Trailing Stop là gì? Cách sử dụng lệnh Trailing Stop

Quản lý rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận là hai nguyên lý cơ bản của bất kỳ một giao dịch thành công nào. Đó là lý do tại sao nhà đầu tư sẽ rất vui khi biết rằng lệnh Trailing Stop được sử dụng đúng cách có thể giúp nhà đầu tư đạt được cả hai điều đó và hơn thế nữa. Với ý nghĩ đó, Mytrade sẽ cùng bạn tìm hiểu xem lệnh Trailing Stop là gì ngay dưới đây!

Trailing Stop là gì?

Trailing Stop là gì? Trailing Stop là gì?

Lệnh Trailing Stop là một kỹ thuật quản lý rủi ro trong đó nhà đầu tư sẽ đặt mức cắt lỗ của họ để theo dõi diễn biến thị trường hiện tại theo một giá trị hoặc tỷ lệ phần trăm đã xác định. 

Trailing Stop là một phần của lệnh Stop Loss ban đầu. Sự khác biệt chính là, thay vì sử dụng giá dừng cố định thì Trailing Stop lại theo sau giá thị trường ở một khoảng cách xác định trước trong một xu hướng. Bằng cách này nhà đầu tư có thể tối đa hóa lợi nhuận của mình và giảm thiểu khả năng thua lỗ.

Trailing Stop thường không sử dụng như một lệnh nhập. Các nhà đầu tư chủ yếu sử dụng nó khi họ có một vị thế mở đã tích lũy lợi nhuận với từng chuyển động của thị trường.

Tại sao nhà đầu tư nên sử dụng Trailing Stop?

Tại sao nhà đầu tư nên sử dụng Trailing Stop Tại sao nhà đầu tư nên sử dụng Trailing Stop?

Trailing Stop là công cụ mang lại hiệu quả ngoài mong đợi cho nhà đầu tư khi sử dụng giao dịch trên thị trường tài chính. Sau đây là một số lợi ích chính mà nhà đầu tư đạt được khi sử dụng lệnh Trailing Stop:

 • Đưa ra quyết định thoát lệnh được dễ dàng hơn: Nhà đầu tư thường bị cảm xúc chi phối khi thực hiện các giao dịch. Bởi vì nếu nhà đầu tư tham gia vào thị trường và lệnh của họ đang mang lại lợi nhuận thì họ sẽ khó lòng quyết định thoát lệnh. Ngoài ra, nếu như lệnh của họ đang bị thua lỗ thì họ lại vẫn hy vọng rằng thị trường sẽ đảo chiều theo ý mình muốn. Trailing Stop là một công cụ hữu ích giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận và biết được khi nào nên sử dụng lệnh take profit. 
 • Hạn chế việc thua lỗ: Lệnh trailing stop được hoạt động theo nguyên tắc dịch chuyển theo chiều lợi nhuận nên khi nào giá dịch chuyển theo chiều ngược lại thì sẽ trở thành một lệnh stop loss tĩnh. Vì vậy sử dụng lệnh Trailing stop sẽ hỗ trợ nhà đầu tư tránh được những rủi ro luôn đe dọa lệnh.

>> Tham khảo: Dầu thô là gì? Có nên đầu tư dầu thô không?

Ưu điểm và nhược điểm khi giao dịch lệnh Trailing Stop

Ưu điểm

 • Lệnh Trailing Stop mang lại lợi nhuận đạt được không giới hạn: không có bất kỳ nhà đầu tư nào có thể dự đoán được trong tương lai giá sẽ tăng hay giảm. Vì vậy nếu thực hiện đặt một lệnh Limit với mức giá cố định và chốt lời quá sớm trong khi thị trường vẫn còn xu hướng tăng mạnh sẽ làm nhà đầu tư thấy hối tiếc vì chưa thể tối đa hóa được lợi nhuận của mình.
 • Giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian: Lệnh Trailing Stop là thực hiện hoàn toàn tự động. Do vậy nhà đầu tư không cần phải thường xuyên cập nhật những diễn biến của giá trên thị trường để can thiệp vào lệnh giao dịch.

Nhược điểm

 • Lệnh Trailing Stop không phù hợp đối với thị trường có biến có động mạnh: Bởi lúc này thì khả năng vị thế sẽ đóng lại khi nhà nhà đầu tư thu được mức lợi nhuận nhỏ mặc dù xu hướng giá của thị trường vẫn có lợi đối với họ.
 • Nếu như phụ thuộc vào tính tự động của lệnh Trailing Stop thì nhà đầu tư sẽ mất đi khả năng đưa ra những quyết định, phân tích và suy nghĩ về việc khi nào nên mua và nên bán.

Cách hoạt động của lệnh Trailing Stop

Các nhà đầu tư có thể ngay lập tức đặt một lệnh Trailing Stop khi mới vào một vị thế hoặc có thể đặt lệnh Trailing Stop dưới dạng như là một lệnh chỉ giảm với mục đích giảm hoặc là đóng vị thế đang mở. 

Đối với giao dịch Long

Đối với những trường hợp nhà đầu tư đặt lệnh Trailing Stop để bán ra, giá kích hoạt lệnh sẽ phải cao hơn với giá vào lệnh giao dịch. Giá của lệnh Trailing Stop sẽ được định mức tăng dần theo một tỷ lệ phần trăm nhất định. Một mức giá của lệnh Trailing Stop mới sẽ được hình thành khi xu hướng giá tăng lên.

Vì vậy khi giá có xu hướng giảm thì lệnh sẽ điều chỉnh dừng. Một lệnh bán sẽ được thiết lập nếu như giá có sự biến động nhiều hơn với tỷ lệ hồi vốn mặc định đã đặt trước cùng mức giá cao nhất và đạt đến mức giá Trailing Stop. Khi đó giao dịch sẽ được hệ thống linh hoạt đóng lại với lệnh bán theo giá của thị trường nêu trên. 

Đối với giao dịch Short

Đối với trường hợp nhà đầu tư đặt lệnh Trailing Stop mua vào, giá kích hoạt lệnh cần phải thấp hơn giá vào lệnh giao dịch. Giá lệnh Trailing Stop sẽ có sự giảm dần theo tỷ lệ phần trăm nhất định.

Một mức giá mới của lệnh Trailing Stop sẽ được hình thành nếu như xu hướng giá đang giảm xuống. Khi xuất hiện trường hợp giá có xu hướng tăng thì giá Trailing Stop sẽ ngừng điều chỉnh. Một lệnh mua sẽ được thiết lập nếu như giá có sự biến động nhiều hơn tỷ lệ hồi vốn đã định trước cùng mức giá thấp nhất và đạt đến mức giá Trailing Stop. Khi đó hệ thống sẽ tự động thực hiện đóng giao dịch bằng lệnh mua theo giá thị trường. 

Lưu ý: Nhà đầu tư cần phải đảm bảo đáp ứng đủ hai điều kiện bắt buộc đó là giá kích hoạt tối thiểu và tỷ lệ hồi vốn theo mức quy định để có thể kích hoạt được lệnh Trailing Stop.  

Chiến lược đầu tư hiệu quả với lệnh Trailing Stop

Chiến lược đầu tư hiệu quả với lệnh Trailing stop Chiến lược đầu tư hiệu quả với lệnh Trailing Stop

Không phải lúc nào nhà đầu tư cũng thành công với lệnh Trailing Stop mà cần phải có phương pháp mới mang lại hiệu quả tối ưu. Dưới đây là một số trường hợp nhà đầu tư nên sử dụng khi đặt lệnh Trailing Stop:

Sử dụng lệnh Trailing stop ở mức chịu được rủi ro

Để có thể thực hiện lệnh Trailing Stop hiệu quả nhà đầu tư cần xác định được mức độ thất bại có thể chịu đựng (gọi là R) và thực hiện thiết lập các mốc Trailing Stop lần lượt là 1R, 2R,…, nR. Đây được xem là một phương pháp kỹ thuật đơn giản nhất để nhà đầu tư có thể sử dụng được lệnh Trailing stop.

– Với những thị trường đang có những biến động mạnh; nhà đầu tư có thể cân nhắc đến việc đặt lệnh Trailing Stop từ mức 2R trở lên.

– Còn đối với những thị trường đang có biến động thấp; nhà đầu tư nên đặt Trailing Stop ở mức hòa vốn 1R. Phương pháp này có thể giúp nhà đầu tư thu về mức lợi nhuận tối đa trước khi thị trường đang có xu hướng giảm mạnh.

Tín hiệu PSAR của lệnh Trailing Stop

Nhà đầu tư sẽ sử dụng tín hiệu PSAR để thiết lập lệnh Trailing Stop. Khi nhà đầu tư thấy biểu đồ nến gần chạm tới tới chấm Parabolic SAR thì hãy tiến hành thiết lập lệnh Trailing Stop tại mức PSAR gần nhất. Đây chính là tín hiệu đảo chiều sắp xảy ra và nhà đầu tư có thể chốt lời ở mức cao nhất.

Lệnh Trailing Stop ở vị trí hỗ trợ – kháng cự

Đối với phương pháp này nhà đầu tư sẽ cần dựa vào đường hỗ trợ kháng cự để có thể xác định được đỉnh và đáy trong cùng một xu hướng.

Đối với những trường hợp nhà đầu tư không biết chắc được đâu là đỉnh, đâu là đáy thì có thể thực hiện lệnh Trailing Stop với mức giá tại ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự.

Trailing stop ở vị trí của đường trung bình trượt

Đối với phương pháp này thì nhà đầu tư sẽ đặt lệnh Trailing Stop cùng với những chỉ báo kỹ thuật đường trung bình động ( hay còn gọi là đường MA). Đường trung bình cộng phổ biến nhất chính là đường MA20 và SMA20.

Tuỳ theo mục đích của nhà đầu tư là giao dịch ngắn hay dài hạn mà có thể lựa chọn tăng hoặc giảm khoảng thời gian của đường trung bình trượt.

Lệnh Trailing Stop ở mức X – nến

Với chiến lược X - nến thì nhà đầu tư sẽ sử dụng mức giá cao nhất và giá thấp nhất của cây nến liền trước đó.

Ví dụ: Trường hợp nhà đầu tư sử dụng 3 cây nến để phân tích và muốn tiến hành bán thì hãy đặt lệnh Trailing Stop ở điểm cao nhất của 3 cây nến này. Ngược lại, nếu như nhà đầu tư muốn mua thì hãy tiến hành đặt lệnh tại điểm thấp nhất của 3 cây nến đó.

Đặt lệnh Trailing Stop tại mức Bar plus

Phương pháp này nhà đầu tư cũng sử dụng cây nến trước đó. Tuy nhiên nhà đầu tư sẽ sử dụng cây nến mới xuất hiện và đặt lệnh Trailing Stop ở đỉnh của cây nến mới và cộng thêm vài pip. Để có thể xác định số pip cộng thêm thì sẽ dựa vào phần trăm của chỉ báo ATR.

>> Tham khảo: Đường MA là gì? Ý nghĩa đường MA trong chứng khoán

Những điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng lệnh Trailing Stop

 • Không nên đặt mức dừng lỗ quá chặt hoặc ở mức quá rộng

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi sử dụng lệnh Trailing Stop là đặt nó tại một số pip không quá chặt cũng không quá rộng. Nếu nhà đầu tư đặt ở một mức dừng lỗ quá chặt thì có nghĩa là điểm dừng sẽ liên tục được tự động kích hoạt bởi những chuyển động về giá. Vì vậy giao dịch không thể di chuyển theo hướng mà nhà đầu tư mong muốn, đặc biệt là với những tài sản có sự biến động mạnh.

Khi điểm dừng lỗ của nhà đầu tư quá chặt thường sẽ dẫn đến một giao dịch bị thua lỗ, kể cả đó là một giao dịch nhỏ. Ngược lại, với điểm dừng lỗ quá rộng thì sẽ không được kích hoạt lúc thị trường biến động bình thường. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư bỏ qua nhiều lợi nhuận hơn mức cần thiết hoặc chịu những rủi ro thua lỗ lớn không cần thiết.

 • Lệnh Trailing Stop là một tính năng được nhà đầu tư thiết lập thủ công. Không phải được chạy trực tiếp trên máy chủ như Stop Loss hay Take Profit . Vì vậy nhà đầu tư phải luôn đảm bảo rằng phần mềm giao dịch của mình luôn được chạy ngầm hoặc cần phải sử dụng những VPS riêng biệt.
 • Không thể tiến hành cùng lúc nhiều lệnh Trailing Stop trong cùng giao dịch. Trường hợp có cùng lúc 2 lệnh trailing stop thì chỉ lệnh trailing stop cuối cùng được hoạt động.

Phân biệt lệnh Stop Loss và lệnh Trailing Stop

Phân biệt lệnh Stop Loss và lệnh Trailing Stop Phân biệt lệnh Stop Loss và lệnh Trailing Stop

Mặc dù cả 2 lệnh đều dùng để cắt lỗ khi thị trường đảo chiều xu hướng. Tuy vậy, lệnh Stop Loss Order và Trailing Stop sẽ có những điểm khác nhau cơ bản sau đây: 

 • Lệnh Trailing Stop được sử dụng nhằm mục đích giúp nhà đầu tư đảm bảo lợi nhuận tiềm năng khi thị trường đang biến động theo xu hướng có lợi còn lệnh Stop Loss lại nhằm mục đích hạn chế sự thua lỗ khi thị trường đảo chiều ngoài ý muốn.
 • Mức trailing stop sẽ không được nhỏ hơn mức của stop loss.
 • Lệnh Stop Loss giúp nhà đầu tư cắt lỗ thụ động, ngược lại lệnh Trailing Stop đồng thời tối ưu hóa việc chốt lời và cắt lỗ cho giao dịch của nhà đầu tư. 
 • Lệnh Stop Loss được quy định cố định lệnh và cần phải được đặt lại theo cách thủ công, còn lệnh Trailing Stop sẽ linh hoạt hơn và tự động lên xuống theo những biến động của thị trường giá.

Một số câu hỏi thường gặp khi giao dịch với Trailing Stop?

Nhà đầu tư có nên sử dụng lệnh Trailing Stop?

Đây là một tính năng phụ trợ có thể giúp nhà đầu tư tối ưu hoá lợi nhuận. Hãy đọc kỹ phần ưu và nhược điểm của lệnh trailing stop để có thể đưa ra được quyết định cho riêng mình có nên dùng tính năng này hay không.

Lệnh Trailing Stop có hoạt động được trên điện thoại di động không?

Câu trả lời là Có. Tính năng trailing stop vẫn hoạt động được trên điện thoại một cách bình thường và cách đặt lệnh giao dịch trailing stop cũng đơn giản như cách cài đặt trên máy tính vậy. 

Kết luận

Để có thể phát triển được một chiến lược giao dịch với các mức cắt lỗ linh động sẽ cho phép nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận của mình mà không phải chịu rủi ro không đáng có. Vì vậy việc hiểu được Trailing Stop là gì và điểm mạnh, áp dụng thuần thục sẽ giúp mang lại mức lợi nhuận tốt nhất cho nhà đầu tư.

Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ trong quá trình tiến hành giao dịch hãy liên hệ ngay đến Mytrade chúng tôi qua Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất.

Mytrade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán tối ưu tại Việt Nam

Bên cạnh những những sàn giao dịch đang phát triển 2022 hiện nay thì nhà đầu tư không thể bỏ qua sàn giao dịch Mytrade đang nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi những ưu điểm sau:

 • Tối ưu nguồn vốn: Đến với Mytrade nhà đầu tư sẽ được cung cấp những công cụ tối ưu vốn và tận dụng mọi cơ hội giao dịch khi thị trường đang ở xu hướng tích cực.
 • Tối ưu thuế phí: Khi nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại https://mytrade.vn/ sẽ được hưởng mức ưu đãi tốt nhất về các khoản thuế phí, lệ phí.
 • Tối ưu lợi nhuận: Nhà đầu tư sẽ được Mytrade đồng hành suốt chặng đường giao dịch để mang lại lợi nhuận tối ưu nhất.
 • Bài viết nổi bật