T+3 trong chứng khoán là gì? Kinh nghiệm giao dịch T+3 hiệu quả

Một trong những thông tin mà các nhà đầu tư cần phải nắm rõ trong chứng khoán đó chính là ngày giao dịch. Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn có bao giờ hỏi rằng tại sao lại xuất hiện T0, T1, T2 hay T3 chưa. Nguyên tắc T+ trong chứng khoán cực kỳ quan trọng mà nhà đầu tư nào cũng cần phải nắm rõ. Để hiểu hơn về giao dịch thị trường chứng khoán và khái niệm T3 là gì? và những ưu điểm và hạn chế của T3. Hãy xem những chia sẻ của Mytrade ngay trong bài viết dưới đây nhé!

T+3 trong chứng khoán là gì?

T+3 trong chứng khoán là gì? T+3 trong chứng khoán là gì?

T+3 hay T3 hoặc bất kỳ một con số nào ở phía sau có đề cập đến số ngày thanh toán ở trong giao dịch chứng khoán. Hay nói cách khác là số ngày mà nhà đầu tư sẽ nhận được tiền hay chứng khoán sau khi thực hiện dịch thành công. “T” là viết tắt của Transaction, con số phía sau chính là đại diện cho số ngày. T3, T+3 tức là sau ba ngày nhà đầu tư nhận được tiền hay chứng khoán. 

Trong giao dịch chứng khoán khi các nhà đầu tư thực hiện đặt lệnh mua hay bán một mã chứng khoán thành công thì ngày đó chính là ngày giao dịch và sẽ được gọi là T0 hay T+0.

Ngày làm việc tiếp theo trên thị trường chứng khoán sẽ không tính thứ bảy và chủ nhật hoặc các ngày lễ theo quy định thì được gọi là T1 hay T+1. Ngày tiếp theo nữa thì được gọi là T2 hay T+2 và thêm một ngày sau đó sẽ là T3 hay T+3. 

Theo quy định của luật chứng khoán hiện hành thì sau khi giao dịch mua xong các nhà đầu tư cần phải đợi đến 16h30 sau hai ngày làm việc nghĩa là ngày T+2 thì các cổ phiếu mà họ mua mới về và vào ngày tiếp theo là T+3 thì các nhà đầu tư mới có thể bán được.

Tương tự khi các nhà đầu tư tiến hành bán cổ phiếu cần phải đợi đến 16h30 ngày T+2 thì họ mới có thể nhận được tiền và đến ngày T+3 thì họ mới có thể thực hiện được những giao dịch khác từ số tiền này.

Lịch sử của ngày thanh toán chứng khoán tại Việt Nam

T+3 trong chứng khoán là gì? T+3 trong chứng khoán là gì?

Khi đã nắm được về khái niệm T+3 là gì thì bạn cũng cần biết đến lịch sử về ngày thanh toán chứng khoán tại thị trường Việt Nam. Theo những thông tin trên thì hiện nay ngày giờ thanh toán của chứng khoán tại Việt Nam là ngày T+2 và ngày bắt đầu thực hiện giao dịch khác là ngày T+3. Tuy nhiên, ở những giai đoạn trước, ngày thanh toán chứng khoán ở Việt Nam sẽ có sự thay đổi.

Trước ngày 04/09/2012

 • Ngày giờ thanh toán: tức là ngày chuyển nhượng cổ phiếu chính thức giữa bên mua và bên bán là 15h30 ngày T+3.
 • Đối với người mua: Ngày mà chứng khoán về và được quyền bán trên thực tế là T+4.
 • Đối với người bán: Ngày mà tiền về và được rút hay thực hiện giao dịch khác từ khoản tiền này ở trên thực tế là T+4.

Từ ngày 04/09/2012 đến ngày 31/12/2015

Theo quyết định số 148/QĐ-VSD của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam vào ngày 15 tháng 8 năm 2012 thì từ ngày 04/09/2012 đến 31/12/2015:

 • Ngày giờ thanh toán: ngày chuyển nhượng cổ phiếu chính thức giữa bên mua và bên bán là 8h30 ngày T+3.
 • Đối với người mua: Ngày mà chứng khoán về và được thực hiện quyền bán trên thực tế là T+3.
 • Đối với người bán: Ngày mà tiền về và được rút hay thực hiện giao dịch khác từ khoản tiền này ở trên thực tế là T+3.

Từ 01/01/2016 đến nay

Theo quyết định số 221/QĐ-VSD của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam vào ngày 18 tháng 12 năm 2015 thì từ ngày 01/01/2016:

 • Ngày giờ thanh toán giao dịch chứng chỉ quỹ, cổ phiếu: là ngày chuyển nhượng các cổ phiếu chính thức giữa bên mua và bên bán là 8h30 ngày T+2.
 • Ngày thực hiện thanh toán trái phiếu: T+1.
 • Đối với người mua: Ngày mà chứng khoán về và được thực hiện quyền bán trên thực tế là ngày liền kề tiếp theo của ngày thanh toán.
 • Đối với người bán: Ngày mà tiền về và được rút hay thực hiện giao dịch khác từ khoản tiền này ở trên thực tế là ngày liền kề tiếp theo của ngày thanh toán

Như vậy, Quy định pháp luật về chứng khoán tại thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây có nhiều sự thay đổi. Trước ngày 01/01/2016 thì ngày thanh toán sẽ chính là ngày T+3, còn theo quyết định số 221/QĐ-VSD của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam vào ngày 18 tháng 12 năm 2015 thì ngày thanh toán sẽ là ngày T+2.

Có thể thấy rằng, thời gian sẽ có xu hướng ngắn dần giúp cho thời giao dịch của những nhà đầu tư được ngắn hơn, góp phần gia tăng tính thanh khoản chứng khoán. Đồng thời ghi nhận sự nỗ lực của những cơ quan quản lý trong vận hành hoạt động thị trường chứng khoán tại Việt Nam.

>> Tham khảo: Trader là gì? Yếu tố cần có trở thành một Trader chuyên nghiệp

Mục đích của chu kỳ thanh toán T+3 là gì?

Với khái niệm T+3 là gì cũng như lịch sử giao dịch thanh toán những ngày kinh doanh trên thị trường chứng khoán thì chúng ta có thể nắm được những mục tiêu của chu kỳ luân hồi của giao dịch thanh toán này.

Thị trường chứng khoán đã có một khoảng thời gian hình thành và phát triển khá dài nên số lượng những nhà đầu tư tham gia ngày càng gia tăng về số lượng giao dịch cũng vì vậy mà gia tăng lên ngày càng nhiều. Cũng như những giao dịch ngành hàng khác thì giao dịch mua bán chứng khoán cũng được thông qua nền tảng online với số lệnh giao dịch cực kỳ lớn ở trên thị trường có thể làm cho hệ thống bị đơ, không kịp xử lý.

Như vậy những giao dịch sẽ luôn tồn tại  các sai sót có thể là do con người hoặc do máy móc nên cần phải có thời gian khắc phục và sửa lỗi. Vì vậy mà thời gian T+3 là khoảng thời gian để sửa lỗi nhằm đảm bảo cho thị trường được giao dịch thông suốt.

Ý nghĩa rút ngắn thời gian thanh toán T+3 sang T+2

Ý nghĩa rút ngắn thời gian thanh toán T+3 sang T+2 Ý nghĩa rút ngắn thời gian thanh toán T+3 sang T+2

Từ ngày 1/1/2016, việc nhận tiền sẽ được hoàn tất vào 16h30 ngày T+2, tức là sẽ tiết kiệm được ngân sách và chi phí một ngày so với quy định pháp luật trước kia là vào lúc 09h00 ngày T+3. Đồng thời giúp giảm bớt được những rủi ro đáng tiếc dành cho các nhà đầu tư. Điều này có ý nghĩa tích cực trong việc thu hút các nhà đầu tư tham gia vào thị trường và làm tăng tính thanh khoản. 

Nếu như các nhà đầu tư nhận chứng khoán vào lúc 16h30 của ngày T+2 thì dù không bán được cổ phiếu ở thời gian này nhưng sẽ có toàn quyền quyết định đối với cổ phiếu như cầm cổ phiếu để lấy tiền hoặc triển khai được những thanh toán giao dịch khác. Đồng thời, việc này sẽ giúp các nhà đầu tư ghi nhận được số tiền hay cổ phiếu trên tài khoản giao dịch của mình một cách nhanh gọn hơn, tạo sự yên tâm cho những nhà đầu tư.

Ngoài ra, việc rút ngắn quy trình thanh toán xuống T+2 thay vì T+3 chứng tỏ rằng kinh doanh trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã được thăng cấp theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Từ đó, chứng tỏ được sự nỗ lực của những cơ quan quản trị về đầu tư vào chứng khoán tại Việt Nam đã tạo ra được những kỳ vọng trong thời gian là dài hạn.

Do vậy, việc rút ngắn chu kỳ thanh toán từ T+3 xuống T+2 chính là một giải pháp kỹ thuật tạo nên kỳ vọng cho các nhà đầu tư ở trong dài hạn.

Xem chi tiết tại: Ngày Giao Dịch T0, T+1, T+2 và T+3 Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Kinh nghiệm giao dịch T+3 đạt hiệu quả tốt nhất

Kinh nghiệm giao dịch T+3 đạt hiệu quả tốt nhất Kinh nghiệm giao dịch T+3 đạt hiệu quả tốt nhất

Không nên tiến hành mua hoặc bán một lúc quá nhiều

Những nhà góp vốn đầu tư trong thời gian ngắn thường sẽ tạo ra sóng để lướt và họ tìm kiếm lợi nhuận ngay trong những con sóng này. Nhịp độ của mỗi con sóng thường sẽ gắn liền với khoảng thời hạn giao dịch T+3. Các nhà đầu tư nếu như thiếu kinh nghiệm, tay nghề còn non thì thường sẽ dự trù mua nhanh, bán nhanh ở trong thời hạn T3 này. 

Do thị trường có rất nhiều nhà đầu tư lâu năm, với số vốn lớn nên họ bắt đầu gom cổ phiếu khi mà thị trường đang tồn kho, ế hàng. Khi thị trường đổi chiều thì họ hoàn toàn có thể tạo ra những con sóng để lôi cuốn được người mua. Khi thấy số lượng mua nhiều thì giá cổ phiếu sẽ bị đẩy lên cao và họ sẽ bán ra số cổ phiếu đó và lúc này giá cổ phiếu lại xuống thấp. Những nhà góp vốn đầu tư thường bị cuốn vào mua lúc giá cao và không hề bán tháo khi sóng lặng nên thường sẽ bị sập bởi cạm bẫy T+3.

Trong bất kỳ khoảng thời gian nào thì thị trường cũng sẽ có những con sóng cho các nhà đầu tư lướt. Khi xu hướng tăng mạnh thì hình thành sóng cao, kéo lê dài ngày và phương pháp giao dịch T+3 sẽ luôn thắng. Nhưng nếu như  thị trường đang theo hướng sideway, nhịp độ sóng rất ngắn thì phương pháp này không còn hiệu lực cao và phương pháp T2, T1 chứng tỏ được điều tốt hơn.

Để triển khai được điều này thì các nhà đầu tư có kinh nghiệm và tay nghề cao thường sẽ mua vào khi mà thị trường trị cổ phiếu đang tồn kho, ế ẩm nhằm mục đích nắm giữ được cổ phiếu vĩnh viễn. Khi nhận thấy những con sóng bị đầy lùi lên cao thì các nhà đầu tư sẽ chỉ bán tối đa 1/3 số cổ phiếu ở trong tài khoản giao dịch.

Tiếp theo sau một, hai ngày khi thấy sóng lặng và giá cả hạ xuống thì họ lại mua vào nhằm bù đắp vào số lượng cổ phiếu đã bán. Vì thế chiến lược đầu tư dài hạn vẫn sẽ không bị ảnh hưởng mà hằng ngày vẫn có thể thu được lợi nhuận.

Vì tiền chưa về nên các nhà đầu tư sẽ tạm ứng cho công ty chứng khoán với mức lãi suất khoảng 0.04%/ngày tương đương với 1,2%/tháng và sau ba ngày khi tiền bán cổ phiếu về đến tài khoản công ty sẽ trừ nợ.

Do không mua số lượng lớn cùng một lúc và cũng không bán một lúc mà chỉ tiến hành mua bán phần giá trị ở trong tài khoản giao dịch vào bất kỳ ngày nào khi thấy mức giá tương thích nên những nhà đầu tư này thường tránh được cạm bẫy T+3 (T3).

>> Tham khảo: Chỉ số Dow Jones Future là gì? Hướng dẫn cách đầu tư hiệu quả

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ của Mytrade về định nghĩa, giải đáp cho thắc mắc T0, T1, T2, T3 trong chứng khoán là gì. Mong rằng qua bài viết này, các nhà đầu tư sẽ có được cái nhìn tổng quát và cách hiểu đúng đắn về thuật ngữ này. Qua đó giúp nhà đầu tư áp dụng thành công nguyên tắc này trong những giao dịch mua hoặc bán chứng khoán ở trong tương lai.

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

Nền tảng giao dịch Mytrade

Với mục tiêu mang đến dịch vụ với chất lượng tốt nhất cho quý nhà đầu tư, Mytrade luôn cố gắng để thấu hiểu được mọi nhu cầu khách hàng để đưa ra những giải pháp phù hợp. Sự hài lòng và quyền lợi dành cho khách hàng chính là hai giá trị cốt lõi mà Mytrade đặt lên hàng đầu. Đồng thời MyTrade cung cấp rất nhiều công cụ hỗ trợ nguồn vốn đến nhà đầu tư với mục tiêu giúp khách hàng tối ưu được giá trị đầu tư, tối ưu lợi nhuận và tối ưu mức thuế phí. Hy vọng sự đồng hành của Mytrade sẽ giúp bạn tránh xa những rủi ro không cần thiết. Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới ngay bây giờ!

Nếu bạn còn thắc mắc về T+3 trong chứng khoán là gì hoặc cần hỗ trợ tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán thì kết nối ngay đến Mytrade qua Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp nhanh nhất.

 • Bài viết nổi bật