Wash out là gì? Phiên wash out lịch sử trên thị trường

Wash out  là một sự kiện được giới đầu tư đặc biệt quan tâm trên thị trường chứng khoán. Đây được xem là phiên giao dịch mà có nhiều nhà đầu tư rời bỏ ở  thị trường nhất trong lịch sử. Vậy Wash out là gì? nguyên nhân nào hình thành sự kiện này và làm thế nào xác định được phiên wash out. Hãy cùng Mytrade tìm hiểu ngay sau đây.

Wash out là gì?

Wash out là gì? Wash out là gì?

Wash out (còn gọi là  phiên  Wash out) là một thuật ngữ thể hiện được trạng thái của một phiên giao dịch, mà trong đó nhà đầu tư hoảng loạn, ồ ạt bán tháo cổ phiếu làm cho thị trường giảm mạnh. Trong một hay nhiều phiên liên tiếp thì lượng cung sẽ tăng dồn dập, cho đến khi mà không còn ai bán nữa. 

Khi đó cổ phiếu sẽ liên tục giảm giá và bắt đáy. Sau đấy bước vào giai đoạn mà thị trường đi ngang (Sideways) hay phục hồi dần dần và chuyển sang một giai đoạn tăng điểm. 

Wash out có thể sẽ bị nhầm lẫn với Bear trap (bẫy giảm giá) bởi 2 thuật ngữ này đều chỉ về sự giảm mạnh ở một phiên, rũ bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên thì wash out và bear trap khác nhau cụ thể: wash out là đoạn cuối cùng của sự tuyệt vọng và sự chán nản lên đến đỉnh điểm ở sau nhiều phiên giảm điểm liên tiếp. Còn bear trap lại chỉ là phiên giảm điểm (điều chỉnh) để cho thị trưởng bớt nóng, sau đó trong một xu hướng tăng đi lên tiếp.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng wash out

Khi mà nhà đầu tư đã hết kỳ vọng vào thị trường thì lúc này hiện tượng wash out sẽ xảy ra. Và nguyên nhân dẫn hình thành hiện tượng wash out có thể là do một xu hướng giảm (downtrend) kéo dài hay đứng trước một thông tin cực kỳ xấu xảy ra (liên quan đến tình hình hoạt động kinh tế, chính trị, dịch bệnh, xã hội,… trên thế giới, ở một khu vực hay vùng kinh tế lớn,…). Những chỉ số sẽ giảm mạnh cùng với khối lượng giao dịch lớn ở phiên này, kể cả những mã cổ phiếu bluechip hoặc những mã dẫn dắt.

Thị trường sẽ đi lên như thế nào và vào lúc nào mà sau phiên wash out, sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhà đầu tư cần phải tiếp tục dành thời gian để quan sát thị trường khi mà niềm tin chưa trở lại, lúc này thị trường sẽ đi ngang và có thể kéo dài trong vài ngày hay thậm chí là vài tháng. Khi đó thì nhà đầu tư có thể đổ tiền vào thị trường khi mà cổ phiếu giảm quá sâu, từ đó thì điểm sẽ có xu hướng bắt đầu tăng lên và dần dần được hồi phục

>> Tham khảo: Kỳ phiếu là gì?  Sự khác nhau giữa kỳ phiếu và trái phiếu

Phiên wash out lịch sử ở trên thị trường chứng khoán

Sự kiện Bầu Kiên diễn ra tại Việt Nam

Sự kiện Bầu Kiên diễn ra tại Việt Nam Sự kiện Bầu Kiên diễn ra tại Việt Nam

Một phiên wash out kinh điển tại thị trường Việt Nam, là vụ Bầu kiên vào tháng 8/2012. Bầu Kiên bị bắt giữ vào chiều tối của ngày 20/02/2012, thì chỉ số VN-Index đã mất 21 điểm ngay trong ngày hôm sau (tương đương là giảm -4,8%). Tuy nhiên vào năm 2012 biên độ chỉ số vẫn đang là +-5% sàn giao dịch HOSE nên mức giảm -4,8% coi như là tất cả những mã đều đã giảm kịch sàn vào phiên hôm đó. Sự kiện này làm cho thị trường chứng khoán Việt Nam “bốc hơi” 5 tỷ USD. Trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam thì đây chính là sự kiện đáng nhớ nhất.

Bởi những thông tin nhất thời không gây ảnh hưởng quá nhiều đến nền kinh tế Việt Nam nên thị trường không hồi phục mạnh như những lần wash out khác. Tuy nhiên, vì sự kiện có sự liên quan đến cả những ngành tài chính nên ảnh hưởng của vụ Bầu Kiên khá nặng nề. Vì thế cần phải mất 3 tháng sau thì thị trường mới có thể phục hồi và đã tăng rất mạnh.

Sự kiện Brexit diễn ra ở nước Anh

Sự kiện Brexit ở Anh (việc Anh rời khỏi Liên minh châu ÂU EU) vào ngày 24/06/2016 đã gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán toàn cầu và bao gồm cả thị trường chứng khoán Việt Nam (đại diện chính là chỉ số VN-Index). Phiên giao dịch này thì có lúc chỉ số VN-Index giảm cực mạnh -34 điểm (tương ứng giảm -5,5%), tức là lúc đó hầu hết tất cả các cổ phiếu đều đã giảm kịch sàn, giảm hết biên độ (-7%). Tuy nhiên, ngay sau đó thì thị trường đã bắt đầu phục hồi và đi lên rất mạnh. Đây có thể xem là 1 phiên wash out điển hình.

Chỉ số Dow Jones giảm điểm tồi tệ ở trên thị trường chứng khoán Mỹ

Chỉ số Dow Jones giảm điểm tồi tệ ở trên thị trường chứng khoán Mỹ Chỉ số Dow Jones giảm điểm tồi tệ ở trên thị trường chứng khoán Mỹ

Một phiên wash out lịch sử khác vừa xuất hiện vào năm trước ở trên thị trường chứng khoán Mỹ: Bởi ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 lan rộng, vì thế vào tháng 3/2020 thì chỉ số Dow Jones ở trên thị trường chứng khoán Mỹ đã ở trong giai đoạn giảm điểm tồi tệ. Chỉ số này đã suy giảm đến hơn 30% từ vùng đỉnh. Tuy vậy nhưng đến thời điểm ngày 25/3 (theo giờ giao dịch khu vực Mỹ là ngày 24/3) thì chỉ số này đã quay trở lại tăng mạnh mẽ với hơn 2.000 điểm (11%). Đây là mức cao nhất kể từ năm 1933 sau khi mà thông tin hỗ trợ được công bố. Cụ thể thì Chính phủ Mỹ đã thông qua gói cứu trợ 2.000 tỷ USD nhằm giải cứu ở trong đợt dịch bệnh. Điều này đã trấn an được tâm lý nhà đầu tư, kéo theo đó chính là lượng cầu vào thị trường tăng lên.

Xét về mặt kỹ thuật thì đây có thể là biểu hiện của wash out ở trên thị trường chứng khoán Mỹ (diễn ra vào phiên ngày 23/3 giờ Mỹ) khi mà chỉ số bật tăng vọt từ đáy sau đó hình thành nên khoảng trống GAP lớn với phiên trước. 

Thị trường Việt Nam cũng đã không đi ngoài xu hướng chung của thế giới ở trong giai đoạn dịch Covid-19. Ngày 25/3 thì chỉ số VN-Index cũng ghi nhận sự bật tăng trở lại sau một quãng giảm điểm kéo dài một phần nhờ vào tin hỗ trợ đắc lực từ việc kích hoạt của gói hỗ trợ kinh tế từ Mỹ.

>> Tham khảo: Chỉ số Dow Jones Future là gì? Hướng dẫn cách đầu tư hiệu quả

Kinh nghiệm để xác định được phiên wash out

Kinh nghiệm để xác định được phiên wash out

Kinh nghiệm để xác định được phiên wash out

Sau đây là 10 kinh nghiệm được tổng hợp từ các nhà đầu tư lâu năm ở trên thị trường. Hy vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp ích cho nhà đầu tư trong quá trình tham gia đầu tư chứng khoán.

 • Khi mà thị trường trải qua chuỗi giảm điểm kéo dài (có thể đến vài tháng), cổ phiếu vẫn sẽ tiếp tục bào mòn tài khoản nhưng mức độ đã giảm dần đều đặn theo ngày. Tính thanh khoản cũng thấp dần, phiên sau thấp hơn với phiên trước thì nhiều khả năng rằng thị trường đang tạo đáy dài hạn.
 • Với trường hợp giảm sâu bởi nguồn thông tin tiêu cực, bất ngờ và mang tính chất ngắn hạn thì trên thị trường sẽ có vài ba phiên giảm mạnh với hàng loạt các mã cổ phiếu giảm sàn.

Chỉ đến khi nào mà thị trường xảy ra phiên W/O (Wash out) hay còn gọi là phiên rũ bỏ thì lúc đó đáy ngắn hạn mới được hình thành và các nhà đầu tư có thể tham gia một phần.

Đặc điểm của phiên giao dịch này chính là sự hoảng loạn được tiếp diễn vào đầu phiên. Tuy vậy, nhưng lực cầu bắt đáy tăng vọt giúp cho nhiều mã cổ phiếu phục hồi và tăng điểm trở lại vào cuối phiên. Thanh khoản của phiên giao dịch này cũng sẽ ở mức cao so với trung bình của 10 phiên gần nhất.

 • Khi mà thị trường tăng điểm nhờ các mã cổ phiếu trụ hay phần nhiều nhờ vào nhóm Vn30, trong khi hầu hết những mã còn lại của thị trường đều đang giảm thì nhiều khả năng là bong bóng có thể vỡ bất kỳ lúc nào. Những nhà đầu tư chỉ quan tâm đến Index thì rất dễ sập vào bẫy thị trường trong giai đoạn này.
 • Khi mà những tin xấu bất ngờ xảy ra như sự kiện Biển Đông (2014) hay Bầu Kiên (2012), Quyết FLC (2022)….thì việc đầu tiên nhà đầu tư cần phải làm là giảm tối đa tỷ trọng nắm giữ các cổ phiếu và không nên vội vã thực hiện bắt đáy bởi thông thường thị trường sẽ cần rất nhiều thời gian để có thể ổn định trở lại.
 • Các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường bị thất thế về mặt thông tin, tuy nhiên họ có lợi thế hơn đối với nhà đầu tư tổ chức đó là có thể mua, bán cổ phiếu bất kỳ. Do đó, nếu như tận dụng ưu thế này để giao dịch theo những tổ chức hoặc còn gọi là “theo dấu chân của người khổng lồ” thì các nhà đầu tư sẽ hạn chế được rủi ro trong suốt quá trình đầu tư. Để nhận biết được hành động của những “tay chơi lớn”, nhà đầu tư có thể dựa vào khối lượng giao dịch cũng như sự biến động của mức giá cổ phiếu.
 • Mua khi mà cổ phiếu bứt ra khỏi một nền tảng tích lũy (hoặc còn gọi là Break out) chính là phương pháp được nhiều nhà đầu tư áp dụng. Đặc điểm của phiên giao dịch này là khối lượng tăng vọt đối với những phiên trước đó. Giá cổ phiếu cũng gia tăng mạnh, vượt lên trên cả nền tảng tích lũy đi ngang trước đó.

Phiên giao dịch này cho thấy được sự đồng thuận của nhiều thành phần ở trên thị trường và vì thế mà rủi ro khi mua vào trong phiên giao dịch này cũng sẽ giảm đáng kể.

 • Phân phối đỉnh chính là hiện tượng thị trường giảm mạnh đối với thanh khoản rất lớn ở sau một chuỗi tăng điểm kéo dài. Đặc điểm phiên giao dịch này chính là hầu hết cổ phiếu đều sẽ giảm sâu, thậm chí là giảm sàn và đầu phiên giao dịch có thể tăng điểm nhưng cuối phiên lại giảm mạnh.

Khi gặp phiên giao dịch này thì các nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng của cổ phiếu ngay lập tức thay vì dự báo các kịch bản diễn ra ở sau đó.

 • Không nên thần thánh hóa về phân tích cơ bản (F.A) hoặc phân tích kỹ thuật (T.A) bởi vì mỗi phương pháp đều sẽ có những ưu, nhược điểm nhất định.

Trong khi F.A giúp cho các nhà đầu tư xác định được giá trị doanh nghiệp, tìm ra mã cổ phiếu tốt để đầu tư. Tuy nhiên nếu như chọn sai thời điểm để giao dịch thì khả năng chịu thua lỗ sẽ rất cao.

Còn đối với T.A, phương pháp này giúp cho nhà đầu tư lựa chọn được thời điểm tốt để mua cổ phiếu. Nhưng nếu như chỉ đơn thuần sử dụng T.A thì các nhà đầu tư sẽ dễ dàng bị mắc phải những “bẫy kỹ thuật” do nhà tạo lập giăng ra.

 • Trong bóng đá có câu: “Tấn công nhiều không ghi được bàn ắt thì sẽ bị thủng lưới” và điều này cũng tương đồng đối với những gì diễn ra trên thị trường chứng khoán. Trên thực tế, khi mà thị trường giao dịch giằng co liên tục ở quanh vùng kháng cự mà vẫn không thể bứt phá được thì nhiều khả năng đó là sự đảo chiều giảm điểm sẽ sớm được diễn ra.
 • Không nên mất quá nhiều thời gian vào hoạt động theo dõi bảng giá nếu như bạn xem chứng khoán là một nghề tay trái hoặc một kênh đầu tư phụ bởi nó sẽ làm cho bạn xao lãng công việc thường ngày. Theo kinh nghiệm thì những mốc thời gian đáng chú ý nhất ở trong phiên giao dịch thường sẽ từ 11h- 11h30 sáng và sau 14h đến hết phiên ATC.

Kết luận

Wash out chứng khoán thường xảy ra do rất nhiều nguyên nhân và đây là thời điểm thị trường đi xuống, ảm đạm. Tuy nhiên, đây chưa chắc đã phải là điều tồi tệ, những phiên wash out có thể chính là đòn bẩy cho thị trường chứng khoán được phát triển mạnh mẽ hơn. Hy vọng những chia sẻ của Mytrade đã giúp bạn hiểu hơn về wash out và từ đó giúp xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả cho bản thân.

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

Nền tảng giao dịch Mytrade

Với mục tiêu mang đến những dịch vụ với chất lượng tốt nhất dành cho nhà đầu tư, Mytrade luôn nỗ lực để thấu hiểu được mọi nhu cầu của khách hàng, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp. Sự hài lòng và quyền lợi của nhà đầu tư chính là giá trị cốt lõi mà Mytrade hướng đến. Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới ngay bây giờ!

Nếu bạn còn thắc mắc về wash out là gì hay cần hỗ trợ tham gia đầu tư thị trường chứng khoán thì hãy kết nối ngay với Mytrade qua Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp nhanh nhất.

 • Bài viết nổi bật