Tự do tài chính là gì? Các cấp độ tự do tài chính hiện nay

Bạn đã từng nghe nói rất nhiều về thuật ngữ tự do tài chính nhưng chưa hiểu rõ nó, đặc điểm ra sao. Trong bài viết dưới đây, Mytrade sẽ cùng bạn làm rõ tự do tài chính là gì, cũng như những cấp độ tự do hóa tài chính mà bạn nên biết nhé!

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là gì? Tự do tài chính là gì?

Từ khóa “Tự do tài chính” được tìm kiếm rất nhiều trong thời gian gần đây. Tự do tài chính chính là mục đích hướng đến của nhiều người. Nhưng bạn đã thực sự hiểu bản chất của: “Tự do tài chính là gì?”

Tự do tài chính là trạng thái nguồn tiền đủ để có thể chi trả cho nhu cầu của cuộc sống hàng ngày như sinh hoạt cơ bản, giải trí, sở thích riêng của bản thân… Việc đưa ra những quyết định tài chính không bị chi phối bởi tiền.

Có thể hiểu đơn giản thì tự do tài chính là “đủ” về tiền bạc và tài sản để có một cuộc sống thoải mái mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ một ai hay việc phải kiếm tiền để đáp ứng chi tiêu hàng tháng. Muốn đạt được tự do tài chính thì bạn cần phải có nguồn thu lớn hơn khoản chi.

Các cấp độ tự do tài chính

Các cấp độ tự do tài chính Các cấp độ tự do tài chính

Cấp độ tự do tài chính là gì?

Ở Việt Nam, thuật ngữ tự do tài chính hiện đang là một từ khóa phổ biến, được các bạn trẻ lan truyền mạnh mẽ trong các cộng đồng, đặc biệt là Gen Z (những bạn sinh sau năm 1996). Chúng ta có thể hiểu tự do hóa tài chính là một quá trình đưa bạn trở thành người có mức tài chính ổn định, từ đó sẽ dần dần hoàn toàn không phụ thuộc vào tiền bạc.

Thực tế cho thấy thì tự do tài chính không phụ thuộc vào thời gian, độ tuổi, tài năng hay trí thông minh của bạn. Trái lại, quá trình này sẽ chịu tác động bởi năng lực làm chủ và kiểm soát tài chính.Vì vậy, nếu nắm được những cấp độ tự do hóa tài chính thì bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi nỗi lo lắng về tiền bạc và làm chủ cuộc sống dễ dàng hơn.

Phân tích các cấp độ tự do tài chính

Theo các chuyên gia thì hiện có 8 cấp độ tự do tài chính từ thấp đến cao cụ thể như sau:

 • Cấp độ 1: Cần có tài khoản dự phòng

Tức là bạn có đủ tiền để sống và chi trả cho những khoản bắt buộc trong vòng ít nhất từ 3 đến 6 tháng mà không cần phải làm bất cứ điều gì. Để có thể làm được điều này thì bạn cần phải tiết kiệm hàng tháng và để dành ở mức phù hợp.

 • Cấp độ 2: Có đủ tiền cho những kỳ nghỉ

Tương tự cấp độ 1 nhưng bây giờ khoản tiền sẽ cần nhiều hơn, đủ cho bạn sử dụng để có thể chi trả cho những chuyến du lịch ngắn hay dài ngày và thậm chí là du lịch nước ngoài.

 • Cấp độ 3: Bạn hạnh phúc cũng với tiền bạc

Khi đạt mức độ này thì bạn sẽ hoàn toàn thoải mái với những khoản chi tiêu cố định. Tiền nước, tiền xăng xe, tiền điện không còn là vấn đề làm bạn stress hay đau đầu. Trong khi đó thì bạn sẽ dành mối quan tâm cho các nhu cầu khác, chẳng hạn như phục vụ làm đẹp, công việc, nhà cửa,….

 • Cấp độ 4: Tự do trong mỗi lựa chọn

Tức là lúc này bạn đã có đủ tiềm lực về tài chính, từ đó có thể từ bỏ công việc làm công để dành thời gian cho những sở thích cá nhân mà sẽ không cần phải suy nghĩ đến việc kiếm tiền. Đây gần như sẽ là cấp độ mà hầu hết mọi người đều khao khát, tuy nhiên không phải ai cũng có thể đạt được.

 • Cấp độ 5: Sẵn sàng để có thể nghỉ hưu

Lúc này thì bạn đã có khoản tiền tiết kiệm đủ lớn và đủ để sống đến hết đời. 

 • Cấp độ 6: Sẵn sàng tài chính cho một kì nghỉ hưu tốt

Cấp độ này sẽ tương đương mức 5 nhưng bạn sẽ sở hữu nguồn thu nhập thụ động cố định khá dư dả, để đạt được chất lượng cuộc sống tốt hơn.

 • Cấp độ 7: Đủ tiền cho chất lượng cuộc sống trong mơ

Đó là khi mà bạn trở nên cực kỳ giàu có thì việc sở hữu khoản tiền thụ động dư giả đủ để bạn có thể đi du lịch nước ngoài hàng ngày và tận hưởng được cuộc sống như mơ ước của nhiều người.

 • Cấp độ 8: Thu nhiều hơn với số tiền mà bạn có thể chi tiêu

Lúc này thì số tiền bạn làm ra sẽ có thời gian tồn tại còn lâu hơn cả chính bạn. Tức là bạn có phung phí cả cuộc đời thì cũng không làm cách nào để tiêu hết số tiền mình sở hữu.

Bạn thấy đấy, 8 cấp độ tự do tài chính được phân bố theo thứ tự từ thấp đến cao. Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà có thể lựa chọn cho mình mục tiêu mong muốn. Chẳng hạn, nhiều người sẽ chỉ cần đạt được cấp 3 hay cấp 4 là cuộc sống đã rất đủ đầy. 

>> Tham khảo: Lợi nhuận gộp là gì? Công thức tính lợi nhuận gộp chính xác nhất

Xu hướng nghỉ hưu sớm và tự do tài chính

Xu hướng nghỉ hưu sớm và tự do tài chính Xu hướng nghỉ hưu sớm và tự do tài chính

Nhiều xu hướng mới đã được hình thành cùng với sự phát triển của xã hội và tư duy của con người. Nghỉ hưu sớm cũng đang là một xu hướng phổ biến và thu hút không ít người trẻ trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. 

Xu hướng nghỉ hưu sớm

Nghỉ hưu sớm còn gọi là FIRE (financial independence – retire early) tức là đạt đến sự độc lập tài chính và sẽ nghỉ hưu non, sớm hơn so với độ tuổi nghỉ hưu trung bình.

Nghỉ hưu sớm là một cách mà con người tận hưởng về cuộc sống, không bị ảnh hưởng bởi áp lực công việc hay những mối quan hệ văn phòng, đối tác. Tại nhiều quốc gia có nền văn hóa làm việc đến kiệt sức như Nhật Bản, Hàn Quốc,Trung Quốc… đã gây nhiều áp lực lên tinh thần và sức khỏe của người lao động. Người trẻ với những tư tưởng mới, muốn thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn của công việc và giảm áp lực. Đặc điểm của việc nghỉ hưu sớm:

 • Độ tuổi nghỉ hưu trung bình là từ 55-60 tuổi nhưng với xu hướng nghỉ hưu non thì người trẻ có thể chọn nghỉ hưu từ 40 – 45 tuổi hay sớm hơn.
 • Người nghỉ hưu sớm sẽ đạt được sự tự do tài chính có một khoản tiết kiệm hay nguồn thu nhập thụ động khác mà không cần phải làm việc. Với những nhu cầu được cắt giảm để có thể thấp hơn khoản thu và những quyết định chi tiêu không bị tiền chi phối.
 • Người nghỉ hưu sớm sẽ có thể dành thời gian tự do cho sở thích riêng và làm điều mình thích mà không cần phải lo KPI hay deadline. Khi không còn những vướng bận từ công việc, bạn sẽ có thể tận hưởng được cuộc sống theo cách riêng.
 • Bản chất của FIRE chính là chuyển từ thu nhập chủ động sang thụ động. Nếu như bạn vẫn đang phải phụ thuộc vào công việc bán thời gian thì đó vẫn chưa là nghỉ hưu sớm.

Có nên nghỉ hưu sớm không?

Nghỉ hưu sớm hay không là quyết định và mong muốn riêng của bản thân mỗi người. Tuy vậy thì bạn cần phải thực sự hiểu mình muốn gì và có một kế hoạch tài chính rõ ràng cho việc nghỉ hưu sớm. Một số ưu điểm từ việc nghỉ hưu sớm:

 • Nghỉ hưu sớm sẽ đồng nghĩa với việc bạn không còn phải chịu áp lực công việc hay mối quan tâm xã hội làm bạn khó chịu hay không cần thiết. 
 • Nghỉ hưu sớm cũng đồng nghĩa với việc có nhiều thời gian dành cho bản thân, gia đình và sở thích riêng, chăm sóc sức khỏe.
 • Nghỉ hưu sớm để làm được các dự định và ý tưởng cá nhân, ước mơ riêng mà bấy lâu nay bạn ấp ủ nhưng chưa thể thực hiện được. Đây cũng có thể là thời gian để bạn trở thành họa sĩ, một nhà văn hoặc du lịch khám phá thế giới.

Tuy nhiên thì việc nghỉ hưu sớm cũng sẽ có những sự ảnh hưởng bất lợi nhất định như mất đi nguồn lao động chất lượng hay bạn phải cắt giảm đi các nhu cầu cuộc sống, hạn chế bớt được những mối quan hệ… Tùy theo mục đích và kế hoạch của bản thân mà quyết định việc nghỉ hưu sớm hay không.

Khi nào thì nên nghỉ hưu sớm?

 • Chỉ nghỉ hưu sớm khi bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền nhất định, đủ lớn để có thể đáp ứng được chi tiêu thoải mái trong một thời gian dài.
 • Chỉ nghỉ hưu sớm khi đã có kế hoạch cụ thể cho tương lai. Thời gian tự do là của bản thân mỗi người nhưng lãng phí thời gian không làm gì thì sẽ làm nhiều người rơi vào tình trạng tâm lý bất ổn và stress.
 • Chỉ nghỉ hưu sớm khi đã có một nguồn thu thụ động, đảm bảo rằng nguồn tài chính của luôn được làm đầy. Bạn có thể gửi tiết kiệm để lấy lãi sinh hoạt, đầu tư tài chính hay đầu tư bất động sản… tạo nên nguồn thu nhập thụ động ổn định.
 • Chỉ nghỉ hưu sớm khi mà tâm lý vững vàng và thực sự biết mình thích gì? muốn gì? chứ không nên chạy theo xu hướng mà những người khác tạo ra.

Cần bao nhiêu tiền để có thể tự do tài chính

Cần bao nhiêu tiền để tự do tài chính Cần bao nhiêu tiền để có thể tự do tài chính

Tự do tài chính sẽ không hẳn là giàu có, sở hữu biệt thự nghìn tỷ hay xe sang mà nó là sự cân đối giữa chi tiêu và thu nhập luôn ở trong ngưỡng an toàn (tức là thu nhập lớn hơn chi tiêu). Tuy nhiên, để đạt được tự do tài chính thì cần bao nhiêu tiền?

Không có một con số cụ thể nào làm mốc cho tất cả về tự do tài chính. Bởi nhu cầu của mỗi người sẽ là khác nhau, những người có nhu cầu rất lớn nhưng ngược lại cũng có không ít người chẳng chi tiêu gì. Bạn cần phải xác định được nhu cầu của bản thân để lên bản kế hoạch tài chính, tính toán nguồn thu, khoản tiền tiết kiệm cần có đủ để có một cuộc sống dư giả, thoải mái.

Tiền cần chuẩn bị để đạt được tự do tài chính thì cần phải đáp ứng được những chi phí nhu cầu sau:

 • Chi phí cho việc chi tiêu cần thiết của hoạt động sinh sống như ăn uống, nhà ở… 
 • Chi phí cho giải trí và những mối quan hệ bạn bè, người thân: Chi phí cưới hỏi, thăm người ốm, ma chay, cafe giao lưu bạn bè, sinh nhật…
 • Chi phí cho dự phòng cho việc ốm đau, bệnh tật hoặc trường hợp bất ngờ xảy ra.
 • Chi phí cho sở thích cá nhân và phát triển bản thân.

>> Tham khảo: Vốn pháp định là gì? Phân biệt vốn pháp định và vốn điều lệ

Nguyên tắc để có thể đạt được tự do tài chính

Tự do tài chính là cơ sở để bạn có thể nghỉ hưu sớm, được làm những điều mình thích mà không phải chịu áp lực kiếm tiền và công việc. Có một số nguyên tắc để bạn đạt được tự do về tiền bạc cần phải tuân thủ:

Tăng nguồn thu nhập

Về cơ bản thì tự do tài chính là phần thu nhập luôn lớn hơn chi tiêu. Do vậy, cần phải tăng nguồn thu để làm giàu quỹ tài chính và giúp cho những hoạt động chi tiêu không bị giới hạn, chất lượng cuộc sống được đảm bảo. Trước khi đạt được tự do tài chính thì bạn cần phải gia tăng nguồn thu nhập chủ động và thụ động của bản thân.

Nguồn thu nhập càng lớn thì khoảng cách để đạt được tự do tài chính sẽ càng rút ngắn. Bạn cần phải nâng cao hiệu suất công việc, tăng lương và làm việc chăm chỉ để kiếm tiền. Đồng thời thì đa dạng nguồn thu không phải chỉ từ một nguồn duy nhất.

Tích lũy tiền bạc

Tích lũy tiền bạc là một yếu tố quan trọng không thể thiếu để có thể đạt được tự do tài chính. Bạn cần phải có một khoản tích lũy dự phòng cho bản thân trong các trường hợp khẩn cấp và đáp ứng nhu cầu chi tiêu trong khoảng thời gian dài không làm việc.

Tiết kiệm và tích lũy chính là nền tảng để có thể làm chủ tài chính của bản thân mỗi người. Nếu như không tiết kiệm thì sẽ không bao giờ giàu có và đạt được tự do về tiền bạc.

Giảm bớt nhu cầu vật chất

Nhu cầu vật chất chính là nguyên nhân làm nhiều người gia tăng chi tiêu và lạm phát thu nhập mà không thể tiết kiệm được tiền. Nhiều người chi tiêu quá mức cần thiết thì sẽ dẫn đến lâm vào cảnh thiếu tiền, vay nợ.

Nếu như bạn không cắt giảm các nhu cầu vật chất không thực sự cần thiết thì việc lãng phí sẽ làm cho ngân quỹ thâm hụt, nhanh chóng tiêu tan khoản tiết kiệm và ảnh hưởng lớn đến kế hoạch tự do tài chính và nghỉ hưu non.

Quy tắc 4%

Quy tắc 4% là một nguyên tắc căn bản mà những người có kế hoạch nghỉ hưu sớm cần phải tuân thủ. Có thể hiểu đơn giản rằng mỗi năm sẽ trích 4% số tiền mà mình có (tích lũy hay thu nhập thụ động sau lạm phát) để phục vụ cho chi tiêu. Tuy nhiên với tình trạng lạm phát và khủng hoảng tài chính hiện nay thì bạn có thể điều chỉnh mức rút ra là 3% tổng giá trị của tài sản mỗi năm, để đảm bảo được an toàn.

Trong cuốn sách “21 nguyên tắc tự do tài chính” của Brian Tracy có đưa ra các nguyên tắc vàng để một người dù ở bất cứ đâu, xuất phát điểm như thế nào thì cũng có thể đạt được sự tự do về tiền bạc và tài chính. Bạn có thể trở thành một triệu phú nếu như có ước mơ, tuân thủ kỷ luật và có những kế hoạch rõ ràng, cam kết thực hiện đến cùng.

Cách tạo thêm nguồn thu nhập thụ động để có thể nhanh chóng đạt tự do tài chính

Cách tạo thêm nguồn thu nhập thụ động để có thể nhanh chóng đạt tự do tài chính Cách tạo thêm nguồn thu nhập thụ động để có thể nhanh chóng đạt tự do tài chính

Bạn muốn nhanh chóng đạt được tự do tài chính hoặc nghỉ hưu sớm thì cần phải đảm bảo nguồn thu nhập thụ động trong tương lai. Thu nhập thụ động chính là yếu tố quan trọng để quỹ tài chính của bạn luôn được lấp đầy, nhanh chóng đạt được tự do tài chính mà không bị thâm hụt cho việc chi tiêu theo thời gian. Sau đây là một số cách đầu tư để bạn tạo được thu nhập thụ động hiệu quả.

Đầu tư vào cổ phiếu và chứng khoán

Thị trường cổ phiếu là một mảnh đất béo bở cho bất kỳ một ai muốn đầu tư, tạo nguồn thu nhập thụ động. Bạn hãy dành số tiền tích lũy chuyển sang đầu tư cổ phiếu của những doanh nghiệp để sinh lời. Lợi nhuận từ việc đầu tư cổ phiếu là rất lớn nhưng bạn cần phải có kiến thức chuyên môn để lựa chọn mã cổ phiếu đầu tư an toàn và sinh lời bền vững.

Đầu tư cổ phiếu sẽ tạo thu nhập lớn nhưng cũng tồn tại rất nhiều rủi ro, thua lỗ do sự biến động thị trường nếu như không có kiến thức chứng khoán.

Đầu tư quỹ mở

Hình thức đầu tư quỹ mở mang đến cho bạn cơ hội tạo thu nhập ổn định, an toàn hơn đối với thị trường cổ phiếu. Nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ như một hình thức góp vốn để quỹ dùng dòng tiền đó đi đầu tư và mang lại lợi nhuận cho những người tham gia.

Lợi nhuận từ quỹ mở thì không cao nhưng nó an toàn và ổn định hơn. Đầu tư quỹ mở sẽ phù hợp với người mới, không có nhiều kinh nghiệm đầu tư chứng khoán và chấp nhận rủi ro thấp.

Đầu tư kinh doanh

Tự đầu tư kinh doanh chính là lựa chọn của không ít người có ý tưởng và máu làm ăn. Bạn cần phải có mô hình kinh doanh để xây dựng được kế hoạch cụ thể. Kinh doanh có thể mang lại phần lợi nhuận lớn, giúp cho bạn chủ động tài chính nhanh hơn. 

Tuy nhiên thì thị trường luôn có sự cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ, khó khăn tìm kiếm khách hàng và rủi ro dịch bệnh…tác động đến hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận. Không phải ai cũng có thể kinh doanh thành công để tạo được thu nhập. Bạn có thể lựa chọn việc hợp tác đầu tư kinh doanh vào những mô hình để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo được phát triển ổn định.

Đầu tư bất động sản

Bất động sản mang lại một cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn cho những người đang có dòng tiền lớn nhàn rỗi. Bạn có thể đầu cơ đất để chuyển nhượng, lướt sóng nhằm thu lợi nhuận. Nhu cầu nhà ở và không gian kinh doanh rất lớn nên với số vốn lớn thì bạn có thể đầu tư nhà ở cho thuê, homestay… để tạo nguồn thu lớn, bền vững.

Đầu tư vàng

Vàng là kênh trú ẩn tài chính an toàn dành cho những ai muốn ăn chắc mặc bền. Đầu tư vàng sẽ cần phải có nhiều thời gian để sinh lời nhưng ít nhất thì vàng là một công cụ chống lạm phát hiệu quả, bạn sẽ không cần lo vàng bị mất giá như tiền mặt.

Kết luận 

Bài viết trên Mytrade đã cung cấp cho bạn tất tần tật những thông tin về tự do tài chính và hành trình để đạt được. Tự do tài chính là một hành trình dài cần phải có sự kiên nhẫn và kỷ luật của mỗi cá nhân. Vì thế bạn cần phải thực sự hiểu về bản chất, có kế hoạch cụ thể và chuẩn bị kỹ lưỡng, tuân thủ những nguyên tắc, đôi khi là sẽ cắt giảm những khoản chi tiêu lãng phí để có thể sớm đạt được và sống theo cách mà mình mong muốn. 

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

Giới thiệu nền tảng Mytrade

MyTrade cung cấp đến quý khách hàng nhiều công cụ hỗ trợ nguồn vốn nhằm mục đích tối ưu được giá trị đầu tư và tối ưu lợi nhuận cũng như tối ưu thuế phí. Tải app MyTrade ngay hôm nay để được trải nghiệm nền tảng đầu tư mới!

Nếu bạn còn thắc mắc về tự do tài chính là gì hoặc cần hỗ trợ tham gia đầu tư thị trường chứng khoán, liên hệ ngay đến Mytrade qua Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ nhanh nhất. 

 • Bài viết nổi bật