỹ ETF sẽ bao gồm đến 100.000 chứng chỉ quỹ ETF. 

- Các nhà đầu tư sẽ không mua lô đơn vị quỹ ETF bằng tiền, mà thay vào đó sẽ mua những lô đơn vị quỹ bằng danh mục chứng khoán cơ cấu, hay đơn giản là mô phỏng lại theo danh mục của chỉ số tham chiếu đã được chấp thuận. Các nhà đầu tư trực tiếp mua những lô đơn vị quỹ thường là các tổ chức đầu tư và có đơn vị tạo lập quỹ. Đây chính là một hoạt động của thị trường tài chính sơ cấp.

Cách giao dịch quỹ ETF như thế nào?

Để có thể giao dịch ETF thì bạn có thể thực hiện thông qua 2 cách sau:

 • Thực hiện mua bán trực tiếp ở trên sàn giao dịch chứng khoán

Hiện nay, hầu hết những chứng chỉ quỹ ETF đều sẽ được niêm yết và giao dịch ở trên thị trường chứng khoán. Bởi vậy mà bạn có thể mua bán dễ dàng thông qua lệnh giao dịch.

 • Mua sơ cấp từ các nhà tạo lập quỹ

Đối với việc mua sơ cấp từ những nhà tạo lập quỹ thì nhà đầu tư bắt buộc phải mua với một số lượng là một lô đơn vị quỹ của ETF tối thiểu. Tại  Việt Nam, một lô đơn vị quỹ của ETF sẽ bao gồm tối thiểu 100.000 chứng chỉ quỹ ETF.

Tuy nhiên, số lượng của chứng chỉ ETF thường sẽ không cố định mà nó dao động lên xuống tùy thuộc vào việc cung cầu thị trường cũng như được điều chỉnh ở trong quá trình phát hành và mua lại.

Ưu điểm và hạn chế của quỹ ETF

Ưu điểm và hạn chế của quỹ ETF Ưu điểm và hạn chế của quỹ ETF

Ưu điểm

 • Chi phí thấp: Khi gia nhập hoặc rút vốn thì nhà đầu tư không cần phải mất phí. Tuy vậy nhưng nhà đầu tư vẫn phải mất một khoản phí giao dịch chứng khoán không quá nhiều cho sàn giao dịch.
 • Rủi ro thấp: Bởi quỹ đầu tư ETF dựa trên nhiều loại tài sản tài chính khác nhau nên sẽ có mức độ rủi ro và hệ số beta thấp hơn so với việc đầu tư vào một doanh nghiệp duy nhất.
 • Ưu đãi thuế: Những nhà đầu tư có thể dễ dàng chủ động việc kiểm soát về thời điểm trả thuế trên thặng dư về vốn (capital gain tax) của mình một cách tốt hơn.
 • Tính đa dạng: Những nhà đầu tư có thể truy cập nhiều trên thị trường tài chính khác nhau chỉ cần bằng một loại công cụ giao dịch duy nhất bởi quỹ ETF mô phỏng lại nhiều loại tài sản tài chính khác nhau.
 • Không có một mức đầu tư tối thiểu: Sàn giao dịch chứng khoán quy định rằng đối với quỹ ETF thì không có mức đầu tư tối thiểu.
 • Lệnh giao dịch đa dạng: ETF được giao dịch như một loại cổ phiếu trên sàn, do vậy nhà đầu tư có thể tiến hành đặt nhiều lệnh khác nhau như lệnh giao dịch ký quỹ hay lệnh cắt lỗ, lệnh giới hạn,.. Tuy nhiên chúng ta sẽ không thể áp dụng được với quỹ tương hỗ.
 • Phí giao dịch không đáng kể và thấp hơn so với mức phí đầu tư rất nhiều.
 • Tính linh hoạt cho phép những nhà đầu tư tham gia vào thị trường với lệnh thị trường hay lệnh giới hạn (limit order, market order).
 • Mua và bán ở bất kỳ một thời điểm nào trong ngày: Điều đặc biệt ở đây đó là quỹ ETF cho phép những nhà đầu tư có thể thanh toán hoặc kết thúc giao dịch sau khi thị trường đóng cửa. 

Hạn chế

 • Các nhà đầu tư có thể phải trả một khoản phí duy trì khi thực hiện mở quỹ hoán đổi của danh mục ETF. Vì thế cho nên việc đầu tiên những nhà đầu tư cần phải làm đó là đánh giá phần chi phí phải trả khi thực hiện mở vị thế ETFs.
 • Chênh lệch giá: Tuy rằng những quỹ hoán đổi danh mục ETF luôn cố gắng theo sát giá của các tài sản cơ sở tuy nhiên việc chênh lệch giá vẫn có thể được xảy ra.
 • Có tính thanh khoản kém: Một số quỹ ETF mỏng sẽ có sự chênh lệch giá mua vào hoặc bán ra khá cao nên việc đó cũng làm cho chi phí giao dịch cao. Cổ phiếu do các doanh nghiệp nhỏ phát hành cũng có thể được xem là thị trường mỏng và nó sẽ có tính thanh khoản thấp.
 • Thời gian thanh toán bị trì hoãn: Các nhà đầu tư có thể phải chờ đến 2 ngày mới thấy được khoản thanh toán sau khi thực hiện hoạt động thanh toán quỹ ETF. Điều này có thể làm cho người bán mất 2 ngày sau mới có thể sử dụng tài khoản đó để đầu tư vào những sản phẩm tài chính khác.
 • Sự chênh lệch giữa mức giá mua vào và giá bán ra cũng là một phần chi phí ẩn mà những nhà đầu tư phải chịu khi tiến hành mua, bán một vị thế ETF.
 • Giá trị tài sản ròng cũng gây những tác động trực tiếp lên quỹ ETF.
 • Chi phí giao dịch không ổn định: Nhà đầu tư có thể đầu tư vào loại tài sản tài chính khác có mức phí giao dịch thấp hơn nếu như họ cảm thấy giá trị đầu tư vào quỹ ETF thấp hay quỹ đó không có khối lượng giao dịch nhiều.

Ngoài ra thì việc đầu tư vào quỹ ETF cũng sẽ có nhiều rủi ro. Thứ nhất là bởi ETF phụ thuộc vào thị trường tăng trưởng hoặc sụt giảm mà nhà đầu tư sẽ lời hoặc lỗ. Thứ hai thì ETF có nhiều sự lựa chọn nên nhà đầu tư rất dễ rơi vào tình trạng muốn đầu tư vào nhiều loại danh mục khác nhau. Để hạn chế rủi ro thì nhà đầu tư cần phải theo dõi và tính toán hợp lý nhất để có được chiến thuật cho riêng mình.

>> Tham khảo: Vốn hóa thị trường là gì? Ý nghĩa của vốn hóa thị trường

Tiêu chí lựa chọn chứng chỉ quỹ ETF tốt đầu tư

Sau đây là một tiêu chí lựa chọn chứng chỉ quỹ ETF được chuyên gia đầu tư chia sẻ:

 • Quy mô tài sản

Quy mô tài sản của quỹ thường sẽ liên quan đến tính thanh khoản. Quy mô quỹ càng lớn thì tính thanh khoản sẽ càng cao. Những quỹ có quy mô nhỏ thường sẽ khó thu hút được sự chú ý của những nhà đầu tư mới. Đây chính là một tiêu chí quan trọng nhất trong việc lựa chọn chứng chỉ quỹ ETF.

 • Tính thanh khoản

Tính thanh khoản chính là tiêu chí thứ hai mà nhà đầu tư cần phải lưu tâm. Tính thanh khoản sẽ chịu tác động từ quy mô tài sản, tác động đến từ nhà sáng lập và những giao dịch mua hoặc bán của các nhà đầu tư trên sàn. Tính thanh khoản càng cao sẽ giúp cho nhà đầu tư càng dễ giao dịch mua hoặc bán hơn. Chênh lệch giữa mức giá mua và giá bán thì thường không nhiều, nhà đầu tư sẽ khó bị thua thiệt về những chi phí khi giao dịch loại sản phẩm này.

 • Mức độ tương quan với chỉ số

Theo nguyên tắc thì mọi ETF phải có sự tương quan với những chỉ số mà nó mô phỏng. Tuy nhiên vì mức tỷ trọng khác nhau nên độ tương quan với chỉ số và hiệu suất của những ETF sẽ có sự khác nhau. Những ETF nào mà tương quan với chỉ số càng lớn thì sẽ càng được nhiều nhà đầu tư ưa thích.

 • Chỉ số tham chiếu của quỹ

Chỉ số tham chiếu của quỹ rất quan trọng, bởi vì nó quyết định đến hiệu suất của quỹ. Mỗi ETF sẽ mô phỏng một chỉ số khác nhau nên sẽ mang lại hiệu suất khác nhau. Tại thị trường Việt Nam thì hiệu suất tốt nhất trong dài hạn chính là thuộc quỹ ETF mô phỏng VN30.

 • Danh tiếng của quỹ ETF

Thông thường thì kẻ dẫn đầu thường có được vị thế đặc biệt. Điều này đúng với hầu hết những ngành kinh doanh và ở trong thị trường đầu tư cũng thế. Những quỹ ETF ra đời trước sẽ có được danh tiếng và lợi thế hơn các quỹ ra sau mặc dù nó sẽ cùng mô phỏng một chỉ số. Những quỹ ETF nổi tiếng sẽ được những nhà đầu tư quan tâm hơn, bởi nó có nhiều thông tin và được thực hiện giao dịch nhiều hơn.

Hướng dẫn đầu tư quỹ ETF hiệu quả

Hướng dẫn đầu tư quỹ ETF hiệu quả Hướng dẫn đầu tư quỹ ETF hiệu quả

Đối với những nhà đầu tư mới tiếp cận ETF thì việc nhanh chóng làm quen với nó là một chuyện không hề dễ dàng. Nhà đầu tư có thể lưu ý một điểm sau:

 • Tìm hiểu và kiểm tra về chi phí quản lý

Trước khi lựa chọn một quỹ ETF thì nhà đầu tư cần phải tìm hiểu xem ETF đó bao gồm những loại chi phí gì. So với những ETF trong cùng danh mục thì nó có đắt hơn không. Bởi vì phần chi phí vận hành của mỗi quỹ ETF có sự khác nhau.

Việc nắm giữ ETF ở trong một thời gian dài thì những khoản chi phí sẽ ảnh hưởng đến kết quả của hoạt động đầu tư. Bởi vậy việc lựa chọn quỹ ETF sẽ có chi phí thấp hơn so với những quỹ khác có cùng nội dung đầu tư là một điều quan trọng không nên bỏ qua.

 • Kiểm tra tính thanh quản của mỗi quỹ ETF

Tính thanh khoản quỹ ETF sẽ đại diện cho việc thanh toán tiền mặt được dễ dàng. Tức là nó tạo khả năng mua hay bán những tài sản mà không tạo nên sự thay đổi của giá của tài sản đó. Những nhà chuyên gia đầu tư khuyên rằng nên lựa chọn quỹ ETF có tính thanh khoản cao.

ETF có thể giúp cho bạn giao dịch bất kỳ khi nào kể cả khi mà thị trường chứng khoán mở cửa. Tuy nhiên thì vẫn có thể xảy ra trường hợp giao dịch không thành công với các quỹ ETF có tính thanh khoản thấp. Khi một quỹ ETF mà có khối lượng giao dịch ít thì nó sẽ gặp khó khăn ở trong việc thanh lý đầu tư.

 • Xem xét kết quả của quỹ ETF trong quá khứ 

Hãy tìm hiểu trong quá khứ quỹ ETF mà bạn muốn đầu tư đã mang lại phần lợi nhuận như thế nào? Đánh giá tỷ suất lợi nhuận và sự ổn định của quỹ thay đổi ra sao? Qua đó thì dự đoán sự tăng trưởng của những chứng chỉ trong thời gian tới.

 • Tham khảo các danh mục đầu tư

Một quỹ đầu tư được xem là chuyên nghiệp thì thường đa dạng hóa các danh mục đầu tư ở trên nhiều lĩnh vực. Nhà đầu tư có thể bỏ nguồn vốn vào nhiều nguồn chứng khoán khác nhau. Đồng nghĩa sẽ bao gồm cả độ rủi ro dựa theo tỷ lệ đầu tư ở trên thị trường.

Đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư sẽ không hoàn toàn xóa bỏ được tất cả các rủi ro. Tuy nhiên thì sẽ giảm thiểu phần nào khi nhà đầu tư áp dụng quy tắc chia đều vào những giỏ khác nhau.

Tùy theo mục đích của mỗi người, bạn nên tham khảo những danh mục đầu tư để đánh giá xem bản thân liệu có phù hợp với mục tiêu đầu tư của quỹ đó hay không.

 • Tìm đến những công ty quản lý quỹ

Thông thường công ty quản lý quỹ sẽ có các chuyên gia đi trước với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. Họ sẽ giúp bạn xây dựng được danh mục đầu tư cũng như đưa ra phân tích đánh giá thị trường và đưa ra được quyết định giao dịch.

Để tìm được những công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp thì bạn nên tìm hiểu việc quản lý và phân bổ những chứng chỉ quỹ của đơn vị có hợp lý hay không? Có thường xuyên cập nhật các thông tin quỹ trên những phương tiện thông tin đại chúng hay không? Nếu như công ty quản lý quỹ đáp ứng đủ những yêu cầu trên thì đây chính là đơn vị có thể đảm bảo được tính an toàn và mang lại lợi nhuận cho bạn.

Quỹ ETF tại Việt Nam hiện nay

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang lưu hành 4 loại quỹ ETF chính đó là: 

 • Quỹ FTSE Vietnam Index ETF: đây là quỹ mô phỏng chỉ số FTSE Vietnam All-Share Index bao gồm những cổ phiếu chiếm đến  90% giá trị vốn hóa thị trường và chỉ số FTSE Vietnam Index.
 • Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF: đây là quỹ mô phỏng theo chỉ số MVIS Vietnam Index.
 • Quỹ iShares MSCI Frontier ETF: đây là quỹ được mô phỏng dựa theo chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index.
 • Quỹ ETF VFMVN30: đây là quỹ mô phỏng theo tỷ lệ chỉ số VN30.

Phân biệt quỹ ETF và quỹ mở

Phân biệt quỹ ETF và quỹ mở Phân biệt quỹ ETF và quỹ mở

Điểm giống nhau dễ làm cho chúng ta nhầm lẫn giữa 2 quỹ này đó chính là những chứng chỉ quỹ được phát hành liên tục và tiến hành mua lại mà không giới hạn.

Điểm khác nhau mà nhà đầu tư cần phải chú ý để phân biệt được quỹ ETF và quỹ mở như sau:

 • Ngoài thị trường sơ cấp thì nhà đầu tư có thể mua và bán chứng chỉ quỹ ETF thông qua sàn giao dịch chứng khoán ( ở thị trường thứ cấp). Đồng thời quỹ ETF được niêm yết và giao dịch giống như một mã cổ phiếu trên sàn. Còn đối với quỹ mở thì nhà đầu tư có thể mua hoặc bán trực tiếp chứng chỉ quỹ thông qua công ty quản lý quỹ (thị trường sơ cấp).
 • Quỹ ETF thường mô phỏng về chỉ số và chiến lược đầu tư thụ động. Còn quỹ mở thường sẽ có chiến lược đầu tư chủ động, chứng khoán đầu tư sẽ được lựa chọn một cách cẩn trọng.
 • Quỹ ETF có phần chi phí hoạt động thấp hơn bởi nó hoạt động đầu tư thụ động theo chỉ số. Còn quỹ mở có phần chi phí hoạt động cao hơn với quỹ ETF bởi nó có sự quản lý chủ động của đội ngũ đầu tư.
 • Giá chứng chỉ quỹ ETF được xác định bởi những giao dịch trong ngày và được giữ bám sát theo mức giá trị tài sản ròng/đơn vị quỹ. Còn giá chứng chỉ quỹ sẽ được xác định là mức giá trị tài sản ròng trên một đơn vị quỹ tại ngày giao dịch.

Kết luận

Chứng chỉ quỹ ETF chính là kênh đầu tư khá phù hợp dành cho các nhà đầu tư ưa thích sự an toàn. Vì quỹ ETF chỉ mô phỏng theo các chỉ số của VN30 nên có thay đổi cũng sẽ không đáng kể. Hy vọng nội dung bài viết Mytrade chia sẻ sẽ giúp mọi người hiểu rõ về quỹ ETF là gì, những tiềm năng và rủi ro khi đầu tư vào nó cũng như nắm được các quỹ ETF tại Việt Nam.

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

app mytrade

MyTrade cung cấp đến quý khách hàng các công cụ hỗ trợ nguồn vốn nhằm giúp khách hàng tối ưu được giá trị đầu tư, tối ưu phần lợi nhuận cũng như tối ưu mức thuế phí. Tải app MyTrade ngay hôm nay để trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới!

Nếu bạn còn thắc mắc về quỹ ETF là gì hay cần hỗ trợ tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán thì liên hệ ngay đến Mytrade qua số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ nhanh nhất. 

 • Bài viết nổi bật