Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Các sàn chứng khoán uy tín

Khi mới tìm hiểu về đầu tư tài chính chúng ta thường bắt gặp những cụm từ như sàn chứng khoán, sở giao dịch chứng khoán là những cụm từ được xuất hiện thường xuyên và thịnh hành ở trên thị trường chứng khoán hiện nay. Với những người mới bước đầu đi vào con đường đầu tư chứng khoán thì chắc chắn phải tìm hiểu về sàn chứng khoán là gì?. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được khái niệm và bản chất của thuật ngữ này, nhất là những người mới bắt đầu tham gia vào thị trường. Vậy nên để hiểu rõ về sàn chứng khoán hãy cùng Mytrade tìm hiểu về qua bài viết dưới đây để có thể trở thành nhà đầu tư chứng khoán tài ba.

Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là nơi nhà đầu tư thực hiện việc giao dịch mua bán các loại chứng khoán có trên thị trường. Ngoài mua bán chứng khoán, nhà đầu tư còn có thể trao đổi, tặng, chuyển nhượng các loại tài sản bao gồm: trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, phái sinh và các loại tài sản đầu tư khác.

Hiểu một cách đơn giản hơn, sàn giao dịch là một nơi trung gian hỗ trợ các công ty thu hồi hoặc phát hành chứng khoán, thực hiện nghĩa vụ nợ – vốn cho nhà đầu tư, nơi chi trả cổ tức. Cũng như là một sân chơi để người mua - người bán chứng khoán trao đổi với nhau. Bên cạnh đó, sàn chứng khoán cũng cung cấp một lượng lớn thông tin về công ty đang niêm yết trên sàn, tài liệu để bạn tham khảo kỹ trước khi ra quyết định.

Cách thức hoạt động của các sàn giao dịch chứng khoán

Để có thể tham gia vào các hoạt động giao dịch chứng khoán, thể hiện tài năng đầu tư và nhận những khoản lợi nhuận, góp phần xây dựng nền kinh tế đất nước phát triển thì có rất nhiều cách. Tuy nhiên nếu bạn là một nhà đầu tư mới, chưa có nhiều hiểu biết về sàn giao dịch chính thống thì sẽ không tránh khỏi những rủi ro trong đầu tư tài chính.

Khi tham gia vào thị trường và hoạt động trên sàn chứng khoán, điều này có nghĩa bạn đang đầu tư vào các công ty làm ăn đúng pháp luật có khả năng tạo ra nhiều lợi nhuận, của cái có ích cho cuộc sống. Có 03 cách để các nhà đầu tư tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán:

- Sàn chứng khoán tại Sở giao dịch.

- Sàn giao dịch chứng khoán điện tử.

- Sàn giao dịch công ty môi giới chứng khoán.

Cách thức hoạt động của các sàn giao dịch chứng khoán hiện nay

Cách thức hoạt động của các sàn giao dịch chứng khoán hiện nay?

>> Tham khảo: Chứng khoán kinh doanh là gì?

Phân loại sàn giao dịch chứng khoán

Hiện nay có 02 loại sàn giao dịch chứng khoán mà các nhà đầu tư có thể tham khảo.

1. Sàn chứng khoán truyền thống

Đây chính là sàn giao dịch được hình thành đầu tiên, yêu cầu người tham gia đến trực tiếp địa chỉ của sàn để theo dõi và mua bán chứng khoán. Bạn sẽ được chuyên viên tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay tại quầy giao dịch.

Nhược điểm: Nhà đầu tư tốn nhiều thời gian và chi phí để đến nơi cũng như theo dõi tin tức, cập nhật xu hướng biến động thị trường.

Hiện nay việc trao đổi ít diễn ra tại sàn giao dịch chứng khoán truyền thống. Nơi đây chủ yếu dùng để tư vấn tài chính cho các nhà đầu tư cũng như hỗ trợ phân tích dữ liệu. Còn việc đặt lệnh giao dịch sẽ được thực hiện trên sàn giao dịch trực tuyến.

2. Sàn chứng khoán online/trực tuyến

Đây là sàn chứng khoán đã áp dụng công nghệ hiện đại đảm bảo trong quá trình đầu tư diễn ra chính xác, nhanh chóng nhất. Việc điều hành và tư vấn đều được làm online trên hệ thống. Nhà đầu tư chỉ cần có một thiết bị thông minh kết nối với mạng internet là có thể giao dịch được ở bất kỳ đâu.

Sàn chứng khoán trực tuyến ra đời đã khắc phục mọi nhược điểm của sàn truyền thống. Tiết kiệm được thời gian giao dịch, cập nhật thị trường đầy đủ và nhanh chóng, nơi đây trở thành chọn lựa tối ưu cho bất kỳ nhà đầu tư nào. Để bắt đầu tham gia giao dịch bạn cần đăng ký mở tài khoản sàn trực tuyến, nạp tiền và đặt lệnh đầu tư .

Sàn trực tuyến còn cung cấp các công cụ định giá hỗ trợ phân tích mã cổ phiếu, trái phiếu hiệu quả giúp cho nhà đầu tư đưa ra quyết định tốt nhất.

Thời gian giao dịch trên các sàn chứng khoán hiện nay

1. Giờ giao dịch chứng khoán cơ sở tại Việt Nam hiện nay 

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam gồm 03 sàn giao dịch là: HOSE, UPCOM, HNX. Ngày giao dịch được thực hiện theo quy định của Bộ Luật Lao Động làm việc trong giờ hành chính từ thứ hai đến thứ sáu và nghỉ giao dịch các ngày lễ tết, hoặc trong trường hợp có quy định khẩn cấp hay thị trường xảy ra sự cố sẽ không giao dịch. Thường thị trường chứng khoán sẽ giao dịch trong khoảng 250 ngày trung bình một năm. Khung giờ mở cửa và đóng cửa của các sàn chứng khoán được thể hiện qua bảng sau:

Giờ giao dịch trên các sàn chứng khoán

Giờ giao dịch chứng khoán cơ sở tại Việt Nam hiện nay  

Mỗi một sàn chứng khoán ở Việt Nam sẽ có những quy định cụ thể riêng, trong đó thời gian giao dịch sai lệch giữa các sàn với nhau tối đa là 15 phút. Mỗi sàn có một phương thức giao dịch chứng khoán khác nhau, vậy nên khung giờ giao dịch giữa các sàn cũng có sự khác nhau.

2. Giờ giao dịch chứng khoán phái sinh Việt Nam

Khác với khung giờ giao dịch chứng khoán cơ sở, bên giao dịch chứng khoán phái sinh có khung giờ mở cửa sớm hơn 15 phút và đóng cửa cùng thời điểm. Trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam hiện nay chỉ có 02 sản phẩm là Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 05 năm và chỉ số VN30.

Vai trò của sàn giao dịch chứng khoán

Việc lựa chọn sàn chứng khoán uy tín hết sức quan trọng vì không chỉ để đảm bảo cho tài sản mà còn giúp cho việc đầu tư của bạn tối ưu hơn và hạn chế rủi ro không mong muốn. Vậy ngoài việc là nơi trung gian diễn ra mua bán tài sản đầu tư minh bạch, rõ ràng, thì vai trò của sàn chứng khoán là gì. Câu trả sau đây sẽ giải đáp cho các bạn:

 • Nơi huy động vốn: Đây là nơi nguồn vốn từ các nhà đầu tư tập trung đổ về và bắt đầu góp vào các công ty để sở hữu chứng khoán do họ phát hành. Khoản tiền nhàn rỗi thay vì dùng để tiêu hoặc tiết kiệm thì sẽ được góp vào việc kinh doanh của doanh nghiệp đó, thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế đất nước nhưng vẫn mang về cho mình một khoản lợi nhuận tốt.
 • Tái phân phối: Giúp giảm thiểu sự chênh lệch thu nhập giữa các nhà đầu tư và tạo cơ hội nhận được cổ tức từ việc kinh doanh của công ty, kể cả người mới tham gia hay nhiều kinh nghiệm.
 • Hợp tác quản lý doanh nghiệp: Việc phát hành chứng khoán lên sàn đồng nghĩa với việc công ty sẽ có nhiều người sở hữu hơn. Khi đó, việc đầu tư kinh doanh sẽ được thực hiện minh bạch và chặt chẽ hơn để đảm bảo lợi ích của các nhà đầu tư mà vẫn có cơ hội phát triển công ty. Sự hợp tác quản lý sẽ hiệu quả hơn nhiều so với các công ty tư nhân khác.
 • Tạo cơ hội đầu tư: Là một nơi giúp các bạn có cơ hội đầu tư sinh lời kể cả khi bạn có số vốn lớn hoặc chỉ có vài triệu đồng.
 • Vốn dự án: Sàn chứng khoán cũng giúp cho chính phủ huy động nguồn vốn cho nhiều dự án khác nhau thay vì đánh thuế cao. Các nhà đầu tư cũng có thể mua khế ước nợ ngay trên sàn để góp vốn cho những dự án chính phủ.
 • Thước đo nền kinh tế: Điểm trên sàn chứng khoán tăng hay giảm cũng phị thuộc rất nhiều vào thị trường. Khi các sàn tăng điểm chứng tỏ nền kinh tế đang có dấu hiệu tốt. Nhà đầu tư bắt đầu đổ dồn vào thị trường tìm kiếm những kênh có lãi suất cao hơn.

Top 03 sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay

Sau khi các bạn đã hiểu rõ về sàn chứng khoán là gì, cũng như vai trò của sàn đối với kinh tế, doanh nghiệp, nhà đầu tư. Thì ngay sau đây Mytrade sẽ giới thiệu đến bạn top 03 sàn giao dịch uy tín nhất ở Việt Nam để bạn có thể yên tâm hơn khi đầu tư.

1. Sàn giao dịch chứng khoán HoSE

Sàn HoSE là viết tắt của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, được thành lập vào năm 2000. Sàn HoSE hiện nay đang quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán được niêm yết tại Việt Nam với những điều kiện cực khắt khe, nên các công ty phát hành trên sàn HoSE đều rất uy tín. Sàn HoSE (Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM) có mã là VN30 – mã chỉ số cổ phiếu giá trị nhất thị trường hiện nay.

2. Sàn giao dịch chứng khoán HNX

Sàn Giao dịch Chứng khoán Hà Nội được ra đời vào năm 2009 và chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý, tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán. Đây cũng là một trong những sàn chứng khoán có độ uy tín cao, đảm bảo và có hơn 73 công ty thành viên cung cấp các loại tài sản đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, phái sinh, chứng chỉ quỹ ETF, …

Ngoài ra, sàn HNX không có quy định cụ thể về đơn vị giao dịch đối với các giao dịch thỏa thuận.

3. Sàn giao dịch chứng khoán UPCoM

Vị trí cuối cùng của các sàn chứng khoán uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay thuộc về sàn UPCoM, ra đời vào năm 2009 được quản lý bởi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Sàn UPCoM là nơi mà các trái phiếu, cổ phiếu, … không đủ tiêu chuẩn niêm yết trên 02 sàn HoSE và HNX, được giao dịch mua bán.

Đây cũng là nơi trung chuyển cổ phiếu của 02 sàn trên trước khi được niêm yết, vậy nên sàn có số lượng chứng khoán lớn. Khối lượng giao dịch lên đến 100 trái phiếu hoặc cổ phiếu giúp các nhà đầu tư thuận lợi trong việc mua bán và quy định niêm yết trên sàn UPCoM cũng không quá khắt khe giúp các công ty dễ dàng huy động được vốn.

Nền tảng giao dịch chứng khoán tối ưu Mytrade

Bên cạnh 03 sàn giao dịch đang phát triển kể trên thì chúng ta không thể không nhắc đến sàn giao dịch Mytrade.vn đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và đầu tư vào với những ưu điểm như:

 • Tối ưu vốn đầu tư: Đối với những giao dịch Chứng khoán phái sinh thì ở một số các nền tảng khác thường có mức ký quỹ là 5%, thì tại MyTrade các nhà đầu tư sẽ chỉ phải ký quỹ là 4%. Từ đó, sẽ tối ưu được số vốn đầu tư, tăng thêm cơ hội thu về khoản lợi nhuận tối đa cho quý nhà đầu tư.
 • Tối ưu thuế/phí: Hiện nay, khi thực hiện các giao dịch Chứng khoán phái sinh trên nhiều nền tảng khác nhau, dù giao dịch có lợi nhuận hay chưa có lợi nhuận thì các nhà đầu tư đều sẽ phải tự chịu những loại thuế và phí theo quy định tại các Sàn giao dịch. Nhưng khi giao dịch tại MyTrade, nhà đầu tư sẽ chỉ mất phí khi giao dịch có lợi nhuận. Với ưu điểm này thì sẽ giúp các nhà đầu tư tiết kiệm tối đa được khá nhiều loại chi phí.
 • Tối ưu lợi nhuận: Hiện nay MyTrade có đội ngũ các chuyên gia nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ nhà đầu tư 24/7. MyTrade đồng hành cùng với khách hàng, tận dụng tối đa mọi cơ hội của thị tường để mang lại những khoản lợi nhuận tối ưu nhất cho khách hàng. 
 • Bên cạnh đó, MyTrade thu hút nhiều sự quan tâm từ đông đảo các nhà đầu tư bởi những tính năng khác cụ thể: ​

 • MyTrade với nền tảng giao dịch ổn định, quy trình tham gia nhanh chóng và các thao tác dễ dàng.
 • Cam kết công khai quản lý quỹ đầu tư minh bạch, đa dạng các gói hợp tác.
 • Đặc biệt, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ quản trị các rủi ro, đội ngũ tư vấn hỗ trợ 24/7.
 • Khi các nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch chứng khoán trên nền tảng MyTrade, sẽ được hưởng chính sách như MIỄN PHÍ GIAO DỊCH PHÁI SINH TRỌN ĐỜI.

Hiện nay, nền tảng My Trade đã có trên các trình duyệt như:

 • IOS: http://tiny.cc/app-mytrade-ios
 • Android: http://tiny.cc/app-mytrade-android

Nền tảng giao dịch chứng khoán tối ưu nhất hiện nay

Qua đây bạn có thể hiểu sàn chứng khoán là nơi thực hiện các giao dịch chứng khoán, nhằm mục đích kêu gọi vốn cho doanh nghiệp và sinh lời cho các nhà đầu tư. Vậy nên trước khi quyết định đầu tư các bạn nên tìm hiểu về sàn chứng khoán, hiểu rõ được hình thức hoạt động, các loại sàn được cung cấp ở phần trên.

Và FTV tự tin chia sẻ đến khách hàng địa chỉ ủy thác đầu tư chứng khoán uy tín hàng đầu Việt Nam với nền tảng công nghệ hiện đại mở tài khoản online trong 01 phút. Liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào. Đội ngũ FTV luôn sẵn sàng phục vụ.

Địa chỉ: Tầng 11, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline : 1900966935 – 0983.668.883

Email: info@mytrade.vn

 • Bài viết nổi bật