Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán không? Bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả và thông minh 

Trong những năm gần đây thì thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Nhiều người muốn tham gia vào thị trường chứng khoán để tìm kiếm cơ hội gia tăng lợi nhuận đến từ khoản tiền nhàn rỗi. Bài viết dưới đây Mytrade sẽ giải đáp thắc mắc của các nhà đầu tư mới tham gia vào trong thị trường: Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán?

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán?Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán?

Ngày càng có nhiều người muốn tham gia vào thị trường chứng khoán, để sử dụng khoản tiền nhàn rỗi đầu tư sinh lời. Tuy nhiên thì vốn ít có nên đầu tư chứng khoán?

Trên thực tế, chứng khoán là một thị trường linh hoạt mà nhà đầu tư có thể tham gia với số vốn hạn chế ban đầu. Hiện nay thì các công ty chứng khoán không có những quy định bắt buộc về số vốn ban đầu tham gia đầu tư nhưng lại có quy định về số chứng khoán tối thiểu giao dịch. 

  • Tại sàn giao dịch HOSE đã quy định đơn vị khớp lệnh là bội số của 10, nhà đầu tư cần cps số tiền tương ứng với bội số của 10 cổ phiếu.
  • Tại sàn giao dịch HNX đã quy định đơn vị khớp lệnh là bội số của 100, nhà đầu tư cần có số tiền tương ứng với bội số của 100 cổ phiếu.
  • Hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ chính là giải pháp bắt đầu cùng với một số vốn nhỏ, linh hoạt cho các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm. 

Vì thế số vốn tối thiểu để tham gia thị trường còn phụ thuộc vào giá của mã cổ phiếu mà nhà đầu tư lựa chọn. Nhà đầu tư có thể bắt đầu đầu tư chứng khoán chỉ với vài trăm đến vài triệu đồng hay cũng có thể hơn tùy thuộc vào khả năng tài chính.

Các mô hình đầu tư chứng khoán hiện nay

Các mô hình đầu tư chứng khoán hiện nayCác mô hình đầu tư chứng khoán hiện nay

Có ít vốn nên đầu tư vào đâu trên thị trường chứng khoán. Sau đây là các mô hình đầu tư chứng khoán hiện nay.

Đầu tư cổ phiếu

Đối với những nhà đầu tư có nguồn vốn ít nhưng lại mong muốn hưởng mức lợi nhuận cao thì đây chính là hình thức đầu tư phù hợp nhất. Cụ thể, cổ phiếu là một loại giấy tờ chứng nhận số tiền đầu tư và cổ phần là phần mà bạn sở hữu ở doanh nghiệp bạn đã chọn đầu tư. Hiểu một cách đơn giản, khi bạn đầu tư vào cổ phiếu của công ty đó tức là bạn đã góp một phần vốn và bạn sẽ trở thành một trong số các cổ đông thuộc công ty đó.

Đầu tư cổ phiếu thì có thể được thực hiện qua 2 cách

  • Hưởng lợi tức

Tức là khi bạn trở thành cổ đông của doanh nghiệp và tình hình kinh doanh của công ty đạt hiệu quả thì bạn nhận được một phần lợi tức tương ứng đến từ kết quả hoạt động đó. Vì vậy, nếu như bạn càng nắm giữ nhiều loại cổ phiếu thì càng thu được nhiều lợi nhuận đến từ việc hưởng cổ tức.

  • Giao dịch mua bán về việc chênh lệch giá

Có thể hiểu là tùy vào thị giá cổ phiếu ở trên thị trường chứng khoán biến động mà các nhà đầu tư sẽ nắm bắt được thời cơ và kinh doanh cổ phiếu chênh lệch giá. Thông thường thì họ sẽ lựa chọn thời điểm mức giá đi xuống thấp và dùng vốn để mua vào. Đến khi mà loại cổ phiếu này tăng cao thì sẽ bán đi và kiếm lời từ việc chênh lệch giá mua bán đầu và giá bán ra.

Đầu tư trái phiếu

Trái phiếu chính là một dạng mô hình đầu tư sinh lời cho những nhà đầu tư yêu thích an toàn, ổn định và ngại rủi ro. Bởi đơn giản trái phiếu là một giấy xác nhận về nghĩa vụ nợ của công ty được phát hành dành cho những người mua trái phiếu. Các nhà đầu tư khi mua trái phiếu nghĩa là họ cho doanh nghiệp vay một khoản tiền thông qua loại hình này. Khi đó, trái phiếu sẽ là một dạng xác nhận nợ giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp. Trên tờ trái phiếu thể hiện đủ các thông số về mức lãi suất, trả lãi và thời gian để nhận hoàn trả nợ gốc.

Nếu như bạn đang thắc mắc vốn ít nên đầu tư vào đâu thì trái phiếu là một lựa chọn, bạn chỉ cần có một số vốn nho nhỏ để đủ sinh lời tốt.

Đầu tư chứng chỉ quỹ

Trước khi bạn tìm hiểu về chứng chỉ quỹ thì bạn cần biết đến khái niệm “quỹ đại chúng”.

Đây là một dạng quỹ sẽ được thành lập đến từ nhiều sự góp vốn của các nhà đầu tư, công ty sẽ quản lý quỹ này và phân bổ đầu tư vào trong các lĩnh vực đa dạng khác nhằm tạo ra được lợi nhuận. Vì thế chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán xác nhận về quyền sở hữu của các nhà đầu tư đối với số vốn họ góp vào thông qua hình thức mua chứng chỉ quỹ.

Khi đầu tư vào đây thì các nhà đầu tư sẽ không có quyền để đưa ra quyết định đầu tư và tất cả hoạt động sẽ được chuyên gia quyết định thay bạn. Chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được phần lợi nhuận tương ứng từ hoạt động đầu tư của quỹ.

Phương thức đầu tư này cực kỳ phù hợp với nhà đầu tư chưa tìm hiểu kỹ về đầu tư tài chính. Ngoài ra, đây là loại đầu tư có tính thanh khoản cao nên bạn có thể rút tiền ở bất kỳ lúc nào. Trước khi đưa ra bất kỳ một quyết định đầu nào thì bạn nên tìm hiểu kỹ và tham khảo thông tin để có thể xem xét kế hoạch đầu tư với nguồn vốn mình có.

Bí quyết để đầu tư chứng khoán hiệu quả và thông minh 

Bí quyết để đầu tư chứng khoán hiệu quả và thông minh 

Bí quyết để đầu tư chứng khoán hiệu quả và thông minh 

Thị trường chứng khoán có nhiều sự biến động, rủi ro gây tác động đến giá cổ phiếu mà các nhà đầu tư cần phải hiểu để nắm bắt được các xu hướng ảnh hưởng. Đối với những nhà đầu tư mới thì thị trường còn khá lạ lẫm và khó nắm bắt. Sau đây là bí quyết đầu tư chứng khoán thông minh mà nhà đầu tư mới nên áp dụng nhằm giảm thiểu rủi ro, mang lại hiệu quả cao.

Hiểu rõ về kiến thức đầu tư chứng khoán

Trước khi quyết định đầu tư chứng khoán thì các nhà đầu tư cần có kiến thức về thị trường. Đây chính là bước đầu tiên và tiên quyết khi tham gia vào thị trường chứng khoán để đầu tư an toàn, hiệu quả. Kiến thức đầu tư chứng khoán sẽ giúp cho nhà đầu tư mới tránh được những quan niệm sai lầm, ảnh hưởng đến chiến lược, phong cách đầu tư, sử dụng vốn.

Không ngừng trau dồi những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao là một điều cần thiết để các nhà đầu tư có thể làm chủ được cuộc chơi và không bị thị trường dẫn dắt. Việc học đầu tư chứng khoán là một hoạt động không ngừng nghỉ, yêu cầu trong suốt quá trình để có thể đúc rút kinh nghiệm, kiến thức nhằm mục đích cải thiện kỹ năng đầu tư.

Thị trường chứng khoán không tuân theo bất kỳ quy luật nào cụ thể, nhà đầu tư cần bổ túc kiến thức để có thể nắm bắt thời cơ ngay cả khi đang ở trong các biến động phức tạp.

Xác định được mục tiêu đầu tư chứng khoán một cách rõ ràng

Nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán cần phải xác định được mục tiêu rõ ràng và cụ thể. Có mục tiêu thì việc đầu tư sẽ có được định hướng, chiến lược phù hợp. Tuy nhiên, mỗi mục tiêu cần phải phù hợp với năng lực của bản thân ở thời điểm hiện tại. Không nên đặt ra mục tiêu quá lớn và mức lãi suất tăng gấp đôi ở trong một vài tháng ngắn ngủi.

Đầu tư chứng khoán thông minh là người mà có mục tiêu dài hạn, điều chỉnh được mục tiêu phù hợp đối với khả năng phát triển. Nhà đầu tư sẽ đặt ra mục tiêu dài hạn, sau đó thì chia nhỏ theo quãng đường phát triển trên thị trường, để đạt được kết quản tốt hơn.

Tham gia đầu tư chứng khoán thì cần xác định mức lợi nhuận kỳ vọng và mức rủi ro có thể chấp nhận được. Đây chính là kim chỉ nam để nhà đầu tư tham gia thị trường một cách an toàn, hiệu quả.

Xây dựng được chiến lược đầu tư chứng khoán cụ thể

Sau khi đã xác định được mục tiêu, mỗi nhà đầu tư cần đưa ra được chiến lược phù hợp để tiến hành đầu tư chứng khoán. Điều này sẽ khá khó đối với các nhà đầu tư mới trong việc chọn chiến lược nào phù hợp, hiệu quả. Chiến lược đầu tư có thể thay đổi qua mỗi thời điểm, kinh nghiệm của các nhà đầu tư.

Nếu như bạn chưa biết nên xây dựng một chiến lược đầu tư chứng khoán như thế nào thì có thể tham khảo một số chiến lược giao dịch phổ biến như: đầu tư cổ tức, đầu tư giá trị, đầu tư phân tích kỹ thuật… Với mỗi một chiến lược sẽ có hiệu quả và phù hợp với thời điểm của thị trường khác nhau. Nhà đầu tư nên tham khảo những người đi trước, chuyên gia để có được chiến lược phù hợp đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Nắm rõ được quy trình giao dịch chứng khoán như thế nào?

Nhà đầu tư cần nắm rõ được quy trình giao dịch chứng khoán hoạt động như thế nào? Đây là một bước quan trọng mà các nhà đầu tư mới không nên bỏ qua nhằm giảm thiểu được các sai sót ở trong giao dịch bởi không nắm bắt rõ được thị trường thì dẫn đến những quyết định sai lầm.

Quy trình giao dịch chứng khoán sẽ được thực hiện đầy đủ, nhằm đảm bảo về tính pháp lý, quyền lợi của các nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Giao dịch chứng khoán cần phải trải qua 2 quy trình: 

  • Quy trình giao dịch báo giá để nắm rõ được giá ở trên thị trường tại thời điểm giao dịch. Với những bước cơ bản sau: Truy cập vào hệ thống – kiểm tra thông tin về chứng khoán và thị trường – nhập lệnh giao dịch vào hệ thống – kiểm tra về lệnh đã nhập – kiểm tra kết quả giao dịch – cuối cùng tra cứu thông tin. 
  • Quy trình giao dịch thỏa thuận nhằm mục đích đạt được mức giá bán thỏa thuận phù hợp dành cho cả bên mua và bên bán. Nhà đầu tư thực hiện các bước: Nhập và xem lệnh mua hoặc bán thỏa thuận – kiểm tra về kết quả giao dịch – tra cứu về thông tin giao dịch thỏa thuận – in kết quả giao dịch.

Kiểm soát được tâm lý khi tham gia vào giao dịch chứng khoán

Nhà đầu tư mới hay cũ tham gia vào thị trường sẽ chịu phải nhiều yếu tố tác động, gây ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư. Để tham gia đầu tư chứng khoán một cách an toàn, đạt hiệu quả tốt thì nhà đầu tư cần phải kiểm soát tốt tâm lý. Đây là một yếu tố cốt lõi gây ảnh hưởng đến quyết định giao dịch của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư không thể làm chủ được tâm lý, cảm xúc sẽ dễ bị thua lỗ và đưa ra các quyết định cảm tính. Khi mà thị trường đảo chiều sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả hoạt động đầu tư. Nhà đầu tư cần phải tránh đầu tư theo xu hướng đám đông, chủ động phong cách đầu tư, phân tích thị trường để có thể đưa ra được quyết định phù hợp.

Tuân thủ kỷ luật ở trong đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư mới, nhỏ lẻ tham gia vào thị trường chứng khoán cần phải có những quy định đặt ra, kiểm soát và sử dụng được dòng vốn hiệu quả. Tuân thủ các nguyên tắc cắt lỗ để chốt lợi nhuận, mục tiêu về mức giá đặt ra… cần thực hiện được đúng mục tiêu và chiến lược ban đầu. 

Tuân thủ kỷ luật là một yếu tố sống còn để nhà đầu tư bảo vệ mình khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Bởi thị trường có sự biến động, không tuân thủ được các nguyên tắc sẽ làm cho họ phạm sai lầm dẫn đến thua lỗ đáng tiếc.

Sử dụng các công cụ đầu tư chứng khoán một cách linh hoạt

Các sàn chứng khoán luôn mang đến những công cụ hỗ trợ nhằm khuyến khích các nhà đầu tư. Tuy nhiên thì các công cụ này cần phải được sử dụng một cách linh hoạt, đúng thời điểm để mang lại phần lợi nhuận tối ưu. Việc lạm dụng công cụ cũng không phải là cách đầu tư an toàn. Nhà đầu tư cần phải đánh giá thị trường và thời điểm để sử dụng phù hợp.

Kết luận 

Đối với người mới tham gia đầu tư chứng khoán thì việc chuẩn bị kỹ càng về kiến thức, kỹ năng là một điều cần thiết để không bị thâm hụt nguồn vốn nặng. Dù là một kênh đầu tư hấp dẫn nhưng chứng khoán cũng luôn đầy ắp rủi ro tiềm ẩn. 

Nếu như nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc về vốn ít nên đầu tư gì hoặc cần hỗ trợ tham gia giao dịch ở trên thị trường khoán thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE 1900 966 935 – 0983 66 88 83 để được các chuyên gia trong ngành giải đáp một cách chính xác và nhanh nhất. Tải ngay app MyTrade hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới

Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới

  • Bài viết nổi bật