Suy thoái kinh tế là gì? Biểu hiện, Suy thoái kinh tế nên đầu tư gì?

Thời gian gần đây, khủng hoảng kinh tế được nhắc đến khá nhiều thể hiện tình trạng đi xuống và suy thoái của nền kinh tế trong một khoảng thời gian dài. Liệu rằng, ở trong bối cảnh không mấy khả quan như hiện nay thì đầu tư gì khi suy thoái kinh tế? Hãy cùng Mytrade đi tìm câu trả lời xung quanh vấn đề suy thoái kinh tế là gì qua bài viết ngay dưới đây.

Suy thoái kinh tế là gì?

Suy thoái kinh tế là gì?

Suy thoái kinh tế là gì?

Trong kinh tế học vĩ mô thì suy thoái kinh tế được xem là sự suy giảm ở trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực và trong khoảng thời gian từ trên hai quý liên tiếp. Hoặc có thể hiểu đơn giản rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế âm liên tục ở trong vòng hai quý trở lên. 

Theo Cơ quan nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ thì suy thoái kinh tế đơn giản là sự tụt giảm trong hoạt động kinh tế của cả nước và kéo dài trong nhiều tháng liên tiếp. 

Nguyên nhân suy thoái kinh tế

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy thoái kinh tế vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi giữa những nhà lý thuyết và người làm chính sách. Mặc dù cả hai bên đều đã thống nhất rằng nguyên nhân chủ yếu chính là do sự tác động của những yếu tố nội sinh và ngoại sinh. 

Nhìn chung thì các yếu tố ngoại sinh từ phía môi trường bên ngoài như giá dầu, chiến tranh, thiên tai… chính là nguyên nhân tất yếu dẫn đến chu kỳ suy thoái kinh tế, sự chững lại trong sự phát triển kinh tế.

Trường phái kinh tế học Áo đã cho rằng lạm phát chính là một nguyên nhân gây ra suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, chính các thời kỳ suy thoái này lại là nền tảng cơ sở và động lực để có thể điều chỉnh, thay đổi được các vấn đề còn chưa hiệu quả ở trong quá trình phát triển – tăng trưởng nền kinh tế. 

>> Tham khảo thêm: Đầu tư tài chính 4.0 - Hình thức & Các kênh đầu tư uy tín hiện nay

Dấu hiệu suy thoái kinh tế

Dấu hiệu suy thoái kinh tế

Dấu hiệu suy thoái kinh tế

Các chỉ số kinh tế cũng chính là cơ sở để xác định được sự suy thoái kinh tế. Cụ thể thì người ta sẽ dựa vào sự suy giảm của những hoạt động kinh tế như việc làm, đầu tư, lợi nhuận… để có thể đánh giá một nền kinh tế có bị suy thoái hay không. 

Vận tải biển suy yếu

Vận tải biển chính là một chỉ báo quan trọng về tình hình “sức khỏe” của tài chính toàn cầu, bởi lẽ phần nhiều hàng hóa ở trên thế giới đều được vận chuyển bằng phương thức này. Những hàng hóa đó bao gồm có mọi thứ, từ dầu thô, nông sản cho đến ôtô xe máy.

Dự báo bi quan về chỉ số GDP

Khi mà các tổ chức kinh tế toàn cầu đồng loạt cắt giảm dự báo về sự tăng trưởng GDP. Thêm vào đó thì những báo cáo không còn khả quan về tình hình kinh tế, giá cả trên thị trường, sự biến động của thị trường tài chính,… tất cả những yếu tố đó đều cản trở nền kinh tế tăng trưởng. Nếu như những tổ chức độc lập cùng đưa ra các dự báo giống nhau thì khả năng rất lớn đó là quốc gia hoặc thế giới đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế.

Nhu cầu dầu mỏ yếu

Nhu cầu về dầu mỏ sẽ quyết định rất lớn đến tình hình tăng trưởng nền kinh tế của mỗi quốc gia, mỗi khu vực. Nếu như nhu cầu về tiêu thụ dầu giảm thì đó là báo hiệu cho thấy sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế. 

Thị trường chứng khoán suy giảm

Sự suy giảm ở trên thị trường chứng khoán cũng là minh chứng rõ ràng đối với sự suy thoái kinh tế toàn cầu. Chỉ số trên sàn chứng khoán là các con số biết nói cho biết được tình hình kinh tế của mỗi quốc gia, mỗi khu vực.

Tỷ lệ thất nghiệp cao

Mặc cho những gói kích thích nền kinh tế được đưa ra nhưng sự suy thoái vẫn sẽ tác động đến tỷ lệ thất nghiệp của các quốc gia. Không chỉ đối với những đất nước kém phát triển mà ngay cả các quốc gia phát triển cũng sẽ không thể tránh khỏi được tình trạng này. 

Suy thoái kinh tế nên đầu tư gì?

Suy thoái kinh tế nên đầu tư gì?

Vào thời điểm mà nền kinh tế gặp khủng hoảng, tiền bị mất giá thì việc đầu tư vào vàng, bất động sản, ngoại hối, gửi tiết kiệm hay chứng khoán đang là một vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trong nguy có thực sự sẽ có cơ như mọi người vẫn hay nói? Đầu tư gì để có thể vừa an toàn vừa sinh lời cao?

Đầu tư vào vàng 

Giữa thời kỳ khủng hoảng kinh tế thì vàng được xem là một kênh trú ẩn an toàn. Tuy nhiên thì kim loại quý này tuy lấp lánh nhưng cũng cực kỳ khó nắm bắt. Theo phân tích từ các chuyên gia thì vàng đóng vai trò như một kho lưu trữ để bảo vệ giá trị tài sản của các nhà đầu tư theo thời gian. Tích trữ vàng sẽ góp phần xây dựng được hàng rào chống lại sự mất giá mạnh của những loại tiền pháp định. Đồng thời để đầu tư vàng, nhà đầu tư cần phải nắm được các thông tin và xác định được chính xác mục tiêu đầu tư.

Theo số liệu thống kê thì kim loại này đã tạo ra phần lợi nhuận hàng năm là 5,81% trong vòng 5 năm gần đây và 8,85% hàng năm trong vòng 15 năm qua. Giá vàng trong nước sẽ không chỉ được xác định bởi mối quan hệ cung-cầu, mà nó còn chịu ảnh hưởng đến từ các lực lượng đầu cơ và rủi ro tiền tệ.

Đầu tư vào chứng khoán 

Đầu tư chứng khoán sẽ mang lại phần lợi nhuận cho các nhà đầu tư nhờ vào phần chênh lệch giá hay được hưởng cổ tức. Chứng khoán có thể tăng hay giảm sẽ không theo quy luật và đặc biệt là cổ phiếu. Vì vậy, bên cạnh khả năng để sinh lời cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Việc tăng hoặc giảm giá của chứng khoán phụ thuộc cả vào những yếu tố cơ bản và yếu tố kỹ thuật.

Trong đó thì các yếu tố cơ bản chịu tác động đến từ nền kinh tế vĩ mô, tình hình chính trị của quốc gia, ngành nghề cũng như khả năng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Yếu tố kỹ thuật bao gồm có mức cung cầu ở trên thị trường, thị yếu và tâm lý của các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư có thể thành công ở trên thị trường chứng khoán nếu như có khả năng phán đoán, nhìn nhận, phân tích và xử lý được tình huống tốt. Khi đã chuẩn bị được đầy đủ nguồn vốn, kiến thức và tâm lý sẵn sàng thì các nhà đầu tư hoàn toàn có thể tìm đến chứng khoán để nâng cấp được dòng tiền của mình.

Việc đầu tư chứng khoán sẽ dễ dàng hơn ở trong giai đoạn nền kinh tế tăng trưởng và cũng được hỗ trợ cung cấp thông tin đến từ Chính phủ, ngành kinh doanh và doanh nghiệp. Tuy nhiên thì thị trường chứng khoán vẫn luôn có những diễn biến phức tạp, khó lường trước và thực tế cho thấy khi gặp phải những biến cố lớn như khủng hoảng kinh tế thì việc sụp đổ sẽ hoàn toàn có thể xảy ra. 

Với diễn biến xấu và dưới tác động của dịch bệnh, các doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn và có nguy cơ thua lỗ hoặc phá sản. Cổ phiếu đại diện cho giá trị của doanh nghiệp cũng có chiều hướng đi xuống, phản ánh đúng được thực trạng đang diễn ra. Nắm giữ cổ phiếu của những doanh nghiệp này có thể làm giảm đi phần giá trị tài sản của nhà đầu tư. Cổ tức mà nhà đầu tư được nhận cũng bị ảnh hưởng nếu như doanh nghiệp không có lợi nhuận.

Khi đó, nhà đầu tư thường có xu hướng tìm đến những loại hình chứng khoán khác như trái phiếu, nhờ vào đặc tính ít rủi ro mà vẫn có thể duy trì được lợi nhuận. Tuy nhiên, phần lợi suất thực nhận từ trái phiếu cũng có thể bị suy giảm đi trong giai đoạn này. 

Đầu tư an toàn vào trong quỹ đầu tư 

Ngoài hình thức đầu tư trực tiếp vào các doanh nghiệp để có thể giảm thiểu rủi ro thì bạn cũng có thể lựa chọn hình thức đầu tư thông qua những quỹ đầu tư. Loại hình này sẽ được quản lý rủi ro chặt chẽ bởi các chuyên gia ở trong lĩnh vực tài chính của nhà quản lý quỹ, công ty quản lý quỹ.

Tuy nhiên thì việc thị trường có dấu hiệu đi xuống cũng làm cho danh mục đầu tư của quỹ sẽ bị suy giảm. Bù lại, các nhà quản lý quỹ và các chuyên gia tài chính lại có thể điều chỉnh hợp lý hơn cho danh mục, nắm giữ được các loại tài sản ít rủi ro khác để có thể đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư.

Đầu tư bất động sản 

Dù thị trường bất động sản bị ảnh hưởng bởi suy thoái thì phân khúc đất nền vẫn là một điểm sáng. Mua đất vào thời điểm này sẽ giúp cho nhà đầu tư sở hữu được những mảnh đất vàng hiếm có. Hơn nữa việc đầu tư vào bất động sản trong giai đoạn này về cơ bản vẫn tạo được sự an toàn cao cho các nhà đầu tư. 

>>Tham khảo: Lạm phát là gì? Nguyên nhân và các biện pháp kiềm chế lạm phát

Suy thoái kinh tế ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán?

Suy thoái kinh tế ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán

Suy thoái kinh tế ảnh hưởng thế nào tới thị trường chứng khoán

Ảnh hưởng tiêu cực

Khủng hoảng kinh tế đã gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán. Một số hệ lụy có thể được kể đến như sau:

  • Các hoạt động kinh tế sẽ bị suy giảm mạnh và kéo dài. Từ đó dẫn đến kết quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng bị suy giảm theo. Điều này làm cho các mã cổ phiếu ở trên thị trường trở nên kém hấp dẫn hơn. 
  • Khủng hoảng kinh tế cũng sẽ  làm cho tình trạng lạm phát tăng cao, mức lãi suất tăng cao. Từ đó dẫn đến hoạt động đầu tư vào trong bất động sản, vàng hoặc các tài sản không phải tiền sẽ có sức hấp dẫn hơn.
  • Bên cạnh đó thì đầu tư vàng cũng trở nên hấp dẫn hơn đối với việc đầu tư sản xuất mở rộng hoạt động kinh doanh. Từ đó dẫn đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của các công ty yếu kém đi. Điều này cũng đã góp phần làm cho thị trường chứng khoán sẽ càng kém hấp dẫn. 

Ảnh hưởng tích cực

Như vậy, ta có thể thấy rằng tình trạng suy thoái kinh tế xảy ra sẽ làm cho thị trường chứng khoán trở nên “hoang tàn” và cũng khó khăn hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó cũng có những lĩnh vực sẽ được hưởng lợi từ việc suy thoái này.

Một số ngành sẽ không bị ảnh hưởng hoặc có thể ảnh hưởng không nhiều khi nền kinh tế suy thoái là y tế, năng lượng, nguyên vật liệu cơ bản, điện, nước… Thực tế đã cho thấy khi kinh tế rơi vào khủng hoảng thì người ta sẽ hạn chế việc mua sắm những loại hàng hóa không thiết yếu lại. Tuy nhiên thì các vật liệu cơ bản cần thiết cho cuộc sống vẫn đang tăng trưởng bình thường. 

Do đó thì các nhà đầu tư có thể cân nhắc đến việc lựa chọn cổ phiếu của các ngành này. Cùng với đó thì hãy chú trọng đến những công ty chi trả mức cổ tức cao và bền vững theo thời gian. Điều này sẽ giúp cho bạn có được nguồn lợi nhuận ổn định ở trong thời thời điểm kinh tế khó khăn lúc bấy giờ. 

Một số lưu ý khi đầu tư chứng khoán trong tình trạng suy thoái kinh tế

Đầu tiên thì nhà đầu tư cần phải đảm bảo được tỷ trọng tiền và cổ phiếu luôn ở mức hợp lý. Không nên đầu tư quá nhiều tiền và cũng không nên giữ tất cả tiền mặt. Nếu như trước kia nhà đầu tư có thể đầu tư từ 80-90% tài sản cho cổ phiếu. Thì ở thời điểm nền kinh tế khó khăn này, nhà đầu tư nên hạ tỷ trọng này xuống để có thể cân bằng lại và đề phòng rủi ro. 

Thứ hai, nhà đầu tư cần phải tránh xa những loại cổ phiếu có chu kỳ mạnh. Đặc biệt là các mã cổ phiếu liên quan đến ngành gang, thép, ngành công nghiệp nặng, xây dựng… Bởi vì khi mà khủng hoảng kinh tế xảy ra thì các ngành đầu tư này thường sẽ có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều nhất. 

Thứ ba, hãy tập trung việc tích lũy tiền và nâng cao kiến thức của bản thân. Việc nâng cao kiến thức sẽ giúp nhà đầu tư tìm ra được những mã cổ phiếu tốt bị định giá rẻ. Khi tình trạng khủng hoảng kinh tế xảy ra thì hãy tận dụng số tiền tích lũy để đầu tư vào các cổ phiếu này. 

Cuối cùng, hãy thực hiện hành động thật quyết liệt khi có cơ hội. Trong đầu tư thì việc đúng thời điểm là điều rất quan trọng. Nếu cứ do dự và chần chừ thì nhà đầu tư sẽ khó có thể nắm bắt được những cơ hội tốt nhất. 

Kết luận 

Trên đây là những thông tin bổ ích giúp nhà đầu tư xác định kinh tế suy thoái nên đầu tư gì. Để có thể đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán thì ngoài vốn, kiến thức nhà đầu tư còn cần phải chuẩn bị một tâm lý vững vàng.

Nếu nhà đầu tư nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về suy thoái kinh tế là gì hoặc cần hỗ trợ tham gia đầu tư trên thị trường khoán thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất. Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư mới tại:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

 

  • Bài viết nổi bật