Bid ask là gì? Mối quan hệ của Bid, Ask và Spread

Trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần hiểu được khái niệm thuật ngữ Bid Ask là gì. Trong mọi lệnh mua bán, bạn đều nhìn thấy giá Bid và Ask đi kèm. Khi bạn không hiểu được 2 mức giá bid và ask bạn sẽ không biết được mức độ chênh lệch mà sàn thu cho mỗi lệnh là bao nhiêu. Điều này sẽ dẫn đến việc không tối ưu được lợi nhuận tốt nhất. Do đó hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về Bid Ask và mối quan hệ giữa 2 mức giá này.

Giá Bid là gì?

Giá Bid là gì?

Giá Bid là gì?

Giá Bid hay còn được gọi là “giá chào mua”, “giá mua vào” của sàn. Nghĩa là sàn chấp nhận mua lại cặp tiền giao dịch của bạn với mức giá đó, hoặc giá bạn đồng ý bán cho sàn khi mở lệnh Sell. Tức là khi mở lệnh Sell bạn sẽ được chốt tại mức giá Bid.

Giá Bid = Giá sàn mua vào <=> Giá mà nhà đầu tư bán ra. Giá Bid thường được thể hiện trước giá Ask.

Giá Ask là gì?

Ngược lại với giá Bid, giá Ask còn được gọi là “giá chào bán”, “giá bán ra” của sàn. Đây là mức giá mà sàn đồng ý bán cho bạn hoặc mức giá bạn chấp nhận mua của sàn giao dịch. Khi bạn đặt lệnh Buy thì giá Ask là giá lệnh được khớp.

Giá Ask = Giá sàn bán ra <=> Giá mà nhà đầu tư mua vào. Ask thường sẽ được thể hiện phía sau  cặp tỷ giá.

>> Tham khảo thêm: Phân tích chứng khoán Benjamin Graham - 3 nguyên tắc trong lĩnh vực đầu tư

Vai trò của giá bid ask

Vai trò của giá bid ask

Vai trò của giá bid ask

Đối với các chủ thể là nhà đầu tư dài hạn dự định mua tài sản như cổ phiếu của một công ty nào đó và nắm giữ nó trong một thời gian dài thì mức chênh lệch giá giữa giá mua và giá bán hầu như không đáng kể, do đó không ảnh hưởng nhiều đến quá trình ra quyết định của họ.

Tuy nhiên, với những chủ thể là nhà giao dịch trong khoảng thời gian ngắn hơn, chẳng hạn như các nhà giao dịch lướt sóng (hay scalper), các nhà giao dịch trong ngày (hay day trader) và thậm chí các nhà giao dịch swing (hay swing trader), mức chênh lệch đóng một vai trò lớn hơn nhiều.

Để nhằm mục đích thu được lợi nhuận từ các giao dịch, giá của thị trường phải biến động theo chiều hướng có lợi cho chủ thể là những nhà giao dịch trong một khoảng lớn hơn chênh lệch giữa giá bid và ask. Và mức spread càng lớn thì chuyển động giá yêu cầu càng lớn.

Mối quan hệ của Bid, Ask và Spread

Mối quan hệ của Bid, Ask và Spread

Mối quan hệ của Bid, Ask và Spread

Tỷ giá Bid và Ask luôn tồn tại song song với nhau và không thể tách rời. Không chỉ thị trường ngoại hối mà thực tế chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp 2 mức giá này. Không ở đâu sâu xa, ngay tại cửa hàng vàng bạc, đá quý đều có bảng giá niêm yết giá mua (hay giá bid) và giá bán (hay giá ask) ở vị trí dễ thấy nhất trong cửa hàng.

Chúng có thể bằng nhau về giá trị hoặc giá Bid nhỏ hơn so với giá Ask. Tuy nhiên, giá Bid không bao giờ lớn hơn giá Ask. Trong cùng một thời điểm, khi bạn đặt lệnh giao dịch cùng một cặp tiền tuy nhiên,  giá bạn đặt mua và bán sẽ khác nhau.

Chênh lệch giữa giá Bid và giá Ask chính là phí Spread. Đây là mức phí mà hầu hết sàn giao dịch nào cũng sẽ thu. Cho nên khi chọn sàn thì yếu tố spread cũng đóng vai trò khá quan trọng.

Spread = Ask – Bid

Trong mọi giao dịch dù là mua hay bán thì lệnh của nhà đầu tư luôn âm và đây chính là mức spread mà nhà đầu tư cần phải trả cho sàn. Hiện tại, một số sàn đã tiến hành thu hẹp khoảng cách giữa giá Bid và giá Ask về mức tối thiểu, đôi khi là bằng 0.

Những sàn quy định Spread bằng 0 bao giờ cũng thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn. Tuy nhiên, sàn sẽ không có được nguồn lợi nhuận. Cho nên thông thường sẽ không có sàn miễn phí Spread cả. Đó chỉ là chương trình khuyến mãi trong thời gian nhất định hoặc áp dụng đối với một số sản phẩm, tài khoản nhất định.

Nhà đầu tư ngắn hạn hoặc lướt sóng sẽ ưa chuộng chênh lệch Spread thấp hơn vì trong một ngày họ sẽ thực hiện rất nhiều lệnh. Còn với những nhà đầu tư dài hạn, khối lượng giao dịch lớn, họ không quan tâm nhiều đến chênh lệch bid, ask mà cái họ quan tâm phí hoa hồng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá Bid/Ask trong thị trường chứng khoán

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá Bid/Ask trong thị trường chứng khoán

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá Bid/Ask trong thị trường chứng khoán

Giá Bid và Ask trong thị trường chứng khoán sẽ bị tác động bởi những yếu tố sau:

Mức độ thanh khoản

Tính thanh khoản cao thì mức chênh lệch Spread càng thấp. Ngược lại, tính thanh khoản thấp thì chênh lệch giá rộng hơn, Spread sẽ giãn lớn hơn, nhà đầu tư cũng chịu mức phí cao hơn.

Biến động của thị trường

Biến động của thị trường gồm biến động về kinh tế, xã hội, chính trị… Những yếu tố này tác động trực tiếp đến nền kinh tế xã hội toàn thế giới cũng như thị trường hàng hóa. Đương nhiên cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường chúng khoán.

Biến động thị trường càng lớn sẽ dẫn đến mức chênh lệch Spread giãn rộng hơn. Và ngược lại, biến động thị trường nhỏ thì Spread có biên độ nhỏ. 

Những nhà đầu tư ở trường phái cơ bản chủ yếu theo dõi sự biến động thị trường nhằm quyết định chiến lược giao dịch đúng đắn nhất. Khi đó dù cho thị trường biến động lớn hay nhỏ cũng sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả giao dịch và lợi nhuận thu về.

Mô hình thu nhập của sàn chứng khoán

Mỗi broker sẽ quy định về mức phí hoa hồng và Spread khác nhau. Đây là 2 mức phí đem lại thu nhập cho sàn giao dịch chứng khoán. Sẽ có một số sàn miễn phí phí hoa hồng nhưng quy định về mức Spread cao. Hoặc tính phí hoa hồng cao nhưng lại giảm mức Spread về tối đa. Và dù như thế nào thì sàn giao dịch cũng sẽ thu về lợi nhuận nhằm duy trì hoạt động kinh doanh trong mỗi giao dịch của nhà đầu tư.

Có thể thấy sự chênh lệch giữa bid, ask sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khoản lợi nhuận của nhà đầu tư. Do đó, khi giao dịch, bạn hãy chọn cho mình một sàn giao dịch có mức spread thấp, có tính thanh khoản cao như cặp tiền chính đồng thời giao dịch ở thị trường có biến động thấp.

Kết luận

Trong bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu được khía niệm Bid Ask là gì và ảnh hưởng của giá Bid và giá Ask tới lợi nhuận của nhà đầu tư. Hi vọng những thông tin MyTrade chi sẻ ở trên sẽ giúp bạn tính toán được spread và lựa chọn sàn giao dịch phù hợp. Chứng khoán là mảnh đất màu mỡ nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, vì thế hãy trang bị cho mình những nền tảng kiến thức chúng khoán thật tốt để có thể đứng vững trên thị trường đầy biến động này nhé.

Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc nào về Bid ask là gì? hãy liên hệ đến cho chúng tôi để được tư vấn và cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích. Liên hệ theo số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tải App ngay tại đây:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

Tải app MyTrade để trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại thị trường Việt Nam

Tải app MyTrade để trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại thị trường Việt Nam

  • Bài viết nổi bật