Vàng 24K là gì? Vàng 9999 và vàng 24K giống và khác nhau như thế nào?

Vàng luôn là sản phẩm kim loại quý và được sở hữu giá trị ngày càng tăng cao theo thời gian. Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại vàng khác nhau như vàng 24K, 18K, vàng 14K… cho đến vàng 10K. Trong số đó, vàng 24K đang là loại vàng có giá trị cao nhất và được nhiều người lựa chọn. Vậy vàng 24K là vàng gì? Vàng 24k và vàng 9999 liệu có giống hay khác nhau, đó cũng là thắc mắc của không ít người tiêu dùng. Cùng MyTrade tìm hiểu về những vấn đề của vàng 24K nhé.

1. Vàng 24K là gì?

Vàng 24K là gì?

Vàng 24K là gì?

Vàng 24K là loại vàng được sở hữu độ tinh khiết cao, gần như là sự hoàn hảo với hàm lượng của vàng nguyên chất đến 99,99%. Vàng 24K là vàng được tính toán theo thang độ K (K viết tắt của từ KARAT), số K thể hiện số tuổi của các loại vàng và vàng 24K là vàng có độ nguyên chất cao nhất ~ 99.99%.

2. Đặc điểm của vàng 24K

Để có thể nhận biết vàng 24K hay còn gọi là vàng ta một cách chính xác, chúng ta cần nắm được một số các đặc điểm của vàng 24K như sau:

 • Vàng 24K có hàm lượng vàng nguyên chất là 99,99, thường được gọi tên là vàng 10 tuổi. Ở đây tuổi vàng chính là đơn vị đo độ tinh khiết của vàng đó.
 • Vàng 24K có màu vàng ánh kim, màu đậm hơi ngả sang màu đỏ. 
 • Vàng 24K có độ mềm dẻo nên việc gia công hay uốn dát nó ra thành miếng vàng rất đơn giản. Với 1 chỉ vàng 24K những người thợ kim hoàn có thể dát mỏng thành 1 miếng vàng rộng 1 mét vuông.
 • Vàng 24K có thể diễn nhiệt và dẫn điện rất tốt. Chính vì đặc điểm này mà vàng 24K thường dùng để ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp điện máy. Bên cạnh đó, vàng 24K cũng được dùng trong lĩnh vực như nghiên cứu khoa học, vũ trụ và nguyên tử.
 • Vàng 24K khó bị oxy hóa hơn so với những loại vàng thông thường khác. Do đó, nhiều nhà đầu tư thường lựa chọn tích trữ và đầu tư vàng miếng 24K mà không phải quá lo lắng nhiều về việc bị hao hụt giá trị của nó.
 • Với tính chất mềm dẻo nên vàng 24K khá là ít được ứng dụng trong lĩnh vực chế tạo sản phẩm đồ trang sức. Nhiều người thợ kim hoàn sẽ rất khó thực hiện những công việc như tạo hình, hay chạm khắc, thiết kế, hay như gắn kim cương, đá quý với các loại trang sức được làm từ vàng 24K vì nó rất dễ bị bóp méo và thay đổi hình dạng.

Đặc điểm của vàng 24K là gì?Đặc điểm của vàng 24K là gì?

 • Vàng 24K có giá trị cao về mặt tích trữ lâu dài nên nhiều người thường được sử dụng vàng 24K chủ yếu làm của hồi môn, biếu tặng trong các dịp lễ, hay như cho con cháu khi lập gia đình...

3. Cách nhận biết tuổi vàng 24K

Nhận biết tuổi vàng là điều cần biết khi chúng ta lựa chọn quyết định mua vàng và tùy theo hàm lượng của vàng nguyên chất mà chúng ta sẽ xác định được tuổi vàng một cách chính xác. Vàng nguyên chất sẽ có hàm lượng 99.99% và chúng được gọi là vàng 24K. 

Khi số K có trong các loại vàng càng thấp thì tỷ lệ vàng trong các sản phẩm đó sẽ càng ít. Để đổi ra % hàm lượng vàng ta có:

Ta có công thức: Lấy số K/24 x 100%

Ví dụ: Ta có vàng 18K.

 Theo công thức ta tính toán được: 18/24 = 0.75x 100% 

=> Vậy hàm lượng vàng nguyên chất có trong vàng 18K là 75% 

=> Và được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi, 

Tương tự với vàng 14K ta có hàm lượng vàng là 58,5%, được gọi là vàng 6 tuổi.

Cách nhận biết tuổi vàng 24K

Cách nhận biết tuổi vàng 24K

 • Ta có thể thấy rằng: Tỷ lệ vàng trong các sản phẩm trang sức càng cao thì sản phẩm đó sẽ càng có giá trị. Thế cho nên số K càng cao thì đồng nghĩa với việc giá trị sản phẩm đó cũng tăng lên tương ứng với số K.

4. Bảng giá vàng 24K mới nhất hôm nay

Khách hàng có thể cập nhật giá vàng 24K mới nhất trong bảng sau:

Bảng giá vàng 24K mới nhất hôm nayBảng giá vàng 24K mới nhất hôm nay

Bảng giá vàng 24K mới nhất hôm nay

Bảng giá vàng 24K mới nhất hôm nay

5. Có nên mua vàng 24K để đầu tư hay không?

Đối với người Việt Nam thì vàng 24K hay còn gọi là vàng ta chính là kênh tích trữ truyền thống quen thuộc với tất cả mọi người. Tích trữ vàng 24K tương đối là an toàn, lý do vì xét về lâu dài vàng 24K hầu như không bị mất giá, đôi khi còn tăng giá theo thời gian. 

Chúng ta có thể thấy rõ nhất ở các mẹ, các bà thường mua những chiếc nhẫn vàng trơn khối lượng là nửa chỉ, một chỉ hoặc những chiếc kiềng đeo cổ, hay vàng miếng để cất giữ lâu dài.

Nhưng nếu bạn không có ý định đầu tư trong thời gian lâu dài, mà chỉ muốn mua ngay bán lại. Đầu tư vàng 24K theo kiểu lướt sóng, kiếm lợi nhuận thì vàng 24K cũng là một cách đầu tư khá là an toàn. Bạn cần phải theo dõi sát sao giá vàng trên thị trường Việt Nam cũng như sự biến động của vàng trên thế giới để nắm được xu hướng để có hướng đầu tư hiệu quả.

Bên cạnh đó, nhiều người ở Việt Nam cũng có thói quen mua vàng ta - 24K vào ngày vía Thần tài mục đích để mong làm ăn may mắn. Và nắm bắt được tâm lý của số đông cầu may nên giá vàng vào ngày này thường có xu hướng tăng rất cao và có thể cũng sẽ giảm mạnh ngay ngày hôm sau. Nên nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước những quyết định đầu tư đối với vàng 24K.

6. Những lưu ý gì khi mua vàng 24K

Người mua để có thể mua được vàng 24K chuẩn, giá tốt, không bị thua lỗ, thì cần phải chú ý đến những yếu tố như sau:

 • Không nên mua vàng 24K tại những thời điểm có nhiều sự biến động và khi có nhiều các tin tức xấu trên thị trường. Người mua nên quyết định lựa chọn mua vàng 24K đúng thời điểm. Không nên mua vào hoặc bán ra vào một số thời điểm có nhiều biến động về giá. Cách an toàn nhất là nhà đầu tư nên giao dịch vàng 24K vào lúc giá vàng bình ổn nhất. Liên tục theo dõi mọi sự biến động về giá trên thị trường để đưa ra được những quyết định phù hợp nhất.
 • Lựa chọn địa chỉ mua vàng 24K uy tín: Trước khi quyết định mua cần phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu các cửa hàng bán vàng bạc uy tín, chất lượng, có thương hiệu. Mục đích là để có thể mua hoặc bán lại sau khi sử dụng vàng 24K không bị mất giá. Đặc biệt sẽ hạn chế tối đa được mọi rủi ro khi mua vàng giả hoặc bị lỗ khi bán lại. Nếu mua vàng 24K tại các đại chỉ uy tín, họ sẽ cung cấp đầy đủ mọi loại giấy tờ chứng thực về giá trị sản phẩm, rõ xuất xứ, nguồn gốc và có kiểm định chất lượng.
 • Điều đặc biệt, nếu nhà đầu tư có ý định muốn bán lại vàng ngay sau này thì khi mua cần giữ lại mọi hóa đơn để có thể dễ dàng giao dịch trong lần bán lại.
 • Do vàng 24K có giá trị lớn nên khách hàng cần hết sức chú ý đến khâu bảo quản, để tránh bị mất cắp.

7. Vàng 9999 và vàng 24K giống và khác nhau như thế nào?

Vàng 9999 và vàng 24K giống và khác nhau như thế nào?

 • Vàng 24K có phải vàng 9999 không?

Vàng 9999 hay còn gọi là vàng 4 số 9, đây là vàng có độ tinh khiết lên tới 99,99%. Do vậy vàng 24K chính là tên gọi khác của vàng 9999. Bên cạnh đó, vàng 24K còn có các tên gọi khác là vàng ròng hay vàng ta. 

 • Vàng 9999 và vàng 24K giống và khác nhau như thế nào?

Vàng 9999 có phải là 24K hay chúng khác nhau? Câu hỏi này được rất nhiều người hỏi đến. Nhưng thực chất đây là 1 loại vàng, nó chỉ khác nhau ở cách gọi của mỗi người. 

Bởi vì,  vàng 24K là tên gọi khác của vàng 9999. Bên cạnh đó, vàng ròng, vàng nguyên chất và vàng ta cũng là những cái tên gọi khác của vàng 24K.

Nếu như chúng ta để ý, khi đến cửa hàng mua vàng 24K, thì người bán sẽ đem những sản phẩm vàng đều có in ký hiệu là 9999 trên bề mặt ra để thực hiện giao dịch bán. 

Lý do thực tế về bản chất vàng 24K và vàng 9999 chúng là một. Vàng 9999 có hàm lượng vàng chứa trong vàng lên đến 99.99%, điều này tương tự như vàng 24K.

Do vậy câu trả lời, vàng 24K chính là vàng 9999, đây chỉ là 2 cái tên gọi khác nhau của cùng một loại vàng.

Kết luận 

Bài viết này đã giải đáp thắc mắc đến bạn đọc vàng 24K là gì, cùng một số những thông tin liên quan khác. MyTrade hy vọng với tất cả những kiến thức chia sẻ trên bạn đọc sẽ lựa chọn được cho mình một cách đầu tư vàng hiệu quả và thích hợp với chính nhu cầu bản thân nhất!

MyTrade nền tảng đầu tư cho mọi nhà

 • Bài viết nổi bật