Trái tức là gì? Phân biệt trái tức và lợi tức hiện tại của trái phiếu

Trong thực tế, nhiều người khi mới bước chân vào thị trường đầu tư sẽ gặp không ít những thuật ngữ trông khá giống nhau. Chẳng hạn như: cổ phiếu và trái phiếu, cổ tức và trái tức và rất nhiều những khái niệm rất dễ gây nhầm lẫn khác. Nếu cổ phiếu và trái phiếu là những khái niệm khá quen thuộc với giới đầu tư thì bên cạnh đó chúng vẫn còn rất nhiều bạn chưa hiểu về trái tức, cũng như cách để phân biệt nó với cổ tức. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin hữu ích để hiểu được trái tức là gì? Làm thế nào để phân biệt trái tức và lợi tức.

Trái tức là gì?

Trái tức là gì?Trái tức là gì?

Hiểu theo cách đơn giản thì trái tức (tên tiếng Anh là Coupon) là lãi suất trên danh nghĩa hàng năm được chi trả trên một trái phiếu. Trái tức sẽ được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm của mệnh giá và chi trả từ ngày phát hành cho đến khi đáo hạn. Chẳng hạn, một trái phiếu có mệnh giá là 10 triệu đồng với mức trái tức là 7% sẽ trả cho bạn là 700.000 đồng một năm. Thông thường, những khoản lãi suất này được thanh toán theo chu kỳ nửa năm một lần. Điều đó cũng đồng nghĩa là nhà đầu tư sẽ nhận được 350.000 đồng hai lần trong một năm.

Nếu cổ tức là khoản lợi nhuận mà cổ phiếu mang lại thì tương tự, trái tức là khoản tiền mà bạn nhận được khi đầu tư vào trái phiếu. Tuy nhiên, do rất nhiều yếu tố khác nhau tác động mà giá trị của trái phiếu sẽ không giữ nguyên như mệnh giá ban đầu. Vì vậy, trái tức sẽ không thể phản ánh chính xác được khoản lãi suất mà bạn thực sự nhận khi đầu tư trái phiếu. Để làm được điều này, đòi hỏi nhà đầu tư phải dựa vào phần lợi tức hiện tại của trái phiếu. 

Sự ra đời của trái tức

Sự ra đời của trái tức

Sự ra đời của trái tức

Ban đầu, thuật ngữ “Coupon” dùng để chỉ những phiếu giảm giá trên thực tế có thể tháo rời và sẽ được gắn với một chứng chỉ trái phiếu. Trái phiếu nếu mang phiếu giảm giá thì được gọi là trái phiếu phiếu giảm giá (tên tiếng Anh là Coupon bonds) hoặc trái phiếu không ghi tên (tên tiếng Anh là bearer bonds). Điều đó có nghĩa là bạn sở hữu trái phiếu sẽ hình thành nên quyền sở hữu. Nhà đầu tư cần xuất trình trái phiếu thì mới có thể thu được tiền trả lãi.

Loại trái phiếu này từng có thời điểm rất phổ biến. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại chúng không còn được ưa chuộng nữa bởi hai lý do. Thứ nhất đó là nhà đầu tư có trái phiếu bị mất, bị đánh cắp hay hư hỏng về mặt chức năng thì họ sẽ không có quyền truy đòi hoặc hy vọng sẽ lấy lại khoản đầu tư của mình được nữa. Thứ hai, thực tế đã chứng minh tính ẩn danh của trái phiếu không ghi tên về sức hấp dẫn những kẻ muốn rửa tiền. Kể từ năm 1982, tại Hoa Kỳ đã ban hành luật hạn chế việc dùng trái phiếu không ghi tên trong tương lai và tất cả trái phiếu không ghi tên hiện nay đã quá hạn trên thị trường. 

Ngày nay, phần lớn nhà đầu tư và tổ chức phát hành đều muốn lưu giữ hồ sơ bằng điện tử về quyền sở hữu trái phiếu. Mặc dù vậy, thuật ngữ “coupon” vẫn tồn tại để mô tả lợi tức danh nghĩa của trái phiếu.

Phân biệt trái tức và lợi tức hiện tại của trái phiếu

Phân biệt trái tức và lợi tức hiện tại của trái phiếuPhân biệt trái tức và lợi tức hiện tại của trái phiếu

Trái phiếu có thể được thực hiện giao dịch trước khi chúng đáo hạn. Chẳng hạn, nếu nhà đầu tư đang cần tiền gấp và họ muốn bán trái phiếu trước thời hạn. Điều này khiến cho giá trị thị trường của trái phiếu nằm ở mức dao động. Do đó, lợi tức hiện tại của trái phiếu lúc đó thường sẽ khác với trái tức. 

Ví dụ, khi phát hành, trái phiếu có mệnh giá là 10 triệu đồng được mô tả có trái tức 7%. Khi đó, lợi tức hiện tại của trái phiếu và trái tức đều là 7%. Nếu sau đó, trái phiếu được giao dịch với mức giá là 9 triệu do thị trường biến động thì lợi tức hiện tại sẽ tăng lên mức 7,8% (700.000 / 9.000.000). Tuy nhiên, trái tức lúc này lại không thay đổi bởi vì nó được xác định bằng cách lấy khoản thanh toán hằng năm chia cho mệnh giá (700.000 / 10.000.000 = 7%).

Từ những phân tích này, ta có thể rút ra được 2 công thức như sau:

  • Trái tức = Khoản thanh toán hằng năm / Mệnh giá của trái phiếu
  • Lợi tức trái phiếu = Khoản thanh toán hằng năm / Giá trị thị trường của trái phiếu

Kết luận

Trên đây là những thông tin quan trọng về trái tức cũng như cách phân biệt trái tức và lợi tức. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể trả lời câu hỏi Trái tức là gì?. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về lĩnh vực tài chính và đầu tư bạn nhé! Chúc bạn đầu tư gặt hái nhiều thành công và sớm đạt được mục tiêu tài chính của mình.

MyTrade cùng khách hàng tận dụng tối đa các cơ hội trên thị trường để mang lại lợi nhuận tối ưu. Nếu bạn có câu hỏi nào thắc mắc về trái tức là gì? hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn và cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Liên hệ qua số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ tốt nhất. 

Tải App ngay tại đây:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

Tải app MyTrade để trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại thị trường Việt Nam

Tải app MyTrade để trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại thị trường Việt Nam

 

  • Bài viết nổi bật