Tự doanh chứng khoán là gì? Những điều cần biết về tự doanh chứng khoán

Thị trường chứng khoán trong những năm trở lại đây trở nên rất sôi nổi và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư lớn nhỏ. Tự doanh chứng khoán cũng là một lĩnh vực quan trọng góp phần vào sự sôi động trên thị trường chứng khoán này. Tự doanh chứng khoán là một nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán được quy định rõ ràng trong luật chứng khoán năm 2019. Bạn đang nghiên cứu, quan tâm đến chứng khoán nhưng lại chưa thật sự hiểu rõ khái niệm tự doanh chứng khoán là gì? Chia sẻ của Mytrade dưới đây sẽ mang đến bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.

Tự doanh chứng khoán là gì?

Tự doanh chứng khoán là gì?

Tự doanh chứng khoán là gì?

Theo Luật chứng khoán, tự doanh chứng khoán là hoạt động của công ty chứng khoán thực hiện giao dịch tự mua hoặc bán chứng khoán cho chính mình với mục đích hưởng lợi tức, chênh lệnh giá trên thị trường.

Tự doanh chứng khoán có những loại hình nào?

Tự doanh chứng khoán được phân ra làm 6 loại:

 • Hoạt động đầu tư ngân quỹ

Hoạt động đầu tư ngân quỹ: Doanh nghiệp có các nguồn dự trữ như tiền mặt, tiền gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc chứng khoán ngắn hạn có tinh thanh khoản cao, lợi nhuận thu về cao.

 • Hoạt động tự doanh có sự chênh lệnh về giá

Hoạt động tự doanh có sự chênh lệnh về giá: các công ty có hoạt động này thường chú trọng về đầu tư ngắn hạn và bán với giá cao mua với giá thấp để được hưởng chênh lệch.

 • Hoạt động đầu tư đầu cơ

Hoạt động đầu tư đầu cơ: Công ty sẽ mua chứng khoán số lượng lớn với giá thấp và trong tương lai sẽ bán giá cao. Với hình thức này thì có rủi ro khá là cao do biến động thị trường.

 • Hoạt động tự doanh đầu tư tự vệ

Hoạt động tự doanh đầu tư tự vệ: các công ty để loại trừ rủi ro trước các hoạt động đầu tư khác sẽ sử dụng các công cụ phòng vệ.

 • Hoạt động tự do thành lập thị trường

Hoạt động tự do thành lập thị trường: Các công ty để có chứng khoán mới, thị trường nhất định và khối lượng, niêm yết giá thường xuyên để kích thích đầu tư, tạo thị trường thì cần phải chấp nhận rủi ro.

 • Hoạt động tự doanh giữ quyền kiểm soát

Hoạt động tự doanh giữ quyền kiểm soát: Để nắm quyền kiểm soát và tháo túng tổ chức phát hành nào đó. Để làm được điều này công ty chứng khoán cần có thế mạnh về tài chính và nguồn nhân sự có trình độ.

>> Tham khảo: Nhà đầu tư thiên thần (Angel investors) là gì? - Mytrade

Mục đích tự doanh chứng khoán của công ty chứng khoán?

 • Thu lợi nhuận cho chính công ty qua hoạt động mua bán chứng khoán với khách hàng.
 • Khả năng thanh toán của các công ty chứng khoán được đảm bảo ổn định hơn.
 • Công ty chứng khoán có thể vay vốn để mở rộng kinh doanh.
 • Công ty chứng khoán có thể triển khai một số nghiệp vụ mới trên cơ sở được pháp luật cho phép.
 • Tạo ra thương hiệu mạnh trên thị trường.

Giao dịch tự doanh chứng khoán gồm mấy hình thức?

Hoạt động tự doanh chứng khoán có 2 hình thức giao dịch chính, cụ thể như:

Giao dịch trực tiếp: Thực hiện song song giữ 2 công ty chứng khoán hoặc với nhà đầu tư, khách hàng thông qua trao đổi thương lượng với nhau. Với hình thức này áp dụng được với chứng khoán niêm yết trên thị trường OTC.

Các hình thức giao dịch tự doanh chứng khoán

Các hình thức giao dịch tự doanh chứng khoán

Giao dịch gián tiếp: Công ty môi giới sẽ môi giới chứng khoán với các nhà đầu tư, vị trí khách hàng sau đó đặt lệnh giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán.

>> Tham khảo: Lưu ký chứng khoán là gì? Quy định và cách lưu ký chứng khoán

Quy trình nghiệp vụ tự doanh chứng khoán?

Mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ hoạt động tự doanh chứng khoán theo chiến lược cũng như cơ cấu tổ chức riêng của doanh nghiệp đó. Tự doanh chứng khoán không có một quy định hay một quy trình bắt buộc nào cả nhưng các công ty có thể thực hiện theo một số bước như sau:

Bước 1: Xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán. Mỗi doanh nghiệp cần lựa chọn các lĩnh vực, ngành nghề đầu tư sao cho phù hợp và cần xác định, xây dựng cụ thể chiến lược đầu tư một cách chủ động, thụ động hoặc bán chủ động.

Bước 2: Khai thác tìm kiếm các cơ hội đầu tư. Tại các thị trường phát hành hoặc lưu thông, thị trường đã niêm yết hoặc chưa niêm yết thì các công ty chứng khoán có thể tìm kiếm cơ hội ở đó.

Quy trình nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán

Quy trình nghiệp vụ tự doanh chứng khoán?

Bước 3: Phân tích, đánh giá chất lượng cơ hội đầu tư. Sau khi phân tích đưa ra kết quả về mã chứng khoán, khối lượng và giá cả đầu tư thì bộ phận tự doanh cùng với các chuyên gia tài chính sẽ phân tích thị trường, đánh giá cơ hội sinh lời, điều tiết thị trường.

Bước 4: Thực hiện giao dịch đầu tư. Với các giao dịch phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật về nghiệp vụ tự doanh.

Bước 5: Quản lý đầu tư và thu hồi vốn. Phòng ban, bộ phận tự doanh sẽ theo dõi biến động của thị trường và quản lý nguồn vốn đã đầu tư vào bên cạnh đó sẽ tìm kiếm cơ hội mới, đánh giá các yêu tố giúp nhận biết dấu hiệu để có quyết định đúng trong giao dịch.

>> Xem thêm: Chứng khoán là gì? - Mytrade

Tự doanh chứng khoán tại Việt Nam hiện nay ra sao?

Tự doanh chứng khoán tại Việt Nam trong nhưng năm gần đây ngày một phát triển góp phần cho thị trường chứng khoán Việt ngày càng sôi động hơn. Mức độ tham gia và phủ sóng tại các sàn chứng khoán trong và ngoài nước cũng ngày một phổ biến hơn.

Tính đến Quý II thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có những điểm nổi trội. Tăng 18,2% so với cuối qúy I tại sàn giao dịch VN-Index, UPCoM-Index tăng 11,2%, HNX-Index tăng 12,8%. Tổng khối lượng giao dịch đạt 974,6 triệu cổ phiếu/phiên bình quân quý II tăng 10,5% so với quý I.

MyTrade – Nền tảng đầu tư chứng khoán tối ưu

 • Tối ưu vốn đầu tư: Đối với những giao dịch Chứng khoán phái sinh thì ở một số các nền tảng khác thường có mức ký quỹ là 5%, thì tại MyTrade các nhà đầu tư sẽ chỉ phải ký quỹ là 4%. Từ đó, sẽ tối ưu được số vốn đầu tư, tăng thêm cơ hội thu về khoản lợi nhuận tối đa cho quý nhà đầu tư.
 • Tối ưu thuế/phí: Hiện nay, khi thực hiện các giao dịch Chứng khoán phái sinh trên nhiều nền tảng khác nhau, dù giao dịch có lợi nhuận hay chưa có lợi nhuận thì các nhà đầu tư đều sẽ phải tự chịu những loại thuế và phí theo quy định tại các Sàn giao dịch. Nhưng khi giao dịch tại MyTrade, nhà đầu tư sẽ chỉ mất phí khi giao dịch có lợi nhuận. Với ưu điểm này thì sẽ giúp các nhà đầu tư tiết kiệm tối đa được khá nhiều loại chi phí.
 • Tối ưu lợi nhuận: Hiện nay MyTrade có đội ngũ các chuyên gia nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ nhà đầu tư 24/7. MyTrade đồng hành cùng với khách hàng, tận dụng tối đa mọi cơ hội của thị tường để mang lại những khoản lợi nhuận tối ưu nhất cho khách hàng. 

Bên cạnh đó, MyTrade thu hút nhiều sự quan tâm từ đông đảo các nhà đầu tư bởi những tính năng khác cụ thể: ​

 • MyTrade với nền tảng giao dịch ổn định, quy trình tham gia nhanh chóng và các thao tác dễ dàng.
 • Cam kết công khai quản lý quỹ đầu tư minh bạch, đa dạng các gói hợp tác.
 • Đặc biệt, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ quản trị các rủi ro, đội ngũ tư vấn hỗ trợ 24/7.
 • Khi các nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch chứng khoán trên nền tảng MyTrade, sẽ được hưởng chính sách như MIỄN PHÍ GIAO DỊCH PHÁI SINH TRỌN ĐỜI.

Hiện nay, nền tảng My Trade đã có trên các trình duyệt như: IOS - Android

Tự doanh chứng khoán là gì? Qua những chia sẻ của bài viết trên đã phần nào giải đáp thắc mắc cũng như tư doanh chứng khoán gồm mấy loại. Hy vọng rằng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình nghiên cứu và đầu tư. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần người tư vấn hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline 0983668883 hoặc truy cập website https://mytrade.vn/ để được tư vấn kịp thời.

 • Bài viết nổi bật