Vàng 14K là vàng gì? Vàng 14K có bán được không?

Vàng 14K là loại vàng được dùng nhiều trong lĩnh vực trang sức phổ biến và thông dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm bắt được lý do tại sao loại vàng này được sử dụng nhiều đến thế. Trong bài viết này, MyTrade sẽ giúp bạn đọc giải đáp những vấn đề, thắc mắc và các câu hỏi về vàng 14K, mời bạn đọc cùng theo dõi.

1. Vàng 14K là vàng gì?

Vàng 14K là vàng gì?Vàng 14K là vàng gì?

Dân gian thường chia vàng ra làm 2 loại, đó là vàng ta và vàng tây. Vàng 14K thì được xếp vào là loại vàng tây, bởi vì thành phần của vàng 14K có chứa vàng ta và một số các kim loại khác.

2. Đặc điểm của vàng 14k

Không giống với vàng ta và nhiều loại vàng tây khác, vàng 14K có một số các đặc điểm khác biệt sau đây:

 • Vàng 14K cũng như những loại vàng tây khác, đều được trải qua quá trình luyện kim và chế tác kết hợp vàng nguyên chất cùng với một số kim loại khác như (sắt, niken, đồng…).
 • Dù hàm lượng vàng nguyên chất trong vàng 14K không quá cao như vàng 18K và 24K nhưng vàng 14K vẫn giữ được màu sắc bóng sáng theo thời gian.
 • Khi đem nung, hoặc đốt vàng 14K ở nhiệt độ cao, sẽ mềm và chảy ra nhưng không bị đen hoặc xỉn lại. Nếu thấy vàng 14K bị xỉn hoặc đen thì có thể đó là vàng giả hoặc vàng không đủ tuổi vàng, không đủ tỷ lệ hàm lượng vàng nguyên chất.
 • Về độ cứng: Vàng 14K thường cứng hơn vàng 18K và vàng 24K do có tỷ lệ lượng hợp kim nhiều hơn. Do đó các loại trang sức chế tác từ vàng 14K thường không bị móp méo hay mất đi hình dáng từ ban đầu.
 • Về màu sắc: Với màu vàng tiêu chuẩn, vàng 14K còn có một số màu sắc khác như vàng hồng, hay vàng đen, vàng trắng… Màu sắc của vàng có sự khác nhau là do tỷ lệ kết hợp khác nhau của những kim loại với vàng nguyên chất.

3. Vàng 14K bao nhiêu phần trăm là vàng?

Vàng 14K bao nhiêu phần trăm là vàng?Vàng 14K bao nhiêu phần trăm là vàng?

Ký hiệu K trong tên gọi các loại vàng đó chính là viết tắt của từ Karat – nó thể hiện độ tinh khiết của vàng. Chúng ta thường quy định vàng 24K có nghĩa là trong nó tỷ lệ vàng chứa đến 99,99% là vàng nguyên chất. Vậy khi quy đổi ra, thì vàng 14K là loại vàng mà bên trong có chứa tỷ lệ là 58,32% vàng nguyên chất, phần còn lại là các kim loại khác như bạc, hoặc đồng,…

Có sự “pha loãng vàng” này là bởi vì vàng nguyên chất thường có tính chất mềm, dẻo và dễ bóp méo, có màu vàng đậm tính thẩm mỹ chưa cao. Do đó, vàng sử dụng trong lĩnh vực trang sức sẽ được pha loãng, để trở thành các loại vàng như 10K, 14K, 18K,… khác nhau. Dựa theo cách tính trên, ta hiểu rằng khi tỷ lệ phần trăm vàng nguyên chất càng cao, thì số K cũng càng cao thì giá trị của sản phẩm vàng đó càng lớn.

Vàng 14K có tỷ lệ là 58,33% vàng nguyên chất, có tính chất cứng, dễ chế tác. Ngoài ra, với cách pha cùng với các kim loại khác, theo tùy công thức cũng sẽ cho ra những màu sắc như khác nhau như vàng đậm, vàng nhạt hoặc vàng hồng trắng bạc. Từ đó, những sản phẩm trang sức ra đời cũng có sự đa dạng về màu sắc và kiểu dáng mẫu mã hơn.

4. Vàng 14K bao nhiêu tuổi?

Trong đời sống, chúng ta thường sử dụng khái niệm là tuổi vàng. Thực ra khái niệm này cũng tương đương với Karat – thể hiện sự tinh khiết của vàng.

Ta có cách quy đổi như sau:

 • Vàng 10K có tỷ lệ vàng nguyên chất là 41,6%, gọi là vàng 4 tuổi.
 • Vàng 14K có tỷ lệ vàng nguyên chất là 58,3%, gọi là vàng 6 tuổi.
 • Vàng 18K có tỷ lệ vàng nguyên chất là 75%, gọi là vàng 7.5 tuổi.
 • Vàng 24K có tỷ lệ vàng nguyên chất là 99,99%, gọi là vàng 10 tuổi.

Dân gian ta có câu nói “Quý như vàng mười”, thì vàng mười được nhắc đến ở đây chính là vàng 10 tuổi. Câu nói này có ngụ ý ví von điều gì đó rất quý giá như vàng ta, như vàng 24K có tỷ lệ vàng nguyên chất gần như là 100%.

5. Vàng 14K bao nhiêu 1 chỉ?

Với sự biến động và diễn biến trên thị trường như hiện nay, thì giá vàng tây cũng ít nhiều bị ảnh hưởng bởi giá vàng ta. Do vậy, giá vàng tây cũng sẽ có sự dịch chuyện cao thấp theo từng ngày, theo từng giờ. Tuy nhiên, với mức dao động này thì không quá đáng kể bởi những sản phẩm vàng tây chủ yếu được lựa chọn giao dịch làm đồ trang sức, không phải để tích lũy, đầu tư. Khi lựa chọn mua sản phẩm vàng tây trang sức, thì đa số nhiều người cũng xác định một điều khi bán ra sẽ bị mất giá nhiều và không giữ được giá như vàng ta.

Hiện tại, giá vàng 14K chúng ta có thể tham khảo trong bảng dưới đây:

Vàng 14K bao nhiêu 1 chỉ?

Vàng 14K bao nhiêu 1 chỉ?

Giá trị của những sản phẩm từ vàng tây không chỉ được tính bằng hàm lượng vàng mà còn được cộng thêm một khoản chi phí thiết kế, gia công, hay chi phí tùy theo độ nổi tiếng của từng thương hiệu. Cũng do đó, khi khách hàng mua vàng tây trang sức, họ cũng cần phải xác định là khi bán ra thì sẽ bị mất giá. Khi khách hàng mua ở thương hiệu vàng nào, thì nên bán ra lại ở thương hiệu vàng đó thì cũng sẽ giúp giảm thiểu hạn chế phần nào việc mất giá vàng sau một thời gian sử dụng.

6. Vàng 14K có bị xỉn màu không?

Như đã chia sẻ ở phần trên thì Vàng 14K có chứa hàm lượng các kim loại khác lên tới hơn 40%, tuy nhiên vẫn đủ để vàng giữ sự bền màu theo thời gian. Loại vàng 14K này nếu gặp nhiệt độ cao thì sẽ mềm ra, đủ nhiệt độ sẽ chảy thành dạng lỏng. Mặc dù vậy, ngay cả khi đó vàng 14K cũng không bị chuyển màu đen.

Chính vì thế, chúng ta có thể thấy những sản phẩm vàng 14K khi đeo một thời gian dài cũng không hề bị xỉn màu. Một số trường hợp là nhẫn vàng 14K hay các mặt dây chuyền chỉ bị đọng bụi bẩn, xuất hiện các vết xước có thể do va chạm. Thông thường tất cả sản phẩm trang sức 14K cũng chỉ được mang đến cửa hàng để đánh bóng, xi mạ lại sau khi đã qua sử dụng trong thời gian dài để khắc phục lại và làm mới.

7. Vàng 14k có bán được không?

Đã là vàng, các kim loại quý thì dù được làm từ chất liệu vàng tây hay vàng ta thì đều có giá trị và đều có thể mua bán được. Tuy nhiên, với các sản phẩm là vàng tây thường có giá trị thấp và khó bán hơn với loại vàng ta. 

Hiện nay, trên thị trường giá vàng tây lên xuống thất thường, nếu khi mua vào, người mua được giá thấp nhưng so với tại thời điểm bán chúng giá lên cao thì có thể sẽ không bị lỗ. Do đó, đối với vàng 14K chỉ có thể nói rằng giá trị của chúng không chỉ phụ thuộc vào sản phẩm mà còn phụ thuộc vào giá cả trị thị trường tại thời điểm vàng hiện tại.

Khi giá vàng trên thị trường tăng cao thì bán vàng 14K thì có thể có lời hơn. Một bí quyết cho những ai muốn mua vàng 14K đó chính là nên mua vàng khi giá thấp và bán ra khi giá trên thị trường đang tăng cao để tránh nguy cơ bị thua lỗ và mất giá. 

Tuy nhiên nếu chúng ta có ý định mua vàng 14K để dự trữ hoặc đầu tư thì đây không phải là một lựa chọn hoàn hảo, hãy nên cân nhắc kỹ. Nên lựa chọn vàng 24k  hay còn được gọi là vàng ta để mua dự trữ thay vì vàng 14K, vì khi bán ra không bị thua lỗ nhiều và nếu giá vàng thị trường tăng cao thì đó có thể là món tiền lời đáng kể.

8. Những lưu ý khi mua vàng 14K

Những lưu ý khi mua vàng 14K

Những lưu ý khi mua vàng 14K

Những lưu ý khi mua vàng 14K mà người mua cần phải lưu ý cụ thể: 

 • Lựa chọn những địa chỉ uy tín, có sự chuyên nghiệp, có đầy đủ giấy tờ đảm bảo rõ ràng. 
 • Một số các cửa hàng mới, nhỏ lẻ thiếu sự uy tín, thường lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết về vàng của khách hàng. Điều đó dễ dẫn đến tình trạng đánh tráo các sản phẩm vàng ít tuổi rồi bán với giá cao hơn.
 • Tìm hiểu và nghiên cứu giá trước khi mua để lựa chọn được những địa điểm mua có giá tốt nhất.
 • Có thể hỏi cụ thể trước các chính sách khấu hao sau khi đã sử dụng một thời gian, phòng cho trường hợp sau này bạn muốn mang bán lại để mua sản phẩm trang sức khác.
 • Tham khảo các cách phân biệt đâu là vàng thật, vàng giả như sử dụng lửa, đánh đá…
 • Vàng 14K màu sắc đẹp và có độ cứng cao, dễ dàng chế tác thành nhiều đồ trang sức tinh xảo, có giá thành không quá cao. 

Kết luận

Với những đặc điểm và lưu ý về vàng 14K mà MyTrade mang đến, thì phần nào giúp bạn đọc có thể cân nhắc và đưa ra những quyết định. Xem đây có phải là loại vàng phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của mình hay không. Với các bạn trẻ, có sở thích đeo vàng trắng trang sức, vàng hồng, hoặc một số bạn chưa quá thoải mái về khả năng tài chính, thì vàng 14K được xem lựa chọn,là sản phẩm vàng phù hợp nhất. MyTrade chúc các bạn lựa chọn được những sản phẩm vàng ưng ý mình.

 • Bài viết nổi bật