Bánh xe cuộc đời là gì? Cách áp dụng để cân bàng cuộc sống

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều người mải mê theo đuổi sự nghiệp, kiếm tiền mà bỏ quên sức khỏe, mối quan hệ… tình trạng này đã khiến bạn cảm thấy không hạnh phúc. Giải pháp nào để có thể cân đối và làm chủ đời sống của bản thân. Và đôi lần bạn cũng đã được nghe đến thuật ngữ “Bánh xe cuộc đời” khi tìm kiếm giải pháp cân đối cuộc sống. Vậy cụ thể “bánh xe cuộc đời là gì” mà được nhắc đến nhiều vậy.

Bánh xe cuộc đời là gì?

Bánh xe cuộc đời là gì?Bánh xe cuộc đời là gì?

Bánh xe cuộc đời (còn gọi là Wheel of life) chính là công cụ giúp cho mỗi cá nhân đánh giá và tự khám phá bản thân ở trong mỗi khía cạnh và vấn đề khác nhau của cuộc sống. Nhiều chuyên gia tư vấn tâm lý, huấn luyện đã sử dụng bánh xe cuộc đời như một giải pháp đắc lực nhất trong quá trình tìm hiểu tổng quan về bản chất cũng như tình trạng của mỗi người, khai thác thông tin ở nhiều khía cạnh nhằm giúp họ cân bằng cuộc sống hiệu quả.

Bánh xe cuộc đời sẽ được chia thành từ 6-8 khía cạnh quan trọng: Sức khỏe, sự nghiệp, tài chính,  mối quan hệ, gia đình, cảm xúc, phát triển bản thân, giải trí. Mỗi một lát cắt trong bánh xe cuộc đời đều đại diện cho yếu tố/giá trị hình thành nên hạnh phúc ở trong cuộc sống của mỗi người, theo nhu cầu và các thiên hướng khác nhau.

Thông qua 8 bánh xe cuộc đời, với mỗi một lát cắt được chấm điểm từ 1-10. Số điểm đánh giá sẽ thể hiện được mức độ hài lòng của bạn về những khía cạnh cuộc sống. Tại đó thì giá trị 1 gần nhất với tâm và 10 sẽ nằm ở cạnh của vòng tròn. Thông qua sự so sánh của thang điểm các lát cắt/ khía cạnh mà bạn có được cái nhìn tổng quan về cuộc sống hiện tại của mình.

Vai trò của bánh xe cuộc đời với cá nhân

Vai trò của bánh xe cuộc đời với cá nhânVai trò của bánh xe cuộc đời với cá nhân

Bánh xe cuộc đời được sẽ xây dựng dựa trên nền tảng cơ sở chung, các vấn đề mà mỗi cá nhân đang cần phải đối mặt. Trong cuộc sống hiện đại thì bánh xe cuộc đời càng khẳng định được tầm quan trọng đối với mỗi cá nhân:

 • Bánh xe cuộc đời giúp cho mỗi người nhìn nhận được một cách tổng quan về cuộc sống hiện tại. Thông tin ở trên bánh xe mô tả những gì mà chúng ta đang làm tốt và làm chưa tốt hoặc những vấn đề rắc rối gây phiền nhiễu.
 • Bánh xe cuộc đời được xây dựng dựa trên những yếu tố quan trọng và thứ yếu tạo nên cuộc sống mỗi người. Việc sử dụng bánh xe cuộc đời sẽ giúp cho bạn xác định được đâu là thứ quan trọng nhất và cần tập trung làm tốt cho điều đó. Không sử dụng bánh xe cuộc đời để định hướng thì bạn sẽ dễ bị sao nhãng, cuốn theo guồng quay bởi nhiều yếu tố khác.
 • Bánh xe cuộc sống giúp cho mỗi người điều chỉnh, cân bằng lại cuộc sống nhằm thoát khỏi những rắc rối, phát triển được một cách toàn diện. Đối với những lát cắt mình còn làm chưa tốt thì bạn thấy được mình cần phải cải thiện như thế nào? phân chia thời gian cũng như tâm sức để thực hiện.

>> Tham khảo thêm: Tapering là gì? Tapering gây ảnh hưởng thế nào đến thị trường

Cách tạo ra bánh xe cuộc đời của mỗi người

Cách tạo ra bánh xe cuộc đời của mỗi ngườiCách tạo ra bánh xe cuộc đời của mỗi người

Bánh xe cuộc đời có vai trò quan trọng đối với mỗi cá nhân, nhưng không phải ai cũng biết được cách xác định cho mình. Để lập mục tiêu theo bánh xe cuộc đời thì bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1. Định hình được cấu trúc bánh xe của bản thân

Trước hết, bạn cần vẽ một vòng tròn và phân chia nó thành 6-8 phần bằng nhau tùy theo phân loại và nhu cầu của cá nhân. Hãy chọn một nơi thật yên tĩnh để có thể tập trung, nhìn nhận và đánh giá được các vấn đề một cách chính xác nhất. Bạn cũng có thể tham khảo những mẫu bánh xe cuộc đời trên mạng và chọn lọc, thiết lập lại sao cho nó phù hợp với cuộc sống hiện tại của mình

Bước 2. Tự đánh giá về mức độ hài lòng của bản thân theo thang điểm 10

Hãy tự đánh giá về mức độ hài lòng của bản thân đối với mỗi lát cắt/tiêu chí trong cuộc đời dựa theo thang điểm 10 (1 là không thỏa mãn và 10 chính là hoàn toàn thỏa mãn). Bước này khá quan trọng, vì thế bạn nên đánh giá cẩn thận và kỹ lưỡng mỗi vấn đề (gia đình, tình cảm, công việc, bạn bè,..) một cách công bằng nhất.

Để có thể hoàn thành được "Bánh xe cuộc đời”, bạn có thể trả lời một số câu hỏi dưới đây:

Sự nghiệp

 • Bạn đang hài lòng với nghề nghiệp của mình như thế nào? Đó có phải là một công việc mà bạn mong muốn?
 • Bạn có muốn theo đuổi một công việc khác?
 • Công việc hiện có mang lại cho bạn hạnh phúc và sự hài lòng không?
 • Liệu công việc có kiếm đủ tiền để bạn trang trải cuộc sống?

Tài chính

 • Thu nhập có đủ để đáp ứng được tất cả các nhu cầu cơ bản cũng như nhu cầu khác của bạn không?
 • Bạn có bất kỳ một khoản nợ hay vay tín dụng nào không?
 • Có phải tiền là thứ duy nhất đã làm cho con người hạnh phúc? 

Sức khỏe

 • Bạn đang cảm thấy thế nào?
 • Bạn có đang khỏe mạnh cả về thể chất, tinh thần?
 • Bạn có hài lòng đối với ngoại hình và cân nặng của mình không?
 • Bạn có bất kỳ khó chịu nào ở trong cơ thể không?
 • Bạn tập luyện thể dục thể thao tại mức độ nào?

Các mối quan hệ

 • Quan hệ về tình yêu - hôn nhân của bạn như thế nào?
 • Bạn dành khoảng thời gian rảnh cho gia đình và bạn bè ở mức độ nào?

Phát triển bản thân

 • Bạn làm thế nào để đối phó được với sự phát triển cá nhân.
 • Bạn có mở ra một số trải nghiệm mới và ham học hỏi không?

Tinh thần - tâm linh

 • Bạn có đang tận hưởng cuộc sống?
 • Bạn có thực hành sở thích hay tập luyện thể thao?  
 • Bạn có kết nối tâm linh đối với cả thế giới bên trong và bên ngoài?

Giải trí 

 • Bạn sẽ làm gì vào thời gian rảnh?
 • Bạn hoạt động ở mức độ nào ở các câu lạc bộ (thể thao), trong khu phố hay chăm sóc các thành viên trong gia đình?

Chia sẻ

 • Bạn có giúp đỡ những người khác không?
 • Bạn có tình nguyện không?

Bước 3: Nối các điểm với nhau hình thành nên bánh xe cuộc đời

Sau khi điền vào tất cả các điểm số thì nối các điểm lại với nhau để hình thành bánh xe cuộc đời của bạn.

 • Điểm số từ 8 đến 10, tức là bạn rất hài lòng và tốt ở phần đó. Việc quan trọng bây giờ là bạn cần đảm bảo rằng điều này sẽ được duy trì và cố gắng cải thiện ở trong lĩnh vực này nếu như có thể.
 • Điểm số từ 5 đến 7, tức là bạn hài lòng với một hạng mục, tuy nhiên bạn vẫn có cơ hội để có thể cải thiện và đạt được mục tiêu cao hơn.
 • Điểm số từ 1 đến 4 cho thấy được bạn không hài lòng về lĩnh vực này. Bạn cần tìm cách cải thiện đối với sự hài lòng ở đây.

Hãy cố gắng khai thác tối đa về điểm số mà bạn nhận được bằng cách trả lời một số câu hỏi sau:

 • Lý do bạn cho mình điểm thấp như vậy ở trong lĩnh vực này?
 • Điểm lý tưởng đối với mỗi lĩnh vực là gì?
 • Điểm nào bạn muốn đạt được ở sau một tháng, 3 tháng, 6 tháng và sau khoảng 1 năm?
 • Những lĩnh vực nào sẽ ít điểm?
 • Những lĩnh vực nào có tầm quan trọng để đạt được sự cân bằng?

Bước 4: Thiết lập mục tiêu cho mỗi lát cắt

Chọn lọc ra được những tiêu chí cần thiết nhất, quan trọng nhất ở trong cuộc sống của bạn. Tiếp theo, hãy hình dung về cuộc sống mơ ước của chính mình rồi lập mục tiêu cụ thể và rõ ràng để không được lãng quên qua từng ngày.

Bước 5: Đưa ra giải pháp nhằm hoàn thiện từng lát cắt đó

Đưa ra được những giải pháp cụ thể, cân đối lại cuộc sống của mình, phát huy các ưu điểm hiện tại, khắc phục và hạn chế được những yếu tố gây sao nhãng. Đồng thời cam kết việc phải thực hiện theo kế hoạch này để có thể đạt được mục tiêu mong muốn.

Bước 6: Vẽ lại định kỳ theo từng tháng hoặc quý để biết được mức hoàn thiện

Vẽ lại bánh xe cuộc đời định kỳ hoặc ở sau mỗi tháng để có thể đánh giá lại bản thân, xem xét về tiến độ và sự thay đổi của bản thân đã phù hợp chưa? Đồng thời có đi theo mục tiêu đã đề ra hay không, từ đó sẽ điều chỉnh hành động thực tế để có thể đạt được các mục tiêu ban đầu và cân bằng cuộc sống.

>> Tham khảo thêm: Nhà đầu tư nên làm gì khi xuất hiện hiện tượng thiên nga đen

Áp dụng bánh xe cuộc đời như thế nào để cân bằng cuộc sống

Áp dụng bánh xe cuộc đời như thế nào để cân bằng cuộc sốngÁp dụng bánh xe cuộc đời như thế nào để cân bằng cuộc sống

Mỗi người đều sẽ có cho mình một hay vài ưu tiên nhất định ở trong cuộc sống. Sau đây là gợi ý để bạn có thể áp dụng được mô hình bánh xe cuộc đời một cách hiệu quả:

Sức khỏe bản thân

Nếu như bạn tập trung nâng cao lĩnh vực sức khỏe thì nhiều khả năng bạn sẽ cảm thấy năng lượng dồi dào cùng với thái độ của bạn trở nên tích cực hơn đối với cuộc đời. Việc này có thể sẽ dẫn đến mối quan hệ của bạn đối với những người khác cũng tăng lên hoặc sự nghiệp của bạn cũng phát triển hơn bởi bạn có năng lượng làm việc gấp đôi người khác.

Ngày càng có nhiều người đang “vắt kiệt” sức khỏe của mình để chạy đua kiếm tiền. Đây chính là điều tự hủy hoại chính mình. Vì vậy, nếu như bạn đặt vấn đề sức khỏe là sự ưu tiên hàng đầu ở trong bánh xe cuộc đời thì hãy dành thêm nhiều thời gian để chăm sóc bản thân, chăm sóc sức khỏe, cải thiện được những thói quen xấu gây ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe. Thay vì việc thức khuya, dậy muộn thì bạn hãy đi ngủ sớm, dậy sớm. Thay vì việc 1 – 2 giờ đêm thì hãy lên giường vào lúc 10 giờ tối và dậy lúc 5 giờ sáng. Tranh thủ hoạt động thể dục và chuẩn bị bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng, để đủ năng lượng cho một ngày làm việc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các khóa học yoga hay câu lạc bộ thể thao,… Xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, không rượu bia, không chất kích thích,… để tránh gây hại cho cơ thể.

Kiểm soát nghiêm ngặt về tài chính cá nhân

Nếu như bạn đang gặp khó khăn ở trong việc quản lý tài chính của bản thân thì hãy bắt đầu việc thay đổi kiểm soát các khoản chi tiêu, cho dù là nhỏ nhất sao cho phù hợp đối với thu nhập và mức sống của mình. 

Phát triển bản thân

Nếu như bạn tập trung vào việc phát triển bản thân thì có thể kéo theo tất cả những lĩnh vực khác cùng gia tăng lên một tầm cao mới. Điều quan trọng nhất ở đây chính là tìm ra được những cách để giúp cho bạn cân bằng được lĩnh vực này ở trong một tuần bằng các hoạt động khác nhau. Việc dung nạp thêm những kiến thức chuyên môn, kỹ năng cải thiện hiệu suất,… là cách giúp bạn có thể đàm phán tăng lương. Ngoài làm việc chăm chỉ thì cũng không thể bỏ qua được việc “nâng cấp” bản thân. Kiến thức phong phú cùng với kỹ năng làm việc khoa học là một cách để gia tăng thu nhập gấp nhiều lần. Từ đó thì bạn sẽ thấy thoải mái hơn ở trong việc chi tiêu cũng như kiểm soát tài chính cá nhân.

Dành một chút thời gian đọc sách mỗi ngày, tham gia khóa học hay tự học, nhờ sự tư vấn của một số chuyên gia trong ngành,… cũng là cách giúp cho bạn phát triển năng lực.

Nếu bạn chỉ tập trung vào trong một lĩnh vực mà bỏ quên đi các lĩnh vực khác trong suốt một thời gian thì sẽ rất nguy hiểm. Điều này có thể dẫn chúng ta vào nguy cơ rơi vào trong hình dạng bánh xe xiên vẹo và méo mó.

Thiết lập bánh xe cuộc đời chính là một quá trình mặc dù khá đơn giản nhưng cũng không hề dễ dàng. Nó yêu cầu bạn cần phải có một mức độ nhận thức, thấu hiểu về bản thân nhất định. Đồng thời bạn cần phải có được sự dũng cảm để quan sát chân thật nhất về cuộc sống của mình. Từ đó, biết rõ mình muốn gì và cần làm gì.

Kết luận 

Việc thiết lập và áp dụng bánh xe cuộc đời cần phải cân bằng các yếu tố, sắp xếp một quỹ thời gian hợp lý trong dài hạn. Do vậy, bạn đừng chỉ tập trung vào một yếu tố ở trong thời gian ngắn. Cần phải lên kế hoạch để có thể cân đối giữa các yếu tố từ công việc, sức khỏe, các mối quan hệ, đồng thời tự học hỏi phát triển bản thân…

Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về bánh xe cuộc đời hoặc cần hỗ trợ tham gia đầu tư ở trên thị trường khoán thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade chúng tôi qua HOTLINE 1900 966 935 – 0983 66 88 83 để được các chuyên gia trong ngành giải đáp một cách nhanh nhất. Tải app MyTrade ngay hôm nay để trải nghiệm được nền tảng giao dịch đầu tư chứng khoán mới tại:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade 

App giao dịch chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nayTải app MyTrade để có thể trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới

 

 • Bài viết nổi bật