Rủi ro tài chính là gì? Những tác động xấu của rủi ro tài chính

Rủi ro tài chính có những tác động xấu đến mức lợi nhuận, ảnh hưởng đến dòng tiền nhận được trong tương lai, hay như nguồn vốn ban đầu và cả vị thế của các nhà đầu tư. Rủi ro tài chính hiện nay luôn là vấn đề tiềm ẩn trong từng quyết định đầu tư của các nhà đầu tư, khiến cho lợi nhuận bị sụt giảm, không chỉ thế nhiều khi ngay cả nguồn vốn cũng bị rủi ro.

1. Rủi ro tài chính là gì?

Rủi ro tài chính là gì?

Rủi ro tài chính tiếng Anh có nghĩa là Financial Risk, đây là tất cả các rủi ro liên quan tới sự tổn thất tài chính của những nhà đầu tư. Hay hiểu một cách đơn giản thì đây là nguy cơ thua lỗ trong quá trình đầu tư hoặc giao dịch.

Rủi ro tài chính hoàn toàn có thể được phát sinh từ những yếu tố bên ngoài, ví dụ như: giảm giá tài chính do sự biến động trên thị trường, từ những quyết định của nhà đầu tư làm ảnh hưởng đến khả năng gánh vác số nợ cùng sự kiểm soát dòng tiền.

Bản chất của rủi ro tài chính đó là sự khác biệt giữa giá trị kỳ vọng và giá trị thực tế, điều này phản ánh sự nhạy cảm của mức lợi nhuận.

2. Một số những rủi ro tài chính thường gặp

Một số những rủi ro tài chính thường gặp?

Một số các loại rủi ro tài chính thường hay gặp trong nhất hiện nay:

 • Rủi ro thị trường: Đây chính là rủi ro đến từ sự biến động giá của thị trường, mọi thay đổi trong nền kinh tế cũng như những báo cáo tài chính từ các công ty sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến giá trị của các khoản đầu tư. Mức lãi suất cũng tác động đến thị trường tài chính theo 2 cách là gián tiếp và trực tiếp. Lãi suất còn ảnh hưởng trực tiếp đến các loại trái phiếu và những chứng khoán có mức thu nhập cố định, còn ảnh hưởng gián tiếp lên các loại cổ phiếu.
 • Rủi ro tín dụng tiếng Anh được gọi là Credit Risk): Rủi ro này xảy ra đối với những người cho vay khi người đi mượn bị vỡ nợ. Trên phạm vi vĩ mô, khi một quốc gia bị rủi ro tín dụng trên một quy mô lớn thì chắc chắn rằng khủng hoảng kinh tế sẽ xảy ra.
 • Rủi ro thanh khoản tiếng Anh được gọi là Liquidity Risk): Rủi ro thanh khoản bao gồm rủi ro về thanh khoản tài sản và thanh khoản nguồn vốn, nói tới mức độ khó khăn trong việc chuyển đổi tài sản và cả nguồn vốn thành tiền mặt khi có nhu cầu sử dụng đột ngột. Ví dụ: với việc quản lý dòng tiền kém thì sẽ dẫn đến việc thiếu hụt tiền mặt để thanh toán nợ khi đến hạn hoặc tài trợ cho những hoạt động khẩn cấp nào đó đây cũng chính là rủi ro thanh khoản.
 • Rủi ro pháp lý: Rủi ro này liên quan tới tổn thất có thể phát sinh khi các nhà đầu tư không tuân thủ theo luật pháp hoặc những quy định trong khu vực pháp lý. Ví dụ như: giao dịch nội gián, hoặc tình trạng tham nhũng.
 • Rủi ro lãi suất: Đây chính là rủi ro từ những biến động bất lợi của lãi suất trên toàn thị trường đối với các loại giấy tờ có giá trị, những công cụ tài chính có lãi suất, các loại sản phẩm phái sinh. Thông thường rủi ro này đến từ tiền vay của ngân hàng.
 • Rủi ro từ việc thực hiện những quyết định tài chính: Đôi khi việc quyết định mua hoặc bán của các nhà đầu tư có thể sẽ sai, và dẫn tới một số những tổn thất về vốn và lợi nhuận của chính cá nhân họ.

Bên cạnh đó còn rất nhiều các loại rủi ro khác, như rủi ro trong quá trình hoạt động phát triển, rủi ro thất thoát, hay rủi ro đầu tư và quản lý đầu tư, rủi ro về tỷ giá, rủi ro về hệ thống quản lý tài chính, rủi ro kiểm toán và rủi ro hoạch định tài chính…

3. Những tác động xấu của rủi ro tài chính

Rủi ro tài chính có thể sẽ tác động xấu đến một số các vấn đề nổi trội như sau:

 • Lợi nhuận: Trong thời gian dài hạn, rủi ro tài chính có thể sẽ dẫn đến tình trạng sự xói mòn lợi nhuận, nếu không có những biện pháp ngăn chặn kịp thời. Do vậy, trong tương lai dòng tiền mà các nhà đầu tư có thể nhận được cũng sẽ bị sụt giảm theo.
 • Nguồn vốn ban đầu: Nhà đầu tư không chỉ mất đi khoản lợi nhuận mà cũng sẽ có nguy cơ mất cả vốn nếu như doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản, các nhà đầu tư vỡ nợ.
 • Vị thế của các nhà đầu tư: Trường hợp gặp những rắc rối trong tính pháp lý hoặc giảm mức độ uy tín trong tín dụng thì có thể nhà đầu tư sẽ không còn đủ độ tín nhiệm để có thể tiếp tục thực hiện việc vay mượn tín dụng tiếp theo. 

4. Quản trị rủi ro tài chính là gì?

Quản trị rủi ro tài chính là gì?

Trong quá trình đánh giá và xử lý những rủi ro tài chính thì đó được gọi là quản trị rủi ro. Vậy quản trị rủi ro có vai trò và tầm quan trọng như thế nào?

 • Việc quản trị rủi ro là cực kỳ quan trọng, với tính chất mang đến những định hướng và các chiến lược thành công cho tất cả các hoạt động đầu tư, quản trị rủi ro giúp các nhà đầu tư tránh được một số những nguy cơ có thể xảy đến. Với tư thế luôn chủ động và sẵn sàng đối mặt với tất cả khó khăn bất ngờ xảy đến và tìm kiếm sự ổn định và tính bền vững trong lợi nhuận.
 • Bản chất của quản trị rủi ro đó là loại bỏ được tính bị động, xác định được những kết quả có thể xảy đến trong các hoạt động đầu tư để tìm ra mọi biện pháp nâng cao hiệu quả. Lập các kế hoạch là cách tốt nhất, mọi sự điều chỉnh trong đó cần phải được thực hiện trên cơ sở những công cụ phù hợp chứ không thể làm bừa và không theo quy luật.

Những nhà quản trị tài chính sẽ phải nhận diện được tất cả mọi sự tác động và các nguy cơ xảy đến của chúng, từ đó tìm ra đâu là mấu chốt quan trọng nhất để tiến hành thay đổi để sao cho kết quả thu được là tốt nhất.

5. Các giải pháp quản trị rủi ro tài chính dành cho nhà đầu tư

Những nhà đầu tư hoàn toàn có thể áp dụng một số các giải pháp dưới đây để có thể quản trị rủi ro tài chính của mình như sau:

- Sử dụng mọi công cụ phân tích rủi ro cho những khoản đầu tư, tổng hợp các tình hình kinh doanh, số tài sản, mức thu nhập, phân tích các số liệu, đánh giá các loại cổ phiếu thường xuyên và tính được tỷ lệ nợ trên vốn trong cơ cấu tài chính đó.

- Hoàn toàn có thể lựa chọn ký những loại hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn bán, hay như hợp đồng hoán đổi.

- Cần chủ động, luôn luôn là người nắm bắt các thông tin về xu hướng trên thị trường nhanh nhất, đồng thời phải thật am hiểu về hệ thống pháp luật tài chính, luôn có ý thức tuân thủ theo pháp luật.

- Song song đó là kiểm soát dòng tiền chặt chẽ, mua bảo hiểm hoặc trích lập quỹ dự phòng, không nên lạm dụng vào việc cho vay.

- Sử dụng những phần mềm về quản lý tài chính để theo dõi dòng tiền cá nhân được tốt nhất.

Kết luận

Rủi ro tài chính hiện nay đang là một vấn đề gây cản trở rất nhiều các nhà đầu tư, do đó mỗi nhà quản lý cần phải có những phương pháp để giải quyết, kịp thời ngăn chặn mọi tình trạng. MyTrade sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư trên con đường xây dựng tài chính bền vững cho chính bản thân. Tại MyTrade luôn cập nhật các thông tin mới nhất về thị trường, cần thiết nhất về thông tin tài chính dành cho các nhà đầu tư, đặc biệt là đối tượng nhà đầu tư mới. Hãy truy cập vào website của chúng tôi để tìm hiểu ngay nhé!

Bạn đọc muốn hỗ trợ tham gia đầu tư giao dịch trên thị trường chứng khoán hãy liên hệ với Mytrade qua số điện thoại HOTLINE 0983.668.883 để được giải đáp cụ thể và nhanh nhất. Hoặc tải app giao dịch MyTrade để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư chứng khoán tối ưu nhất tại:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

Mytrade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

 

 • Bài viết nổi bật