Spread là gì? Cách tính Spread trong chứng khoán chuẩn nhất

Spread là một thuật ngữ phổ biến trong giao dịch tài chính. Nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định lựa chọn sàn giao dịch và lợi nhuận của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa hiểu được rõ spread là gì và thường nhầm lẫn chúng với phần phí hoa hồng của các nhà môi giới. Hãy cùng Mytrade tìm hiểu về chênh lệch spread qua bài viết dưới đây nhé.

Spread trong chứng khoán là gì?

Spread trong chứng khoán là gì?

Spread trong chứng khoán là gì?

Trong kinh doanh thì Spread là phần chênh lệch giữa mức giá mà người chủ bán sản phẩm của mình so với mức giá vốn của họ mua được, đây cũng được xem là phần lợi nhuận mà họ kiếm được từ hoạt động kinh doanh “mua đi bán lại”.

Spread trong tài chính chính là phần chênh lệch giữa mức giá chào bán và mức giá chào của một loại tài sản ở trên thị trường. Tuy nhiên, trong thị trường tài chính mà cụ thể thì Spread lại cũng được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau như:

 • Trong thị trường Forex thì Spread chính là sự chênh lệch mức giá bán ra và mua vào của một số loại tài khoản ở trong thời gian nhất định. Giá cung thì được gọi là giá Ask và giá cầu thì được gọi là giá Bid và sự chênh lệch giữa hai loại giá này sẽ được gọi là Bid Ask Spread.Thông thường thì mức giá mua vào luôn luôn thấp hơn với mức giá bán ra nên khi các nhà đầu tư có ý định bán một giao dịch nào đó khi vừa mua vào thì chắc chắn rằng nhà đầu tư sẽ phải chịu một khoản lỗ được gọi là Spread.
 • Trong thị trường cổ phiếu: Spread chính khoản chi phí mà người mua hoặc người bán sẽ phải chịu khi thực hiện giao dịch cho các bên trung gian (gọi là môi giới).
 • Trong thị trường phái sinh: Spread chính là hoạt động giao dịch cùng lúc của một loại tài sản nhưng lại khác nhau về kỳ  hạn nhằm mục đích kiếm lợi nhuận khi nhận thấy được sự chênh lệch đang có giữa mức giá hiện tại của 2 kỳ hạn. Với mục tiêu là kiếm lợi nhuận nên Spread được ứng dụng ở trong giao dịch mà cụ thể chính là hợp đồng tương lai của chỉ số VN30. Tuy nhiên, tần suất xuất hiện giao dịch là không thường xuyên.

Vai trò của Spread trong thị trường chứng khoán

Để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán thành công thì bạn cần phải tìm ra được chiến lược giao dịch phù hợp với mình nhất. Nhà đầu tư sẽ thực hiện giao dịch ngắn hạn với chiến lược scalping, chỉ mở và giữ lệnh giao dịch ở trong khoảng vài phút hoặc vài giây? Hoặc giao dịch dài hạn đối với khung thời gian lớn hơn? 

Việc nhà đầu tư có thể chấp nhận mức phí Spread ở mức nào thì điều này còn phụ thuộc vào phong cách và chiến lược giao dịch họ lựa chọn.  

Đối với nhà đầu tư giao dịch trong ngày như scalper thì phí spread giữ vai trò vô cùng quan trọng bởi họ buộc phải tham gia thị trường nhiều lần ở trong ngày. Nếu như chênh lệch Spread quá cao thì phần lợi nhuận thu về có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khung thời gian giao dịch càng dài thì mức độ ảnh hưởng của Spread lên phần lợi nhuận thu về sẽ càng thấp.

Nhà đầu tư vào và thoát lệnh giao dịch một cách thường xuyên có thể thấy được phí Spread cộng dồn lên khá nhiều. Bởi vậy, nếu như đây là phong cách giao dịch nhà đầu tư đang áp dụng thì họ cần phải đặt lệnh giao dịch khi chênh lệch Spread tối ưu nhất.  

Khi giao dịch với chỉ báo kỹ thuật thì nhà đầu tư nên xác định một chỉ báo chính. Sau đó thì sử dụng thêm những chỉ báo khác để xác nhận lại tín hiệu giao dịch từ chỉ báo chính. Với những nhà đầu tư vào và thoát lệnh giao dịch thường xuyên thì Spread indicator có thể sẽ được sử dụng làm "bộ lọc cuối cùng" trước khi họ tham gia thị trường, để đảm bảo rằng mình không phải chịu phí Spread cao.

>> Tham khảo thêm: Copy trade là gì? Lợi ích, rủi ro khi Copy trade

Phân loại Spread

Phân loại Spread

Phân loại Spread

Hiện nay có hai loại Spread trong thị trường tài chính đó là spread cố định và thả nổi.

Spread cố định

Đây là dạng tiền hoa hồng mà giá trị của nó sẽ không đổi và không bị tác động bởi những yếu tố trên thị trường. Nó được Broker (nhà môi giới, đại lý) xác định và cho phép các nhà đầu tư thực hiện giao dịch.

Ưu điểm:

 • Các nhà đầu tư sẽ không cần phải lo lắng khi thị mà trường có biến động, hạn chế những rủi ro từ quá trình giãn spread.
 • Dễ dàng tính toán được chi phí trước khi vừa vào lệnh.
 • Spread cố định yêu cầu một số vốn nhỏ cho nên phù hợp đối với nhà giao dịch có tài chính hạn hẹp.
 • Phù hợp với nhà đầu tư mới tham gia vào trong thị trường.

Nhược điểm: 

 • Spread cố định thường thì sẽ cao hơn so với mức Spread thả nổi.
 • Nhà đầu tư sẽ gặp khó khi mức giá biến đổi và phải chịu một mức giá “không như ưng ý” bởi bên môi giới yêu cầu. 
 • Bất lợi cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp bởi mức Spread cố định sẽ không phản ứng kịp thời đối với hiện tượng trượt giá và sẽ làm nhà đầu tư bị thua lỗ.

Spread thả nổi

Trái với Spread cố định thì Spread thả nổi tức là khoản chi phí cho bên môi giới luôn có sự thay đổi, tùy theo điều kiện trên thị trường. 

Ưu điểm:

 • Spread thả nổi thường sẽ thấp hơn với mức Spread cố định khá nhiều.
 • Giao dịch rất minh bạch
 • Phù hợp với những nhà đầu tư thích giao dịch lướt ván, tìm kiếm các cơ hội mua và bán có lợi cho bản thân

 Nhược điểm:

 • Khi thị trường có sự biến động mạnh thì mức Spread sẽ bị giãn. Do đó mà các nhà đầu tư cần tránh giao dịch khi tin ra làm biến động thị trường.
 • Sẽ khó khăn đối với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường
 • Khiến nhà đầu tư dễ mất vốn và tiền đầu tư khi lựa chọn sai thời điểm mua và bán

Spread cố định hay Spread thả nổi sẽ tốt hơn?

Hiện nay hầu hết những sàn giao dịch đều cung cấp tài khoản có Spread thả nổi. Hầu hết các nhà đầu tư cũng đều lựa chọn Spread thả nổi để giảm thiểu tối đa chi phí giao dịch trong điều kiện bình thường.

Khi giao dịch với spread thả nổi thì tình trạng requote lệnh gần như là không có. Còn nếu như thị trường biến động bởi tin tức, Spread thả nổi bị đẩy lên quá cao, điều cần làm đó là tránh giao dịch khi có tin tức. Dù vậy, cũng có những nhà đầu tư thích giao dịch với Spread cố định, như vậy thì họ có thể dễ dàng tính toán được lợi nhuận cũng như phần thua lỗ chính xác là bao nhiêu. Hay có những nhà đầu tư thích lướt sóng với Spread cố định để hạn chế được rủi ro bất ngờ đến từ việc giãn Spread…

Cách tính Spread 

Cách tính Spread

Cách tính Spread

Cách tính mức Spread rất đơn giản, các bạn chỉ cần áp dụng công thức như sau:

SPREAD = GIÁ ASK – GIÁ BID

Trong đó 

 • Bid được xem là mức giá khởi điểm mà nhà đầu tư có thể mua một loại tài sản
 • Ask chính là mức giá ở thời điểm mà nhà đầu tư có thể bán đi tài sản đang nắm giữ.

Thông thường đơn vị được sử dụng để đo Spread sẽ là “pip” hoặc “point”, tức là Spread tính bằng pip sẽ được phép sử dụng số thập phân thứ 4 của mức giá ask trừ số thập phân thứ 4 của giá bid. Hầu hết thì các cặp tiền tệ sẽ đều sẽ có 4 số thập phân nhưng đồng Yên Nhật thì lại chỉ có 2 số.  

Spread là một trong những phần chi phí luôn có khi giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, khi mà phí Spread càng nhỏ thì mức chi phí giao dịch sẽ càng thấp, Spread càng rộng thì mức chi phí sẽ càng cao. Vì thế các nhà đầu tư cần phải tính toán Spread thật kỹ trước khi ra quyết định đầu tư.

Spread còn phụ thuộc vào khối lượng tài sản cơ sở, có càng nhiều tài sản được sử dụng để giao dịch thì tính thanh khoản trên thị trường sẽ càng cao. Điều này đồng nghĩa là khoảng cách giữa cung và cầu sẽ càng gần nhau thì mức Spread sẽ thấp. Đối với những thị trường có tính thanh khoản thấp thì nhà đầu tư cần phải quan tâm nhiều hơn đến mức giá bid và ask cùng với phí môi giới khác.

Phụ thuộc vào dịch vụ do sàn giao dịch chứng khoán cung cấp, phí Spread có thể cố định hoặc cũng có thể sẽ biến đổi. Tuy nhiên thì các sàn chứng khoán thường không cố định phí Spread ở trong một thời điểm mà mức giá sẽ biến động lớn hoặc tin tức quan trọng được công bố.

Spread trong chứng khoán có thể sẽ thay đổi tùy theo điều kiện của thị trường: Chúng thường sẽ cao hơn khi mà một tin tức được công bố và phần lớn thì các sàn chứng khoán không thể đảm bảo được phí spread cố định ở thời điểm này và thời điểm mà giá biến động mạnh.

Nếu như nhà đầu tư giao dịch ở trong khoảng thời gian mà Ngân hàng Trung ương Châu Âu họp bàn chính sách hay khi tổ chức FED công bố một thông tin nào đó thì các sàn chứng khoán không thể đảm bảo được phí spread cũng như phí môi giới được ổn định như bình thường.

>> Tham khảo thêm: Pip là gì? Cách tính giá trị của Pip trong thị tường tài chính

Yếu tố gây ảnh hưởng đến Spread

Yếu tố gây ảnh hưởng đến Spread

Yếu tố gây ảnh hưởng đến Spread

Có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến Spread, nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề sau:

Khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch lớn chính là dấu hiệu của một thị trường có tính thanh khoản cao. Điều này đồng nghĩa là mức giá mua và bán sẽ gần nhau, nên dẫn đến Spread thấp. Ngược lại nếu như khối lượng giao dịch nhỏ thì chứng tỏ tính thanh khoản thấp, giá bid, ask cách xa nhau và Spread cao.

Rủi ro từ nền kinh tế hay chính trị

Các quốc gia mà có thể chế chính trị hỗn loạn hoặc nền kinh tế không được ổn định thường thường sẽ có tỷ lệ lạm phát khá cao và chính sách tiền tệ cũng không hiệu quả. Điều này làm cho người bán xem tiền tệ là một khoản đầu tư rủi ro và bán với mức giá cao hơn. Trong khi đó người mua lại luôn tìm cách để mua với giá chiết khấu nhằm bù đắp lại. Điều này làm cho Spread bị giãn cách.

Biến động của tiền tệ

Nếu như một loại tiền tệ không được đảm bảo bởi chính sách tiền tệ chặt chẽ cùng với một ngân hàng trung ương ổn định thì nó thường dễ bị biến động lớn. Do đó mà người bán sẽ đẩy mức giá chào bán lên cao hơn, kết quả đó là Spread bị giãn cách.

Vậy giản Spread là gì? Giãn Spread chính là hiện tượng Spread cao hơn nhiều so với bình thường. Giãn Spread chỉ xảy ra đối với loại Spread thả nổi và giãn nở mạnh tại 2 thời điểm:

 • Thời điểm giao phiên ở giữa các ngày

Spread giãn tại thời điểm này, bởi đây chính là thời điểm mà thanh khoản trên thị trường rất mỏng, hầu như có rất ít người thực hiện giao dịch tại thời điểm này (cuối phiên Mỹ hay đầu phiên Úc). Khi thanh khoản thị trường thấp, cũng là khi mà số lượng người mua và người bán sẽ ít,  dẫn đến sự chênh lệch giữa mức giá mua và mức giá bán cũng cao hơn.

Vì vậy bạn nên hạn chế giao dịch ở những thời điểm này bởi phần chi phí mà bạn cần phải trả cho mỗi giao dịch sẽ lớn hơn rất nhiều.

 • Thời điểm tin tức được công bố

Trước những thời điểm công bố tin tức, đặc biệt là đối với tin tức quan trọng như: tin Nonfarm, FOMC hoặc Công bố mức lãi suất của các ngân hàng trung ương,… chính là các thời điểm spread có thể giãn ra cực mạnh. Bởi

Theo quy luật cung cầu: Khi mà tin tức quan trọng được công bố, đặc biệt là những tin tức nghiêng hẳn về một xu hướng (tốt hẳn hay xấu hẳn) làm cho số lượng giao dịch mua (hoặc bán) lệch hẳn so với bên còn lại, làm cho mức chênh lệch giá mua và giá bán cũng tăng lên.

Về phía sàn môi giới: các sàn môi giới Market Maker thường sẽ thỏa thuận mức Spread của riêng họ đối với các khách hàng của mình. Vì thế khi có tin tức quan trọng được công bố thì sàn sẽ giãn spread ra để có thể bảo vệ lợi ích cho chính mình, tránh trường hợp phải bù lỗ phần chênh lệch giá của thị trường lớn hơn Spread mà sàn đã thỏa thuận với khách hàng.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên Mytrade đã cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin chi tiết về khái niệm Spread là gì và những yếu tố gây ảnh hưởng đến Spread. Nhìn chung, để có thể thu về được các khoản lợi nhuận khi đầu tư thì các nhà giao dịch cần phải hết sức cẩn trọng và xem xét kỹ Spread và tỉnh táo trong việc lựa chọn thời điểm vào lệch phù hợp.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về Spread hoặc muốn hỗ trợ tham gia giao dịch đầu tư ở trên thị trường chứng khoán thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất. Hoặc tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

 

 • Bài viết nổi bật