Trái phiếu là gì? Đặc điểm, phân loại trái phiếu

Đầu tư trái phiếu được xem là một kênh đầu tư có tính an toàn và độ ổn định cao so với đầu tư cổ phiếu. Tuy vậy nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ về trái phiếu là gì cũng như thị trường trái phiếu để có thể áp dụng vào đầu tư cho hiệu quả. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về trái phiếu là gì? đặc điểm, phân loại của trái phiếu và điều kiện để phát hành trái phiếu cũng như những lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu. 

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu chính là một loại chứng khoán được phát hành bởi tổ chức, doanh nghiệp hoặc nhà nước nhằm mục đích xác nhận nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi cũng như những nghĩa vụ khác cho các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu.

Đặc điểm của trái phiếu

Trái phiếu sẽ có những đặc điểm gì nổi bật để các nhà đầu tư có thể phân biệt nó với những loại chứng khoán khác. Đặc điểm của trái phiếu cụ thể như sau:

Giá trái phiếu

Mệnh giá của trái phiếu được phát hành trong nước là 100.000 đồng và là các bội số của 100.000 đồng Việt Nam. Đối với những trái phiếu phát hành ra thị trường nước ngoài thì sẽ có mệnh giá được quy định của thị trường đó tùy thuộc vào quy định của mỗi quốc gia.

Tuy nhiên thì giá giao dịch mua bán và chuyển nhượng của trái phiếu trên thị trường thường sẽ cao hoặc thấp hơn so với mệnh giá. Thường thì chỉ các nhà đầu tư chuyên nghiệp mới thực hiện giao dịch mua hoặc bán trái phiếu và nó cần phải được thực hiện theo quy định của nhà nước tại Điều 9 Nghị định số 153/2020/NĐ-CP. Một vài ngân hàng cũng sẵn sàng để mua lại những trái phiếu từ các nhà đầu tư trên thị trường.

Thời hạn của trái phiếu

Khác với cổ phiếu thì trái phiếu là một loại chứng khoán có thời hạn. Tùy theo vào mỗi loại trái phiếu cũng như quy định của tổ chức phát hành mà trái phiếu sẽ có các kỳ hạn khác nhau từ ngắn hạn đến dài hạn. Bởi đây là một chứng khoán nợ nên việc quy định thời hạn và lãi suất nhằm đảm bảo trách nhiệm trả nợ của đơn vị phát hành trái phiếu.

Kể từ khi mà nhà đầu tư sở hữu trái phiếu thì họ sẽ được tổ chức trả lãi tại mỗi kỳ hạn được quy định trên trái phiếu, đến cuối kỳ thì trái phiếu được thu hồi và doanh nghiệp sẽ hoàn trả lại vốn gốc (số tiền bỏ ra mua sẽ bằng với mệnh giá của trái phiếu) kèm theo tiền lãi tính theo mức lãi suất. 

 • Trái phiếu ngắn hạn: sẽ có kỳ hạn từ 1 đến 5 năm
 • Trái phiếu trung hạn: sẽ có kỳ hạn từ 5 năm đến 12 năm 
 • Trái phiếu dài hạn: sẽ có kỳ hạn từ 12 đến 30 năm.

Trong thời gian nắm giữ trái phiếu thì việc chuyển nhượng chỉ được thực hiện khi trái phiếu đó còn hạn, tức là chưa đến ngày đáo hạn mới được chấp nhận. Trái phiếu sẽ mang lại cho nhà đầu tư một khoản thu nhập cố định và không bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

>> Tham khảo: Cổ phiếu thưởng là gì? Ý nghĩa của việc phát hành cổ phiếu thưởng

Lợi tức trái phiếu

Vấn đề lợi tức là thứ được nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn hết, bởi mọi người muốn chắc chắn rằng việc sở hữu trái phiếu sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với những chứng khoán khác.

Nếu như người mua cổ phiếu trở thành cổ đông của doanh nghiệp thì người mua trái phiếu lại trở thành trái chủ. Lợi tức của trái phiếu chính là số tiền lãi nhận hằng tháng hay hằng quý tùy thuộc loại trái phiếu dựa theo mức lãi suất quy định khi phát hành.

Mức lãi suất này là cố định hay thả nổi tùy thuộc vào nội dung phát hành của doanh nghiệp. Nhưng nó sẽ giúp cho bạn xác định được số tiền mình nhận được trong kỳ hạn của trái phiếu. Lãi suất mặc dù được tính theo năm nhưng việc chi trả lãi có thể được thực hiện định kỳ 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng.

Ngoài phần tiền lãi nhận được chia theo mệnh giá trái phiếu thì bạn còn nhận được phần thu nhập hằng năm của trái phiếu chia cho giá trị thị trường hiện tại của nó, còn gọi là lợi suất thực. Ngoài ra, có một số doanh nghiệp cũng có cung cấp thêm một số thu nhập khác được gọi là lợi suất yêu cầu nhằm thu hút các nhà đầu tư.

Thị trường trái phiếu

Có 4 thị trường trái phiếu mà các nhà đầu tư cần lưu ý:

 • Thị trường trái phiếu chính phủ: đây là kênh huy động vốn cho Ngân hàng nhà nước và thị trường này đóng vai trò then chốt trong thị trường trái phiếu. 
 • Thị trường trái phiếu chính phủ bảo lãnh đây là kênh huy động vốn cho một số những đối tượng thuộc cấp được bảo lãnh Chính phủ như: ngân hàng chính sách, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng quy định trong Luật quản lý nợ công. Trong thị trường này thì đối tượng phát hành trái phiếu sẽ chính là Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội.
 • Thị trường trái phiếu chính quyền địa phương: đây là kênh huy động nguồn vốn cho chính quyền địa phương để đầu tư cho những chương trình, dự án thuộc về nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương.
 • Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: đây là kênh huy động vốn cho doanh nghiệp nhằm mục đích phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, đối với một số trái phiếu phát hành tại các quốc gia khác ngoài Việt Nam thì chúng sẽ thuộc thị trường trái phiếu quốc tế. Khi mà hoạt động giao dịch chứng khoán được thực hiện vượt biên giới nước ta.

Phân loại trái phiếu

Phân loại trái phiếu

Phân loại trái phiếu

Tại những thị trường khác nhau sẽ có các loại trái phiếu khác nhau. Dựa theo nhiều cách mà người ta thực hiện phân loại trái phiếu phù hợp để người sử dụng có thể nắm rõ được bản chất của mỗi loại trái phiếu. 

Dựa theo người phát hành

Khi phân loại dựa theo người phát hành sẽ có ba loại trái phiếu:

 • Trái phiếu Chính phủ: loại trái phiếu này do bộ tài chính đại diện phát hành nhằm mục đích huy động tiền nhàn rỗi từ công chúng. Đây là loại trái phiếu ít rủi ro nhất trên thị trường bởi nó được phát hành bởi tổ chức uy tín nhất là Chính phủ.
 • Trái phiếu doanh nghiệp: do công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn,… phát hành trái phiếu nhằm mục đích huy động vốn từ thị trường tập trung.
 • Trái phiếu ngân hàng và những tổ chức tài chính: Việc phát hành trái phiếu của những tổ chức này nhằm mục đích gia tăng nguồn vốn phục vụ cho hoạt động.

Dựa theo hình thức trái phiếu

Dựa theo hình thức trái phiếu sẽ có 2 loại:

 • Trái phiếu vô danh: Là một loại trái phiếu không có tên của người sở hữu và người nắm giữ nó sẽ được hưởng mọi quyền lợi như một trái chủ. Việc trao đổi mua bán diễn ra rất dễ dàng mà không có quá nhiều quy định.
 • Trái phiếu ghi danh: Là loại trái phiếu có ghi tên của người mua cũng như ghi nó vào sổ sách của công ty phát hành.

Dựa theo tính chất của trái phiếu

 • Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu (còn gọi là Warrant-linked Bonds): khi đầu tư mua trái phiếu này thì bạn sẽ được phát hành thêm một phiếu đi kèm cho phép trái chủ được thực hiện quyền mua cổ phiếu với một số lượng nhất định của tổ chức.
 • Trái phiếu có thể mua lại (còn gọi là Callable Bond): là loại trái phiếu cho phép nhà phát hành được thực hiện quyền mua lại một hay toàn bộ số trái phiếu dù chưa đến ngày hết hạn của trái phiếu. 
 • Trái phiếu chuyển đổi: loại này được phát hành bởi công ty cổ phần, cho phép các trái chủ chuyển sang cổ phiếu của doanh nghiệp. Tất nhiên việc chuyển đổi này sẽ được thực hiện theo cac quy định trước khi mua trái phiếu.

Dựa theo lợi tức trái phiếu

Phân loại dựa vào lợi tức sẽ có 3 loại:

 • Trái phiếu có lãi suất cố định: Mức lãi suất này được ghi trực tiếp trên trái phiếu, lợi tức trái chủ nhận được sẽ tính bằng mệnh giá nhân với mức lãi suất này.
 • Trái phiếu có lãi suất biến đổi (còn gọi lãi suất thả nổi): loại này không áp dụng một mức lãi suất cố định và tùy theo sự biến đổi của thị trường mà lợi tức của trái chủ sẽ tính bằng mệnh giá nhân với mức lãi suất tham chiếu với mức lãi hiện tại trên thị trường.
 • Trái phiếu có lãi suất bằng không: loại trái phiếu này thì nhà đầu tư sẽ bỏ ra một số vốn thấp hơn so với mệnh giá trái phiếu để mua nó. Đến ngày đáo hạn thì họ sẽ được hoàn trả lại số vốn đúng bằng với mệnh giá của trái phiếu và không được nhận lãi suất nhưng được mua với mức giá chiết khấu. 

Dựa theo mức độ đảm bảo thanh toán của người phát hành

Theo hình thức này thì trái phiếu được chia thành 2 loại:

 • Trái phiếu đảm bảo: Việc phát hành trái phiếu này sẽ kèm theo một loại tài sản sử dụng để đảm bảo trong trường hợp tổ chức đó không có khả năng thanh toán. Tài sản cầm cố có thể là các chứng chỉ ký quỹ hoặc bất động sản.
 • Trái phiếu không có đảm bảo: loại này phát hành mà không có bất kỳ một tài sản đảm bảo nào, nó chỉ dựa vào sự uy tín của tổ chức phát hành. Hiện nay có một số doanh nghiệp có thể nhờ vào bảo lãnh từ ngân hàng hay một số tổ chức tài chính để phát hành nhằm mục đích nâng cao uy tín.

Tìm hiểu về việc phát hành trái phiếu

Tìm hiểu về việc phát hành trái phiếu

Tìm hiểu về việc phát hành trái phiếu

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu được về tất cả các loại trái phiếu trên thị trường, vậy các quy định về việc phát hành trái phiếu sẽ có gì khác biệt so với chứng khoán khác?

Phát hành trái phiếu là gì?

Phát hành trái phiếu là một hoạt động đã được quy định trong luật pháp của Việt Nam: doanh nghiệp phát hành cần phải có thời gian hoạt động ít nhất là một năm kể từ thời điểm có giấy phép đăng ký kinh doanh. Tổ chức cần phải đảm bảo được khả năng thanh toán cả gốc lẫn lãi trái phiếu trong những lần phát hành ở ba năm liên tiếp gần nhất.

Nhu cầu phát hành và những quy định khác sẽ được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi công bố ra ngoài công chúng.

Làm sao để mua và bán trái phiếu?

Để có thể giao dịch mua và bán trái phiếu, bạn cần phải một tài khoản giao dịch chứng khoán. Việc đăng ký thì khá đơn giản, nhà đầu tư đăng ký trực tiếp ở sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội. Ngoài ra các công ty chứng khoán cũng sẽ hỗ trợ khách hàng mở tài khoản để giao dịch. 

Sau khi có được tài khoản thì bạn có thể bắt đầu tìm đến danh mục trái phiếu và lựa chọn các loại trái phiếu mình muốn. Đối với những giao dịch chuyển nhượng có được thể thực hiện giữa những nhà đầu tư với nhau thông qua các thỏa thuận về giá cũng như số lượng. Bạn cũng có thể bán lại cho tổ chức phát hành hay cho các công ty tài chính và ngân hàng có thu mua.

Người mua trái phiếu là gì?

Người mua trái phiếu được gọi là trái chủ, tức là chủ nợ của tổ chức phát hành. Nhiều người sẽ nhầm lẫn giữa trái phiếu và cổ phiếu:

 • Trái phiếu: người sở hữu nó là trái chủ và doanh nghiệp nợ tiền bạn.
 • Cổ phiếu: người sở hữu là cổ đông và bạn góp vốn vào doanh nghiệp mà không được hoàn trả vốn góp, chỉ nhận cổ tức mãi mãi.

Cách định giá trái phiếu

Định giá trái phiếu là một hoạt động được thực hiện bởi các nhà định giá nhằm mục đích tìm ra được giá trị lý thuyết của trái phiếu một cách chính xác nhất. Cách xác định giá trị của trái phiếu đó chính là xác định hiện giá của toàn bộ số thu nhập nhà đầu tư nhận được trong khoảng thời hạn trái phiếu còn hiệu lực. Sau đây là quy trình từ định giá của trái phiếu đến quyết định giao dịch trái phiếu:

 • Bước 1: ước lượng dòng tiền sẽ được sinh ra từ tài sản (tức là mức thu nhập kỳ vọng).
 • Bước 2: ước lượng tỷ suất lợi nhuận mà các nhà đầu tư yêu cầu (bằng tổng của lãi suất phi rủi ro cùng phần gia tăng do rủi ro).
 • Bước 3: lựa chọn được mô hình định giá thích hợp nhất để áp dụng. Tính giá trị hiện tại của dòng thu nhập tiền tệ dựa theo tỷ suất lợi nhuận vừa ước lượng được ở bước 2.
 • Bước 4: so sánh giữa giá trị lý thuyết vừa được định ra và giá thị trường.
 • Bước 5: đưa ra được quyết định đầu tư (mua hoặc bán).

>> Tham khảo: Trái phiếu chính phủ là gì? Đặc điểm của trái phiếu chính phủ

Điều kiện và chi phí để tổ chức phát hành trái phiếu

Điều kiện và chi phí để tổ chức phát hành trái phiếu

Điều kiện và chi phí để tổ chức phát hành trái phiếu

Điều kiện phát hành trái phiếu sẽ được phân thành điều kiện phát hành trái phiếu không chuyển đổi hay trái phiếu không kèm theo chứng quyền và điều kiện để phát hành trái phiếu chuyển đổi hay trái phiếu kèm theo chứng quyền. 

 • Điều kiện để tổ chức phát hành trái phiếu không chuyển đổi hay trái phiếu không kèm theo chứng quyền

Có thời gian hoạt động ít nhất là 01 năm kể từ ngày được cấp lần đầu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay Giấy phép có giá trị tương được pháp luật quy định. 

Thời gian hoạt động đối với các doanh nghiệp được tổ chức lại hoặc chuyển đổi được tính là khoảng thời gian hoạt động của doanh nghiệp bị tách, bị chia và có thời gian hoạt động lâu nhất trong những doanh nghiệp bị hợp nhất lại hay bị sáp nhập hoặc là sau khi chuyển đổi.

Phải có bản báo cáo tài chính của năm trước liền kề với năm phát hành và được tiến hành kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán.

Đảm bảo tuân thủ đúng giới hạn về số lượng những nhà đầu tư khi phát hành, tổ chức giao dịch trái phiếu.

Xây dựng phương án phát hành trái phiếu được các cấp có thẩm quyền phê duyệt cũng như chấp thuận đúng theo quy định của pháp luật.

Thanh toán đầy đủ cả gốc lẫn lãi suất của trái phiếu đã được phát hành trong vòng 3 năm liên tiếp trước khi có đợt phát hành của trái phiếu tiếp theo (nếu có).

Tuân theo quy định của pháp luật về những tỷ lệ an toàn tài chính, tỷ lệ bảo đảm an toàn có trong hoạt động.

 • Điều kiện để tổ chức phát hành trái phiếu chuyển đổi hay trái phiếu kèm chứng quyền

Doanh nghiệp được phát hành phải là công ty cổ phần.

Những điều kiện như trên đối với loại trái phiếu không chuyển đổi hay trái phiếu không kèm theo chứng quyền.

Đáp ứng theo đúng quy định của pháp luật về tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài trong trường hợp thực hiện về quyền mua của chứng quyền hay chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu.

Thời gian tối thiểu giữa những đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi là 6 tháng.

Trong tối thiểu 01 năm kể từ ngày hoàn thành được đợt phát hành thì trái phiếu chuyển đổi hay chứng quyền phát hành kèm theo trái phiếu sẽ không được chuyển nhượng lại. Ngoài trường hợp chuyển nhượng giữa những nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp hay thực hiện theo quyết định của Tòa án hoặc thừa kế theo quy định của pháp luật.

Ngoài điều kiện để phát hành trái phiếu thì chi phí phát hành cũng là một vấn đề mà các doanh nghiệp cần phải lưu ý. Chi phí phát hành trái phiếu sẽ bao gồm: chi phí phát sinh một lần, chi phí thường niên và những chi phí khác. Nội dung cụ thể về chi phí phát hành trái phiếu đã được quy định tại Khoản 3 Điều 12 Nghị định 53/2009/NĐ-CP.

 • Chi phí phát sinh một lần: là những khoản chi phí mà doanh nghiệp chỉ phải chi trả một lần khi thực hiện phát hành trái phiếu, bao gồm: phí trả cho các đại lý niêm yết, các sàn chứng khoán, phí tư vấn phát hành trái phiếu và phí tư vấn bảo lãnh phát hành. Ngoài ra cũng còn một số chi phí phát sinh một lần nữa như: chi phí phát hành, quảng bá, chào bán, phí xác nhận hệ số tín nhiệm,...mức chi phí cần phải chi trả của mỗi doanh nghiệp là khác nhau tùy thuộc vào quy mô, mức độ và lĩnh vực của doanh nghiệp. Tuy nhiên đối với mỗi doanh nghiệp thì đây là khoản chi phí không nhỏ cần phải được dự trù và chuẩn bị ngay từ đầu.
 • Chi phí thường niên: chủ yếu những khoản phí thường niên khi phát hành trái phiếu là chi phí trả cho những đại lý tài chính, đại lý chuyển nhượng hay sở giao dịch chứng khoán theo như thỏa thuận đã được ký kết ban đầu. Hầu hết những khoản phí này sẽ giống nhau qua các năm nên các doanh nghiệp hoàn toàn có thể dự trù được con số ở thời điểm đầu.
 • Chi phí khác: Bao gồm những khoản chi về việc trả nợ của trái phiếu hay phát hành trái phiếu. Những khoản phí này sẽ không có kỳ hạn nhất định và được chi tùy thuộc vào từng thời điểm. Nhà phát hành trái phiếu cần phải thực hiện thanh toán những khoản phí này theo đúng cam kết với người sở hữu.

Có nên tiến hành đầu tư vào trái phiếu không?

Để giúp cho các nhà đầu tư mới có thêm căn cứ để quyết định có nên đầu tư vào trái phiếu không, sau đây Mytrade sẽ tổng hợp những lợi ích và rủi ro của trái phiếu có thể xảy ra để nhà đầu tư có cho mình được quyết định đúng đắn nhất.

Lợi ích nhà đầu tư có thể sẽ nhận được khi sở hữu trái phiếu

 • Một số loại trái phiếu sẽ được miễn phí thuế thu nhập cá nhân.
 • Lãi suất trái phiếu không phụ thuộc vào hiệu quả của sản xuất kinh doanh doanh nghiệp tốt hay kém, mà sẽ luôn được nhận một khoản thu nhập cố định theo kỳ.
 • Nguy cơ mất tiền khi đầu tư vào trái phiếu là rất thấp.
 • Trái phiếu có độ ưu tiên thanh khoản hơn so với cổ phiếu trong doanh nghiệp.

Do vậy có thể thấy trái phiếu là một kênh đầu tư mang đến khá nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. 

Rủi ro đầu tư trái phiếu

Tuy nhiên sẽ có một số rủi ro trong đầu tư trái phiếu mà đòi hỏi các nhà đầu tư phải có đầu óc kinh doanh, biết quan sát cũng như tính toán thật kỹ trước mỗi quyết định mua trái phiếu của mình. 

 • Rủi ro về lãi suất trái phiếu: các nhà đầu tư lâu năm trên thị trường có thể sẽ biết được mối quan hệ trái ngược giữa mệnh giá và lãi suất trái phiếu. Tức là khi lãi suất trái phiếu tăng lên thì các nhà đầu tư sẽ có xu hướng loại bỏ đi các trái phiếu thấp. Ảnh hưởng của việc này chính là cung tăng lên, cầu giảm đi và mệnh giá của trái phiếu cũng giảm theo. 
 • Rủi ro về tái đầu tư: Khi lãi suất trái phiếu giảm thì nhà phát hành sẽ có cơ hội để tiến hành thu hồi hoặc mua lại những trái phiếu mà họ đã phát hành ra thị trường. Do vậy nhà đầu tư có thể thu về toàn bộ khoản tiền gốc của mình trước khi đáo hạn trái phiếu, nhưng giá trị đó sẽ không cao hơn nhiều so với mệnh giá của trái phiếu. 
 • Rủi ro về lạm phát: Một điều chắc chắn là các nhà đầu tư khi mua trái phiếu sẽ thu về được mức lãi suất trong thời hạn. Bởi vì khoản lãi suất này là cố định nên khi tình trạng lạm phát xảy ra, nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra số tiền lớn hơn để mua trái phiếu. Đây chính là nguyên nhân khiến cầu trái phiếu giảm xuống và lãi suất của trái phiếu thu về có thể bị âm. 
 • Rủi ro tín dụng, vỡ nợ: Trái phiếu doanh nghiệp sẽ không được chính phủ bảo đảm mà phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực doanh nghiệp đó. Vì thế trong trường hợp doanh nghiệp vỡ nợ hay tín dụng xấu thì nhà đầu tư không nên tham gia vào. Việc tìm hiểu thông tin và xem xét thật kỹ về nhà phát hành trước khi đầu tư là một điều rất quan trọng. 

So sánh cổ phiếu và trái phiếu

So sánh cổ phiếu và trái phiếu

So sánh cổ phiếu và trái phiếu

Điểm giống nhau

Tuy là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng cổ phiếu và trái phiếu vẫn có một vài điểm tương đồng như sau:

 • Đều là loại chứng khoán xác nhận quyền lợi của các nhà đầu tư khi sở hữu trái phiếu hay cổ phiếu của tổ chức phát hành.
 • Đều có thể giao dịch thừa kế, mua bán, chuyển nhượng cầm cố hay thế chấp cho người khác.
 • Đều là công cụ giúp cho doanh nghiệp hay đơn vị phát hành thu hút nguồn vốn.

Điểm khác nhau

 • Nhà phát hành:

Trái phiếu: Chính phủ, kho bạc, chính quyền địa phương doanh nghiệp quốc doanh và ngoài quốc doanh.

Cổ phiếu: Công ty cổ phần

 • Chứng khoán:

Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ, người sở hữu trái phiếu là trái chủ, tức là chủ nợ của doanh nghiệp.

Cổ phiếu là loại chứng khoán vốn, người sở hữu cổ phiếu là cổ đông và sở hữu một phần vốn góp của doanh nghiệp

 • Tính chất:

Trái phiếu không làm gia tăng số vốn điều lệ của doanh nghiệp hay chính phủ phát hành, mà đây chỉ là một hình thức đi vay từ nhà đầu tư.

Cổ phiếu làm tăng số vốn sở hữu của doanh nghiệp phát hành ra cổ phiếu đó.

 • Lợi tức

Trái phiếu: nhà đầu tư nhận được trái tức định kỳ và không phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh

Cổ phiếu: cổ tức nhận được sẽ không cố định mà phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát hành. Chỉ được nhận cổ tức khi doanh nghiệp làm ăn có lãi.

 • Rủi ro

Trái phiếu: thường ít rủi ro và rủi ro phụ thuộc vào độ an của doanh nghiệp

Cổ phiếu có độ rủi ro cao hơn trái phiếu và chịu ảnh hưởng của rủi ro doanh nghiệp và thị trường

 • Thời hạn

Trái phiếu: có thời hạn nhất định

Cổ phiếu: sẽ không có thời hạn và gắn liền với sự tồn tại của doanh nghiệp

 • Quyền lợi

Trái phiếu: không có quyền tham gia ứng cử biểu quyết hay tham gia vào những hoạt động của doanh nghiệp.

Cổ phiếu: có quyền biểu quyết, ứng cử và đề xuất tham gia vào hoạt động quan trọng của doanh nghiệp.

Kết luận

Trái phiếu là một kênh đầu tư hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư, đặc biệt là phù hợp với những người mong muốn nhận được khoản thu nhập cố định và lâu dài. Trái phiếu cũng ít rủi ro hơn so với những loại chứng khoán khác bởi phần lợi tức dành cho trái chủ sẽ không bị ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy đây được xem là một lựa chọn an toàn và dài hạn cho những người ngại rủi ro.

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

Mytrade là sản phẩm của công ty cổ phần đầu tư & công nghệ FTV. Đây là một nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam bởi nền tảng Mytrade đã được cơ quan thẩm quyền cấp phép hoạt động và phát triển trên app mobile (IOS, Android) dễ dàng giao dịch cho những nhà đầu tư mới tham gia.

Để tìm hiểu thêm thông tin và tham gia vào thị trường chứng khoán, hãy liên hệ ngay đến Hotline Mytrade 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ những chiến lược đầu tư an toàn và phòng ngừa rủi ro. 

 • Bài viết nổi bật