Quỹ tương hỗ là gì? Lợi ích và phân loại quỹ tương hỗ

Thị trường chứng khoán đầy sôi động và hấp dẫn thu hút rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia. Và khi bước chân vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư chắc hẳn sẽ bắt gặp nhiều thuật ngữ khác nhau. Cùng với đó chính là sự đa dạng ở trong nhiều sản phẩm đầu tư khiến cho họ phải “đau đầu”. Có người lựa chọn cổ phiếu và trái phiếu để được an toàn hơn. Có người lại lựa chọn đầu tư vào quỹ mở để tăng khả năng sinh lợi nhuận. Có nhà đầu tư lại lựa chọn quỹ tương hỗ là sản phẩm đầu tư của mình. Vậy quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ là gì? Quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ là một hình thức góp vốn của nhiều nhà đầu tư với mục đích hình thành nên một quỹ lớn chung. Các nhà đầu tư sẽ sử dụng số tiền đó để đầu tư vào những loại tài sản như: trái phiếu, cổ phiếu,…

Trong quá trình hoạt động quỹ tương hỗ sinh ra lợi nhuận và người góp vốn sẽ được chia đều số tiền lãi và cũng có thể là tiền lỗ. Các quỹ tương hỗ đều được quản lý và vận hành bởi những chuyên gia tài chính có nhiều năm kinh nghiệm trong giới đầu tư và am hiểu về thị trường nhằm tạo ra được lợi nhuận. Thông thường thì những danh mục đầu tư của quỹ tương hỗ đều sẽ được cấu trúc và duy trì sao cho nó phù hợp với mục tiêu đầu tư ban đầu.

Lợi ích của quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư như:

 • Tính an toàn: Nhà đầu tư có thể sẽ hoàn toàn yên tâm về tính minh bạch và danh mục đầu tư của quỹ được công khai rõ ràng đến nhà đầu tư.
 • Đa dạng hóa danh mục: Dưới sự dẫn dắt hoạt động của các chuyên gia thì nguồn vốn đầu tư sẽ được phân bổ một cách hợp lý nhằm mục đích đa dạng danh mục. Điều này giúp hạn chế được những rủi ro, thua lỗ ở trong quá trình đầu tư.
 • Không cần quá am hiểu về thị trường: Những người góp vốn sẽ được đội ngũ chuyên gia đảm nhiệm vai trò đầu tư thay cho họ. Vì vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm được về mặt chuyên môn, kinh nghiệm và tạo niềm tin trong kinh doanh.

Tuy nhiên, khi đầu tư vào quỹ tương hỗ, nhà đầu tư cũng cần phải lưu ý đến phần chi phí khi tham gia góp vốn. Những chi phí khi đầu tư vào quỹ thì thường sẽ rất cao bởi tính chất tiện lợi và an toàn.

>> Tham khảo: Lợi thế cạnh tranh là gì? Cách xác định lợi thế cạnh tranh

Phân loại quỹ tương hỗ

Phân loại quỹ tương hỗ Phân loại quỹ tương hỗ

Hiện nay quỹ tương hỗ đang được chia làm 3 loại chính. Cụ thể:

Quỹ chỉ số (Index Fund)

Đây là một quỹ đầu tư có độ rủi ro cao. Nhà đầu tư cần phải là người mạo hiểm bởi quỹ này phản ánh được khá sát với thị trường. Quỹ sẽ không đầu tư tất cả tiền vào một mã cổ phiếu mà lại tập trung đa dạng hóa các danh mục cổ phiếu và đa phần là những mã của công ty có vốn hoá trung bình. Tuy nhiên, độ rủi ro cao cũng đồng nghĩa với lợi nhuận cao hơn khi bắt được đúng sự biến động của thị trường.

Quỹ cố định (Fixed income)

Đây là một quỹ thu nhập thể hiện được sự cố định. Dự án đầu tư của quỹ thường sẽ chú ý đến những hạng mục có mức lãi suất cố định như: Trái phiếu Chính phủ hay trái phiếu doanh nghiệp,… Hầu hết các sản phẩm này khi bán ra bên ngoài thị trường đều sẽ có cam kết về mức lãi suất cố định hàng năm. Vì vậy, có thể nói rằng nhà đầu tư khá an toàn trong việc lựa chọn loại quỹ này.

Quỹ cân bằng (Balance Income)

Quỹ cân bằng là một mô hình quỹ kết hợp giữa quỹ chỉ số và quỹ cố định nhằm đảm bảo được mức lợi nhuận kỳ vọng ở mức khá và mang đến ít rủi ro cho nhà đầu tư.

Quỹ cân bằng được xem là một mô hình được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng bởi chúng hội tụ được đầy đủ những yếu tố kỳ vọng mà nhà đầu tư mong muốn.

Các loại quỹ khác

Bên cạnh 3 loại quỹ tương hỗ cơ bản ở trên thì quỹ tương hỗ cũng có nhiều loại khác. Tuy nhiên thì không có nhiều nhà đầu tư bỏ tiền vào các quỹ này. Những quỹ nhỏ này sẽ đáp ứng được một phần nhỏ của thị trường nên chúng không thường xuyên được nhắc đến, chằng hạn như:

 • Quỹ ngành (còn gọi là Sector funds).
 • Quỹ thị trường tiền tệ (hay còn gọi là Money Market funds).
 • Quỹ cổ phần (hay còn gọi là Equity funds).

Quỹ tương hỗ hoạt động dựa trên nguyên tắc nào

Quỹ tương hỗ hoạt động dựa trên nguyên tắc nào Quỹ tương hỗ hoạt động dựa trên nguyên tắc nào

Quỹ tương hỗ sẽ có một quy trình hoạt động và các quy định riêng. Những thành phần nằm ở trong bộ máy hoạt động của quỹ bao gồm:

Nhà đầu tư

Là thành phần sẽ góp vốn và trả phí cho đội ngũ vận hành để quỹ có thể hoạt động và sinh lời. Phần lợi nhuận thu được thì sẽ chia đều cho nhà đầu tư.

Nhà quản lý quỹ

Đây là một đội ngũ có nghĩa vụ pháp lý cao nhất và họ cần phải đảm bảo được lợi ích cho những nhà đầu tư.

Đội ngũ cố vấn

Là người đã có kinh nghiệm và có độ am hiểu về thị trường tài chính. Họ có nhiệm vụ phân tích về thị trường, mức giá của cổ phiếu và giá tài sản nhằm bảo đảm được mức lợi nhuận của các cổ đông tham gia.

Với cơ cấu hoạt động bài bản và những quy định riêng thì quỹ tương hỗ luôn đảm bảo được nguồn vốn cho các nhà đầu tư và hoạt động hiệu quả, sinh lời và mang về được mức lợi nhuận tốt cho cổ đông.

Hoạt động của quỹ có cơ cấu và được tổ chức linh hoạt, đảm bảo khả năng quản lý và giữ vững được vị trí của mình ở trên thị trường. Hiện nay tại thị trường Việt Nam mô hình quỹ tương hỗ đều được hoạt động theo cơ cấu này và hoàn toàn ổn định, bền vững, an toàn.

Nói chung một quỹ tương hỗ chuẩn thì sẽ đi theo quy trình hoạt động cơ bản sau đây:

Bước 1: Nhà đầu tư sẽ bắt đầu góp tiền vào quỹ tương hỗ

Bước 2: Quỹ tương hỗ tiến hành đầu tư vào thị trường tài chính

Bước 3: Thực hiện các hoạt động đầu tư nhằm mang về lợi nhuận

Bước 4: Trả phần lợi nhuận cho các nhà đầu tư

Nguyên tắc khi tham gia vào quỹ tương hỗ

Khi tham gia đầu tư vào quỹ tương hỗ thì nhà đầu tư cần lưu ý các nguyên tắc sau:

 • Bổ sung thêm nguồn vốn vào danh mục đầu tư của bạn: Đa số nhà đầu tư đều lầm tưởng rằng chỉ cần phải bỏ một số vốn ban đầu vào quỹ và sau đó quỹ sẽ mang đi đầu tư giúp sinh lợi nhuận cho họ. Sự thật hiển nhiên là như vậy nhưng nếu như bạn không thường xuyên đầu tư thêm số vốn vào hàng tháng, hàng năm thì phần tiền lãi từ vốn ban đầu cũng sẽ không đáng kể dù có thêm mức lãi suất kép.
 • Lựa chọn những quỹ đầu tư phù hợp với độ chịu rủi ro của bạn: Trước khi quyết định sẽ bỏ vốn đầu tư thì bạn cần phải tìm hiểu xem quỹ đầu tư của họ đang thiên về cổ phiếu hay trái phiếu hoặc thực hiện theo hướng cân bằng để có thể lựa chọn quỹ phù hợp với phong cách đầu tư của mình.
 • Lường trước được những rủi ro: Thực tế cho thấy thì không một quỹ tương hỗ nào có thể tự tin cam kết về mức lợi nhuận cụ thể. Lợi nhuận hay thua lỗ sẽ còn phụ thuộc vào yếu tố của thị trường. Vì thế nếu như tiền của bạn bỏ vào quỹ tương hỗ mà bị giảm sút thì đó là một điều hoàn toàn bình thường. Quan trọng là khi tiến hành đầu tư với một chiến lược dài hạn thì mức tăng trưởng có thể đạt đến được 15%/năm.

>> Tham khảo: Chi phí chìm là gì? Phân biệt chi phí chìm với chi phí cơ hội

So sánh sự khác nhau giữa quỹ tương hỗ và quỹ ETF

So sánh sự khác nhau giữa quỹ tương hỗ và quỹ ETF So sánh sự khác nhau giữa quỹ tương hỗ và quỹ ETF

Có rất nhiều nhà đầu tư chưa phân biệt rõ ràng được 2 hình thức quỹ tương hỗ và quỹ ETF. Vì thế cần phải chú ý một số điều sau đây:

 • Quỹ tương hỗ sẽ áp dụng chiến lược chủ động trong quản lý, tiến hành lựa chọn và mua bán các loại tài sản đầu tư với mục đích thu về được tỷ suất lợi nhuận. Tuy nhiên quỹ ETF lại áp dụng chiến lược quản lý thụ động và mục tiêu của quỹ này chính là mô phỏng tỷ số lợi nhuận của một chỉ số.
 • Quỹ tương hỗ là một mô hình mà các nhà đầu tư sẽ cùng nhau góp vốn thành lập một quỹ. Quỹ chỉ tập trung đầu tư vào các danh mục như: cổ phiếu, trái phiếu… còn Quỹ ETF lại được giao dịch ở trên sàn chứng khoán giống như một loại cổ phiếu. Đồng thời thì giá của quỹ ETF lại có sự thay đổi liên tục theo ngày.
 • Nguồn vốn đầu tư vào quỹ tương hỗ sẽ có giá trị tương đối lớn và nhà đầu tư cũng sẽ không có quyền quyết định đến giá trị tài sản của mình. Còn đầu tư vào quỹ ETF thì cần ít vốn hơn, mọi người sẽ được hưởng mức lợi nhuận từ quỹ này dựa trên phần chênh lệch giá của chỉ số quỹ ở trên sàn chứng khoán.
 • Phí quản lý và phần phí hoa hồng của quỹ tương hỗ có giá trị cao. Tuy nhiên Quỹ ETF lại không cần đến phần chi phí quản lý, phí hoa hồng. Đặc biệt là phần phí môi giới thì sẽ phụ thuộc vào quy định chung của sàn giao dịch. 

Quỹ tương hỗ tại Việt Nam hiện nay

Các nhà đầu tư có thể tham khảo và lựa chọn một số quỹ tương hỗ uy tín hiện nay ở thị trường Việt Nam như:

 • VCBF - quỹ đầu tư của tổ chức Vietcombank
 • VF4 - quỹ đầu tư của ngân hàng Dragon Capital
 • IPAAM - quỹ đầu tư của tổ chức IPA
 • VEOF - quỹ đầu tư của tổ chức VinaCapital
 • VFMVFA -  quỹ đầu tư của tổ chức Dragon Capital
 • BVFED - quỹ đầu tư của Bảo Việt
 • MBVF -  quỹ đầu tư của MBCapital
 • Quỹ đầu tư khởi nghiệp Vinasa Angels Network
 • Cộng đồng Nhà Đầu tư Thiên thần (Angel 4 Us) của Bộ Khoa học & Công nghệ

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà Mytrade đã chia sẻ trên đây bạn đã hiểu được phần nào về quỹ tương hỗ là gì. Ngoài ra, bài viết của chúng tôi còn cung cấp nhiều thông tin cơ bản về quỹ đầu tư tương hỗ mà bạn nên biết. Chỉ khi hiểu rõ được về cách thức hoạt động cũng như những loại quỹ tương hỗ thì bạn mới có thể đưa ra được phương án đầu tư chuẩn xác nhất. 

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

Với mục tiêu cung cấp dịch vụ với chất lượng tốt nhất đến nhà đầu tư, Mytrade luôn nỗ lực thấu hiểu mọi nhu cầu của nhà đầu tư. Từ đó xây dựng và đưa ra các giải pháp phù hợp. Sự hài lòng và quyền lợi của các nhà đầu tư chính là giá trị cốt lõi mà Mytrade luôn hướng đến. Đồng thời thì Mytrade còn cung cấp rất nhiều các công cụ hỗ trợ nguồn vốn cho các nhà đầu tư với mục tiêu giúp cho khách hàng tối ưu giá trị đầu tư, tối ưu được phần lợi nhuận và tối ưu mức thuế phí. Hy vọng sự đồng hành suốt quá trình dịch của Mytrade sẽ giúp nhà đầu tư tránh xa được những rủi ro không cần thiết. Nhà đầu tư có thể dễ dàng mở tài khoản giao dịch thị trường miễn phí tại website https://mytrade.vn/ hoặc tải app Mytrade (nền tảng IOS và Adroid) để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới ngay bây giờ!

Nếu bạn còn thắc mắc về quỹ tương hỗ là gì hoặc cần hỗ trợ tham gia vào thị trường chứng khoán thì liên hệ với Mytrade qua Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp nhanh nhất.

 • Bài viết nổi bật