Thị giá là gì? Thị giá vốn, thị giá cổ phiếu là gì?

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn cần tìm hiểu những thuật ngữ xung quanh nó để việc đầu tư được an toàn và mang lại hiệu quả hơn. Trong đó, thị thị giá cổ phiếu là gì, thị giá vốn là gì hay thị giá là gì là câu hỏi mà các nhà đầu tư thường thắc mắc. Theo dõi bài viết sau đây của của Mytrade để tìm hiểu về khái niệm và những đặc điểm liên quan ngay nhé!  

Thị giá là gì?

Thị giá là gì?

Thị giá là gì?

Thị giá chính là giá trị mua bán được thực hiện thông qua các giao dịch trên thị trường. 

Thị giá vốn và những điều cần biết

Thị giá vốn là gì?

Thị giá vốn (còn gọi là vốn hóa thị trường) là tổng giá trị thị trường của một doanh nghiệp được tính bằng tiền. Bởi thị giá vốn đại diện thay mặt cho giá trị ” thị trường ” của một doanh nghiệp, nó được tính dựa trên giá thị trường hiện tại (CMP) của cổ phiếu doanh nghiệp đó và tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành hay thả nổi của doanh nghiệp. Thị giá vốn cũng được sử dụng nhằm mục đích so sánh và phân loại quy mô của những doanh nghiệp giữa những nhà đầu tư với nhau. Thị giá vốn là tổng giá trị bằng đô la của tổng thể những cổ phiếu đang lưu hành của một doanh nghiệp theo giá thị trường hiện tại. Thị giá vốn được dùng để tăng quy mô các doanh nghiệp và từ đó hiểu được giá trị thị trường tổng hợp mà doanh nghiệp đó đang chớp lấy.

Ý nghĩa của thị giá vốn

Đối với những nhà đầu tư lớn và nhà đầu tư chuyên nghiệp hay quỹ đầu tư thì thị giá vốn là một trong yếu tố đầu tiên mà họ quan tâm. Do vậy vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp được thể hiện qua quy mô hoạt động của doanh nghiệp và số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Cùng với mức thị giá cổ phiếu thể hiện cho vị thế của ngành, tiềm năng tăng trưởng hay là sự đánh giá của thị trường đối với doanh nghiệp này. Đồng thời, với quy mô thị giá lớn sẽ giúp cho những nhà đầu tư lớn tránh được các rủi ro thanh khoản của cổ phiếu trên thị trường. Từ đó giúp các nhà đầu tư thoái vốn nhanh mà không mất quá nhiều chi phí khi thực hiện thoái vốn. 

Những doanh nghiệp có thị giá cao thường sẽ đáng tin cậy và có xu hướng rủi ro thấp hơn và ngược lại. Do vậy, những nhà đầu tư cá nhân và các tổ chức cần phải đa dạng hóa những danh mục đầu tư sao cho hiệu quả và tối ưu mang lại mức lợi nhuận cao nhưng vẫn phải trong mức rủi ro chấp nhận.

>> Tham khảo: NN mua NN bán trong chứng khoán là gì?

Cách tính thị giá vốn ở thị trường tại Việt Nam

Để có thể tính được vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp, nhà đầu tư chỉ cần có những thông tin cơ bản về số lượng cổ phiếu đang được lưu hành và thị giá của mỗi cổ phiếu trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Công thức tính như sau:

Vốn hóa thị trường = Giá của cổ phiếu hiện hành x Số lượng cổ phiếu đang được lưu hành

Phân loại doanh nghiệp theo thị giá vốn

Phân loại doanh nghiệp theo thị giá vốn

Phân loại doanh nghiệp theo thị giá vốn

Các doanh nghiệp có thể được phân loại là có thị giá vốn lớn, trung bình hoặc nhỏ tùy thuộc vào vốn hóa thị trường của doanh nghiệp đó. Các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu hạng sang blue – chip thường là những cổ phiếu có vốn hóa lớn hoặc cực lớn, trong khi những doanh nghiệp nhỏ nhất được gọi là vốn hóa siêu nhỏ.

Thị giá vốn lớn (còn gọi là Largecap)

Nhóm doanh nghiệp có mức vốn hóa lớn là những doanh nghiệp có giá thị trường cổ phiếu cao cùng với số lượng lớn. Do có số lượng cổ phiếu lớn nên các doanh nghiệp này thường là những doanh nghiệp có quy mô rộng lớn. Đồng thời, thị giá cổ phiếu cao cũng thể hiện sự đánh giá cao của thị trường và sự tin tưởng của những người tiêu dùng đối với doanh nghiệp này, thường là doanh nghiệp sẽ có xu hướng dẫn đầu trong ngành

Thị giá vốn vừa (còn gọi là Midcap)

Nhóm doanh nghiệp có mức thị giá vừa là các doanh nghiệp sẽ có số lượng cổ phiếu và thị giá không cao bằng nhóm Large Cap. Đồng thời doanh nghiệp này cũng vừa có quy mô hoạt động ở tầm trung và giá của cổ phiếu trên thị trường cũng không quá cao. 

Đây thường là những doanh nghiệp đang ở giai đoạn chưa được thị trường chú ý nhiều lắm. Những doanh nghiệp trong phân khúc này thường sẽ cố gắng để gia tăng thị phần và trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường nên vốn hóa những doanh nghiệp này thường không cao bằng nhóm Large Cap. Những doanh nghiệp trong nhóm Midcap có giá càng cao càng biểu hiện cho tốc độ hiệu quả của doanh nghiệp đó hay là sự chú ý của thị trường dành cho các cổ phiếu đó.

Thị giá nhỏ (còn gọi là Smallcap)

Nhóm doanh nghiệp có mức thị giá nhỏ chủ yếu là những doanh nghiệp có cổ phiếu giá thấp hoặc số lượng cổ phiếu ít. Do vậy, những doanh nghiệp có smallcap thường sẽ có quy mô vốn nhỏ,  giá cổ phiếu thấp do doanh nghiệp hoạt động ở môi trường quá cạnh tranh và không có biên lợi nhuận tốt hoặc bị thị trường bỏ quên và đánh giá thấp những cổ phiếu này…. 

Thị giá siêu nhỏ (còn gọi là Microcap)

Nhóm doanh nghiệp có mức thị giá siêu nhỏ là những doanh nghiệp có quy mô vốn siêu nhỏ với lượng vốn hóa cổ phiếu thấp hay còn gọi là cổ phiếu “trà đá”. Đây có thể là các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh kém hiệu quả hoặc ở môi trường cạnh tranh khốc liệt thậm chí là các ngành đang bước vào chu kỳ suy thoái. Doanh nghiệp này thường sẽ có tính rủi ro cao và có rất ít số liệu để đưa ra đánh giá.

Yếu tố ảnh hưởng đến thị giá vốn 

Thị giá vốn sẽ bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố chính đó là số lượng của cổ phiếu đang lưu hành và thị giá của cổ phiếu đấy 

Khi giá cổ phiếu của doanh nghiệp trên thị trường bị biến động thì dù có tăng lên hay giảm đi cũng sẽ làm cho vốn hóa thị trường của doanh nghiệp đó thay đổi theo. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu như số lượng của cổ phiếu doanh nghiệp đang lưu hành đó thay đổi.

Giả sử như giá của cổ phiếu là không đổi thì khi doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu sẽ gia tăng vốn hóa doanh nghiệp, trong khi nếu như doanh nghiệp mua lại cổ phiếu thì sẽ làm cho mức vốn hóa giảm đi.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần phải lưu ý rằng vốn hóa thị trường sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc chia tách cổ phiếu. Khi một cổ phiếu mà được chia tách thì khi đó số lượng cổ phiếu sẽ tăng lên và thị giá của nó sẽ giảm đi theo tỷ lệ tương ứng. Do vậy, thị giá vẫn giữ nguyên không đổi.

>> Tham khảo: Dư mua dư bán là gì? Một số thuật ngữ cần biết trong chứng khoán

Thị giá cổ phiếu và những điều cần biết

Thị giá cổ phiếu là gì?

Thị giá cổ phiếu là gì?

Thị giá cổ phiếu là gì?

Thị giá cổ phiếu (còn gọi là Stock Price) là giá giao dịch khớp lệnh của cổ phiếu tại một thời điểm đã xác định. Thị giá có thể bằng, thấp hoặc cao hơn với giá trị sổ sách của cổ phiếu.

Thị giá cổ phiếu sẽ có những biến động theo thời gian và sự tác động của những yếu tố tổng hợp như: thị trường, tình hình hoạt động doanh nghiệp, lãi suất…

Đặc điểm của thị giá cổ phiếu

Thị giá cổ phiếu sẽ mang một số đặc điểm sau đây: 

 • Thị giá cổ phiếu có thể bằng, thấp hoặc sẽ cao hơn với giá trị sổ sách và mệnh giá của cổ phiếu đó.
 • Thị giá cổ phiếu sẽ biến động theo những mốc thời gian và phụ thuộc vào nhiều các tác động như sự tăng trưởng hoặc suy thoái của một công ty cổ phần, lãi suất thị trường, tình hình kinh tế vĩ mô, tình hình chính trị,… 
 • Vì mức lợi tức của cổ phiếu thường sẽ không cố định mà nó phụ thuộc vào lợi nhuận thu được từ những công ty cổ phần. Ngoài ra còn dựa vào những chính sách chi trả cổ tức của doanh nghiệp đó, do vậy nó là một loại chứng khoán có độ rủi ro cao.

Đây cũng chính là nguyên nhân chính làm cho giá cổ phiếu trên thị trường sẽ biến động mạnh hơn so với các loại chứng khoán khác.

Yếu tố chính tác động trực tiếp đến thị giá cổ phiếu

Giá cổ phiếu sẽ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau, gây ra những biến động lên xuống và ảnh hưởng đến lợi nhuận của các nhà đầu tư. Do vậy, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu và phân tích những yếu tố tác động lên giá của cổ phiếu để có cái nhìn tổng quát về giá trị cổ phiếu, giảm thiểu các rủi ro khi giao dịch.

Thị trường và nền kinh tế

 • Nền kinh tế thị trường có ảnh hưởng và chi phối mạnh mẽ đến giá cổ phiếu. Khi nền kinh tế ổn định và tăng trưởng sẽ mang đến một môi trường thuận lợi để những doanh nghiệp phát triển, làm gia tăng giá cổ phiếu và lợi nhuận tăng trưởng để chia cho các nhà đầu tư.
 • Trong trường hợp nếu như nền kinh tế bị thu hẹp, khủng hoảng biến động sẽ làm cho các doanh nghiệp khó khăn trong kinh doanh, giảm mức lợi nhuận, giảm cổ tức và giá của cổ phiếu.
 • Biến động giá cổ phiếu thường cao hơn và tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nền kinh tế bị khủng hoảng. Xu hướng các nhà đầu tư dịch chuyển từ mua cổ phiếu sang trái phiếu cũng làm cho giá giảm sâu.

Quy luật cung cầu

 • Cổ phiếu cũng là một loại hàng hóa chịu chi phối bởi quy luật cung cầu và ảnh hưởng đến mức giá. Khi doanh nghiệp trong xu hướng làm ăn tốt, phát triển thì nhu cầu nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu với kỳ vọng mang lại lợi nhuận cao. Ngược lại, nếu như doanh nghiệp làm ăn không tốt, có xu hướng suy thoái sẽ ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư, cổ phiếu bán ra với số lượng lớn khiến cho giá giảm mạnh, đồng thời mang lại mức lợi nhuận ít hơn.
 • Cổ phiếu của những doanh nghiệp có vốn hóa lớn, tập đoàn có quy mô, sẽ thu hút được nhiều quỹ và những nhà đầu tư lớn rót vốn. Điều này đẩy cho giá cổ phiếu trên thị trường lên cao và ít có khả năng sinh lời gấp đôi, gấp ba. Trong khi, những doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ và số lượng cổ phiếu trên thị trường thấp thì lại có tiềm năng tăng giá mạnh mẽ, mang lại mức lợi nhuận cao.

Kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

 • Giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng nhiều từ kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát hành. Một doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh tốt, đang phát triển sẽ mang lại lợi nhuận và cổ tức cao cho nhà đầu tư. Ngược lại, nếu như hoạt động kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro và lòng tin của nhà đầu tư bị mất dần.
 • Nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ cần dựa trên kết quả kinh doanh của doanh nghiệp để đánh giá được giá trị thực của cổ phiếu.

Thông tin truyền thông và tâm lý của nhà đầu tư

 • Giá cổ phiếu cũng sẽ chịu những ảnh hưởng không nhỏ từ thông tin truyền thông về các doanh nghiệp. Dự đoán từ các chuyên gia tài chính về tình hình tài chính, thông tin về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ làm cho giá cổ phiếu biến động theo hướng tốt hoặc xấu.
 • Tâm lý nhà đầu tư chính là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến quyết định mua bán và giao dịch. Nhiều trường hợp nhà đầu tư thấy những thông tin doanh nghiệp thua lỗ dẫn đến mất lòng tin bán tháo, khiến mức giá cổ phiếu giảm mạnh.

Giá trị sổ sách của cổ phiếu có khác giá thị trường?

Gía trị sổ sách của thị trường

Giá trị sổ sách của cổ phiếu có khác giá thị trường?

Nhiều nhà đầu tư nhầm lẫn giá cổ phiếu là giá trị của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng trong một số trường hợp và thời điểm nhất định. Hai yếu tố giá trị doanh nghiệp và giá cổ phiếu là hoàn toàn khác biệt, nhà đầu tư cần phải làm rõ để quyết định giao dịch đúng đắn.

 • Giá cổ phiếu sẽ phải chịu tác động của quy luật cung cầu, hay số lượng của cổ phiếu được giao dịch trên sàn. Trường hợp số lượng người mua cao hơn cổ phiếu có mặt trên sàn giao dịch thì giá sẽ cao hơn. Ngược lại, nhu cầu mua ít nhưng số lượng cổ phiếu cao sẽ làm cho giá giảm.
 • Giá trị doanh nghiệp sẽ không phải chịu ảnh hưởng bởi số lượng cổ phiếu phát hành trên thị trường. Khi giá trị cốt lõi (bao gồm tình hình tài chính, lợi nhuận, doanh thu…) tăng thì giá trị doanh nghiệp đó sẽ tăng và ngược lại.

Những nhà đầu tư ngắn hạn, sẽ tập trung vào giá cổ phiếu hiện tại trên thị trường để quyết định các giao dịch. Trong khi đó với hình thức đầu tư dài hạn, nhà đầu tư sẽ tập trung đánh giá giá trị doanh nghiệp để đưa ra được quyết định có nên đầu tư hay không.

Kết luận

Thị giá là cơ sở để đưa ra nhiều loại chỉ số thị trường và có thể áp dụng cho những nhà đầu tư. Sự hiểu biết về khái niệm thị giá quan trọng đối với không chỉ nhà đầu tư cổ phiếu cá nhân mà còn cả những nhà đầu tư của nhiều quỹ khác nhau. Thị giá có thể giúp cho nhà đầu tư biết họ đang đặt số tiền khó kiếm được vào đâu.

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam. 

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về thị giá là gì hoặc cần biết thêm nhiều thông tin cũng như tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam, hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ nhanh nhất.

 • Bài viết nổi bật