Sàn hose là gì? Thời gian giao dịch, điều kiện để niêm yết trên sàn HOSE

Là một nhà đầu tư chứng khoán thì chắc chắn bạn đã từng nghe đến sàn HOSE. Đây là một sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại thị trường Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Cũng chính là điểm đến được nhiều nhà đầu tư tin tưởng và lựa chọn ở trong nhiều năm nay. Hôm nay Mytrade sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về sàn HOSE… để đưa ra được những quyết định đúng đắn.

Sàn HOSE là gì? 

Sàn HOSE là gì?  Sàn HOSE là gì?

Sàn HOSE còn được biết đến với tên là Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh đã ra đời vào tháng 7 năm 2000. Sàn Hose được hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp từ ủy ban Chứng khoán Nhà nước cùng với một hệ thống quản lý giao dịch chứng khoán niêm yết của Việt Nam.

Sàn Hose chính là nơi mà hầu hết những doanh nghiệp niêm yết chứng khoán và là một nơi phân phối những sản phẩm chứng khoán ra ngoài thị trường. Như vậy thì sàn Hose sẽ thiết lập một chỉ số giá ở trong những phiên giao dịch của các công ty đã niêm yết và chỉ số này gọi chung là chỉ số VN – Index. Có thể hiểu đơn giản sàn Hose chính là nơi trung gian giúp cho các công ty tiếp cận được đến công chúng và huy động nguồn vốn đến từ thị trường thứ cấp.

Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh có một cơ chế hoạt động tương tự giống như một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có số vốn điều lệ ban đầu là 1000 tỷ.

Trụ sở chính của sàn giao dịch Hose tại số 16 Võ Văn Kiệt quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Website: http://hsx.vn/
 • Điện thoại: (84.28) 3821 7713 hay 3821 7712 
 • Fax: (84.28) 3821 7452 
 • Email: hotline@hsx.vn 

Chức năng của sàn HOSE

Chức năng của sàn HOSE Chức năng của sàn HOSE

Tại sao sàn Hose lại ra đời và nó có công dụng gì đối với thị trường cũng như các nhà đầu tư?

 • Sàn Hose được xem là một thị trường thứ cấp: nơi phát hành ra những trái phiếu hiện hữu. Sàn Hose ra đời đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường vốn. Cung cấp những mã chứng khoán và phân phối chứng khoán cho các công ty thành viên cùng đại lý toàn quốc.
 • Sàn Hose niêm yết tất cả những chứng khoán của các doanh nghiệp Việt nam ở dạng VNĐ. Chịu trách nhiệm về cấp giấy phép niêm yết chứng khoán cũng như cung cấp giấy phép hoạt động cho những công ty chứng khoán. 
 • Sàn Hose chính là nơi cung cấp được nền tảng cơ chế đặt lệnh và khớp lệnh tự động ở trong thị trường chứng khoán. Mỗi ngày đều có thể khớp đến 300.000 lệnh.
 • Đây cũng chính là nơi mà các nhà đầu tư có thể cập nhật bảng giá Hose cùng với những sự thay đổi trong thị trường mỗi ngày.

>> Tham khảo thêm: Các mã cổ phiếu ngành điện tiềm năng nhất hiện nay

Nhóm cổ phiếu chính trên sàn HOSE

Nhóm cổ phiếu chính trên sàn HOSE Nhóm cổ phiếu chính trên sàn HOSE

Các nhà đầu tư đã phân nhóm mã cổ phiếu được niêm yết trên HoSE thành 3 nhóm chính:

Nhóm Small Cap (vốn hóa nhỏ)

Vốn lớn hơn 100 tỷ và nhỏ hơn mức 1000 tỷ. Chiếm tỷ trọng đến 44,4% trong tổng tỷ lệ những cổ phiếu niêm yết và chiếm tỷ trọng 2% số vốn hóa của thị trường.

Nhóm Mid Cap (vốn hóa trung bình)

Vốn hóa hơn 1000 ty và nhỏ hơn mức 10.000 tỷ. Đây chính là nhóm chiếm tỷ trọng nhiều thứ 2 là 42% và tỷ lệ vốn hóa 10% đối với thị trường.

Nhóm Large Cap (vốn lớn)

Nhóm chiếm tỷ trọng thấp nhất ở trong tổng số cổ phiếu được niêm yết chỉ có 15% nhưng tỷ lệ vốn hóa lại chiếm đến 80% vốn hóa thị trường.

Danh sách các cổ phiếu nổi bật ở trên sàn HoSE

Có thể nói, nhờ vào việc tham gia sàn Hose mà các công ty sẽ có được cơ hội tiếp cận được đến nhiều nguồn vốn đến từ thị trường chứng khoán. Hiện nay, hầu hết những doanh nghiệp đều sẽ tiến hành niêm yết chứng khoán của mình trên sàn Hose và có thể kể đến các cổ phiếu Blue Chip nổi bật ở trên sàn Hose của Việt Nam thuộc những công ty sau:

 • Công ty cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk có mã giao dịch chứng khoán là VNM
 • Ngân hàng Vietcombank có mã giao dịch chứng khoán là VCB
 • Tập đoàn Vingroup có mã giao dịch chứng khoán là VIC
 • Công ty cổ phần hàng không Vietjet có mã giao dịch chứng khoán làVJC
 • Công ty cổ phần FPT có mã giao dịch chứng khoán là FPT
 • Công ty cổ phần dược Hậu Giang có mã giao dịch chứng khoán là DHG
 • Công ty cổ phần đầu tư Thế giới di động có mã giao dịch chứng khoán là MWG

Thời gian giao dịch trên sàn HOSE

Thời gian giao dịch trên sàn HOSE Thời gian giao dịch trên sàn HOSE

Nắm được bản chất của sàn Hose thì bây giờ hãy cùng tìm hiểu về cơ chế hoạt động cũng như các quy tắc, quy định khi giam gia trên sàn Hose.

Sàn Hose mở cửa lúc 9h sáng và mỗi loại sản phẩm chứng khoán sẽ có thời gian giao dịch khác nhau.

 • Giờ khớp lệnh trên sàn chứng khoán HOSE

Đối với chứng chỉ quỹ đóng thì chứng chỉ ETF và cổ phiếu:

9h-9h15: là giờ khớp lệnh định kỳ và mở cửa

9h15-11h30: là giờ khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận

11h30-13h: là giờ nghỉ giữa phiên giao dịch

13h-14h30: là giờ khớp lệnh liên tục II và thỏa thuận

14h30-14h45: là giờ khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận

14h45-15h: là giờ giao dịch thỏa thuận

Đối với trái phiếu:

9h-11h30: là giờ giao dịch thỏa thuận

11h30-13h: là giờ nghỉ giữa phiên giao dịch

13h-15h: là giờ giao dịch thỏa thuận

 • Giờ đóng cửa của sàn Hose

Sàn giao dịch Hose sẽ đóng cửa vào lúc 15h chiều và vào thời điểm nghỉ trưa ở giữa phiên giao dịch lúc 11h30-13h.

 • Sàn giao dịch Hose có làm việc cuối tuần không?

Sàn giao dịch chứng khoán Hose thì không làm việc vào thứ 7 và chủ nhật mỗi tuần. Chỉ mở cửa hoạt động vào giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6. Mọi giao dịch hoặc những vấn đề phát sinh chỉ giải quyết được ở trong thời điểm này.

Sàn Hose hoạt động theo đúng quy định của nhà nước và tuân thủ theo luật Lao Động. Cho nên vào các ngày lễ mà luật Lao Động quy định nghĩ như Tết, 30/4, 2/9,… thì sẽ không hoạt động.

Phương thức và nguyên tắc hoạt động của sàn HOSE

Phương thức và nguyên tắc hoạt động của sàn HOSE Phương thức và nguyên tắc hoạt động của sàn HOSE

Tiếp theo, cùng Mytrade tìm hiểu về hệ thống đặt lệnh tự động của sàn Hose và những quy định về thời gian thanh toán chi tiết nhất.

Phương thức khớp lệnh

Mỗi lệnh sẽ có được những đặc điểm và cách hoạt động riêng. Tuy nhiên thì các lệnh này đều sẽ được thực hiện theo 1 trong 3 phương thức khớp lệnh sau:

 • Khớp lệnh định kỳ: Tại một thời điểm xác định cụ thể thì giao dịch sẽ được thực hiện ngay khi mà xác định mức giá đóng cửa và giá mở cửa của chứng khoán ở trong phiên giao dịch. Tức là lệnh bán và lệnh mua sẽ được xác định cùng lúc.
 • Khớp lệnh thỏa thuận: Những thành viên tham gia sẽ tự thỏa thuận với nhau về các điều kiện khi thực hiện giao dịch.
 • Khớp lệnh liên tục: Ngay sau khi nhập vào hệ thống giao dịch về giá chứng khoán thì hệ thống sẽ tiến hành so sánh khớp lệnh bán và mua liên tục đến khi có sự trùng khớp thì giao dịch được thực hiện

Nguyên tắc khớp lệnh trên sàn HoSE

Có hai nguyên tắc khớp lệnh trên sàn Hose mà các nhà đầu tư có thể tham khảo đó là:

 • Ưu tiên về giá: Lệnh mua sẽ được ưu tiên trước nếu như mức giá mua cao hơn. Lệnh bán có mức giá thấp hơn thì sẽ được ưu tiên trước.
 • Ưu tiên về thời gian: Trong cùng một mốc thời gian và mức giá, lệnh nào được nhập vào hệ thống trước thì lệnh đso sẽ được ưu tiên thực hiện trước. 

Lệnh giao dịch trên sàn HoSE

Sau đây sẽ là thông tin chi tiết về các lệnh giao dịch ở trên sàn Hose:

 • Lệnh ATO

Lệnh đặt mua và bán chứng khoán ở mức giá mở cửa xác định. Lệnh ATO sẽ được nhập vào hệ thống ở trong thời gian khớp lệnh định kỳ nhằm xác định được mức giá mở cửa. Nếu như nhiều lệnh được khớp cùng một lúc thì lệnh ATO sẽ được ưu tiên trước. Nếu như lệnh không được thực hiện hay thành viên không được thực hiện niêm yết lệnh thì sẽ tự động hủy bỏ sau khi mà xác định giá mở cửa.

 • Lệnh LO – Lệnh giới hạn

Lệnh LO chính là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại một thời điểm xác định khi mà có mức giá tốt hơn. Lệnh này nếu như trong thời gian khớp lệnh vẫn chưa được thực hiện thì cần phải đợi đến cuối ngày giao dịch hay khi nào thành viên chủ động hủy bỏ.

 • Lệnh ATC

Lệnh ATC sẽ hoạt động tương tự như lệnh ATO nhưng khác nhau ở thời điểm xác định mức giá. Nếu như lệnh ATO là thời điểm khớp lệnh giá mở cửa thì lệnh ATC sẽ chính là thời điểm khớp lệnh giá đóng cửa. 

 • Lệnh MP – Lệnh thị trường

Lệnh MP chỉ thực hiện được ở trong phương thức khớp lệnh liên tục. Theo đó, khi mà bạn nhập lệnh này thì hệ thống tự động bán chứng khoán ở thời điểm mức giá cao nhất và mua chứng khoán ở thời điểm mức giá thấp nhất. Chỉ khi nào ở trên thị trường có mức giá cao nhất hoặc thấp nhất thì mới áp dụng được lệnh này.

Hủy lệnh giao dịch

Thành viên khi tham gia vào sàn giao dịch Hose bạn chỉ được hủy lệnh khi lệnh đó hay phần còn lại của lệnh đó chưa được thực hiện. Đối với những lệnh giao dịch khớp lệnh định kỳ sẽ xác định mức giá mở cửa và đóng cửa thì không được hủy.

Thời gian thanh toán

Khi tham gia sàn Hose thì bạn cần chú ý đến khoảng thời gian thanh toán nếu như các lệnh đặt được thực hiện. Theo đó thì thời gian để chứng khoán về tài khoản sẽ cụ thể như sau:

 • Khớp lệnh: T+2 nghĩa là sau 2 ngày kể từ ngày đặt lệnh
 • Thỏa thuận: T+2 nghĩa là sau 2 ngày kể từ ngày đặt lệnh
 • Trái phiếu: T + 1 thì chỉ sau 1 ngày là trái phiếu sẽ về tài khoản của thành viên

Biên độ dao động giá

Biên độ dao động giá sẽ áp dụng đối với cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đầu tư chính là +/-7% (không được áp dụng đối với trái phiếu).

Giá trần (giá cao nhất ở trong phiên) = Giá tham chiếu * (1 + biên độ dao động).

Giá sàn (giá thấp nhất ở trong phiên) = Giá tham chiếu * (1 - biên độ dao động).

Trong đó thì giá tham chiếu được xác định chính là giá đóng cửa của phiên giao dịch ở gần nhất trước đó.

Ví dụ: Trong phiên giao dịch ngày 12/09/2022 thì mã chứng khoán ABC có mức giá tham chiếu là 30.000 đồng, với biên độ giao động cao nhất là 7% thì ta có thể xác định được: giá trần 32.100.000 đồng  (+7%,) giá sàn 27.900.000 đồng (-7%).

Trường hợp đặc biệt:

 • Đối với những công ty vừa mới niêm yết thì tổ chức niêm yết và đơn vị làm tư vấn niêm yết sẽ đưa ra một mức giá giao dịch dự kiến để làm mức giá tham chiếu ở trong ngày giao dịch đầu tiên. 
 • Biên độ giao động giá ở trong ngày giao dịch đầu tiên tối thiểu là +/- 20% so với mức giá dự kiến. Mức giá khớp lệnh ở trong ngày giao dịch đầu tiên sẽ chính là giá tham chiếu cho ngày thực hiện giao dịch kế tiếp. Biên độ dao động giá +/- 7% sẽ được áp dụng từ những ngày giao dịch tiếp theo.

Số cổ phiếu HoSE sẽ bán tối thiểu trên sàn

Thông thường không ai tham gia vào sàn Hose mà lại chỉ thực hiện mua một hoặc hai cổ phiếu. Họ sẽ mua theo lô chẵn hay lô lẻ cùng với khối lượng giao dịch lớn theo đúng quy định của sàn.

Nếu như bạn mua chứng chỉ quỹ đóng hoặc ETF thì giao dịch khớp lệnh lô chẵn là 100 cổ phiếu. Khối lượng tối đa của mỗi lệnh là 500.000 cổ phiếu và khối lượng giao dịch thỏa thuận sẽ là 20.000 cổ phiếu.

Đối với các giao dịch cổ phiếu lẻ từ 1- 9 cổ phiếu thì giao dịch sẽ được thực hiện giữa những nhà đầu tư với công ty chứng khoán và mức giá giao dịch tính bằng 90% mức giá tham chiếu ở trên thị trường.

Các nhà đầu tư lưu ý rằng, nếu như bạn chỉ muốn mua một số ít cổ phiếu thì sẽ không giao dịch trên sàn Hose được mà chỉ có thể giao dịch với công ty có chứng khoán đó. Những mã cổ phiếu Blue Chip được bán ra thì thường yêu cầu các thành viên sẽ mua với một số lượng lớn chứ ít khi mua lẻ.

Ưu điểm và hạn chế của sàn HOSE

Ưu điểm và hạn chế của sàn HOSE Ưu điểm và hạn chế của sàn HOSE

Hose là sàn chứng khoán có được quy mô lớn hàng đầu tại Việt Nam. Tuy vậy nhưng sàn chứng khoán Hose cũng vẫn tồn tại những ưu điểm và hạn chế riêng.

Ưu điểm: 

 • Hose chính là sàn chứng khoán được hoạt động hoàn toàn hợp pháp tại thị trường Việt Nam. Chính vì thế mà các nhà đầu tư tham gia giao dịch sẽ luôn được bảo đảm về quyền lợi.
 • Sàn Hose có một số lượng cổ phiếu niêm yết lớn, thỏa mãn được nhu cầu giao dịch của nhiều các đối tượng nhà đầu tư khác nhau.
 • Cách thức để mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại sàn Hose cũng như những phương thức giao dịch đều rất đơn giản.

Hạn chế

 • Sàn Hose đã từng có thời điểm ngừng hoạt động gây thiệt hại đến nhiều nhà đầu tư.
 • Hệ thống giao dịch của sàn Hose bởi có khối lượng giao dịch lớn nên thường xuyên bị tắc nghẽn.
 • Nền tảng công nghệ của sàn Hose cũng chưa đáp ứng được nhu cầu gia tăng đột biến về khối lượng giao dịch của nhà đầu tư.

>> Tham khảo thêm: Sàn Upcom là gì? Những lưu ý khi giao dịch ở trên sàn Upcom

Điều kiện để công ty niêm yết trên sàn HOSE

Nếu bạn thắc mắc để niêm yết được công ty trên sàn Hose thì cần điều kiện gì thì có thể tham khảo thông tin dưới đây:

Vốn điều lệ

Báo cáo tài chính gần nhất (đã được kiểm toán) thể hiện về vốn điều lệ đã góp đạt được mức tối thiểu 120 tỷ.

Tính minh bạch

 • Các khoản nợ của những cổ đông quan trọng như vị trí Hội đồng quản trị, Giám đốc, Kế toán trưởng,… đều phải được công khai.
 • Không có một hành vi gian lận báo cáo tài chính và bị cấm trong kế toán.
 • Tổ chức và người đại diện pháp luật cũng không bị xử lý do vi phạm các hoạt động về chứng khoán ở trong vòng 2 năm gần nhất tính từ thời điểm đăng ký.

Cơ cấu cổ đông

Có tối thiểu về 300 cổ đông không phải các cổ đông lớn và sở hữu được 20% cổ phiếu có quyền biểu quyết.

Thời gian hoạt động

 • Công ty phải là một công ty cổ phần ở trong 2 năm gần nhất.
 • Cổ phiếu của công ty sẽ được giao dịch trên sàn UPCOM tối thiểu 2 năm.

Kết quả của hoạt động kinh doanh

 • ROE gần nhất cần tối thiểu 5%.
 • Không được có khoản nợ quá hạn trên 1 năm.
 • Tính đến năm niêm yết thì kết quả kinh doanh không có lỗ lũy kế trong vòng 2 năm gần nhất.

Các điều kiện cần phải chú ý khác

 • Các cổ đông phải cam kết giữ được 100% toàn bộ cổ phiếu ở trong 6 tháng và 50% trong vòng 6 tháng tiếp theo, ngoại trừ cổ phiếu thuộc sở hữu nhà nước.
 • Sử dụng bộ hồ sơ đăng ký theo đúng quy định của Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Cách mở tài giao dịch khoản chứng khoán sàn HoSE

Cách mở tài giao dịch khoản chứng khoán sàn HoSE Cách mở tài giao dịch khoản chứng khoán sàn HoSE

Để tham gia sàn Hose thì các nhà đầu tư cần phải liên hệ với những công ty chứng khoán thành viên. Với hai cách thức mở tài khoản trực tiếp và online thì bạn có thể lựa chọn một trong hai tùy thuộc nhu cầu của mình.

Đăng ký mở tài khoản sàn HoSE trực tuyến

Nhà đầu tư truy cập vào website https://mytrade.vn/ thành viên của sàn Hose hoặc ứng dụng Mytrade trên điện thoại để đăng ký mở tài khoản. Tìm và nhấn vào mục đăng ký trực tuyến và sau đó thực hiện theo các yêu cầu trên màn hình, điền đầy đủ và đọc các thông tin trên hợp đồng trực tuyến. Sau đó in nó ra và gửi đến địa chỉ công ty theo đường bưu điện hoặc chuyển phát nhanh. Tải app MyTrade tại:

- Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

- Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

Mở tài khoản sàn HoSE trực tiếp ở công ty môi giới

Nhà đầu tư có thể đến trực tiếp trụ sở của công ty cổ phần đầu tư & công nghệ FTV kèm theo bộ hồ sơ để đăng ký mở tài khoản. Một số giấy tờ không thể thiếu chính là: CMND hoặc CCCD cùng với một tài khoản ngân hàng để liên kết trực tiếp đến tài khoản giao dịch chứng khoán, hợp đồng mở tài khoản chứng khoán sẽ theo mẫu của công ty.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 với tư vấn viên để có thể hiểu rõ về FTV cũng như quyền lợi sẽ được hưởng. Đồng thời Mytrade luôn đồng hành với Quý khách hàng ở trong suốt quá trình thực hiện giao dịch nhằm tối ưu được giá trị đầu tư, tối ưu lợi nhuận cũng như tối ưu thuế phí. 

Kết luận 

Sàn Hose chính là sàn chứng khoán có được mức độ uy tín cũng như an toàn hàng đầu tại thị trường Việt Nam hiện nay. Đồng thời sàn Hose cũng được sự quản lý chặt chẽ bởi các cơ quan nhà nước, do vậy mà nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi mở tài khoản thực hiện giao dịch trên sàn chứng khoán này. Hy vọng rằng qua bài viết này thì các nhà đầu tư có thể nắm vững được về khái niệm sàn Hose là gì, chức năng của sàn chứng khoán Hose cũng như những quy định như thế nào để từ đó có được giao dịch hiệu quả và thành công trên thị trường chứng khoán.

 

 • Bài viết nổi bật