Vàng 10K là gì? Vàng 10K bán có mất giá không?

Trên thị trường hiện nay vàng 10K đang là sản phẩm được sử dụng khá là phổ biến. Có lẽ chính vì thế mà khi nhắc tới vàng 10k ai cũng “nghe rất quen tai”. Tuy nhiên thì không phải ai cũng đã hiểu rõ về loại vàng này. Nếu bạn đọc cũng đang thắc mắc thì trong bài viết này hãy cùng MyTrade tìm hiểu về vàng 10k là gì? Những đặc điểm và lưu ý khi mua vàng 10k nhé.

1. Vàng 10K là gì? Vàng 10K là vàng gì?

Vàng 10K là gì?

Vàng 10K là loại vàng được cấu tạo từ 41.7% là vàng, còn lại là 58,3% là những kim loại khác như bạc, thiếc, đồng. Do đó mà vàng 10K còn có một tên gọi khác là vàng 416.

Hiện nay trên thị trường với các sản phẩm như vàng 10K là loại vàng thường có phần trăm vàng nguyên chất là thấp nhất. So với những loại vàng như vàng 14K, 18K, 24K… thì vàng 10K có giá thành rẻ hơn, nhưng vẫn đảm bảo được về tính chất cứng cáp, dễ gia công và thiết kế thẩm mỹ cao.

Vàng 10K hiện nay khá là phổ biến nên mọi người có thể dễ dàng tìm mua những sản phẩm trang sức này như nhẫn, lắc tay, vòng cổ, hay như khuyên tai vàng 10K. Hoặc hầu hết những cửa hàng vàng bạc hiện nay thì đều nhận đặt thiết kế riêng cho các sản phẩm nữ trang là vàng 10K.

2. Đặc điểm của vàng 10k là gì?

Để dễ dàng nhận biết được vàng 10k chúng ta cần nắm được một số những đặc điểm sau đây: 

 • Vàng 10k có độ cứng nhất định và có độ bền cao, dễ dàng chế tạo trang sức hơn so với loại vàng ta bởi vì vàng nguyên chất thường có đặc tính mềm và dễ bị biến dạng hơn khi bị tác động.
 • Vàng 10k cũng có độ sáng bóng và cứng do thành phần của nó chứa nhiều kim loại khác, vì vậy được dùng chế tạo trang sức, chế tạo làm phụ kiện thời trang với nhiều mẫu mã thiết kế tinh tế và bắt mắt.
 • Giá vàng 10k có giá thành khá rẻ, thông thường giá dao động chỉ từ 1.5 triệu đến 2 triệu một chỉ và biến động theo tình hình của thị trường.
 • Vàng 10k thường có màu vàng rất nhạt nên được xi mạ để thành màu trắng.

3. Có nên mua vàng 10K hay không?

Có nên mua vàng 10K hay không?

Vàng 10K thường có tính linh động cao. Do loại vàng này dễ dàng chế tác thành nhiều mẫu mã, nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, với loại vàng 10k này thì không có giá trị cao so với những loại vàng khác như vàng 14K, 20K hay 24K. 

Với một số các tính chất như trên, thì vàng 10K sẽ được ưu tiên sử dụng để làm nữ trang và trang sức nhiều hơn là để tích trữ hay đầu tư. Những loại dây chuyền, bông tai, hay nhẫn vàng 10K rất phù hợp để làm đeo trang sức, dùng để cho biếu và tặng. Đặc biệt, với giá trị của vàng 10k không quá đắt đỏ, thì đây chính là sản phẩm vàng mà hầu hết mọi người đều có thể mua được. 

Đối với những sản phẩm trang sức đã được sử dụng lâu dài như nhẫn cưới, thì mọi người cũng thường ít mua nhẫn 10K. Và thay vào đó, họ lựa chọn loại vàng là 14K hay 18K để có được các sản phẩm bền hơn, có giá trị hơn mới mục đích sử dụng được trong thời gian lâu dài.

Đối với những người có mục đích mua vàng dùng để tích trữ, hay mua vàng để đầu tư thì không nên mua sản phẩm vàng 10K. Bởi với những đặc điểm và tính chất đã nêu trên của vàng 10k thì ta thấy rằng vàng 10k này dễ mất giá theo thời gian. Khi giao dịch mua đi bán lại sẽ bị mất giá. Nếu mọi người dự tính mua vàng với mục đích đầu tư, tích trữ thì hãy lựa chọn các loại vàng nguyên chất, có dạng nhẫn tròn trơn hoặc mua vàng dưới  các dạng vàng miếng. Và tùy theo mục đích sử dụng của từng người mà hãy lựa chọn cho mình loại vàng phù hợp và đúng mục đích.

4. Những lưu ý cần thiết khi mua vàng 10K

Để có thể tránh mua phải các loại vàng 10K kém chất lượng hoặc trường hợp bị ép giá, cần phải lưu ý một số các vấn đề dưới đây:

 • Lựa chọn thương hiệu vàng uy tín, các đơn vị kinh doanh uy tín, nổi tiếng  như SJC, PNJ, ACB… Các đơn vị đó được Ngân hàng nhà nước cấp phép để sản xuất và kinh doanh mọi sản phẩm từ vàng nên đảm bảo được về chất lượng, cũng như độ tuổi của vàng, bên cạnh đó có giấy tờ đầy đủ, sẽ tránh mua phải vàng giả, các loại vàng non.
 • Luôn luôn tham khảo và cập nhật mức giá mới nhất trước khi đến các cửa hàng mua hoặc bán. Điều này sẽ giúp cho chúng ta nắm được các sản phẩm phù hợp với khả năng chi trả của chính bản thân và hạn chế tối đa việc mua phải giá quá cao hoặc bán lại với giá quá thấp.
 • Vàng 10K thường có ít giá trị để tích trữ nên hầu hết chỉ được dùng làm đồ trang sức, có giá trị không lớn và thường lỗ khá nhiều khi bán lại. Chính vì vậy chúng ta hãy cân nhắc khi mua loại vàng này phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

5. Vàng 10K có bán lại được hay không? 

Vàng 10K có bán lại được hay không? 

Như đã chia sẻ ở phần trên thì hầu như mọi phân loại khác nhau của vàng đều có thể bán lại được, không chỉ riêng với vàng 10K. Tuy nhiên, với vàng 10K thì khi bán lại giá trị thu về có thể sẽ thấp hơn với giá mua ban đầu do vàng 10K là vàng với nhiều kim loại khác nhau.

Giá của vàng 10K không cao chính vì thế khi bán lại cũng không còn được giá trị nhiều. Trừ trường hợp khi xu hướng biểu đồ giá trên thị trường đang tăng cao thì khi bán ra sẽ có khả năng được hòa vốn, hoặc lời một phần nhỏ, nhưng thường thì rất khó có thể xảy ra. Do vậy, với vàng 10K hoàn toàn có thể bán lại được tại mọi cửa hàng kinh doanh vàng, bạc, đá quý.

Chúng ta nên cân nhắc trước khi quyết định mang bán lại vàng 10k do vàng 10K rất dễ mất giá hơn tất cả các loại vàng khác.

6. Vàng 10K bán lại có bị mất giá không?

Nhiều người đều cho rằng, vàng 10K bán lại thì không có giá trị. Khi mang vàng ra cửa hàng bán thì cửa hàng mua lại với giá quá thấp hoặc từ chối giao dịch có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Ví dụ có thể là bạn lựa chọn sai địa điểm giao dịch. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở thực hiện hành vi lừa đảo, bán các loại vàng kém chất lượng xuất hiện tràn lan trên thị trường. Chính vì thế rất có thể nhiều người gặp phải tình trạng bán vàng 10K bị mất giá.

Nếu khi bạn mua vàng tại các địa điểm đáng tin cậy thì chắc chắn rằng khi bán ra sẽ không lo bị mất giá. Tuy không lời nhiều nhưng cũng được  thêm khoảng 100.000 nghìn đồng trên 1 chỉ vàng nếu bán được giá cao. Đồng thời nếu khách hàng mua vàng cùng loại còn có thể đổi ngang và bù công.

Kinh doanh vàng 10K không phải là không có cơ hội sinh lời. Tuy nhiên so với những loại vàng nguyên chất thì giá trị của vàng 10K là không cao bằng. Cho nên nếu có mục đích mua vàng để cất trữ, kinh doanh thì tốt nhất nên lựa chọn những loại vàng mảnh, loại vàng 9999 để khi bán ra sẽ được giá hơn.

Ngoài ra nếu bạn mua vàng 10K tại một tiệm mà khi bán lại ở một tiệm khác, hay các món đồ trang sức vàng 10K đó đã qua nhiều lần đánh bóng, bị biến dạng trong quá trình sử dụng thì thường sẽ phải chấp nhận giá bán ra rất thấp hoặc có thể thấp hơn so với giá niêm yết.

7. Giá vàng 10K năm 2023

Trên thị trường hiện nay. không chỉ giá vàng ở Việt Nam mà cả thế giới thường có sự thay đổi liên tục, chính vì thế khi có ý định mua vàng chúng ta hãy tham khảo giá vàng tại thời điểm giao dịch đó.

Sau đây là bảng giá vàng 10K được cập nhật vào ngày 02/06/2023

Giá vàng 10K năm 2023

8. Địa chỉ mua vàng 10K uy tín, chất lượng và giá tốt

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều các cửa hàng lớn nhỏ chuyên kinh doanh ngành kim hoàn này. Nhưng chúng ta nên lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng thì sẽ có giá thành hợp lý, hay đôi khi là cao hơn các nơi khác một chút nhưng có sự đảm bảo về chất lượng, tuổi vàng cũng được đảm bảo hoàn toàn và dễ dàng mua bán giao dịch lại đặc biệt đối với các loại vàng ít tuổi 10k.

Có thể tham khảo qua một số các cửa hàng uy tín, đáng tin cậy sau đây khi có nhu cầu mua bán vàng 10k:

 • Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận - PNJ
 • Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn – SJC
 • Vàng bạc đá quý DOJI
 • Trung tâm trang sức Bảo Tín Minh Châu

Kết luận

Như vậy, trong bài viết trên đây, MyTrade đã chia sẻ với bạn đọc những thông tin về vàng 10K – một trong số các loại vàng hiện đang phổ biến trên thị trường. Hy vọng qua những thông tin trên đây, bạn đọc đã có thêm những hiểu biết về loại vàng 10K này và sẽ lựa chọn mua được các sản phẩm vàng phù hợp với mục đích và nhu cầu của mình nhé!

MyTrade - Nền tảng đầu tư cho mọi nhà

 • Bài viết nổi bật