Tiêu sản là gì? Sự khác biệt giữa tiêu sản và tài sản

Để quản lý tài chính cá nhân đem lại hiệu quả, bạn cần hiểu cách sử dụng đồng tiền một cách hợp lý. Tài sản và tiêu sản là hai khái niệm rất quan trọng mà chúng ta cần quan tâm và hiểu rõ. Nhiều người không phân biệt được tài sản và tiêu sản là gì? Điều này khiến cho việc chi tiêu không hợp lý, dẫn đến tiết kiệm không có hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về tiêu sản là gì đồng thời phân biệt với tài sản để thấy sự khác nhau như thế nào và trả lời câu hỏi có nên mua tiêu sản hay không?

Tiêu sản là gì?

tiêu sản là gì?Tiêu sản là gì?

Tiêu sản là tất cả những thứ bạn bỏ tiền mua nhưng sau đó bạn còn mất thêm tiền cho chúng. Số tiền này có thể là để phục vụ việc bảo trì, chăm sóc, sửa chữa,…. Tiêu sản rất cần cho nhu cầu cấp thiết của cuộc sống như ăn, uống, nghỉ ngơi hay giải trí.

Ví dụ về tiêu sản: Khi bạn mua một căn nhà để ở, bạn sẽ phải trả tiền điện, nước, tiền mua vật dụng trong nhà. Đồng thời, bạn cũng không có bất kỳ một khoản thu nhập nào từ ngôi nhà đó. Căn nhà của bạn trong trường hợp này chính là ví dụ về tiêu sản.

Như vậy có thể hiểu một cách nôm na khái niệm tiêu sản là những thứ hoặc vật dụng thiết bị,… mà bạn bỏ tiền túi ra để có thể sở hữu, sau đó tiếp tục phải dùng tiền nhằm duy trì chúng mà không tạo ra được giá trị vật chất nào, hoặc có tạo ra giá trị vật chất nhưng không đủ bù đắp lại số vốn bạn đã bỏ ra. Tiêu sản rất cần cho việc phục vụ nhu cầu bức thiết của cuộc sống.

Tài sản là gì?

Tài sản là những gì bạn bỏ tiền túi của mình ra để sở hữu chúng, sau đó chúng sẽ mang tiền lại cho bạn và trong tương lai thì tiền của bạn sinh lời so với vốn mà bạn đã bỏ ra ban đầu. Ví dụ: bạn mua 1 loại cổ phiếu nào đó, sau đó khi giá cổ phiếu tăng lên, bạn bán ra và có lời; hoặc bạn mua một căn nhà với mức giá rẻ, bạn cho thuê chúng hàng tháng và sau một thời gian số tiền cho thuê nhà vừa đủ để bù số vốn bạn bỏ ra ban đầu và kể từ sau đó, căn nhà ấy bắt đầu đem đến cho bạn những khoản lời đầu tiên.

Từ định nghĩa của tài sản và tiêu sản thì bạn thấy rằng chúng đều là những thứ được bạn bỏ tiền trong túi ra của mình để mua và sở hữu. Tuy nhiên, trong khi tài sản có thể giúp bạn sinh lời ở tương lai thì ngược lại, tiêu sản lại buộc bạn phải chi thêm tiền để có thể duy trì chúng. Đó là sự khác biệt rất rõ ràng giữa tiêu sản và tài sản này mà bạn cần phải hiểu để sử dụng trong cuộc sống cũng như việc cân bằng trong chi tiêu. 

Sự khác biệt giữa tiêu sản và tài sản

Sự khác biệt giữa tiêu sản và tài sản

Sự khác biệt giữa tiêu sản và tài sản

Tiêu sản và tài sản là hai khái niệm ra đời đã rất lâu nhưng cho đến hiện tại vẫn còn nhiều người còn mơ hồ và nhầm lẫn về chúng.

Theo quan điểm của Robert Kiyosaki thì tài sản là những gì mà bạn bỏ tiền từ trong túi của mình ra để có thể sở hữu chúng, sau đó chúng sẽ mang tiền lại vào trong túi của bạn, và trong tương lai số tiền của bạn sinh lời so với số tiền bạn đã từng bỏ ra ban đầu. Ví dụ bạn mua nhà và dùng chính ngôi nhà đó để cho thuê nhằm làm tăng lợi nhuận cho bản thân thì ngôi nhà đó được gọi là tài sản của bạn. Hoặc là bạn mua xe và dùng xe cho mục đích kinh doanh, khoản thu nhập có được từ công việc kinh doanh để bù đắp chi phí hao tổn phát sinh và đem lại lợi nhuận cho chủ xe. Khi đó chiếc xe là tài sản.

Trong cuộc sống, không thể chỉ có mình tài sản mà không có tiêu sản hoặc là ngược lại. Mọi thứ cần phải có sự cân bằng và sẽ tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người. Thông thường thì những người tham gia kinh doanh hay những người có tầm nhìn dài hạn, họ mong muốn sở hữu được càng nhiều tài sản càng tốt. Vì vậy, họ thường đầu tư và mua những loại tài sản đem lại giá trị tương lai cho mình.

Tài sản và tiêu sản là 2 mặt trái đối với lĩnh vực tài chính. Khi bạn dùng khoản tiền để mua tài sản, bạn sẽ được tăng thêm thu nhập và trở lên giàu có. Tuy nhiên, nếu bạn mua tiêu sản thì chi phí phát sinh thêm, tài chính trở nên eo hẹp và bạn không còn vốn đầu tư sinh lời.

Lý do bạn không có tài sản

Lý do bạn không có tài sảnLý do bạn không có tài sản

Có rất nhiều lý do khiến bạn không có nổi một tài sản. Tiêu biểu là những lý do sau:

Do bạn tiêu xài một cách lãng phí

Tiêu xài một cách lãng phí là việc bạn dùng tiền để phục vụ mua sắm quá nhiều những vật dụng không thật sự cần thiết cho cuộc sống, đặc biệt là nữ giới. Nếu ngay sau khi nhận lương, bạn đã tiêu quá nửa số tiền lương cho việc mua sắm thì chỉ cần 10 ngày sau bạn đã sắp có thể rơi vào tình trạng cháy túi và đó chính là nguyên nhân vì sao bạn không thể tự do về tài chính được. Cần phải lên kế hoạch chi tiêu một cách cẩn thận và chỉ nên mua những thứ mình cảm thấy cần thay vì mua những thứ mình thích.

Rơi vào bẫy tài chính

Đây được xem là trạng thái nợ tài chính tiêu dùng vượt mức thu nhập của bản thân. Tình trạng này dễ dàng xảy ra hơn khi mà hiện nay có nhiều người sử dụng thẻ tín dụng, họ có rất nhiều điều kiện thuận lợi để tiêu xài vượt mức giới hạn nếu không biết kiểm soát hoạt động mua sắm của mình.

Không hiểu rõ về khả năng tài chính của bản thân

Bạn không hiểu rõ về mức thu nhập hiện tại của mình đang nằm ở vị trí nào cũng như không có kế hoạch thực hiện cụ thể nhằm làm gia tăng khoản thu nhập ấy. Trong khi đó, bạn vẫn  tiêu xài quá nhiều so với khoảng thu nhập đó và luôn nghĩ rằng nó là mức chi tiêu hợp lý sẽ dẫn đến bạn kiếm được bao nhiêu, bạn tiêu hết bấy nhiêu. Hoặc cũng có trường hợp ngược lại do không hiểu rõ về khả năng tài chính của bản thân đang ở mức nào cùng với việc bạn tiết kiệm quá đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần bản thân.

Không đưa ra được mục tiêu cụ thể

Để tự do được về tài chính thì điều đầu tiên bạn cần phải làm là xây dựng cho mình một kế hoạch tài chính. Trong kế hoạch đó cần phải ghi rõ mục tiêu tài chính bạn mong muốn đạt được là bao nhiêu và có những nhiệm vụ cụ thể bạn cần thực hiện nhằm đạt được mục tiêu ấy là như thế nào, mọi thứ càng chi tiết thì càng tốt. Đa số chúng ta thường không đưa ra mục tiêu tài chính cụ thể và không có một kế hoạch hành động như trên.

Có nên mua tiêu sản hay không?

Tác giả Robert Kiyosaki đã từng chia sẻ trong cuốn sách nổi tiếng của ông rằng: “Người giàu mua tài sản, người trung lưu mua tiêu sản mà họ lại nghĩ là tài sản, người nghèo thì chỉ toàn chi phí”. Như vậy, ngay cả cách chi tiêu cũng đã phần nào thể hiện được mức độ sở hữu về tài sản cũng như quan điểm về giá trị sở hữu của các tầng lớp khác nhau:

Người giàu thường có xu hướng gia tăng tài sản liên tục. Họ tập trung vào hoạt động đầu tư, sở hữu bất động sản và chi tiêu vào các danh mục có thể gia tăng giá trị trong tương lai.

Tầng lớp trung lưu thì sẽ tập trung vào nhà cửa, xe cộ, mua sắm để phục vụ cho nhu cầu sử dụng ở trong ngắn hạn. Ngoại trừ việc mua nhà để cho thuê lại hoặc mua bán để hưởng phần chênh lệch thì đa số những món đồ này là tiêu sản bởi vì giá trị giảm dần.

Còn người nghèo thì họ lại chật vật với nhiều khoản chi phí hàng tháng, không chú trọng vào trong việc tích lũy và tiết kiệm ở tương lai.

Việc nhận thức được những khoản chi tiêu sẽ giúp cho bạn nhận diện những thứ “cần” và “muốn”, từ đó lên cho mình kế hoạch thực hiện mục tiêu quan trọng nhưng chưa gấp gáp.

Ảnh hưởng của việc sở hữu nhiều tiêu sản

Ảnh hưởng của việc sở hữu nhiều tiêu sảnẢnh hưởng của việc sở hữu nhiều tiêu sản

Chúng ta đều biết người giàu là người có rất nhiều tài sản và người nghèo là người có ít thậm chí không có tài sản. Nhiều người sẽ nhầm lẫn giữa tiêu sản với tài sản dẫn đến việc có những hành vi chi tiêu khác nhau. Thông thường, doanh nhân, hay người có tầm nhìn xa họ luôn muốn sở hữu được càng nhiều tài sản càng tốt. Những tài sản đó chính là công cụ sẽ giúp họ kiếm được nhiều tiền hơn, thậm chí kiếm được số tiền lớn hơn rất nhiều lần. Và họ sử dụng thu nhập từ tài sản mình để chi tiêu cho những mặt hàng xa xỉ.

Người giàu sẽ mua tài sản, người nghèo thường mua tiêu sản. Đây là lý do tại sao lại có sự khác biệt giữa các tầng lớp hay đối tượng trong xã hội. Trong khi người giàu rất biết cách chi tiêu, sử dụng tiền hiệu quả để đầu tư nhằm sở hữu tài sản, mang lại lợi nhuận nhiều hơn trong tương lai thì người nghèo dùng toàn bộ thu nhập của mình để chi trả cho ăn uống cũng như chi phí sinh hoạt hàng ngày… Điều này khiến tài sản của họ sẽ bị tiêu tán và dần dần sẽ trở thành vô sản.

Có thể thấy, tiêu sản không mang lại tiền mà bạn lại còn có thể tốn thêm rất nhiều chi phí bảo dưỡng, bảo trì. Những, trong cuộc sống, không thể lúc nào bạn cũng chỉ có tài sản và không có tiêu sản. Việc chi tiêu cho tiêu sản là điều cần thiết, bởi:

  • Tiêu sản phục vụ nhu cầu của cuộc sống, sinh hoạt, học tập, vui chơi giải trí, các mối quan hệ cần thiết của con người. Việc mua tiêu sản là không thể thiếu để đảm bảo mức sống cần thiết. 
  • Chi tiền cho tiêu sản nhằm cải thiện đời sống tinh thần, tạo mục tiêu đầu tư kinh doanh. 

Nhìn chung, việc mua tiêu sản là cần thiết, không thể loại bỏ khỏi cuộc sống. Tuy nhiên, mỗi người cần xác định được nhu cầu và những giá trị thực sự cần để đầu tư.

Hướng dẫn biến tiêu sản trở thành tài sản

Thực tế cho thấy tài sản và tiêu sản khác nhau ở việc tài sản giúp ta kiếm tiền còn tiêu sản thì khiến ta mất tiền. Để có thể làm giàu thì chúng ta nên mua nhiều tài sản.  Và để xem xét rằng một thứ là tài sản hay tiêu sản thì còn phụ thuộc vào việc ta sử dụng thứ đó như thế nào.

Vì vậy, vấn đề ở đây không còn là việc chúng ta“Phân biệt giữa tài sản và tiêu sản” và cũng không còn là “Hãy mua nhiều tài sản” nữa, mà vấn đề  ở đây là làm thế nào để có thể biến tiêu sản thành tài sản cũng như biến một thứ gì đó thành tài sản, nghĩa là làm thế nào để “Thứ Đó” sinh ra được tiền?

Ví dụ:  Bạn có đủ tiền để mua nhà. Nếu như bạn mua nhà để ở, theo thời gian bạn cần phải chi trả những khoản phí như là: tiền điện nước, tiền mua sắm đồ dùng trong nhà, tiền hao mòn tài sản trong nhà,… và không có một khoản thu nhập nào từ trong ngôi nhà ấy. Lúc này ngôi nhà của bạn chính là tiêu sản.

Nếu bạn mua nhà để cho thuê, theo thời gian, số tiền cho thuê bù đắp chi phí đồng thời sẽ mang lại lợi nhuận cho bạn. Khi đó, ngôi nhà chính là tài sản của bạn.

Tương tự như cổ phiếu, khi giá cổ phiếu tăng bạn kiếm được lời thì cổ phiếu chính là tài sản. Nhưng nếu giá cổ phiếu sụt giảm dẫn đến bạn thua lỗ. Cổ phiếu lúc này sẽ là tiêu sản của bạn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về tiêu sản là gì? Ngoài ra, chúng ta còn có thể phân biệt sự khác nhau giữa tiêu sản và tài sản. Để quản lý tài chính cá nhân có hiệu quả, sử dụng tiền chi tiêu hợp lý, bạn cần phải phân biệt tài sản và tiêu sản một cách rõ ràng. Từ đó, kiểm soát mức chi tiêu, phân bổ tài chính hợp lý phục vụ cho những nhu cầu cần thiết cùng danh mục đầu tư phù hợp. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ về tài sản và tiêu sản khác nhau như thế nào để có thể đưa ra sử dụng đồng tiền hiệu quả nhất.

MyTrade cùng khách hàng tận dụng tối đa cơ hội trên thị trường để mang lại lợi nhuận tối ưu. Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc nào về tiêu sản là gì? hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn và cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Liên hệ theo số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tải App ngay tại đây:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

Tải app MyTrade để trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại thị trường Việt Nam

Tải app MyTrade để trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại thị trường Việt Nam

  • Bài viết nổi bật