Thu nhập thụ động là gì? Phân biệt thu nhập thụ động và thu nhập chủ động

Khi bạn nghĩ rằng, muốn giàu có về tài chính thì phải làm càng nhiều càng tốt? Điều đó đồng nghĩa là nếu muốn có nhiều tiền, chúng ta sẽ phải dành nhiều thời gian để làm việc hơn? Nhưng thời gian thì có hạn, tất cả ai cũng chỉ có 24 tiếng một ngày. Vậy thì làm sao để mức thu nhập của chúng ta bớt bị phụ thuộc vào sự hạn chế của thời gian?

Cách để có thể giải quyết được vấn đề này đó là tìm thêm những nguồn thu nhập thụ động. Giảm bớt phụ thuộc vào nguồn thu nhập chủ động đến từ việc bán sức lao động của bản thân. Khi đã thực hiện được điều này, bạn sẽ dễ dàng đạt được sự tự do tài chính trong tương lai.

1. Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là gì?Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là thu nhập mà mỗi chúng ta nỗ lực bỏ ra rất ít sức lao động để duy trì. Để có thể tạo ra thu nhập thụ động, trước tiên cần phải nỗ lực sáng tạo hoặc đầu tư với một số tiền nhỏ lúc đầu. Sau một khoảng thời gian, dòng tiền của chúng ta sẽ tự động tăng lên mà không cần đến bất kỳ sự nỗ lực nào khác. Ví dụ như cho việc cho thuê nhà, bán các ứng dụng di động, bán bản quyền về sách và bài hát, hoặc gửi tiết kiệm và đầu tư để sinh lời.

2. Ví dụ về một số nguồn thu nhập thụ động

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, khi chúng ta đã hiểu rõ về việc kiếm tiền thụ động là như thế nào, thì sẽ dễ dàng để lựa chọn các kênh và các hình thức để tạo ra mức thu nhập thụ động hiệu quả. Sau đây là một số ví dụ về thu nhập thụ động.

 • Gửi tiền tiết kiệm

Nếu bạn có một khoản tiết kiệm nhàn rỗi, dự phòng, không biết sẽ nên đầu tư vào đâu và cũng không muốn mạo hiểm với số tiền đó vào việc kinh doanh. Thì gửi tiền gửi tiết kiệm sẽ là một giải pháp hiệu quả.

Tại hầu hết các ngân hàng hiện nay, khách hàng có thể lựa chọn các gói gửi tiền tiết kiệm từ ba tháng đến một năm hoặc lâu hơn. Số tiền này được gửi trong tài khoản tiết kiệm ngân hàng với mức lãi suất hàng năm từ 3,3% - 5%. Và người gửi tiền chỉ có thể rút tiền khi đến kỳ hạn. Khi đến kỳ hạn, người gửi tiền sẽ nhận được khoản tiền gốc cộng với tiền lãi theo quy định. Tuy nhiên, hình thức gửi tiền tiết kiệm này chỉ mang lại lợi nhuận khá thấp.

 • Viết Blog

Tạo một trang blog của riêng bạn thật rất dễ dàng. Sử dụng các nền tảng tự động hóa miễn phí như WordPress.com, WordPress.org, Medium, Blogger, Wix. Quá trình tạo blog thì chỉ mất vài phút. Khi bạn đã quen thuộc với nền tảng này, bạn có thể trả tiền cho tên miền, dịch vụ lưu trữ và các tính năng đi kèm khác (nếu muốn). 

Sau đó, bạn cần nghiên cứu nội dung có liên quan, thích hợp, nhiều triển vọng hoặc nội dung mà bạn muốn chia sẻ. Giữ kế hoạch viết của bạn đúng tiến độ và đảm bảo rằng các chủ đề bạn viết được nhiều người đọc quan tâm. Sau một thời gian, nếu lượng truy cập đủ, bạn có thể đăng các sản phẩm và dịch vụ của bên khác lên trang blog của mình. Tìm nhà tài trợ hoặc quảng cáo cho các nhà tài trợ đó, sử dụng các mẫu, nội dung hoặc logo. Bạn có thể kiếm tiền từ nó trong các cách khác như đặt nó ở chân trang.

 • Làm youtube

Thu nhập thụ động từ làm youtuberThu nhập thụ động từ làm youtuber

Nếu viết blog là công việc có tính sáng tạo và truyền đạt nội dung thông qua các từ ngữ, thì YouTube là việc sáng tạo và truyền đạt nội dung thông qua các video có chưa hình ảnh. Đối với người mới bắt đầu, công việc này nghe có vẻ rất mơ hồ. Công việc chính đó là sản xuất thật nhiều video có nội dung hấp dẫn và có nhiều người xem.

Tiếp theo, bạn cần phải kết nối kênh của mình với Google Adsense và nhà mạng phân phối để quản lý nội dung của kênh YouTube và bắt đầu tìm kiếm thu nhập. 

Bạn sẽ kiếm được tiền khi ai đó xem video của bạn thực hiện một trong những điều sau: 

 • Xem đến 60% thời lượng mỗi video.
 • Click vào xem quảng cáo xuất hiện trong video.
 • Xem tất cả các nội dung quảng cáo xuất hiện trong video.
 • Xem tất cả video của bạn.

Nguyên tắc kiếm tiền của Youtube đó là: Kênh của bạn phải đạt 4.000 giờ xem và 1.000 người đăng ký. Đồng thời có thể liên kết với 2 dịch vụ trên cùng xuất bản nội dung YouTube.

3. Những tính chất của thu nhập thụ động

Những tính chất của thu nhập thụ động

Những tính chất của thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động có những tính chất cụ thể như sau:

 • Cần phải có thời gian xây dựng ban đầu

Để có thể gửi tiết kiệm hoặc để đầu tư, bạn sẽ cần phải có một khoảng thời gian đi làm và tích góp được ra một khoản tiền nhàn rỗi. Tương tự đó, để có thể kiếm thu nhập từ việc bán các ứng dụng di động, chúng ta sẽ cần phải bỏ công sức ban đầu để viết nên được một ứng dụng hoàn chỉnh và đáp ứng đủ mọi yêu cầu của người dùng.

 • Thu nhập không ổn định 100%

Nguồn thu nhập thu động này sẽ phụ thuộc vào nhiều các yếu tố. Nếu bạn đang cho thuê nhà, thì ít nhiều bạn cũng sẽ bị phụ thuộc vào chính nhu cầu của thị trường. Nếu bạn tham gia vào việc tiếp thị liên kết, bạn không thể nào mong khách hàng sẽ tìm đến mình đều đặn hàng tháng được. Tuy nhiên, sẽ có những khó khăn, thay vào đó, chúng ta hãy chủ động cân nhắc mọi tình huống có thể xảy ra để dự tính được trước cho tương lai.

 • Có nhiều hơn một nguồn thu nhập thụ động

Một trong số các cách để tránh bị ảnh hưởng đến tính không ổn định của thu nhập thụ động đó chính là tạo ra nhiều hơn một nguồn thu thụ động. Sau một khoảng thời gian dành ra để xây dựng ban đầu, thu nhập thụ động không yêu cầu chúng ta phải dành nhiều thời gian và công sức để duy trì nó. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể tạo ra cùng lúc nhiều nguồn thu nhập. Đây cũng là một thế mạnh so với thu nhập chủ động.

4. Lợi ích của thu nhập thụ động là gì?

Dưới đây là một số những lợi ích mà thu nhập thụ động mang đến cho chúng ta. Nó có thể giúp chúng ta kiếm thêm các khoản thu nhập khác và thay đổi với cuộc sống hiện tại cụ thể:

 • Giảm bớt những phụ thuộc vào một nguồn thu nhập.
 • Ổn định về khả năng tài chính.
 • Giảm bớt các gánh nặng và nỗi âu lo về mặt tài chính.
 • Kiếm thêm các khoản thu nhập từ mọi nơi.
 • Giúp bạn có thêm nhiều thời gian để làm những việc khác hơn.
 • Giúp đến gần hơn với các mục tiêu tài chính hay thậm chí là nghỉ hưu sớm.

5. Tại sao nên có thêm các nguồn thu nhập thụ động?

Tại sao nên có thêm các nguồn thu nhập thụ động?

Tại sao nên có thêm các nguồn thu nhập thụ động?

Đầu tiên, nguồn thu nhập thụ động sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào một nguồn thu nhập chính. Ngoài ra nó cũng hấp dẫn rằng bạn không cần phải dựa vào công việc bán thời gian hoặc làm thêm việc để kiếm tiền. 

Có thêm một nguồn thu nhập thụ động ổn định cho phép chúng ta tận hưởng một cuộc sống thoải mái và dành thời gian để làm những gì mà bạn yêu thích. Mà không phải chịu bất kỳ áp lực về tiền bạc. 

Hay như việc nghỉ hưu sớm gần đây đã nhận được rất nhiều sự quan tâm. Trong tương lai, việc có nhiều nguồn thu nhập thụ động, sẽ giúp cho việc nghỉ hưu sớm được dễ dàng hơn.

6. Phân biệt sự khác nhau giữa nguồn thu nhập thụ động và chủ động 

Mỗi con người đều cần phải lao động để tạo ra thu nhập, thu nhập tiền lương được trả để đáp ứng cho các nhu cầu cuộc sống cá nhân hàng ngày. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có những hình thức kiếm tiền chủ động và thụ động khác nhau. Chúng ta cần phân biệt và hiểu rõ 2 hình thức thu nhập này để hiểu và thực hiện có hiệu quả:

Sự khác nhau Thu nhập chủ động Thụ nhập thụ động
Bản chất

Là việc dành thời gian và công sức lao động để được trả tiền. Khi dừng không làm nữa sẽ không có thu nhập.

Đây là hình thức mà không cần phải dành nhiều thời gian và công sức lao động để có thể tạo ra thu nhập.
Đối tượng Là nhóm người đi làm thuê và nhóm người tự làm cho chính bản thân Là chủ các doanh nghiệp, chủ các hệ thống, hoặc là những cá nhân tham gia đầu tư
Cách thức Yêu cầu chúng ta cần phải đầu tư công sức và sự phát triển kỹ năng để biến chúng thành thu nhập. Cách mà chúng ta dùng chất xám để đầu tư và kiếm thêm thu nhập.
Yếu tố bất ngờ Thu nhập thụ động không có tính bất ngờ. Chúng ta đã biết trước Có yếu tố bất ngờ, dao động, tuỳ vào những yếu tố từ thị trường ảnh hưởng đến.
Mục tiêu hướng tới Có thu nhập ổn định, khả năng rủi ro thấp. Hướng đến sự đột phá hơn trong thu nhập tài chính cá nhân
Tính rủi ro Rất ít Luôn luôn có thể xảy ra

7. Một số các kênh kiếm tiền thụ động hiệu quả

Bên cạnh các rủi ro như lừa đảo chiếm đoạt, khi bạn đã hiểu rõ kiếm tiền thụ động là như thế nào, thì sẽ dễ dàng chọn lựa kênh và hình thức để có thể tạo ra mức thu nhập thụ động hiệu quả. Dưới đây là một số kênh kiếm tiền thụ động đúng nghĩa mà tất cả mọi người có thể tham khảo đầu tư.

 • Đầu tư thị trường chứng khoán.
 • Cho thuê lại tài sản.
 • Tiếp thị qua liên kết - Affiliate Marketing.
 • Tạo ra một ứng dụng và dịch vụ.
 • Tiền bản quyền.
 • Mở tài khoản gửi tiền tiết kiệm ngân hàng.
 • Đầu tư bất động sản
 • Viết blog hoặc xây dựng các kênh cộng đồng.
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân như làm youtuber hoặc tiktoker.
 • Thiết kế và bán các loại áo thun
 • Dropshipping.

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thu nhập thụ động mà MyTrade muốn giới thiệu đến các bạn đọc. Mong rằng với các phương pháp tạo ra nguồn thu nhập thụ động này, chúng ta đã biết thêm thật nhiều những thông tin bổ ích và có thể áp dụng thành công hiệu quả. 

 • Bài viết nổi bật