VN30 là gì? Ý nghĩa và danh sách rổ cổ phiếu VN30 mới nhất

Có thể nói chỉ số VN30 là một kho tàng nắm giữ những mã cổ phiếu Việt Nam có khối lượng giao dịch lớn cùng với tính thanh khoản cực tốt. Do vậy, tỷ lệ rủi ro khi đầu tư vào chỉ số VN30 sẽ khá thấp bởi những doanh nghiệp lọt vào danh mục VN30 đều là các công ty uy tín. Tuy nhiên, điều này sẽ không đồng nghĩa là không có rủi ro. Bạn hãy cùng Mytrade giải mã chỉ số VN30 là gì? và những điểm lưu ý khi đầu tư cổ phiếu VN30 nhé.

VN30 là gì?

VN30 là gì?

VN30 là gì?

Chỉ số VN30 (còn gọi là VN30-Index) là một chỉ số giá nhằm thể hiện mức độ tăng trưởng của 30 doanh nghiệp có mức vốn hóa lớn cùng với tính thanh khoản cao nhất trên thị trường. Chỉ số VN30 đã được Sở giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh xây dựng và quản lý trên thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu từ ngày 06/02/2012.

Chỉ số VN30 đã được xây dựng từ rổ cổ phiếu thành phần của chỉ số VNAllshare và chiếm tỷ trọng đến hơn 80% tổng giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán. Chỉ số này được xem như là một cơ sở cho những sản phẩm ETF hay chứng khoán phái sinh.

Các doanh nghiệp niêm yết và nằm trong rổ VN30 thường sẽ được những nhà đầu tư đánh giá cao về mặt quản trị doanh nghiệp hơn khi so với mặt bằng chung. Các doanh nghiệp có mặt trong VN30 có giá trị giao dịch chiếm đến 60% tổng giá trị giao dịch trên cả thị trường chứng khoán.

Tên gọi của chỉ số VN30 đã được Sở giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh lấy theo đúng chuẩn đặt tên của bộ chỉ số chứng khoán quốc tế. 

>> Xem thêm: VNIndex là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số VN-Index

Danh sách rổ cổ phiếu VN30 cập nhật mới nhất

Sàn HoSE rà sát và xét duyệt chỉ số VN30 liên tục, cùng với đó là những sự thay đổi của những mã cổ phiếu trong rổ. Sau đây là danh sách VN30 mới nhất được cập nhật bao gồm những mã cổ phiếu sau:

Bảng danh sách rổ cổ phiếu VN30 mới nhất được HoSE cập nhập, cùng với sự tham gia của 3 mã cổ phiếu mới đó là ACB, SAB, GVR và sự ra đi của 3 mã cụ thể TCH, SBT, REE. Hiện nay, đã có 3 quỹ chứng khoán phái sinh dựa trên rổ VN30 mới nhất để xây dựng danh sách: VFMVN30, MAFM VN30, SSIAM VN30.

Sau đây là danh mục nhóm cổ phiếu dự phòng cho rổ VN30 mới nhất được cập nhật cùng với các mã: VIB, EIB, MSB, LPB, VCG.

Để quá trình đầu tư có hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo danh sách những công ty nằm trong danh sách VN30 hiện nay. Đây chính là top 30 doanh nghiệp có số vốn hóa lớn nhất trên thị trường thông qua đường link sau đây: https://app.mytrade.vn/. Sau đó bạn chọn bảng giá, nhấp vào VN30 để xem chi tiết.

Những thông tin nhà đầu tư cần biết về chỉ số VN30

Chỉ số VN30 là một nhóm cổ phiếu dẫn đầu trên thị trường nên cực kỳ quan trọng. Điều kiện để vào danh sách VN30 được sàn giao dịch HOSE đánh giá và tuyển chọn cực kỳ khắt khe. Thông tin chung về chỉ số VN30 cụ thể sẽ bao gồm:

 • Ký hiệu: là VN30
 • Ngày cơ sở: là 02/01/2009
 • Giá trị chỉ số cơ sở của VN30: chính là 313.34
 • Loại chỉ số: đây là chỉ số giá
 • Số lượng cổ phiếu đã đáp ứng những tiêu chuẩn sàng lọc: với 30 mã cổ phiếu chính cùng với 5 mã cổ phiếu dự phòng.
 • Số lượng kỳ được điều chỉnh trên năm: 2 kỳ lần lượt vào tháng 1, tháng 7 hàng năm (bán niên). Ngày thay đổi sẽ là vào thứ 2 của tuần thứ 4 trong tháng 1 và tháng 7.
 • Ngày thu thập nguồn dữ liệu để làm căn cứ xem xét và xét duyệt danh mục VN30 cho kỳ mới: là phải ít nhất một tuần đối với ngày thay đổi cơ cấu của danh mục.
 • Kỳ điều chỉnh hệ số chia và tỷ lệ free-float thì sẽ được điều chỉnh theo quý vào những tháng: 1, 4, 7 và 10.
 • Tần suất tính toán: là cần 5 giây/ lần.

Ý nghĩa của chỉ số VN30

Ý nghĩa của chỉ số VN30

Ý nghĩa của chỉ số VN30

Để góp phần hiểu rõ và sử dụng hiệu quả hơn chỉ số VN30 trong đầu tư, bạn cần chú ý những ý nghĩa sau đây:

- Chỉ số VN30 đánh giá được hiệu suất của những mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn cùng với khối lượng thanh khoản cao

VN30 được xem là một chỉ số đại diện cho các cổ phiếu Bluechip của doanh nghiệp có vốn hóa lớn. Những mã cổ phiếu thuộc nhóm này thường sẽ có tiềm năng về mặt tài chính và có hoạt động kinh doanh hiệu quả. Do vậy các cổ phiếu này nhận được nhiều quan tâm từ nhà đầu tư.

- Chỉ số VN30 mô tả được hoạt động của những doanh nghiệp đầu ngành ở các lĩnh vực khác nhau

Để có thể nằm trong danh sách VN30, các doanh nghiệp sẽ cần phải đứng đầu ngành trong lĩnh vực của mình. Vì vậy nếu như doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh không hiệu quả thì sẽ bị thay thế ngay bởi doanh nghiệp khác cùng ngành có sự phát triển và tiềm năng hơn. Nhà đầu tư cũng có thể dựa vào đây để đánh giá được xu hướng của thị trường và đưa ra quyết định đầu tư vào các ngành và lĩnh vực phù hợp.

- Chỉ số VN30 thể hiện được xu hướng đầu tư của lĩnh vực trọng điểm

Chỉ số VN30 liên tục có sự biến động và thay đổi kể từ khi xuất hiện. Những mã cổ phiếu khi không còn đáp ứng được tiêu chuẩn chọn lọc theo quy định thì sẽ bị đào thải ngay khỏi danh sách VN30. Đồng thời, sự biến động này cũng thể hiện được xu hướng quan tâm của nhà đầu tư đang dịch chuyển dần từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác hay lĩnh vực này sang lĩnh vực khác. Những nhà đầu tư có thể dựa vào chỉ số VN30 để đánh giá được nhóm ngành nào đang có tiềm năng dẫn đầu và có cơ hội đầu tư phát triển cao.  

Tiêu chí lựa chọn 30 cổ phiếu vào rổ VN30

Điều kiện để có thể vào VN30

Điều kiện vào VN30

Những mã cổ phiếu nằm trong danh sách VN30 cần phải đảm bảo đáp ứng được các tiêu chí nhất định về: vốn hóa, tính thanh khoản, thời gian niêm yết,  tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng. Cụ thể sau đây:

- Vốn hóa: Lấy danh sách 50 mã cổ phiếu tại sàn giao dịch HOSE, có giá trị vốn hóa thị trường bình quân hàng ngày cao nhất trong vòng 6 tháng và được sắp xếp theo thứ tự giảm dần.

- Free-float (chuyển nhượng tự do): Những mã cổ phiếu nào mà có tỷ lệ chuyển nhượng tự do dưới 5% thì sẽ bị rút khỏi danh sách VN30. 

- Tính thanh khoản: những mã cổ phiếu sẽ được sắp xếp từ cao xuống thấp về giá trị của giao dịch hàng ngày bình quân trong vòng 6 tháng. Đủ tiêu chuẩn vào danh sách VN30 chính là 20 mã cổ phiếu có thứ hạng đầu tiên của tiêu chí này.

- Thời gian niêm yết: Những mã cổ phiếu cũ sẽ được ưu tiên trước những cổ phiếu mới. Điều kiện của các doanh nghiệp là cần phải được niêm yết từ 6 tháng (tuy nhiên chỉ cần niêm yết 3 tháng nếu như lọt top 5 vốn hóa thị trường).

Theo những quy định đề ra thì danh sách VN30 sẽ được công bố chính thức trên website của HOSE vào thứ 2, tuần thứ 4 của tháng 1 và tháng 7 hàng năm. 

Cách tính chỉ số VN30

Chỉ số VN30 được tính theo công thức như sau:

VN30 - INDEX = CMV/BMV

CMV = ΣiN* 100 = P1i*Q1i*f1i*c1i

BMV = ΣNi = P0i*Q0i*f0i*c0i

Trong đó: 

 • CMV chính là tổng giá trị vốn hóa của 30 công ty thuộc danh sách VN30 và đã được xác định ở thời điểm hiện tại.
 • BMV chính là giá trị vốn hóa của 30 công ty thuộc danh sách VN30 và được xác định tại thời điểm cơ sở.
 • P1i chính là mức giá của cổ phiếu đã được xác định ở thời điểm hiện tại.
 • Q1i chính là số lượng của cổ phiếu đã được xác định ở thời điểm hiện tại.
 • f1i chính là tỷ lệ của cổ phiếu tự do hiện trên thị trường.
 • c1i chính là hệ số tỷ trọng giới hạn vốn hóa của mã cổ phiếu i. Giới hạn này có điều kiện là sẽ không vượt quá 10%.
 • P0i chính là mức giá của mã cổ phiếu được xác định tại thời điểm cơ sở.
 • Q0i chính là khối lượng của cổ phiếu đã được xác định tại thời điểm cơ sở.

Đầu tư vào chỉ số VN30 nhà đầu tư cần phải lưu ý gì?

Đầu tư vào chỉ số VN30 cần phải lưu ý gì?

Đầu tư chỉ số VN30 cần phải lưu ý gì?

Hiện nay, danh sách VN30 chủ yếu là những ngân hàng và các doanh nghiệp bất động sản. Bởi đây là những doanh nghiệp đang chiếm một tỷ trọng rất lớn và những ngành này cũng tập trung các doanh nghiệp có vốn hóa lớn niêm yết. Vì vậy khi đầu tư vào chỉ số VN30 cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Cổ phiếu VN30 thường sẽ đắt hơn so với thị trường chung

Nhóm cổ phiếu VN30 thường sẽ nhận được nhiều sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư (kể cả nhà đầu tư chuyên nghiệp và những nhà đầu tư mới), nên giá cổ phiếu trong danh mục này thường sẽ đắt hơn thị trường chung. Tiêu chí đắt rẻ ở đây là dựa theo những chỉ số P/E và P/B.

Cổ phiếu trong danh mục VN30 không hẳn là ít rủi ro hơn 

Nhiều nhà đầu tư thường nghĩ rằng việc đầu tư vào các mã cổ phiếu VN30 là an toàn bởi đây chính là những doanh nghiệp lớn và làm ăn có lãi. Tuy nhiên thực tế không phải vậy bởi nhiều doanh nghiệp trong VN30 vay nợ rất nhiều và hoạt động ở những ngành kinh doanh đầy rủi ro. Ngoài ra, cũng có những doanh nghiệp lọt rổ VN30 vào đúng thời hoàng kim của họ sau đó nhanh chóng bị loại ra khỏi danh mục sau 1-2 năm do kinh doanh đi xuống. Vì thế, cổ phiếu VN30 không hẳn an toàn như nhiều nhà đầu tư nghĩ, đặc biệt là khi mức giá của nó lại thường cao hơn thị trường chung.

Tư duy đúng khi đầu tư vào VN30

Nhà đầu tư không nên xem cổ phiếu của VN30 có gì khác biệt hơn đối với những mã cổ phiếu khác. Không nên vì nó lọt vào VN30 mà bạn sẵn sàng chi trả giá cao hơn đối với những cổ phiếu khác. Hãy đánh giá doanh nghiệp dựa trên những tiêu chí về triển vọng tương lai, tình hình tài chính hay mức giá cần trả để sở hữu cổ phiếu…Khi áp dụng những tiêu chí đánh giá thông thường vào cổ phiếu của danh mục VN30 thì sẽ thường thấy nó trở nên quá đắt so với các cơ hội đầu tư khác.

Vì sao cần có chỉ số VN30 trong khi đã có chỉ số VNIndex?

Như chúng ta thấy, sàn giao dịch chứng khoán HoSE hiện có nhiều chỉ số mô tả xu hướng giá của thị trường. Các nhà đầu tư đã quá quen thuộc với chỉ số VN-Index mô phỏng những cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên sàn HoSE. Trong khi đó, chỉ số VN-Index thể hiện xu hướng mức giá theo từng thời điểm của tất cả các loại cổ phiếu trên sàn giao dịch này. Thông qua chỉ số VN-Index, chúng ta có thể đánh giá được sự tăng và giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vậy thì lý do gì khi đã có chỉ số VN-Index rồi mà vẫn cần phải có chỉ số VN30? Đây là thắc mắc của không ít các nhà đầu tư tham gia vào thị trường.

Câu trả lời đó chính là vì:

 • Công thức để tính chỉ số VN-index chưa thực sự là hoàn thiện, không đánh giá hoàn toàn chính xác được xu hướng của toàn bộ những cổ phiếu trên toàn thị trường.
 • Dựa trên chỉ số VN-Index tăng điểm nhưng chỉ 1 số ít các doanh nghiệp lớn dẫn đầu tăng trưởng. Trong khi, một số các doanh nghiệp nhỏ hơn thì đang có xu hướng giảm hoặc không tăng.
 • Chỉ số VN-Index thông thường thì không tính toán chi tiết cặn kẽ đến những cổ phiếu tự do, chỉ số free-float, điều chỉnh trên thị trường. 

Sự khác biệt của hợp đồng tương lai VN30 so với chỉ số VN30 trong giao dịch chứng khoán

  Chỉ số VN30 Hợp đồng tương lai VN30
Định nghĩa Chỉ số tính toán được dựa trên 30 cổ phiếu có vốn hóa và tính thanh khoản cao nhất trên sàn HOSE hiện nay

Thỏa thuận việc mua bán chỉ số VN30 tại mức giá đã được định sẵn với ngày đáo hạn trong tương lai.

Công dụng Chỉ số VN30 giúp cho các nhà đầu tư đánh giá được diễn biến của 30 mã cổ phiếu lớn nhất sàn và sự đóng góp của chúng vào thị trường chung hiện nay.

 Kênh đầu tư mới: các nhà đầu tư có thể đầu tư vào “thị trường chung” thay vì đầu tư một vài mã cổ phiếu cụ thể. Bên cạnh đó nhà đầu tư có thể thực hiện việc bán khống, vốn chưa được cho phép ở thị trường cơ sở này.

– Phòng vệ rủi ro: Với việc bán khống hợp đồng tương lai, nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu trên toàn thị trường cơ sở có thể hạn chế giảm thiểu sự thua lỗ trong trường hợp thị trường giảm điểm mạnh.

– Chỉ báo cho thị trường chứng khoán cơ sở: diễn biến về mức giá của hợp đồng tương lai thể hiện sự kỳ vọng của một số nhà đầu tư về những diễn biến của thị trường cơ sở.

Ký quỹ ban đầu Không yêu cầu Nhà đầu tư cần phải ký quỹ một lượng tiền bằng 13% giá trị của hợp đồng để thực hiện việc mua bán hợp đồng tương lai.
Phương thức thanh toán Nhà đầu tư thanh toán tiền và cổ phiếu giá trị đúng bằng với giá trị cổ phiếu khớp lệnh. Thanh toán lãi và lỗ hằng ngày dựa trên sự so sánh với giá đóng cửa hằng ngày của thị trường phái sinh.

Kết luận

Có thể nói những mã cổ phiếu VN30 chính là một lựa chọn tối ưu với các nhà đầu tư nếu như họ đã thực sự đánh giá và phân tích kỹ về thông tin liên quan. Hy vọng những chia sẻ của Mytrade về chỉ số VN30 là gì sẽ giúp bạn có được những cái nhìn tổng quan về danh sách này. Từ đó có thể hình thành chiến lược đầu tư mang lại hiệu quả cao. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay cần hỗ trợ hãy liên hệ ngay đến HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được Mytrade giải đáp nhanh nhất.

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

Giới thiệu App MytradeMytrade là một nền tảng theo dõi thông tin và hỗ trợ đầu tư chứng khoán uy tín hiện nay. Nền tảng cho phép những người dùng cập nhật thông tin mới nhất về thị trường chứng khoán cũng như theo dõi các mã cổ phiếu đang quan tâm hay thống kê chuyên sâu, tin tức. Tải ngay app Mytrade để trải nghiệm nền tảng đầu tư mới!

 • Bài viết nổi bật