Chỉ số ROA là gì? Ý nghĩa, cách tính ROA trong đầu tư chứng khoán

ROA là chỉ số đo lường được mức độ hiệu quả trong việc sử dụng tài sản của doanh nghiệp. Chỉ số ROA sẽ giúp các nhà đầu tư có được cái nhìn tổng quát về tình hình kinh doanh của một doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Vậy ROA là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số ROA? Hãy cùng Mytrade tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây nhé.

Chỉ số ROA là gì?

Chỉ số ROA là gì?

Chỉ số ROA là gì?

ROA (viết tắt của cụm từ Return On Assets)  là tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản. ROA là chỉ số dùng để đo lường được mức độ hiệu quả trong việc dùng tài sản của doanh nghiệp hoặc khả năng sinh lời trên mỗi đồng tài sản của một doanh nghiệp.

Chỉ số ROA cực kỳ quan trọng đối với các nhà đầu tư trong việc lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư. Bởi chỉ số ROA giúp nhà đầu tư sẽ đánh giá được mức độ hiệu quả của doanh nghiệp trong vấn đề chuyển hóa vốn đầu tư thành lợi nhuận. Chỉ số ROA mà càng cao thì khả năng sử dụng vốn đầu tư của doanh nghiệp đó sẽ càng hiệu quả.

Ý nghĩa chỉ số ROA

ROA có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với các lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đầu tư và những ngân hàng cho vay. Cụ thể như sau:

Đối với chủ của doanh nghiệp

 • Dựa vào chỉ số ROA thì các nhà quản lý doanh nghiệp sẽ nắm được số vốn bỏ ra để đầu tư và lợi nhuận ròng mang về là bao nhiêu. Chỉ số ROA càng cao thì chứng tỏ doanh nghiệp đó sử dụng tài sản càng hiệu quả. 
 • Chỉ số ROA cũng là cơ sở để doanh nghiệp đưa ra những quyết định kinh doanh. Khi so sánh chỉ số ROA giữa những thời kỳ hay so sánh với những doanh nghiệp có cùng quy mô trong cùng ngành. Nếu như ROA cao thì doanh nghiệp sẽ tiếp tục duy trì chiến lược kinh doanh hiện tại. Ngược lại, nếu như ROA thấp thì ban lãnh đạo doanh nghiệp cần phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh cho phù hợp.

Ví dụ: 

Doanh nghiệp A có chỉ số ROA = 20% trong năm 2021. Tức là với 1 tỷ đồng tài sản thì doanh nghiệp đó sẽ thu về 200 triệu lợi nhuận tương đương trong năm. Nếu như chỉ số ROA mà càng cao thì doanh nghiệp đó sử dụng tài sản sẽ càng hiệu quả. 

Đối với các nhà đầu tư

Chỉ số ROA trong chứng khoán cũng được nhà đầu tư dùng để lựa chọn cổ phiếu đầu tư. Khi so sánh ROA của những doanh nghiệp trong cùng ngành, doanh nghiệp nào có chỉ số ROA càng cao thì khả năng sinh lời sẽ càng tốt. Tuy vậy, điều đó cũng đồng nghĩa với việc giá của cổ phiếu sẽ cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên so sánh chỉ số ROA của doanh nghiệp với chính nó ở trong quá khứ để biết được doanh nghiệp đó có đang hoạt động tốt lên hay không.

Đối với các ngân hàng cho vay

Chỉ số ROA chính là một bức tranh toàn cảnh về sức khỏe tài chính của doanh nghiệp. Các ngân hàng sẽ dựa vào chỉ số này để đánh giá được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đó và đưa ra quyết định có cho doanh nghiệp vay tiền hay không.

>> Tham khảo: Chỉ số ROE là gì? Cách tính chỉ số ROE trong chứng khoán

Cách tính ROA trong đầu tư chứng khoán

Chỉ số ROA sẽ được tính chính xác bởi công thức sau:

Cách tính chỉ số ROA

Công thức tính ROA

Trong đó:

Lợi nhuận sau thuế = Tổng doanh thu – Tổng chi phí – Thuế thu nhập của doanh nghiệp. Lợi nhuận sau thuế được lấy từ bản báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tổng tài sản là tổng trị giá tài sản của một doanh nghiệp ở thời điểm báo cáo và được thể hiện trên bảng cân đối kế toán gồm: tài sản cố định, đầu tư tài chính, tiền và những khoản tương đương tiền, hàng tồn kho, xây dựng cơ bản, các khoản phải thu, bất động sản đầu tư và tài sản khác.

Đơn vị tính của ROA chính là %

Ví dụDoanh nghiệp A có lợi nhuận sau thuế năm 2021 là 4 tỷ đồng, tổng tài sản năm 2021 là 25 tỷ đồng.

=> ROA = Lợi nhuận sau thuế/ Tổng tài sản x 100% = 4 tỷ/25 tỷ x 100% = 16%.

Ngoài ra thì nhà đầu tư cũng nên chú ý đến phần tỷ lệ lãi suất mà doanh nghiệp cần phải trả cho các khoản vay nợ khác. Nếu như một doanh nghiệp không kiếm được nhiều hơn với số tiền mà dùng để chi trả cho các hoạt động đầu tư, thì đó  sẽ không phải là một dấu hiệu tốt. Ngược lại, nếu như mà chỉ số ROA tốt hơn với chi phí vay thì tức là doanh nghiệp đã tận dụng tốt đòn bẩy tài chính.

Chỉ số ROA trong đầu tư chứng khoán

Chỉ số ROA trong đầu tư chứng khoán

Chỉ số ROA trong đầu tư chứng khoán

Trước khi đưa ra được quyết định đầu tư vào cổ phiếu nào thì nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ số ROA để nhận định về doanh nghiệp. Việc đánh giá chỉ số ROA sẽ được dựa vào các yếu tố sau:

Lĩnh vực hoạt động

Thông thường thì cơ cấu tài sản của các lĩnh vực khác nhau sẽ có sự khác nhau:

 • Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp nặng như: thép, xi măng… sẽ cần có nhiều tài sản cố định với giá trị lớn hơn. Do vậy chỉ số ROA của họ thường sẽ thấp hơn  
 • Doanh nghiệp ngành dịch vụ hay công nghệ thông tin… sẽ không có yêu cầu quá nhiều tài sản cố định nên chỉ số ROA của họ thường sẽ cao hơn. 

Khi so sánh chỉ số ROA thì nhà đầu tư nên đối chiếu với những doanh nghiệp tương đồng trong cùng ngành để đưa nhận định và đánh giá chính xác nhất.

Chỉ số ROA trung bình của một ngành

Nhà đầu tư cũng có thể dùng chỉ số ROA trung bình ngành để lựa chọn mã cổ phiếu tốt. Nếu chỉ số ROA của doanh nghiệp lớn hơn với mức trung bình ngành thì khả năng là doanh nghiệp đó đang sử dụng hiệu quả tài sản hơn so với đối thủ.

Chỉ số ROA của quá khứ

Việc so sánh với chỉ số ROA trong quá khứ của chính doanh nghiệp đó cũng rất quan trọng. Có trường hợp chỉ số ROA của doanh nghiệp cao hơn với mức trung bình của ngành, tuy nhiên lại có xu hướng đi xuống so với các năm trước.Vì thế đầu tư vào doanh nghiệp như vậy rất dễ gặp rủi ro. Ngược lại, nếu như ROA tăng trưởng đều mỗi năm và cũng cao hơn mức trung bình của ngành thì đây chính là một tiêu chí tuyệt vời để các nhà đầu tư lựa chọn được mã cổ phiếu tốt.

>> Tham khảo: Phân kỳ là gì? Các dạng phân kỳ trong chứng khoán thường gặp

Ưu và nhược điểm của chỉ số ROA

Khi sử dụng chỉ số ROA trong quá trình phân tích tài chính của doanh nghiệp, nhà đầu tư cần phải nắm rõ ưu và nhược điểm của chỉ số này.

Ưu điểm

 • Cách tính của chỉ số ROA đơn giản, dễ sử dụng và thường được nhiều nhà đầu tư áp dụng khi phân tích cổ phiếu.
 • Có thể dùng chỉ số ROA để đánh giá được hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp cũng như bộ máy có được vận hành có tốt không.

Nhược điểm

 • Cũng như các chỉ số khác thì chỉ số ROA không phải là tuyệt đối mà nó chỉ phản ánh được một khía cạnh nào đó của doanh nghiệp và không thể bao trùm được cả bức tranh tài chính. Để đưa ra được quyết định đầu tư thì nhà đầu tư cần kết hợp với một số chỉ số khác để có cái nhìn đúng đắn hơn.
 • Chỉ số ROA sẽ không có ý nghĩa nếu như đem ra so sánh với chỉ số của doanh nghiệp khác ngành. 
 • Mức lợi nhuận của một doanh nghiệp sẽ thường xuyên có những biến động, do vậy chỉ số ROA được tính trong một thời gian ngắn sẽ không hiệu quả nên các nhà đầu tư cần đánh giá chỉ số ROA trong thời gian dài.
 • Lợi nhuận là một chỉ tiêu mà các doanh nghiệp có thể  dùng các phương pháp kế toán để cắt giảm hay thổi phồng vì lợi ích riêng. Chính vì thế mà chỉ số ROA có thể bị bóp méo.

Mối liên kết giữa chỉ số ROA ROE 

Mối liên kết giữa chỉ số ROA và ROE

Mối liên kết giữa chỉ số ROA ROE

ROA và ROE đều là những chỉ số quan trọng để đánh giá được hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. ROA và ROE có mối quan hệ mật thiết với nhau và được thể hiện theo công thức sau:

Đòn bẩy tài chính = ROE / ROA= Tài sản / Vốn chủ sở hữu

Công thức tính đòn bẩy tài chính là một công cụ giúp cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá được chính xác khả năng sử dụng vốn trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. 

 • Chỉ số ROE phản ánh được hiệu quả sử dụng của vốn chủ sở hữu cùng với mức độ rủi ro trong cơ cấu tài sản. Vì vậy, chỉ số ROA dù là một chỉ số quan trọng nhưng vẫn không được đánh giá cao như chỉ số ROE. 
 • Mối quan hệ giữa chỉ số ROA và ROE chính là thông qua hệ số vay nợ, vì thế nợ càng ít thì càng tốt. Trong trường hợp tỷ lệ giữa nợ trên vốn chủ sở hữu nhỏ hơn 1 thì điều đó là lý tưởng nhất. 
 • Theo quy chuẩn quốc tế thì nếu như một doanh nghiệp mà có chỉ số ROE lớn hơn 15%. Điều đó thể hiện doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính và khi đó chỉ số ROA sẽ lớn hơn 7.5%. 
 • Tuy nhiên để có thể đánh giá được tình hình doanh nghiệp chính xác nhất, thì không nên xét ở mỗi năm riêng lẻ. Nhà đầu tư nên xem xét ít nhất trong vòng 3 năm. Nếu như doanh nghiệp đó duy trì chỉ số ROE > 10% và kéo dài được ít nhất 3 năm thì đó sẽ là doanh nghiệp hoạt động tốt.  Chỉ số ROA >7.5% và được duy trì trong vòng 3 năm thì doanh nghiệp hoạt động tốt. 

Một số vấn đề liên quan đến ROA trong chứng khoán

Chỉ số ROA bao nhiêu là tốt

Ngoài những yếu tố lĩnh vực hoạt động, chỉ số trung bình ngành và ROA trong quá khứ thì theo tiêu chuẩn của quốc tế thì chỉ số ROA của một doanh nghiệp có đầy đủ năng lực tài chính cần phải lớn hơn 7.5%. Tuy vậy, sẽ không có một con số tuyệt đối nào về chỉ số ROA bao nhiêu là tốt. Doanh nghiệp, nhà đầu tư cần phải xem xét chỉ số này qua nhiều năm, tốt nhất là từ 3 năm trở lên để có được đánh giá khách quan. 

Nếu như doanh nghiệp có thể duy trì được ROA lớn hơn hoặc bằng 10% ít nhất trong vòng 3 năm liên tục thì được xem là hiệu quả kinh doanh tốt. Tức là doanh nghiệp đã sử dụng tài sản hiệu quả nên chỉ số ROA có xu hướng tăng lên.

Tỷ suất lợi nhuận trên tài sản để làm gì?

Tỷ suất lợi nhuận trên tài sản

Tỷ suất lợi nhuận trên tài sản để làm gì?

Tỷ suất sinh lời trên tài sản để đo lường số tiền mà một doanh nghiệp kiếm được bằng cách sử dụng tài sản của mình. Hay có thể nói Tỷ suất sinh lời trên tài sản là một chỉ số để đánh giá mức độ hiệu quả hoặc lợi nhuận của một doanh nghiệp so với tài sản của nó hoặc những nguồn lực mà nó sở hữu hay kiểm soát.

Kết luận

Bài viết trên Mytrade đã đi sâu phân tích khái niệm ROA là gì, chia sẻ cụ thể về cách tính ROA cũng như giúp bạn có được nhận định chỉ số ROA bao nhiêu là tốt.  Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn vận dụng được linh hoạt với mục tiêu của mình, từ đó đưa ra những chiến lược đầu tư hiệu quả.

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

Để có thể dễ dàng giao dịch và quản lý các danh mục đầu tư trên thị trường chứng khoán, bạn có thể mở ngay tài khoản giao dịch Online miễn phí tại website: https://mytrade.vn/ hoặc App Mytrade. Mytrade luôn bên bạn và đồng hành suốt quá trình giao dịch để tư vấn và hỗ trợ bạn có được ra chiến lược đầu tư hiệu quả, phòng ngừa các rủi ro không đáng có. Tải app Mytrade ngay hôm nay, để trải nghiệm những dịch vụ tuyệt vời!

Nếu nhà đầu tư còn thắc mắc nào về ROA là gì? hoặc cần hỗ trợ trong quá trình giao dịch hãy liên hệ ngay đến HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được các chuyên gia của chúng tôi giải đáp vấn đề nhanh nhất.

 

 • Bài viết nổi bật