VNALLShare là gì? Nguồn gốc, thông tin và ý nghĩa của chỉ số VNALLShare

Để bắt đầu vào con đường đầu tư chứng khoán, việc hiểu về những chỉ số cơ bản là điều không thể thiếu. VNAllShare là một trong những chỉ số đó. Chỉ số này ra đời như sự bù đắp những thiếu hụt của chỉ số VN-Index, khi mà một số loại cổ phiếu tính theo phương pháp này bị “méo” và không phản ánh đúng biến động của thị trường. Vậy cụ thể, VNAllShare là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Bài viết dưới đây của Mytrade sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chỉ số này!

VNALLShare là gì?

VNALLShare là gì?

VNALLShare là gì?

VNAllShare là chỉ số vốn hóa bao gồm những mã cổ phiếu được niêm yết tại sàn HOSE, thỏa mãn 4 tiêu chí bắt buộc bao gồm: tư cách, tỷ lệ tự do chuyển nhượng (hay free-float), thanh khoản, tỷ trọng vốn hóa. Cụ thể:

Đối với tư cách: cổ phiếu hoạt động trong một trạng thái bình thường, không thuộc “đối tượng vi phạm” bị cảnh báo và kiểm soát, tạm ngưng việc thực hiện giao dịch. Bên cạnh đó, thời gian niêm yết phải đạt từ tối thiểu 6 tháng trở lên. Nếu như loại cổ phiếu đó nằm trong top 5 vốn hóa trên toàn thị trường thì thời gian tối thiểu là 3 tháng.

 • Tỷ lệ tự do chuyển nhượng (hay free-float) - (f): tối thiểu là 10%. Nếu như cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nằm ở top 10 thì tỷ lệ này tối thiểu là 5%
 • Mức thanh khoản nhỏ hơn hoặc bằng 0.05%
 • Tỷ trọng vốn hóa có giới hạn là 10%

Nguồn gốc ra đời của chỉ số VNAllShare

Nguồn gốc ra đời của chỉ số VNAllShareNguồn gốc ra đời của chỉ số VNAllShare

Xuất phát từ những hạn chế của phương pháp tính chỉ số thị trường chung VN-Index  thì VN-Index chỉ đơn giản là Tổng Giá trị Vốn hóa Thị trường của tất cả những Cổ phiếu đang niêm yết tại sàn HOSE. Tuy nhiên trong thực tế vận hành thì chỉ số Tổng nói trên thì đã xuất hiện một số hạn chế:

 Không hạn chế về tỷ lệ vốn hoá của cổ phiếu lớn hay tỷ lệ free-float ở mức thấp. Từ đó, chỉ số VN-INDEX bị chi phối bởi một số cổ phiếu vốn hoá lớn (như VIC, VRE hay VHM chiếm hơn 20% tổng giá trị vốn hoá tính vào chỉ số)

 Một số cổ phiếu mặc dù không có tính thanh khoản nhưng biến động giá lớn dẫn đến việc chi phối điểm số VN-INDEX (như SAB và MSN…). Điều này dẫn đến chỉ số sẽ bị bóp méo bởi một số cổ phiếu lớn và không phản ánh đúng diễn biến của thị trường.

Để khắc phục những nhược điểm trên thì bộ chỉ số VNAllShare ra đời

Thông tin của chỉ số VNALLshare

Thông tin của chỉ số VNALLshareThông tin của chỉ số VNALLshare

 • Ký hiệu là: VNALLSHARE
 • Ngày cơ sở là: 24/01/2014
 • Giá trị chỉ số cơ sở là: 560.19 (bằng chỉ số VN-Index ngày 24/01/2014)
 • Loại chỉ số là: chỉ số giá
 • Số lượng cổ phiếu thành phần là: không giới hạn, miễn là đáp ứng đầy đủ những tiêu chí yêu cầu
 • Thời gian cập nhật là: định kỳ vào tháng 1 và tháng 7 hàng năm (bán niên)
 • Kỳ điều chỉnh hệ số chia và tỷ lệ free-float là: tháng 1, 4, 7, 10 hàng năm (định kỳ theo quý)
 • Tần suất để tính toán là: 5 giây/lần

Ý nghĩa của chỉ số VNAllShare

Ý nghĩa của chỉ số VNAllShareÝ nghĩa của chỉ số VNAllShare

VNAllShare ra đời giống như một công cụ hữu ích dành cho những nhà đầu tư cũng như hệ thống quản lý cổ phiếu với rất nhiều ưu điểm. Chỉ số này giúp phản ánh chính xác diễn biến khoảng 80% về giá trị vốn hóa thị trường chung, tương đương với 328 mã cổ phiếu. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ có khoảng 90% giao dịch tại thị trường chứng khoán được kiểm soát rất chặt chẽ.

Cũng giống như những chỉ số khác như VN50, VN100, VNFin Lead,… chỉ số VNAllShare là một trong những chỉ số được rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham khảo. Ban đầu, chỉ số VNAllShare do được sàng lọc kỹ càng hơn cho nên đã khắc phục được điểm yếu của VN-Index khi bị chi phối bởi những cổ phiếu lớn hoặc có tính thanh khoản thấp và biên độ dao động giá cao. Hiện tại, số lượng cổ phiếu tại sàn HSX (HoSE) đang tăng dần theo thời gian. Vì thế, chỉ số này cũng đã loại bỏ được một số mã cổ phiếu không đạt “chuẩn”, giúp cho tình hình thị trường được phản ánh một cách chính xác hơn.

Mặc dù vậy, chỉ số VN-Index nhìn chung vẫn được sử dụng rộng rãi hơn do tương đối quen thuộc đối với nhà đầu tư nhưng VNAllShare cũng là một chỉ số có thể tham khảo.

Kết luận

Bài viết là chia sẻ của Mytrade về VNAllShare. Mong rằng qua đây, bạn đọc đã hiểu được VNALLShare là gì và ý nghĩa quan trọng của loại chỉ số này. Để nhận thêm những kiến thức về tài chính và chứng khoán, hãy thường xuyên ghé thăm website chúng tôi bạn nhé!

MyTrade cùng khách hàng tận dụng tối đa cơ hội của thị trường nhằm mang lại lợi nhuận tối ưu. Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc nào về VNALLshare là gì? hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và cung cấp thêm thông tin hữu ích. Liên hệ theo số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tải app MyTrade để trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại thị trường Việt Nam

Tải app MyTrade để trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại thị trường Việt Nam

 

 • Bài viết nổi bật