Retroactive là gì? Cơ hội kiếm tiền online từ Retroactive

Trong thị trường Crypto luôn có một số lượng người đầu tư với 0 đồng nhưng thu lại được mức lợi nhuận rất cao và Retroactive chính là một dạng hình thức đó. Vậy Retroactive là gì? Hãy cùng  Mytrade tìm hiểu qua bài viết sau.

Retroactive là gì?

Retroactive là gì Retroactive là gì?

Retroactive chính là thuật ngữ nói đến việc nhận được airdrop token miễn phí thông qua những đóng góp hoặc sử dụng trải nghiệm của một nền tảng tiền điện tử. Retroactive thường xảy ra khi mà một giao thức hiện có thông báo rằng nó đang triển khai token gốc. Những người tham gia vào đó cần phải đáp ứng các tiêu chí nhất định. Chủ yếu thông qua những hình thức thực hiện giao dịch, cung cấp thanh khoản, tương tác và sử dụng những chức năng chính của dự án,… để được thưởng một lượng token từ chính dự án đó.

Nguồn gốc hình thành của Retroactive

Retroactive được khởi đầu bởi sàn giao dịch Uniswap thông qua dự án airdrop đã tặng UNI Token cho các nhà đầu tư đã gắn bó từ đầu với dự án. Khi đấy, các nhà đầu tư sẽ tự động nhận được một số lượng lớn UNI Token trong ví với giá trị khoảng 1600 đô la ngay sau khi UNI token được dự án Uniswap đưa lên sàn giao dịch. Mỗi UNI token thời điểm đó trị giá khoảng 4 đô la.

Vì sao các dự án sử dụng hình thức Retroactive

Vì sao các dự án sử dụng hình thức retroactive Vì sao các dự án sử dụng hình thức Retroactive

Dùng làm phần thưởng cho những người ủng hộ dự án

Thực tế là có rất nhiều nhà đầu tư tiền điện tử chỉ quan tâm đến lợi tức đầu tư (ROI) trong ngắn hạn mà không quan tâm đến sự bền vững lâu dài của dự án. Họ thường giao dịch mua bán token rất nhanh, thậm chí bán tháo ngay khi giá vừa có những biến động nhỏ. Tất nhiên những người chủ sở hữu của dự án luôn mong muốn có nhiều holder mua token của họ và nắm giữ trong thời gian dài. 

Do vậy, để khích lệ cũng như giữ chân những người đã ủng hộ lâu dài này, các nhà đầu tư ban đầu đã tạo động lực cho họ gắn bó với dự án trong thời gian dài hơn, do vậy nhiều dự án tiền điện tử sẽ tổ chức Retroactive. Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng sẽ làm điều này và việc nắm giữ token trong ví cũng diễn ra bất ngờ không ai biết trước. Có nhiều nhà đầu tư vừa mua và sở hữu token trong ví vào đúng thời điểm có chương trình airdrop cũng rất cao.

Là một phương pháp marketing hiệu quả

Một trong những lý do chính cho những dự án thực hiện Retroactive chính là để khơi dậy sự chú ý và gia tăng nhận thức của người dùng. Đặc biệt hiệu quả đối với một loại tiền điện tử mới. Thế giới của tiền điện tử chủ yếu dựa vào sự “hype - cường điệu hóa”.

Mọi người liên tục theo dõi và do vậy những token miễn phí cung cấp động lực để có thể thu hút nhiều người hơn trong một dự án, gia tăng thành viên cộng đồng xung quanh dự án đó. Thông báo về một đợt airdrop sắp tới sẽ tạo ra được tiếng vang cần thiết trên cả các phương tiện truyền thông và trên thị trường tiền điện tử.

Thu hút và kéo người dùng từ những dự án khác

Nhiều dự án mới có cùng mảng cạnh tranh hoặc là đối tác của những dự án cũ. Nhưng bởi dự án ra đời sau nên người dùng sẽ rất ít. Airdrop lúc này sẽ là hình thức hiệu quả kéo người dùng từ các dự án cũ tiếp cận, biết đến và sử dụng sản phẩm của họ.

>> Tham khảo: CFA là gì? Chứng chỉ CFA danh giá cho nhà đầu tư tài chính

Cách tìm những dự án có khả năng Retroactive cao

Cách tìm những dự án có retroactive cao Cách tìm những dự án có khả năng Retroactive cao

Để nhận biết được những dự án có khả năng Retroactive cao thì đầu tiên bạn cần đặt ra câu hỏi: Những dự án nào thường sẽ Retroactive/ Airdrop?

Tìm kiếm các dự án chưa có token

Mỗi hệ sinh thái đều sẽ bao gồm nhiều mảnh ghép khác nhau như Lending, Derivative, Payment, AMM Dex,... Bạn có thể phân loại những dự án theo từng mảng và kiểm tra xem dự án nào chưa có token. Sau đấy tiến hành so sánh với đối thủ cạnh tranh và các dự án tương tự trước đó để nhận biết được tiềm năng Retroactive trong thời gian tới.

Sau khi đã lọc được danh sách những dự án chưa có token tiềm năng, bạn có thể kiểm tra về cơ chế và cách thức hoạt động của các dự án này.

Dự án có doanh thu

Một dự án có doanh thu rất lớn mà lại chưa phát hành token thì khả năng rất cao là sớm hay muộn cũng sẽ có những chương trình retroactive cho người dùng cũ.

Những dự án có doanh thu mà đã có token thì cũng có thể có những chương trình retroactive để kích thích người dùng tiếp cận hơn nhiều nữa với dự án.

Việc những dự án có doanh thu nhưng lại chưa có đợt airdrop nào cũng khiến cho nhiều người dùng ở lại chờ đợi và sử dụng những sản phẩm của họ bởi giá trị mỗi lần airdrop của các dự án có doanh thu thường rất cao.

Những dự án testnet cần tiếp cận người dùng cũng như tiếp nhận các feedback về sản phẩm

Các dự án hiện mới chỉ ra mắt bản testnet thường cũng sẽ thực hiện các đợt Retroactive/Airdrop nhằm mục đích khuyến khích người dùng tương tác với giao thức để tìm ra những lỗ hổng hệ thống, lỗi bảo mật, lỗi code,...

Hãy thường xuyên để mắt đến những trang mạng xã hội của các dự án này như twitter, telegram, discord, facebook,.. để không bỏ lỡ bất kỳ đợt airdrop nào.

Ngoài ra, sự quan tâm của cộng đồng đến các đợt airdrop này cũng giúp cho các nhà phát triển đo lường được triển vọng tăng trưởng và phát triển số lượng người dùng biết đến nhiều hơn của dự án trong tương lai khi mà mainnet chính thức ra mắt.

Hệ sinh thái của dự án đang có dòng tiền đổ vào

Việc xác định được dòng tiền đang đổ về đâu cũng là một phương pháp giúp bạn dự phóng những cơ hội airdrop tiềm năng. Đặc biệt, hãy chú ý đến những hệ sinh thái mới và chưa có quá nhiều sự kiện để thu hút được cộng đồng. Nguyên nhân là bởi khi mà cả hệ sinh thái đang phát triển nóng thì các dự án cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ ra mắt sản phẩm của mình để thu hút nhiều người dùng mới, tạo cộng đồng xung quanh dự án. Một trong những phương pháp tốt nhất để thực hiện điều đó chính là thông qua được một đợt airdrop.

Thường xuyên theo dõi và cập nhật các thông tin về airdrop sắp diễn ra

Ngoài việc tự chọn lọc, phân loại so sánh với những dự án tương tự, theo dõi các trang mạng xã hội của những dự án tiềm năng,... có một số dịch vụ và trang web mà qua đó bạn có thể nhận được các thông tin cập nhật thường xuyên về airdrop như:

Etherscan Airdrop: Tại đây, bạn sẽ có thể tìm thấy tất cả các airdrop, bao gồm cả những Retroactive Airdrop phổ biến hiện đang diễn ra.

AirdropAlert.com: Trang web này sẽ cho phép bạn tìm thấy các thông báo về airdrop trên trang Twitter hay trang diễn đàn Bitcoin của một dự án cụ thể nào đó mà bạn có thể đang theo dõi.

Coinairdrops.com: Cung cấp cho bạn tất cả những thông tin về các đợt airdrop hot nhất hiện nay.

Defillama: Tại đây cung cấp những thông tin dự án DeFi với các biến động cụ thể.

Darren Lau (Lau, Lau): Đây là channel trên nền tảng twitter thường xuyên chia sẻ các kèo được dự đoán sẽ có retroactive và những hướng dẫn tham gia cụ thể.

Tuy nhiên, không phải tất cả các airdrop đều đáng được tham gia và đôi khi cũng có thể có gian lận. 

Một vài lưu ý khi tham gia vào Retroactive Airdrop

Một số lưu ý khi tham gia vò retroactive airdrop Một vài lưu ý khi tham gia vào Retroactive Airdrop

Tham gia Retroactive Airdrop có chắc chắn sẽ nhận được airdrop hay không?

Câu trả lời là không. Có một số dự án sẽ yêu cầu bạn phải tương tác với nền tảng với một mức độ nhất định trong khoảng thời gian nào đó

Bạn không thể biết trước được điều kiện để nhận Airdrop cụ thể của từng dự án là gì để thực hiện hết và chờ ngày công bố airdrop. Vì vậy, việc bạn có nhận được airdrop thông qua một đợt Airdrop hay không là một điều không ai có thể nói chắc chắn được.

>> Tham khảo: Bản cáo bạch là gì? Nội dung và quy định của bản cáo bạch

Tham gia Retroactive Airdrop có thể nhận được bao nhiêu token?

Tương tự với việc bạn không thể chắc chắn có nhận được token từ một đợt Airdrop hay không. Thì vấn đề bạn sẽ nhận được bao nhiêu token airdrop cũng hoàn toàn phụ thuộc vào các chính sách của mỗi dự án cụ thể. Chỉ đến khi nào mà dự án công bố thì chúng ta mới có thể biết chính xác được.

Tham gia Retroactive Airdrop có gặp rủi ro không?

Mất thời gian: Đây là đặc trưng của Retroactive mà người dùng phải bỏ thời gian trải nghiệm và tương tác với các giao thức sản phẩm của dự án. Điều này có thể sẽ không thú vị đối với những người bận rộn hoặc muốn nhận token miễn phí bằng phương pháp đơn giản hơn như chia sẻ tweet, testnet các bản beta hay tham gia trading competition của dự án, theo dõi group Telegram,...

Ngoài ra, có đôi khi bạn cũng nghĩ rằng một dự án nào đó sẽ có airdrop trong tương lai gần, nhưng thực chất lại phải chờ quá lâu để đến lúc đó.

Dự án không có tiềm năng lâu dài: Một số dự án có thể chưa được phát hành token, nhưng nếu là dự án không có giá trị nội tại, không có tiềm năng phát triển tương lai thì có thể sẽ không bao giờ phát hành token, không có airdrop hoặc nếu có thì tiềm năng lợi nhuận của token đó cũng sẽ không cao.

Lượng token nhận được rất ít: Một số dự án công bố những đợt Airdrop từ khá sớm nên sẽ có một lượng lớn người dùng tham gia, chưa kể mỗi người có thể sẽ sử dụng nhiều ví. Điều này dẫn đến số lượng token airdrop sẽ bị chia nhỏ hoặc chỉ là một đợt marketing của họ nhằm lôi kéo người dùng.

Lừa đảo: Bởi đây là các đợt phân bổ token miễn phí, nên sẽ không tránh khỏi việc có một số dự án lợi dụng hình thức này để lừa những người dùng  tham gia. Hãy luôn cẩn thận và tìm hiểu thật kỹ các thông tin trước khi tham gia vào bất kỳ đợt Airdrop nào. Hoạt động tham gia nhận retroactive cũng rất phong phú thậm chí cung cấp cả tính thanh khoản cho họ. Vì thế nếu bạn không biết kiểm soát tốt rủi ro rất có thể gặp phải dự án rug-pull và bạn mất cả tiền lẫn cơ hội.

Nên tham gia airdrop bằng mấy ví?

Việc tham gia bằng airdrop bằng ví chính hay ví phụ hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Ví nào đáp ứng đủ điều kiện của đợt Retroactive thì bạn tham gia bằng ví đó. Nhưng bạn nên tạo những ví riêng chuyên sử dụng để cày airdrop bởi các thao tác trong lúc thực hiện sẽ cấp quyền rất nhiều. Những dự án scam cũng có thể sẽ cài mã độc hoặc cố tình thực hiện các thao tác cấp phép rồi hack tài khoản của bạn. An toàn nhất thì chúng ta nên tách biệt ví giữ tiền lâu dài, dòng tiền chính và ví airdrop.

Còn việc có thể tham gia bằng bao nhiêu ví thì đó là sự lựa chọn của bạn, bạn có thể sử dụng bao nhiêu tài khoản tùy thích miễn rằng thao tác sẽ đảm bảo cơ hội trúng cao nhất.

Có nên cheat không?

Điều kiện để nhận được Retroactive Airdrop của những dự án ngày càng khắt khe và khó khăn hơn. Bởi rất nhiều dự án sử dụng cơ chế kiểm tra chặt chẽ nhằm đảm bảo token phân bổ trong các đợt airdrop đều được công bằng, tránh gian lận. Do vậy nếu như bạn cheat và bị phát hiện thì dự án loại bỏ các ví trùng địa chỉ IP, volume tương tác quá bé từ $1 - $2 thì bao nhiêu công sức bạn bỏ ra trước đây để săn được Retroactive Airdrop nay cũng sẽ tan thành mây khói.

Kết luận

Retroactive là một dạng tiếp thị của dự án hướng đến cộng đồng để cùng có lợi cho dự án và những người ủng hộ ban đầu của họ. Với những cạm bẫy trong thị trường Crypto thì bạn hãy luôn giữ mình bình tĩnh để tránh rơi vào các thất bại không đáng có cũng như đánh mất niềm tin vào thị trường đầy tiềm năng này.

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam

 Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về Retroactive là gì hoặc cần hỗ trợ giao dịch đầu tư chứng khoán hãy liên hệ ngay đến HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 của Mytrade để được giải đáp nhanh nhất.

  • Bài viết nổi bật