Phân tích chứng khoán Benjamin Graham - 3 nguyên tắc trong lĩnh vực đầu tư

Warren Buffett được nhiều người xem là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại. Thế nhưng nếu bạn hỏi ông ấy rằng ai là nhà đầu tư vĩ đại nhất, có lẽ ông ấy sẽ đề cập đến người thầy của ông ấy – Benjamin Graham. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp các nguyên tắc đầu tư của Graham và giúp hiểu về sự phân tích chứng khoán Benjamin Graham. Từ đó, bạn sẽ có một khởi đầu tốt đẹp về triết lý chiến thắng của ông ấy.

Benjamin Graham là ai?

Benjamin Graham là ai?

Benjamin Graham là ai?

Graham là một nhà đầu tư và là người cố vấn đầu tư. Ông được biết đến là cha đẻ của phân tích bảo mật và đầu tư giá trị. Các ý tưởng và phương pháp đầu tư của ông đã được ghi lại đầy đủ trong những cuốn sách như Phân tích chứng khoán – Security Analysis (năm 1934) và Nhà đầu tư thông minh – The Intelligent Investor (năm 1949). Đây là hai trong số những cuốn sách về đầu tư nổi tiếng nhất trong lịch sử từng được viết. 

Phân tích chứng khoán Benjamin Graham

Phân tích chứng khoán Benjamin Graham

Phân tích chứng khoán Benjamin Graham

Trước những năm 1930, chứng khoán được ví như 1 chiếc vòng kim cô đầy bí ẩn, những nhà đầu tư tại phố Wall không chú trọng đến giá trị doanh nghiệp, dường như với họ chứng khoán là 1 trò tung xúc xắc may rủi. Tuy nhiên bằng việc cho ra đời 2 tác phẩm là “Phân tích chứng khoán” và “Nhà đầu tư thông minh”, Graham đã làm thay đổi hoàn toàn cách nhìn của thế giới về đầu tư chứng khoán.

Đối với ông cổ phiếu không phải chỉ đơn thuần là những mẩu giấy, mà là một phần của doanh nghiệp, đầu tư vào cổ phiếu cũng chính là đầu tư vào doanh nghiệp. Từ 2 cuốn sách đó, những khái niệm đầu tiên về giá trị nội tại, P/E, cách phân tích báo cáo tài chính, chỉ số thanh toán, ngài thị trường,… đã được phổ biến trong giới đầu tư. Vì vậy mà ong được biết đến với tên gọi Benjamin Graham nhà đầu tư thông minh.

Graham đã dạy Buffett và những học trò của mình tại Columbia những gì? Điều này có thể thu gọn bằng 1 câu: “Mua cổ phiếu với giá trị thực của chúng”. Đây được xem như kim chỉ nam trong suốt sự nghiệp đầu tư của ông và những người học trò. Hầu như trong tất cả những cuộc phỏng vấn của báo giới với Buffet, hay với những người theo trường phái của Graham về việc mua cổ phiếu như nào, câu trả lời nhận được đều giống nhau đó là: “Chúng tôi mua cổ phiếu đang định giá rẻ”.

Sự khác biệt đối với kiến thức về đầu tư hiện tại? Trong 1 bài phát biểu, Buffet đã nhắc đến việc các sinh viên hay các nhà đầu tư dường như đang phức tạp hóa quá trình đầu tư của mình bằng 1 loạt các khái niệm kinh tế hiện tại, khiến việc phân tích trở nên rất cồng kềnh, không thực tế thay vì tập trung vào các vấn đề cơ bản. Trong khi đó, trong những chương đầu tiên của cuốn “Phân tích chứng khoán”, Graham đã viết "Chúng tôi nhấn mạnh đến kỹ thuật để tìm kiếm những cổ phiếu đang bị định giá thấp”.

Dường như khi đề cập đến giá trị thực của 1 cổ phiếu nào đó, các nhà đầu tư luôn nghĩ đến 1 con số tuyệt đối dành cho 1 cổ phiếu. Tuy nhiên theo Graham, đây là 1 khái niệm chỉ mang tính chất tương đối và nên suy nghĩ giá trị thực ở 1 vùng giá thay vì chỉ là 1 con số.

Trong tác phẩm “Phân tích chứng khoán” Benjamin Graham đã đưa ra nhiều ví dụ cho thấy trong các trường hợp có thể nhận thấy 1 cổ phiếu nào đó đang bị định giá thấp mà không cần quá quan tâm đến việc xác định một cách chính xác giá trị thực là bao nhiêu.

>> Tham khảo thêm: Amibroker là gì? Hướng dẫn cài đặt phần mềm Amibroker

3 nguyên tắc trong lĩnh vực đầu tư của Benjamin Graham

3 nguyên tắc trong lĩnh vực đầu tư của Benjamin Graham

3 nguyên tắc trong lĩnh vực đầu tư của Benjamin Graham

Nguyên tắc thứ nhất: Luôn đầu tư ở mức an toàn

Biên độ an toàn là nguyên tắc khi mua một chứng khoán ở mức chiết khấu đáng kể so với giá trị nội tại của nó. Nguyên tắc trên không chỉ mang lại cơ hội sinh lợi cao mà còn giúp giảm thiểu rủi ro giảm giá của một khoản đầu tư. Nói dễ hiểu, mục tiêu của Graham là luôn mua tài sản có trị giá 1 đô la với giá 50 xu. Và tất nhiên, ông đã làm điều này rất tốt.

Đối với Graham, những tài sản kinh doanh có giá trị bởi khả năng kiếm tiền ổn định hoặc đơn giản là tính thanh khoản cao của chúng. Ví dụ, ông thường đầu tư vào các cổ phiếu mà tài sản thanh khoản tại bảng cân đối kế toán có giá trị cao hơn so với tổng vốn hóa thị trường của công ty. Điều này nghĩa là Graham luôn mua lại các doanh nghiệp không cần trả nhiều tiền hơn so với giá trị thực của nó.

Nguyên tắc này có một ý nghĩa rất quan trọng đối với các nhà đầu tư. Bởi đầu tư giá trị có thể mang lại lợi nhuận đáng kể. Đặc biệt khi thị trường đánh giá lại cổ phiếu và tăng giá của nó ở một mức giá hợp lý. Mặt khác, nó cung cấp khả năng bảo vệ nhà đầu tư nếu mọi thứ không diễn ra đúng như kế hoạch hay công việc kinh doanh chùn bước. Có thể nói, mạng lưới an toàn của quá trình mua một doanh nghiệp cơ bản với giá thấp hơn rất nhiều so với giá trị của nó là chủ đề chính trong con đường thành công của Graham. 

Nguyên tắc thứ 2: Bình tĩnh trước biến động và tìm kiếm lợi nhuận từ chính biến động đó

Đầu tư vào cổ phiếu có nghĩa là đối phó với những biến động. Thay vì chạy theo lối thoát vào thời điểm thị trường căng thẳng, nhà đầu tư nên thông minh đón nhận sự suy thoái khi họ có cơ hội để tìm được những khoản đầu tư tuyệt vời. 

Do thị trường chứng khoán luôn có sự biến động không ngừng, bài học mà Graham muốn truyền tải đến bạn là không nên để sự biến động đó quyết định cảm xúc của chính bạn. Thậm chí sẽ tệ hơn, là để nó dẫn dắt bạn trong những quyết định đầu tư của mình. Thay vào đó, bạn nên hình thành ước tính của riêng mình về giá trị của doanh nghiệp thông qua việc kiểm tra chúng một cách hợp lý.

Hơn nữa, bạn chỉ nên mua khi mức giá thị trường đưa ra là hợp lý và bán khi mức giá tăng quá cao. Nói một cách khác, thị trường sẽ có dao động, đôi khi sẽ rất dữ dội. Thế nhưng thay vì lo sợ biến động, hãy sử dụng nó làm lợi thế để kiếm được món hời trên thị trường bằng cách bán hết khi số lượng cổ phiếu bạn đang nắm giữ bị định giá quá cao.

Nguyên tắc thứ 3: Nhận thức đúng mình thuộc kiểu nhà đầu tư nào

Graham khuyên rằng các nhà đầu tư nên biết bản thân mình thuộc kiểu nhà đầu tư nào. Để minh họa điều này, ông phân biệt rõ ràng giữa các nhóm nhà đầu tư khác nhau đang hoạt động trên thị trường chứng khoán.

>> Tham khảo thêm: Bid ask là gì? Mối quan hệ của Bid, Ask và Spread

Nhóm nhà đầu tư chủ động và nhà đầu tư bị động

Bạn chỉ có hai lựa chọn trong khi đầu tư. Lựa chọn đầu tiên là cam kết nghiêm túc vấn đề thời gian và sức lực để trở thành một nhà đầu tư giỏi. Đây thuộc kiểu nhà đầu tư chủ động. Nếu đó không phải là lựa chọn của bạn, hãy chấp nhận lợi nhuận thụ động thấp hơn và thời gian và công việc ít hơn nhiều. Graham cũng đã lật tẩy khái niệm học thuật về “rủi ro = lợi nhuận”. Đối với ông thì khái niệm đúng đắn là “công sức = lợi nhuận”. Điều đó có nghĩa là, bạn càng bỏ ra nhiều công sức thì lợi tức nhận được sẽ càng cao.

Nếu bạn không có thời gian cùng khả năng nghiên cứu chất lượng về các khoản đầu tư của mình, thì nên đầu tư vào một chỉ số là một lựa chọn tốt. Graham chỉ ra rằng nhà đầu tư bị động có thể nhận được mức lợi nhuận trung bình bằng cách mua 30 cổ phiếu thuộc Chỉ số Dow Jones với số lượng bằng nhau. Việc nhận lợi nhuận ở mức trung bình trên thực tế đã được xem là một thành tựu lớn.

Theo Graham, sai lầm mà nhiều người thường mắc phải là nghĩ rằng: nếu quá dễ dàng để có  lợi tức trung bình chỉ thông qua việc đầu tư vào những chỉ số, thì chỉ cần thêm một chút công sức sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn một chút. Thực tế, hầu hết những người này đều thu được lợi nhuận ít hơn rất nhiều so với mức trung bình. Bởi lẽ, giữa kiểu nhà đầu tư chủ động và nhà đầu tư bị động, chúng ta chỉ nên chọn một mà không nên “ở giữa”.

3 nguyên tắc trong lĩnh vực đầu tư của Benjamin Graham

3 nguyên tắc trong lĩnh vực đầu tư của Benjamin Graham

Nhóm nhà đầu cơ và nhà đầu tư

Không phải tất cả mọi người tham gia thị trường chứng khoán đều là nhà đầu tư. Graham tin rằng việc xác định họ là nhà đầu tư hay nhà đầu cơ là rất quan trọng. Với nhà đầu cơ, giá trị chỉ được xác định bởi những gì mà ai đó sẽ trả cho tài sản đó. Trên thị trường luôn tồn nhà đầu tư và nhà đầu cơ thông minh. Thế nhưng điều quan trọng là bạn chắc chắn rằng mình đang giỏi ở lĩnh vực nào để có thể đưa ra được lựa chọn. 

Kết luận

Trên đây là 3 nguyên tắc đầu tư vượt thời gian trong lĩnh vực phân tích chứng khoán của Benjamin Graham. Hi vọng qua bài viết này, bạn có được nhiều gợi ý và lời khuyên hữu ích cho việc đầu tư của mình. Hãy nhớ ghé thăm MyTrade chúng tôi thường xuyên vì đây sẽ là nơi mang đến cho bạn nhiều bài viết thú vị. Chúc bạn thành công trên con đường làm giàu và đầu tư của mình. 

Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc nào về phân tích chứng khoán Benjamin Graham hãy liên hệ đến cho chúng tôi để được tư vấn và cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích. Liên hệ theo số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tải App ngay tại đây:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

Tải app MyTrade để trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại thị trường Việt Nam

Tải app MyTrade để trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại thị trường Việt Nam

  • Bài viết nổi bật