Scalping là gì? Chiến lược giao dịch scalping hiệu quả

Trên thực tế có rất nhiều cách đầu tư trên thị trường tài chính, nhưng để lựa chọn được phong cách giao dịch phù hợp với bản thân mình thì nhà đầu tư cần phải dành nhiều thời gian nghiên cứu và trải nghiệm. Trong bài viết này, Mytrade sẽ giới thiệu phương pháp giao dịch “lướt sóng” scalping – đây là phong cách giao dịch được nhiều nhà đầu tư yêu thích. Nếu bạn đang tò mò muốn biết scalping là gì, có nên giao dịch theo phương pháp này không… thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Scalping là gì?

Scalping là gì? Scalping là gì?

Scalping là một thuật ngữ sử dụng để chỉ hoạt động “lướt sóng”, đề cập đến việc giữ lệnh ở trong vài giây hoặc vài phút. Cụ thể hơn thì đây là phương pháp giao dịch ngắn hạn và thường xuyên, thực hiện bằng cách đóng mở nhiều giao dịch ở trong ngày để kiếm được phần lợi nhuận nhỏ.

Scalping là một trong những phong cách giao dịch phổ biến với các nhà đầu tư mới. Những nhà đầu tư giao dịch theo phong cách này sẽ được gọi là scalper. Mục tiêu chính của những calper là “lướt sóng” vào thời gian bận rộn nhất, thu lời từ một vài pip đến vài chục pip và thoát ra khỏi thị trường ngay lập tức.

Thông thường thì họ thu lợi nhuận từ 5-10 pips cho mỗi giao dịch và lặp lại quá trình này nhiều lần ở trong ngày. Nhiều giao dịch có lợi nhuận nhỏ gộp lại với nhau sẽ giúp cho nhà đầu tư thu được mức sinh lời tương đối lớn.

Tại sao nên lựa chọn giao dịch Scalping

Thứ nhất, một trong lý do chủ yếu khiến các nhà đầu tư lựa chọn scalping là do họ nhận thấy được ưu điểm của việc giao dịch trong ngắn hạn với những dao động thị trường nhỏ thì sẽ mang lại nguồn lợi nhuận cao và nhanh hơn đối với giao dịch dài hạn. 

Ngoài ra, giao dịch lướt sóng hoàn toàn có thể giúp cho những scalper thể tổng kết được phần lợi nhuận khủng dựa theo xu hướng “tích tiểu thành đại” nếu như vận dụng đúng. 

Cuối cùng, với scalping thì các nhà đầu tư có rất nhiều cơ hội để vào lệnh tìm kiếm được lợi nhuận trong một ngày, vừa gia tăng khả năng thu nhập vừa rèn được kỹ năng trade.

Tuy nhiên, dù có cảm thấy thích thú với phong cách này nhưng cũng đừng vì phần lợi nhuận lớn trước mắt mà vội vàng “lao” vào giao dịch Scalping khi chưa nắm rõ về nó. Bởi giao dịch lướt sóng sẽ yêu cầu bạn phải nắm bắt được tin tức kịp thời, đọc hiểu các biểu đồ và thích mạo hiểm để chốt lệnh giao dịch một cách quyết đoán. Vì thế hãy luôn thận trọng trước khi đưa ra bất kỳ một quyết định nào tham gia vào đầu tư tài chính.

Ưu điểm và hạn chế của phương pháp giao dịch scalping

Ưu điểm và hạn chế của phương pháp giao dịch scalping Ưu điểm và hạn chế của phương pháp giao dịch scalping

Bất kỳ một phương pháp nào cũng có hai mặt, đi kèm với ưu điểm thì scalping cũng luôn tồn tại một số hạn chế cần chú ý. Cụ thể:

Ưu điểm

 • Thu về lợi nhuận nhanh chóng

Đây là ưu điểm đầu tiên mà có lẽ nhà đầu tư nào cũng nhận ra ngay được. Mục đích chính của các scalper là thu lợi nhuận từ những chênh lệch rất nhỏ ở trên thị trường, thời gian giữ lệnh chỉ kéo dài ở trong vòng vài phút. Vì thế mà kết quả giao dịch là lãi hay lỗ thì đều sẽ được biết ngay sau đó, không cần phải đợi chờ qua những ngày tiếp theo. Phù hợp với phương châm của những nhà đầu tư là “đánh nhanh thắng nhanh.

 • Tận dụng được nhiều cơ hội giao dịch

Giao dịch theo scalping mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội vào lệnh kiếm lợi nhuận bởi nó chỉ được trade trên các khung thời gian rất ngắn như M1 hay M5. Một scalper có thể đặt hàng chục lệnh giao dịch mỗi ngày là điều hiển nhiên, thậm chí lên đến hàng trăm giao dịch đối với những nhà đầu tư chơi “hệ ngẫu hứng”- khi thấy mức giá tăng cao là bán và giá giảm thấp quá thì lại vội mua.

 • Tránh bị ảnh hưởng bởi tâm lý

Lợi thế đối với những scalper trong trường hợp này đó là đa số các lệnh được mở và đóng ngay sau đó, vì thế họ không cần phải xem chart để biết được giá đang chạy như thế nào. Từ đó hạn chế được tâm lý khi mức giá biến động.

 • Không chịu tác động lớn bởi tin tức

Khi giao dịch lướt sóng thì thời gian giữ lệnh ngắn và thời điểm vào lệnh thường sẽ là khi thị trường không có quá nhiều tin tức mạnh nên các nhà đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng khi thị trường có sự bị biến động mạnh do tin ra bất ngờ.

>> Tham khảo: Trendline là gì? Cách vẽ đường Trendline chính xác

Hạn chế

 • Chi phí giao dịch rất lớn 

Bản chất của scalping là giao dịch với khoảng thời gian ngắn, vào thời điểm mà thị trường không có nhiều biến động. Nên muốn phần lợi nhuận thu được lớn thì bắt buộc nhà đầu tư phải đặt nhiều lệnh giao dịch và kéo theo đó spread cũng tăng (đây là nguồn thu chính của sàn môi giới). Vậy nên hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ được về các loại chi phí trước khi trade cũng giống như cần phải hiểu rõ luật chơi trước khi tham gia vào cuộc chiến.

 • Rủi ro thua lỗ cao nếu như nhà đầu tư không đặt stop loss

Các scalper vào lệnh với khối lượng lớn sẽ thường dễ mắc phải sai lầm “kiếm củi 3 năm đốt 1 giờ”. Nguyên nhân chính là bởi họ không dừng lỗ vì cho rằng các giao dịch quá ngắn nên đặt stop loss là điều không cần thiết. 

Làm thế nào để có thể trở thành một scalper

Làm thế nào để có thể trở thành một scalper Làm thế nào để có thể trở thành một scalper

Để trở thành một scalper thì nhà đầu tư cần phải có những yếu tố sau:

 • Theo dõi diễn biến thị trường một cách thường xuyên

Vì đây là phương pháp giao dịch nhanh và nhỏ nên điều bắt buộc là nhà đầu tư phải theo dõi diễn biến thị trường thường xuyên để không bỏ lỡ cơ hội kiếm lời. Những scalper phải là các nhà đầu tư chịu đầu tư theo dõi đồ thị giá ở trong toàn bộ thời gian mở phiên giao dịch. Hơn nữa việc tập trung quan sát những sự biến động của giá cũng là điều kiện không thể bỏ qua bởi phần lợi nhuận trên mỗi giao dịch mà scalper nhận được sẽ là rất nhỏ (chưa kể đến việc phải chịu phí spread và phí hoa hồng).

 • Ưa thích mạo hiểm và chấp nhận được rủi ro

Giao dịch lướt sóng thường sẽ diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn và không sử dụng phân tích thị trường nên những rủi ro vô cùng cao. Nếu như không phải là người ưa mạo hiểm và có thể chấp nhận được rủi ro thì scalping không phải dành cho bạn.

 • Linh hoạt và có sự đam mê trading

Mặt khác, scalping phù hợp với các nhà đầu tư linh hoạt và đam mê trading. Bởi thời gian giao dịch rất nhanh nếu như không linh hoạt nhà đầu tư sẽ không biết được khi nào là một cơ hội tốt để vào lệnh và đóng lệnh.

 • Biết lựa chọn được sàn giao dịch uy tín

Ngoài ra để giao dịch scalp thành thạo thì nhà đầu tư cũng cần chọn sàn môi giới uy tín và chất lượng để không cần phải chịu chi phí giao dịch quá lớn. Hiện nay trên các sàn đều sẽ công khai loại phí Spread này nên nhà đầu tư có thể vào trực tiếp sàn để tìm hiểu hay có thể trao đổi cùng với tư vấn viên của sàn.

 • Không dành cho các trader mới và ít kinh nghiệm

Những trader mới tham gia vào thị trường không nên giao dịch theo scalp bởi họ chưa đủ kinh nghiệm và sự nhạy bén đối với thị trường để phán đoán thời điểm vào lệnh hợp lý.

Chiến lược giao dịch với phương pháp scalping hiệu quả

Việc sử dụng phong cách giao dịch scalping kết hợp cùng với những chỉ báo khác là lựa chọn hàng đầu, giúp cho nhà đầu tư gia tăng tỷ lệ thành công lên đến gần 90%. Từ đó mà phần lợi nhuận cũng tăng theo cấp số nhân nếu như nhà đầu tư áp dụng đúng và có được chiến thuật đóng lệnh nghiêm ngặt.

 • Sử dụng đường trung bình động

Đường trung bình động (Moving Average) chính là một chỉ báo phân tích kỹ thuật, là công cụ để giảm nhiễu sự biến động của giá và sự đảo ngược của xu hướng ở thị trường thực.

Sử dụng chỉ báo MA khi giao dịch theo scalping sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng nhận ra xu hướng giá bằng cách loại bỏ sự biến động giá ngẫu nhiên. Qua đó, nhà đầu tư có thể khai thác tốt được biến động thị trường, dự đoán đúng hướng đi và đưa ra được chiến lược trading hợp lý nhất.

 • Sử dụng chỉ số RSI

Giống như MA thì chỉ báo RSI là một chỉ số sức mạnh tương đối được sử dụng phổ biến để tiến hành phân tích đồ thị nến. Nó là một bộ dao động từ 0 đến 100 và giúp chỉ ra được mức độ biến động giá gần nhất nhằm xác định được vùng quá mua và vùng quá bán. Kết hợp những chỉ số này như một chất xúc tác giúp cho chiến lược giao dịch với scalp đạt hiệu quả hơn. 

 • Sử dụng chỉ báo parabolic SAR

Parabolic SAR sẽ giúp cho nhà đầu tư xác định được xu hướng giá và những điểm đảo chiều theo hình parabol. Từ đó, nhà đầu tư sẽ biết được khi nào xu hướng giá sẽ thay đổi  và đóng lệnh.

Parabolic SAR nếu như sử dụng trong giao dịch ngắn hạn sẽ đo lường được những động lượng ngắn hạn từ đó tìm ra điểm đặt stop loss thích hợp nhất.

>> Tham khảo: Ichimoku là gì? Vai trò, ý nghĩa của Ichimoku

Một số lưu ý khi giao dịch scalping trên thị trường ngoại hối

Một số lưu ý khi giao dịch scalping trên thị trường ngoại hối Một số lưu ý khi giao dịch scalping trên thị trường ngoại hối

Như đã biết thì giao dịch Scalping sẽ diễn ra trong khoảng thời gian rất nhanh chóng. Vì thế để tránh được rủi ro và thua lỗ quá lớn, những scalper cần phải lưu ý một số đặc điểm dưới đây:

 • Đầu tiên, hãy lựa chọn cho mình sàn môi giới uy tín. Bởi thị trường ngoại hối chưa được công nhận ở Việt Nam nên không thể đảm bảo được quyền lợi của bạn trong trường hợp bị lừa đảo. Ngoài ra, phí spread và số tiền ký quỹ ở sàn cũng vô cùng quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phần lợi nhuận của bạn. Vì vậy việc chọn sàn giao dịch uy tín và phù hợp là một bước đi thành công đầu tiên ở trên chặng đường khám phá thị trường của nhà đầu tư.
 • Thứ hai, tính thanh khoản cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Để có thể trở thành một nhà đầu tư thông thái, bạn lưu ý chỉ nên thực hiện giao dịch những cặp ngoại hối có tính thanh khoản cao thì mới có cơ hội kiếm về lợi nhuận cao.
 • Thứ ba, đảm bảo kết nối internet ổn định và đây là điều hết sức hiển nhiên nhưng nhiều nhà đầu tư lại thường không hay để ý. Giao dịch lướt sóng đòi hỏi cần phải nhanh và chính xác, do đó chỉ cần xảy ra một lỗi trục trặc nhỏ về kết nối cũng làm cho bạn mất thời gian và cơ hội để vào lệnh. Từ đó mà tâm lý của nhà đầu tư cũng bị trùng xuống, ảnh hưởng đến kết quả của giao dịch cả ngày.
 • Thứ tư, để giao dịch được nhiều lần trong ngày, nhà đầu tư cần xác định trước được khung thời gian đồ thị, ví dụ như biểu đồ một phút, hai phút hoặc năm phút vì scalping sẽ không cho phép nhà đầu tư dành thời gian nghiên cứu chuyên sâu rồi mới thực hiện vào lệnh.
 • Cuối cùng, nhà đầu tư không nên thả trôi chốt lời (take profit) và cắt lỗ (stop loss). Đặc biệt là cần phải đảm bảo luôn đặt stop loss ở trong mỗi giao dịch.

Kết luận

Sau khi đọc xong bài viết chia sẻ của Mytrade, nếu như bạn cảm thấy mình có điều kiện phù hợp thì nên thử với phương pháp giao dịch Scalping. Để lựa chọn được phương pháp giao dịch phù hợp cho mình, nhà đầu tư cần phải hiểu về khả năng của mình và đặc điểm cần có của những kiểu giao dịch. Đừng chỉ dừng lại sau khi tìm hiểu mà hãy mở đồ thị lên và thử bắt đầu trở thành một scalper.

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

Nền tảng giao dịch Mytrade

MyTrade cung cấp nhiều loại công cụ hỗ trợ về nguồn vốn với mong muốn giúp nhà đầu tư tối ưu được giá trị đầu tư, tối ưu lợi nhuận và tối ưu được phần thuế phí ở trong suốt quá trình giao dịch. Tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới!

Nếu bạn còn thắc mắc về Scalping là gì hoặc muốn tham gia vào thị trường chứng khoán thì hãy kết nối ngay với Mytrade qua số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ nhanh nhất.

 • Bài viết nổi bật